รีเซต

"ฉันรักแกวะ" ประโยคดังก้องหู หนังรักในตำนาน "เพื่อนสนิท" วันนี้ครบ 15 ปี

"ฉันรักแกวะ" ประโยคดังก้องหู หนังรักในตำนาน "เพื่อนสนิท" วันนี้ครบ 15 ปี
Jeaneration
6 ตุลาคม 2563 ( 11:30 )
1.6K

ดูหนังออนไลน์ เพื่อนสนิท

6 ตุลาคม 2548 เป็นวันแรกที่คนไทยได้สัมผัสกับมิตรภาพและความรักอันบริสุทธิ์ ที่กลายเป็นหนังไทยในตำนานที่ยังคงสร้างความประทับใจให้กับคนดูมาถึงในวันนี้ นั่นก็คือ "เพื่อนสนิท" หรือ Dead Dakanda หนังดีจากค่ายจีทีเอช (หรือ จีดีเอช ในปัจจุบัน) ที่ในวันนี้หนังได้บรรจบครบรอบ 15 ปีเต็มแล้ว คลิกเพื่อดูหนังออนไนล์เรื่อง เพื่อนสนิท ที่นี่เลย

เพื่อนสนิท ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทประพันธ์เรื่อง "กล่องไปรษณีย์สีแดง" ของ อภิชาติ เพชรลีลา โดยได้ "เอส-คมกฤษ ตรีวิมล" ผู้กำกับหนุ่มไฟแรงที่เพิ่งแจ้งเกิดมาจากผลงานกลุ่มผู้กำกับในหนัง "แฟนฉัน" เมื่อปีก่อนหน้านั้น หนังถูกยกให้เป็นหนังที่มีการจังหวะการเล่าเรื่องที่เหมาะเจาะและสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดี

อีกทั้งหนังยังมาพร้อมกับทีมนักแสดงหน้าใหม่ (ในเวลานั้น) ที่ประเดิมผลงานเรื่องแรกๆ ของพวกเขาได้เข้ากับบทบาททุกคน หนังเล่าเรื่องราวของ ไข่ย้อย กับ ดากานกา นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่กลายเป็นเพื่อนสนิทกันในสังคมอุดมศึกษา เขาตกหลุมรักเพื่อนโดยไม่รู้ตัว ก่อนจะสลับช่วงเวลากับเรื่องราวของหมู (หรือ ไข่ย้อย) ที่เดินทางไปเกาะพะงัน เขาพลัดตกเรือได้รับบาดเจ็บ ทำให้ได้พบกับ นุ้ย นางพยาบาลสาวบนเกาะ เขาจึงนึกถึงช่วงเวลาก่อนหน้านี้ที่อยู่กับดากานดา

แม้ว่า เพื่อนสนิท จะไม่ได้ถูกจัดอยู่ในทำเนียบเป็นหนังร้อยล้านของค่ายจีดีเอช เนื่องจากปิดโปรแกรมทำเงินไปได้ทั้งสิ้น 80 ล้านบาท แม้ว่าตัวหนังจะค่อนข้างกระแสดีและกลายเป็นที่พูดถึงอย่างยาวนาน ตัวหนังยังส่งผลทำให้แจ้งเกิดให้กับนักแสดงหลายคน ไม่ว่าจะเป็น "ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์" ที่เรื่องนี้เป็นผลงานหนังเรื่องแรกของเขา และก็คว้ารางวัลมาครองได้สำเร็จ

ตามมาด้วย "นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา" ที่ถือว่าเป็นผลงานแจ้งเกิดให้กับเธอเช่นเดียวกัน และเป็นใบเบิกทางทำให้เธอได้รับโอกาสได้โชว์ศักยภาพทางการแสดงได้อย่างเต็มที่ ปัจจุบันกลายเป็นนักแสดงคุณภาพอีกคนประดับวงการ ขณะที่ "เอ๋-มณีรัตน์ คำอ้วน" ก็เดบิวต์จากหนังเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ที่ดังเปรี้ยงสุดๆ ก็คงจะเป็น "โอปอล์ ปาณิสรา" ที่ถือว่าเป็นตัวขโมยซีนที่ได้รับความนิยมและทำให้เธอได้มีบทบาทในวงการบันเทิงถึงปัจจุบัน

แม้ว่าเวลาผ่านมา 15 ปีแล้ว เพื่อนสนิท ยังคงเป็นหนังที่เปิดดูกี่ครั้งก็ยังไม่รู้สึกเบื่อ ด้วยไดอะร็อกและโครงเรื่องที่สัมผัสและเข้าถึงคนดูได้อย่างง่ายๆ ทำให้รู้สึกอินถึงเนื้อหาได้เป็นอย่างดี ยังมีอีกหลายๆ ประโยคของตัวละครที่เป็นคำฮิตจากหนังที่ยังเป็นที่พูดถึง ไม่ว่าจะเป็น "ฉันรักแกวะ", "สวัสดี... เราชื่อ ดากานดา อินทรกันยะ" หรือ "ก็วาดรูปพี่ก็ได้ เพราะพี่เนี่ยไม่ต้องร่าง สวยทุกมุม ร้อนฉ่าทุกองศาเลย" เป็นต้น

เพราะอะไรถึงทำให้ เพื่อนสนิท กลายเป็นหนังที่ยังไม่เชยไปตามยุคสมัย วันนี้คุณสามารถดูหนังเรื่องนี้ได้ที่ TrueID ร่วมดื่มด่ำกับ 15 ปีที่ควรค่าของหนังไทยเรื่องนี้...

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O