รีเซต

ยิปซี-ยิปโซ เปิดใจ สิ่งที่ต้องทนทุกข์นับ 10 ปี จากการถูกเปรียบเทียบ จนไม่สนิทใจต่อกัน

ยิปซี-ยิปโซ เปิดใจ สิ่งที่ต้องทนทุกข์นับ 10 ปี จากการถูกเปรียบเทียบ จนไม่สนิทใจต่อกัน
มติชน
7 พฤษภาคม 2564 ( 15:11 )
358

ยิปซี-ยิปโซ เปิดใจ สิ่งที่ต้องทนทุกข์นับ 10 ปี จากการถูกเปรียบเทียบ จนไม่สนิทใจต่อกัน

เป็นคู่พี่น้องที่ทำงานในวงการบันเทิงด้วยกันทั้งคู่ สำหรับ ยิปซี คีรติ และ ยิปโซ อริย์กันตา แถมยังมาร่วมทำช่องยูทูป The gyps channel โดยอีพีล่าสุดที่ทั้งคู่ขอมาเปิดใจระบายความอึดอัดใจที่ถูกจับมาเปรียบเทียบกันตลอดในรายการ ยิปย่อย EP.3: พี่น้อง รักกันยังไง ในเมื่อทั้งโลกบิ้วให้เราเกลียดกัน!? 💥🙅🏻‍♀️💖🙅🏼‍♀️💥​ โดยเนื้อหาในคลิปนี้ ทั้งคู่ช่วยกันเล่าเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอดีตให้ทุกคนฟัง

โดยยิปซี เล่าว่า สิ่งแรกที่โดนตั้งแต่เข้าวงการใหม่ๆ คือ การเปรียบเทียบ ใครสวยกว่า ใครดีกว่า ใครเก่งกว่า ใครงานเยอะกว่า ด้านยิปโซก็ว่า แม้แต่วินาทีการก้าวขาเข้ามาในวงการ ใครเข้ามาก่อน หรือทำไมไม่ถ่ายรูปกับพี่สาวเลย ประโยคนี้ก็เยอะ ซึ่งยิปซีก็ชี้แจงทันทีว่าเป็นเพราะทั้งคู่ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน

ยิปโซ ยังเล่าต่อว่า ทำให้มีประเด็นว่าพี่น้องมีปัญหากันหรือเปล่า เหมือนแข่งกัน เพราะเราเป็นพี่น้องที่มีหน้าตาคล้ายๆ กัน มีชื่อคล้ายๆ กัน แล้วทำงานอยู่ในวงการอีก มันเลยทำให้มีการเปรียบเทียบกัน กับผลกระทบตอนนั้น สำหรับยิปโซ ไม่ได้คิดอะไรมาก

แต่ยิปซี คีรติ กลับบอกว่า เธอนั้นไม่ชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะมีห้วงหนึ่งไหลไปกับมันเมื่อตอนยังเด็ก จิตใจยังไม่แข็งแกร่งพอที่จะสู้กับแวดล้อม และทำให้เราเป๋ไหลไปกับคำถาม และเราก็เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับน้องจริงๆ ว่าเราแย่กว่าเขาเหรอ ห่วยกว่าเหรอ ไปตามที่เขาหยอด และรู้สึกเกิดความแข่งขันขึ้นในใจ คนเราเวลาเป็นพี่น้องกัน หรือยิ่งสนิทกัน หรือเป็นเพื่อนรักกัน ยิ่งสนิท ยิ่งรัก ยิ่งรู้สึกผิด

จากนั้น ยิปโซ เสริมว่า ถ้าเราไม่ได้มีสายใยเกี่ยวข้องใกล้ชิด แล้วถ้าต้องแข่งขันกันก็โอเค แต่ในขณะเดียวกันพอมันมีความสัมพันธ์ส่วนตัวมาเกี่ยวข้อง มันตลกตรงที่ บิ้วให้แข่งกัน แต่ก็ยังย้ำว่าต้องรักกันนะ

ซึ่งทั้งคู่ก็ยอมรับว่าจริงๆ แล้วเธอทั้ง 2 คนก็ถูกเปรียบเทียบกันมาตั้งแต่เด็ก ด้วยความที่พี่สาวเป็นคนป็อป ขณะที่น้องเป็นเด็กอ้วนๆ ใส่แว่นแต่ตอนนั้นเราก็ไม่เข้าใจ เราก็ใช้ชีวิตสงบสุขมาเรื่อยๆ โดยยิปโซเล่าว่า ยิปซีเป็นสาวสวยแก๊งนางฟ้าของโรงเรียน ส่วนตนนั้นเป็นที่รู้จักในนาม ‘น้องสาวพี่ยิปซี’ แล้วเวลาเขามองเราจะถอนหายใจและพูดว่า ทำไมไม่สวยเหมือนพี่สาว ตอนนั้นเสียใจมาก เวลาที่โดนเปรียบเทียบคู่พี่น้อง หรือเพื่อน มันมีความรู้สึกนะ เอาให้ได้แบบพี่สิ เก่งแบบพี่นะ

ยิปซี คีรติ จึงเสริมต่อว่า ประโยคพวกนี้นะ มันสำคัญมาก มันมีผลต่อคาแรกเตอร์ของเด็กว่าสิ่งที่เขาเป็นอยู่มันยังไม่โอเค เขาจะต้องเป็นอีกแบบหนึ่งเพื่อให้ได้รับการยอมรับ ด้านยิปโซ ก็ว่า ทุกการแข่งขันมีผู้แพ้ผู้ชนะเสมอ พอมีผู้ชนะ ผู้ชนะก็จะเริ่มหวงแหนชัยชนะ อยากชนะต่อไปเรื่อยๆ ผู้แพ้ก็รู้สึกแย่ไปเรื่อยๆ

คอมเมนต์แบบนี้มีผลกระทบต่อชีวิตมากๆ แต่กว่าจะแยกแยะได้ มันผ่านความเจ็บปวดและเชื่อว่าหลายคนยังไม่หลุดยังเจ็บปวด คนสองคนไม่จำเป็นจะต้องแข่งขัน เรามีดีในแต่ละคน

จากนั้น ยิปซี เผยความรู้สึกของตัวเองเมื่อหลายปีก่อนที่ทำให้เธอเป็นทุกข์ให้ฟังว่า มีคนเปรียบเทียบเรามาตั้งแต่เด็ก น้องโดนเปรียบเทียบจากคนนอกบ้าน แต่เราถูกเปรียบเทียบจากคนในบ้าน น้องจะเป็นเด็กน่ารัก แต่เราเป็นเด็กดื้อเงียบ มีความคิดความชอบต่างจากคนในบ้าน ตอนนั้นแยกไม่ออก แต่คิดว่า เราเป็นคนนิสัยไม่ดีเพราะคิดไม่เหมือนพ่อแม่และน้อง

ยิปโซ จึงเสริมต่อว่า ทั้ง 2 คนนั้นถูกเปรียบเทียบกันคนละอย่าง ยิปโซจะโดนเรื่องหน้าตา รูปร่าง แต่พี่สาวจะโดนเรื่องนิสัย ไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม ซึ่งมันทำให้รู้สึกเจ็บทั้งคู่ เกิดความทุกข์ใจของเรา 2 คนมาเป็น 10 ปี เลยทำให้เราไม่สนิทใจกันร้อยเปอร์เซ็นต์ คือไม่ใช่ไม่สนิทนะ แค่ไม่สนิทใจ อยากจะรักพี่แต่ก็กลัวพี่ อยากจะรักน้องแต่ก็กลัวน้อง

จากนั้น ยิปซี คีรติ เล่าถึงวันที่เข้าไปคุยกับยิปโซ เปิดใจสารภาพด้านที่อ่อนแอที่สุด เข้าไปพูดสิ่งที่รู้สึกแต่ไม่กล้าพูดที่สุด บอกว่าที่ผ่านมารู้สึกอิจฉา รู้สึกว่าเราด้อยกว่า และอยากเป็นให้ได้แบบยิปโซนะที่เหมือนมีแสงเรืองรองรอบตัว แต่เราไม่ได้เป็นแบบนั้น

ซึ่ง ยิปโซ อริย์กันตา ก็บอกว่า ไม่เคยคิดว่าพี่สาวจะรู้สึกแบบนั้นกับเรา เพราะเราก็รู้สึกแบบนั้นกับพี่สาวเช่นกัน ความรู้สึกที่เกิดขึ้นมันทำให้เราเข้าใกล้กันไม่ได้ซะที