รีเซต

TrueID | 8 สุดยอดเรื่องจริงสู่ 8 ภาพยนตร์คุณภาพ by Kanin The Movie

TrueID | 8 สุดยอดเรื่องจริงสู่ 8 ภาพยนตร์คุณภาพ by Kanin The Movie
แจ็คเก็ตขาว
29 พฤศจิกายน 2562 ( 17:00 )
1.3K
3

ดูหนังออนไลน์ 

แม้ว่าผลงานภาพยนตร์หลายๆชิ้นจะถูกถักทอด้วยเรื่องราวในจินตนาการของผู้สร้างที่ต้องการรังสรรค์และนำเสนอสิ่งที่ไม่เคยมีหรือสามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตเรา เพราะหนังคือการทำให้สิ่งเหล่านั้นเป็นรูปธรรมจับต้องได้ผ่านการมองเห็น ได้ยิน และรู้สึก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพยนตร์ที่ถูกสร้างหรือดัดแปลงมาจาก “เรื่องจริง” นั้นเป็นสิ่งที่ทรงพลังอยู่ไม่น้อย เพราะในขณะที่เรากำลังตื่นตาตื่นใจกับหนังที่สามารถเนรมิตสรรพสิ่งเหนือความเป็นจริงได้ การสัมผัสเรื่องราวมหัศจรรย์ดั่งนิยายที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้บนโลกแต่กลับพบว่ามัน “Based on True Story” ก็เป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน วันนี้ผมจึงคัดเอา 8 สุดยอดเรื่องจริงที่ได้กลายเป็นวัตถุดิบสำคัญของ 8 ภาพยนตร์คุณภาพมาแนะนำให้ทุกคนได้ดูกัน มีตั้งแต่ หนังดราม่า ตลก โรแมนติก เพลง ไปจนถึงสงครามกันเลยทีเดียว 

1.Rocketman

ภาพยนตร์ ดราม่า-มิวสิคัล ที่จะพาเราไปทำความรู้จักกับชีวิตในทุกๆมิติของ เอลตัน จอห์น ตั้งแต่ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นศิลปิน ตั้งแต่เขายังมีชื่อว่า เรจินัลด์ ดไวท์ จนกระทั่งได้กลายเป็นนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่ที่ต้องฟันฝ่าบาดแผลจากคนรัก ครอบครัว และสิ่งต่างๆรอบข้างที่ถาโถมใส่เขา ความน่าสนใจของ Rocketman ไม่ได้อยู่ที่แค่บทเพลง หรือการพาไปสำรวจชีวิตทุกซอกทุกมุมของ เอลตัน แต่เป็นการนำเสนอที่ผสมผสานความเป็นมิวสิคัลเข้ากับเรื่องจริงได้อย่างลงตัว การใส่ความแฟนตาซีเพื่อทำให้เรามองเห็นภาพจริงของเขากลายเป็นเสน่ห์ที่น่าสนใจของหนัง เพราะความเหนือจริงเหล่านั้น บางครั้งก็ย้อนแย้งและน่าเจ็บปวดกว่าภาพจริงๆเยอะเลย

2.Can You Ever Forgive Me?

ภาพยนตร์ ดราม่า-คอมเมดี้ ที่สร้างจากเรื่องจริงของ ลี อิสราเอล นักเขียวสาวเจ้าของผลงานหนังสือชีวประวัติคนดังที่วันหนึ่งเธอต้องเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของอาชีพที่ทำให้เธอตัดสินใจเข้าสู่โลกอีกใบของงานเขียน เปลี่ยนงานศิลปะแห่งความจริงให้กลายเป็นเรื่องหลอกลวงกระฉ่อนโลก ความน่าสนใจนอกจากตัวบทแล้ว Can You Ever Forgive Me? ยังได้นักแสดง เมลิสซา แม็กคาร์ธี ที่เปลี่ยนจากโหมดตลกเฮฮาบ้าบอมารับบทที่ซีเรียสจริงจังขึ้นพร้อมกับการแปลงโฉมเป็นคนใหม่อย่างหมดจด จนพาให้เธอได้เข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปีที่ผ่านมา

3.Tolkien

อีกหนึ่งภาพยนตร์ชีวประวัติที่ใครหลายคนน่าจะสนใจเมี่อได้ยินพล็อต เพราะมันคือเรื่องราวของ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ผู้สรรสร้างโลกแห่งตำนานอย่าง “มิดเดิ้ลเอิร์ธ” ที่ถูกดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์แห่งประวัติศาสตร์อย่าง The Lord of the Rings และ The Hobbit โดยในหนังจะพาเราไปทำความรู้จักกับ โทลคีน ในวัยหนุ่มกับความสัมพันธ์ และเหตุการณ์ต่างๆที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้เขาเนรมิตโลกอันแสนยิ่งใหญ่นี้ขึ้นมา โดยได้ นิโคลัส โฮลท์ (X-Men: First Class, Warm Bodies) มารับบทดังกล่าว ใครที่ชื่นชอบหนังชีวประวัติ หรือผูกพันกับมหากาพย์แหวนครองพิภพไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงจริงๆครับ

4.Dunkirk

หนึ่งในภาพยนตร์คุณภาพจาก คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่จับเอาช่วงเวลาหนึ่งในสงครามโลกครั้งที่ 2 มานำเสนออย่างเข้มข้นผ่านทหารและประชาชนที่มีส่วนร่วมในเหตุการณ์ราวกับ “ปาฏิหาริย์” นี้ Dunkirk ถ่ายทอดบรรยากาศตึงเครียดชี้เป็นชี้ตายของทหารนับสี่แสนนายที่ถูกกองทัพเยอรมันต้อนจนมาติดอยู่ที่หาด ดันเคิร์ก พวกเขาไม่เพียงแต่ต้องต้านกำลังทหารที่บุกเข้ามา แต่ยังเริ่มขาดแคลนน้ำและอาหารที่เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตทุกอย่างราวกับเป็นความสิ้นหวังแต่แล้วกลับเกิดเหตุการณ์สำคัญที่พลิกหน้าประวัติศาสตร์และเกมสงครามให้ไม่เหมือนเดิมไปตลอดกาล แม้ว่าเรื่องราวตัวละครในหนังจะไม่ได้อิงเหตุการณ์จริง แต่นี่คือภาพยนตร์ที่จับเอาประวัติศาสตร์มาเล่าอย่างน่าสนใจผ่านฟอร์มการเล่าเรื่องที่ดีไซน์มาเพื่อสร้างความระทึกตึงเครียดได้เป็นอย่างดี การสลับไปมาระหว่างชีวิตของทหารภาคพื้นดิน ทหารอากาศ และประชาชนจากอีกฟากทำให้เราเห็นเวลาเป็นสิ่งสำคัญและมีอิทธิพลต่อผู้ชมขณะดูได้มากแค่ไหนใครสนใจเรื่องราวประวัติศาสตร์สงครามโลกไม่ควรพลาดครับ

5.Jackie

เชื่อว่าทุกคนเคยได้ยินหรือรับรู้ถึงเหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดีสหรัฐอย่าง จอห์น เอฟ. เคนเนดี้ ที่ถูกนำเสนอออกมาหลายต่อหลายครั้ง แต่คราวนี้ เรื่องราวทั้งหมดจะโฟกัสไปยัง แจ็กเกอลีน ผู้เป็นภรรยาของเขาแทน , Jackie ว่าด้วยช่วงเวลาจำนวนไม่กี่วันหลังจากเธอสูญเสียสามีผู้เป็นที่รักไป แจ็กเกอลีน ไม่เพียงแต่ต้องแบกรับความเจ็บปวดจากการสูญเสีย แต่เธอยังกลายเป็นบุคคลที่ถูกจับตามองจากทุกคนทั่วโลก หนังไม่เพียงแต่พาเราไปสำรวจมุมที่แข็งแกร่ง เศร้าโศก และอ่อนแอของเธอเท่านั้น แต่ยังย้อนพาเรากลับไปสู่จุดเริ่มต้นอันยิ่งใหญ่ของเธอกับสามีในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างอาณาจักรและประวัติศาสตร์อีกด้วย - หนังได้ นาตาลี พอร์ตแมน มารับบท แจ็กเกอลีน เคนเนดี้ ได้อย่างทรงพลังส่งให้เธอชิงออสการ์ในปีนั้นอย่างไม่ต้องสงสัย

6.Captain Phillips

ภาพยนตร์ ทริลเลอร์-ดราม่า สุดเดือดของ พอล กรีนกราส (United 93, The Bourne Ultimatum) ที่จับเอาเหตุการณ์โจรสลัดโซมาเลียบุกปล้นเรือสินค้าอเมริกาในปี 2009 มานำเสนอในแบบฉบับภาพยนตร์สุดเข้มข้นสมจริงราวกับเป็นสารคดีโดยโฟกัสไปที่ กัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์ ที่ต้องแก้ไขสถานการณ์อย่างมีสติและกล้าหาญเพื่อปกป้องลูกเรือทุกคนให้ปลอดภัยรวมถึงตัวเอง ความน่าสนใจของหนังคือการแบ่งพื้นที่ให้เราได้สำรวจตัวละครโจรสลัดโซมาเลียที่มีเหตุผลในการปล้นเป็นของตัวเอง และในขณะเดียวกันหนังก็ถ่ายทอดลำดับขั้นของสถานการณ์ออกมาอย่างสมจริงสมจัง ผ่านรูปแบบการถ่ายทำที่ขับเน้นความ Realistic ออกมาให้ได้มากที่สุด (อย่างที่เราได้เห็นในงานหลายๆเรื่องของ กรีสกราส) เพราะฉะนั้นจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกถ้าใครดูเรื่องนี้แล้วรู้สึก ระทึก ตื่นเต้น จนเผลอลืมหายใจเป็นครั้งคราว

7.Battle of the Sexes

ผลงานจากผู้กำกับ โจนาธาน เดย์ตัน และ วาเลรี่ ฟารีส เจ้าของงาน คอมเมดี้-ดราม่า ขวัญใจมหาชนอย่าง Little Miss Sunshine ที่คราวนี้หยิบเอาเรื่องจริงของวงการกีฬาเทนนิสปี 1973 ของการแข่งขันสุดยิ่งใหญ่ระหว่าง บิลลี่ จีน คิง นักเทนนิสหญิงมือหนึ่งของโลก และ บ็อบบี้ ริงส์ อดีตแชมป์วิมเบิลดัน ที่ไม่เพียงแต่เป็นแมชต์วัดแพ้ชนะทั่วไป แต่ยังเป็นการต่อสู้ทางสังคมผ่านเรื่องความหลากหลายทางเพศด้วย นี่จึงเป็นหนังกีฬาที่มากกว่าหนังกีฬาเพราะมันว่าด้วย มุมมองของผู้คนในสังคมที่มีต่อเรื่องเพศสังคมที่ยังยึดถือความเป็นใหญ่ของเพศชาย ที่นำไปสู่ความไม่เท่าเทียมกัน (กระทั่งค่าตัวนักเทนนิสของทั้งสอง) หนังได้นักแสดงคุณภาพอย่าง เอมม่า สโตน มาประชันบทบาทกับ สตีฟ คาเรล ครับ

8.American Sniper

ภาพยนตร์ ดราม่า-สงคราม ว่าด้วยเรื่องราวของ คริส ไคลน์ มือสไนเปอร์ระดับพระกาฬแห่งประวัติศาสตร์กองทัพสหรัฐที่เบื้องหลังการเป็นฮีโร่ของเขาต้องแลกมาด้วย ความบอบช้ำทางจิตใจที่ไม่สามารถซ่อมแซมหรือเรียกคืนได้ โดย American Sniper จะค่อยๆพาเราไปสำรวจชีวิตของ ไคลน์ ทั้งภายในสมรภูมิรบ และช่วงเวลาที่เขากลับมาอยู่กับครอบครัวพัฒนาการทางจิตใจที่เริ่มย่ำแย่ ทุกๆครั้งที่เขาต้องสังหารหรือตัดสินใจในสถานการณ์แสนยากลำบาก ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้ชมตึงเครียดเป็นบ้าแต่ยังทำลายทุกอย่างภายในของเขาอย่างช้าๆโดยสมบูรณ์ด้วย , หนังกำกับโดย คลินต์ อีสต์วู้ด และได้ แบรดลีย์ คูเปอร์ มารับบทนำพร้อมชิงออสการ์ไปทั้งหมด 6 ตัวครับ

วิธีสมัคร TrueID

1. สร้างบัญชีทรูไอดี หรือล็อกอินด้วยบัญชีทรูไอดี โดยการกด “เข้าสู่ระบบ”

2. หากท่านยังไม่มีบัญชีทรูไอดี ให้ทำการสมัครโดยกด “สร้างบัญชีทรูไอดี” กรอก เบอร์โทรศัพท์ (เครือข่ายใดก็ได้) พร้อมตั้งรหัสผ่าน

3. เมื่อใส่ข้อมูลครบถ้วนแล้ว ให้กด สร้างบัญชีทรูไอดี รอรับรหัส OTP นำรหัส OTP ที่ได้รับจาก SMS มากรอกแล้วกด Next ก็จะสามารถใช้งานทรูไอดีได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

TrueID | Frozen 2 – เสียงเรียกแห่งการเติบโต (ที่ไม่เปลี่ยนแปลงเท่าไหร่) by Kanin The Movie

TrueID | 8 หนังฟีลกู๊ดเติมพลังชีวิตรับวันหยุดยาว

รีวิว Doctor Sleep เมื่ออดีตคุกคามให้เราต้องก้าวข้ามไป by Kanin the movie

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<