รีเซต

ยิ่งยง แจงทุกประเด็นดราม่า 'ถั่งเช่า' เผยยังไม่ได้รับหมายเรียก ขอผู้บริโภคมั่นใจความปลอดภัยสินค้า

ยิ่งยง แจงทุกประเด็นดราม่า 'ถั่งเช่า' เผยยังไม่ได้รับหมายเรียก ขอผู้บริโภคมั่นใจความปลอดภัยสินค้า
มติชน
31 มกราคม 2564 ( 18:01 )
147

ยิ่งยง แจงทุกประเด็นดราม่า ‘ถั่งเช่า’ เผยยังไม่ได้รับหมายเรียก ขอผู้บริโภคมั่นใจความปลอดภัยสินค้า

หลังจากไม่กี่วันที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้บูรณาการร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์ถั่งเช่ารายหนึ่งที่มีดารา นักร้อง เป็นพรีเซนเตอร์ อวดอ้างสรรพคุณรักษาโรคทางสื่อต่างๆ ทำให้ประชาชนเสียโอกาสในการรักษาโรคอย่างถูกต้องนั้น

โดย อย.สั่งระงับการโฆษณา พร้อมดำเนินมาตรการทางปกครองกับบริษัทผู้ผลิตอาหาร ผู้ทำการโฆษณารวมถึงพรีเซนเตอร์ และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด และ มีหนังสือถึงตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

ในส่วนของ กสทช. อย.ได้รับการประสานจาก พลโท ดร.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการ กสทช. ว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ มีมติลงโทษปรับทางปกครองต่อสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม 2 ช่อง กรณีโฆษณาผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าโอ้อวด หลอกลวง เกินจริง รายละ 5 แสนบาท และตรวจสอบพบสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมอีก 1 ช่อง ที่จะเข้าสู่การพิจารณาลงโทษปรับ 5 แสนบาท เช่นกัน

อ่านข่าว : อย.ลงดาบโฆษณาผลิตภัณฑ์ ‘ถั่งเช่า’ อวดสรรพคุณเกินจริง ฟันผู้ผลิต-ดารา-พรีเซ็นเตอร์ ทำคอนเทนต์

ล่าสุด เมื่อวันที่ 31 มกราคม ยิ่งยง ยอดบัวงาม นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ได้ออกมาชี้แจงทุกเรื่อง ทุกประเด็นที่ทุกคนสงสัย โดยระบุว่า

สวัสดีครับพี่น้องสื่อมวลชนทุกท่านครับ ผมต้องขอโทษด้วยนะครับที่ผมไม่ได้รับสายตอนที่ทุกท่านโทรมาหาผม เนื่องจากติดภารกิจบางประการ และผมขอกราบขอบพระคุณทุกท่านที่ห่วงใยผม พี่น้องครับ

ตอนนี้หมายเรียกที่สื่อพูดถึงก็ยังไม่มีมาถึงผมเลยนะครับ แต่สื่อบางฉบับก็ลงข่าวไปแล้วโดยที่หมายเรียกยังไม่มาเลย

แต่ตอนนี้ขอชี้แจ้งเบื้องต้นดังนี้นะครับ

จากข่าวที่ปรากฏอยู่ในสื่อขณะนี้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดถั่งเช่า ผสมยูซีทู และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถั่งเช่าผสมมัลติวิตามินบี ผมขอชี้แจงดังนี้นะครับ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดถั่งเช่าผสมยูซีทู ซึ่งถูก กสทช.ดำเนินการปรับ จากสาเหตุมีเนื้อหาโฆษณาเกินจริงนั้น ทางบริษัทผู้ผลิตสินค้าได้รับแจ้งจากบริษัทโฮมช้อปปิ้งหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้จัดทำและออกอากาศเนื้อหาโฆษณาทางช่องดาวเทียมดังกล่าวว่า ได้ดำเนินการระงับโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาตนั้น และดำเนินการชำระค่าปรับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ทางบริษัทผู้ผลิตสินค้าได้ตกลงทำความเข้าใจกับบริษัทโฮมช้อปปิ้งผู้จัดทำเนื้อหาและโฆษณารายการขายสินค้าทางช่องทางดาวเทียม เคเบิลทีวี และสื่ออื่นๆ ทุกประเภท ให้ปฏิบัติตามกฏระเบียบการใช้เนื้อหาการโฆษณาอย่างเคร่งครัด เพื่อมิให้เกิดความผิดพลาด หรือก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ดังที่หน่วยงาน อย. และ กสทช.ได้ออกหนังสือเตือนมา


สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถั่งเช่าผสมมัลติวิตามินบี ซึ่งมีหนังสือแจ้งเตือนในส่วนของเว็บไซต์ ทางบริษัทได้มีหนังสือชี้แจงและตอบรับการระงับโฆษณาไปแล้วเรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2563

ทั้งนี้ ในสื่อต่างๆ ที่ออกอากาศในช่องทางดิจิทัลทีวีทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการ Tie-in สินค้าในรายการ หรือ Spot โฆษณา ทางบริษัทมีเอกสารที่ได้รับ ฆอ.อนุญาต จาก อย. ครบถ้วนทั้งหมดทุกสื่อโฆษณา

บริษัท ยังคงยึดมั่นในการดำเนินงาน ใส่ใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ดังเช่นที่เป็นมาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี จึงขอให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นในคุณภาพและความปลอดภัยที่บริษัทได้ปฏิบัติและยึดถือความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ

อย่างไร ทางผมและบริษัทจะเข้าไปชี้แจงด้วยตัวเองแน่นอนครับ