รีเซต

รีวิวหนัง "Ricky Stanicky เพื่อนซี้กำมะลอ" ป่วงสายสะตอ เหมือนนั่งดูสิ่งฮาย้อนยุค

รีวิวหนัง "Ricky Stanicky เพื่อนซี้กำมะลอ" ป่วงสายสะตอ เหมือนนั่งดูสิ่งฮาย้อนยุค
Jeaneration
8 มีนาคม 2567 ( 12:30 )
505

ถ้าหากว่าคุณเป็นแฟนหนังตลกมุกทะลึ่งสัปดน ที่ยิงปมเรื่องใต้สะดือออกมาทุก ๆ 5 นาที หนังเรื่องนี้ก็อาจจะเป็นสิ่งที่ต่อเติมแรงปรารถนาให้เต็มได้ นี่คือ "Ricky Stanicky เพื่อนซี้กำมะลอ" หนังตลกสายสะตอเรื่องล่าสุดของฮอลลีวูด ที่โชคดีเหลือเกินที่มันเป็นได้แค่เพียงหนังฉายทางสตรีมมิงเท่านั้น ซึ่งอะไรแบบนี้มันยังเวิร์กในปี 2024 ได้อยู่หรือ?

Ricky Stanicky เพื่อนซี้กำมะลอ เป็นเรื่องราวของเพื่อนซี้ที่รู้จักกันตั้งแต่เด็ก อย่าง ดีน, เจที กับ เวส ที่พวกเขามันจะสร้างวีรกรรมแผลง ๆ แต่มักจะมโนชื่อเพื่อนที่ไม่มีจริง ริกกี้ สแตนนิกกี้ ขึ้นมาเสมอ และเมื่อพวกเขาเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ เพื่อนในจินตนาการของพวกเขายังคงมีอิทธิพลในการใช้ชีวิตอยู่ไม่น้อย

กระทั่งต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ขับคัน เมื่อครอบครัวและคนรอบข้างพวกเขาเริ่มสงสัยการมีตัวตนจริง ๆ ของริกกี้ ทำให้พวกเขาตัดสินใจว่าจ้าง ร็อด นักแสดงกระจอกให้มาสวมบทบาทนี้ได้อย่างน่าทึ่ง แต่กลายเป็นว่าการมีตัวตนขึ้นมาจริง ๆ ของริกกี้ ทำให้พวกเขาเริ่มตระหนักขึ้นมาว่า เพื่อนกำมะลอผู้นี้ไม่ควรที่จะมโนขึ้นมาตั้งแต่แรก...

แน่นอนว่านี่คือหนังฝีมือของ "ปีเตอร์ ฟาร์เรลลี" (จากหนังฮาในตำนาน Dumb and Dumber) ที่หลังจากพยายามเบนเข็มทิศไปทำหนังแนวอื่น ๆ ดูบ้างในช่วง 10 ปีมานี้ แต่ยังไงก็ยังวนกลับมาจับหนังตลกที่ถนัดมือของเขาอีกเช่นเคย และคราวนี้มันเป็นหนังตลก ที่มีมุกฮาบ้าง ไม่ฮาบ้าง ปะปนกันไปเกือบ 2 ชั่วโมง ที่เอาจริง ๆ เราแทบจะไม่มีอะไรที่ประทับใจมันเลย

Ricky Stanicky ก็คือหนังตลกมุกแผลง ๆ ปลอม ๆ ที่เหมือนเป็นการรียูสหนังตลกช่วงปี 2000s มายำออกมาเป็นจานใหม่ หนังแทบจะเดินตามรอยแบบสูตรเดิม ทั้งเฉิ่มเชย ทั้งไม่ขบขัน แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะใช้ทีมเขียนบทถึง 3 คน ที่ล้วนแต่ไม่เคยมีผลงานที่โดดเด่นอะไรมาก่อน การเล่าเรื่องของหนังก็ไม่ต่างจากพวกหนังคอมเมดี้ติดเรทของ โอเว่น วิลสัน กับ วินซ์ วอห์น เมื่อทศวรรษก่อน

นี่คือหนังตลกติดเรทที่ไม่ได้มีชั้นเชิงอะไร นอกจากการสบถคำหยาบและพวกมุกทะลึ่งทางเพศต่าง ๆ ที่ไม่ได้ช่วยกระตุ้นอารมณ์ขันให้กับคนดูสักเท่าไหร่ ออกจะน่าอึดอัดไปหน่อยที่หนังเรื่องนี้มีความยาวเกือบ 2 ชั่วโมง ที่ปล่อยให้คนดูต้องเฝ้าดูความตลบตะแลงไปเรื่อย ๆ ที่พยายามหาจุดแลนดิ้งให้สวยงาม ซึ่งอยู่ ๆ ก็เลี้ยวหักศอกกลับมาจบได้สวยอย่างชวนพิลึก

แน่นอนว่าไฮไลต์ของหนังเรื่องนี้ก็คือทีมนักแสดง เพราะได้ตัวท็อปมาประชันบทบาทกัน "แซ็ค แอฟรอน" ที่มารับบทในหนังตลก ที่นี่อาจจะยังไม่ใช่ผลงานที่ชวนประทับใจของเขาสักเท่าไหร่ เพราะบทบาทของเขาในเรื่องนี้ช่างขาดเสน่ห์และไร้มิติอย่างสิ้นเชิง เป็นหนังที่ลดทอนคุณภาพการเป็นนักแสดงของเขาไปอย่างน่าเสียดาย และถ้าไม่มี "แอนดรูว์ ซานติโน" กับ "เจอร์เมน ฟาวเลอร์" มาช่วยประคองไว้ ก็อาจจะไม่รอด

ขณะที่ "จอห์น ซีนา" ก็เหมือนจะแสงส่องลงมาที่เขาอย่างเต็ม ๆ นี่คือบทขโมยที่ค่อนข้างเห่ยมาก ๆ แต่เขาก็รับหน้าที่และถ่ายทอดบทบาทเห่ย ๆ ออกมาได้อย่างกล้ำกลืน จอห์นก็คือจอห์น โชคช่วยที่เสน่ห์ของเขาช่วยส่งเสริมบทบาทนี้ออกมาได้น่าเชยชม ถึงมันจะเป็นคาแรกเตอร์ที่ชวนขนลุกไม่น้อย แต่ทำออกมาได้ดียิ่งกว่าเป็นพระเอกของเรื่องเลยทีเดียว

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว Ricky Stanicky เป็นหนังตลกที่ไม่มีอะไรสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่เลย จังหวะเดิม ๆ มุกเดิม ๆ ที่เหมือนผู้สร้างกำลังพาเราย้อนไปดูหนังตลกเมื่อช่วง 20-30 ปีที่แล้ว เพราะเป็นการหยิบเอาของเก่ามาละเลงสร้างใหม่ ด้วยท่าทีที่พยายามทำออกมาให้ดูตลกไปหมด ที่ดูแล้วมันไม่ค่อยตลกเสียทีเดียว ทีมดาราอาจจะพอเอาหนังได้อยู่ แต่บทหนังที่ค่อนข้างอิหยังหวะ..ก็พลอยฉุดความดีงามกลายเป็นแค่เฉย ๆ แค่นั้นพอ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Ricky Stanicky เพื่อนซี้กำมะลอ

 • ประเภท: ตลก
 • ผู้กำกับ: ปีเตอร์ ฟาร์เรลลี
 • นำแสดงโดย: แซ็ค แอฟรอน, จอห์น ซีนา, แอนดรูว์ ซานติโน, เจอร์เมน ฟาวเลอร์
 • ความยาว: 113 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 7 มีนาคม 2024 (Prime Video)

Movie.TrueID METRIC: Ricky Stanicky เพื่อนซี้กำมะลอ

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa