รีเซต

รีวิวหนัง "Mothers' Instinct สันดานแม่" ถลำทะลวงใจแม่ด้วยฝีมือ 2 ดาราหญิงตัวท็อป

รีวิวหนัง "Mothers' Instinct สันดานแม่" ถลำทะลวงใจแม่ด้วยฝีมือ 2 ดาราหญิงตัวท็อป
Jeaneration
3 เมษายน 2567 ( 12:00 )
985

นี่น่าจะเป็นหนังที่กระตุ้นต่อมคนดูได้ดีจากชื่อหนังภาษาไทยที่ตั้งออกมาได้แรงไม่เบา สำหรับ "Mothers' Instinct สันดานแม่" มาด้วยแนวทริลเลอร์ที่มีการแอบซ่อนความไซโคเบา ๆ เอาไว้จากที่ได้เห็นในตัวอย่าง แล้วยังเป็นการมาประชันฝีมือของ 2 นักแสดงหญิงตัวท็อปของวงการ ที่มาเชือดเฉือนด้วยแอคติ้งสุดบาดคม ที่แค่ได้ดูพวกเธอฟาดกันไปฟาดกันมา ก็ออกจะคุ้มค่าตั๋วหนังแล้ว

Mothers' Instinct สันดานแม่ เล่าเรื่องราวของ อลิซ และ เซลีน เป็นเพื่อนรักที่เติบโตขึ้นมาด้วยกันในวิถีชีวิตตามแบบชนบท โดยทั้งสองมีสามีที่ประสบความสำเร็จและลูกชายที่มีอายุเท่ากัน แต่ชีวิตที่สมบูรณ์แบบนี้ต้องพังทลายลงหลังจากเกิดอุบัติเหตุอันน่าสลดขึ้น ทำให้ทั้งความรู้สึกผิด, ความสงสัย และความหวาดระแวง จะเข้ามาเปิดโปงความสัมพันธ์ฉันพี่น้องของทั้งสอง

สารภาพตรง ๆ เลยว่าระหว่างที่ดูหนังเรื่องนี้ก็ค่อนข้างรู้สึกคุ้น ๆ กับพล็อตเรื่องแบบสะกิดใจเบา ๆ กระทั่งหนังจบและรายชื่อเครดิตขึ้นมาก็จะกระจ่างแจ้งขึ้นว่า Mothers' Instinct เรื่องนี้ ก็คือหนังที่เป็นการรีเมคสร้างมาจากหนังเบลเยี่ยมชื่อเดียวกัน ที่เคยออกฉายในปี 2018 ที่ก็ว่าอยู่ทำไมโครงเรื่องถึงไม่ได้รู้สึกว่ามีอะไรแปลกใหม่เลย และต้องยอมรับว่าเป็นการทำการบ้านมาน้อยไปนิดของผู้เขียน เพราะจริง ๆ ก็อยากจะไม่รู้เรื่องอะไรเลยก่อนเข้าไปดูหนังเรื่องนี้

Mothers' Instinct ฉบับปี 2024 เป็นผลงานการกำกับของ "เบอนัว เดลโฮมเม" ผู้กำกับภาพชื่อดังชาวฝรั่งเศส ที่มักจะได้ร่วมงานในหนังที่ไม่ค่อยปัง แต่มักจะมีดาราดัง ๆ อย่าง Minamata หรือ Free State of Jones ที่ถือว่าผลงานชิ้นนี้เขาได้ก้าวขึ้นมาเป็นนักสร้างหนังอย่างเต็มตัวเป็นเรื่องแรก และก็นำเอาประสบการณ์กับเทคนิคงานภาพมาใช้สื่อสารในหนังตัวได้อย่างคมคาย สมกับความเป็นมืออาชีพด้านถ่ายหนัง

แต่กระนั้นในแง่ความเป็นหนังนั้น Mothers' Instinct ยังค่อนข้างเหมือนนกที่ปีกหักไปสักหน่อย เอาจริง ๆ หนังต้นฉบับก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นหนังทริลเลอร์ที่สมบูรณ์แบบอะไรขนาดนั้น เมื่อหยิบเอามาสร้างใหม่ก็กลายเป็นว่าแค่ปรับเปลี่ยนฉากหลังมาเป็นค่านิยมและสังคมชาวอเมริกัน ที่น่าจะเป็นเหตุการณ์ในช่วงยุคปี 1960s อะไรทำนองนั้นเฉย ๆ แบบที่หนังไม่ได้ลงรายละเอียดใด ๆ ไปมากกว่านี้

โดยหนังยังได้นักเขียนหญิงที่ยังไม่ค่อยจะมีชื่อเสียงเท่าไหร่ อย่าง "ซาราห์ คอนราดต์" มาดัดแปลงบทจากนิยายต้นฉบับของ บาร์บารา อะเบล ที่ต้องบอกว่างานเขียนบทของเธอค่อนข้างเคารพต้นฉบับเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการคงเส้นคงวาของชื่อตัวละครที่ดัดแปลงมากนิด ๆ หน่อย ๆ เสริมค่านิยมในยุคนั้นเข้าไปแบบทื่อ ๆ ซึ่งกลายเป็นสิ่งที่คนดูเกิดคำถามว่า จะให้มาดูซ้ำเรื่องเดิมกันทำไม

ถึงแม้ว่าโครงเรื่องและความซับซ้อนในคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ค่อนข้างใช้จิตวิทยาเข้ามาใช้อยู่บ้าง แต่คงจะต้องบอกว่า Mothers' Instinct ทำออกมาได้ แต่กลับยังทำออกมาไม่ถึงดี เพราะหนังยังเต็มไปด้วยแผลเหวอะหวะอยู่เต็มไปหมด โดยเฉพาะบทที่น่าจะคมคายและลึกซึ่งได้ดีกว่านี้ กลับเป็นเพียงบทที่เหลวเป็นโจ๊กรสชาติไม่ค่อยจะอร่อย มัวแต่วนอยู่ในเส้นเซฟโซนที่ไม่กล้าออกนอกลู่นอกทางเลย

และก็แน่นอนว่า "เจสสิกา แชนเทส" และ "แอนน์ แฮทธาเวย์" ก็คือ 2 คนที่พยายามผนึกกำลังอย่างเต็มที่ในการประคับประคองหนังเรื่องนี้ไปให้รอด แต่ในเมื่อบทหนังออกมาเละเทะขนาดนี้ แม้แต่นักแสดงที่มีรางวัลออสการ์การันตีด้วยกันทั้งคู่ ก็ยังไม่สามารถช่วยเหลือ Mothers' Instinct เวอร์ชันนี้ไปได้เลย

นี่คือเป็นอีกหนึ่งบทบาทที่ไม่ใช่บทที่ดีในอาชีพนักแสดงของพวกเธออีกครั้ง เพราะความตื้นเขินในการนำเสนอที่มักจะผลักดันคนดูออกห่างอยู่บ่อย ๆ กับพล็อตแนวเดิมที่ให้ความจำเจเกินไปนิด มันจึงกลายเป็นการร่วมงานกันระหว่าง เจสสิกา กับ แอนน์ ในครั้งที่ 3 นับตั้งแต่ Interstellar และ Armageddon Time แต่เป็นครั้งแรกที่พวกเธอทั้งคู่ได้มีโอกาสเข้าฉายร่วมแสดงด้วยกันแบบตาต่อตา ที่มันได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นความไม่สมศักดิ์ศรีเลยสักนิดเดียว

ดังนั้นในท้ายที่สุด Mothers' Instinct ฉบับปี 2024 เรื่องนี้ก็เป็นแค่เพียงหนังรีเมคที่แทบไม่มีอะไรแตกต่างไปจากต้นฉบับเลย นอกจากแค่เปลี่ยนฉากหลังตามท้องเรื่อง หนังแทบไม่มีอะไรให้น่าจดจำเลย ถึงแม้ว่าการแสดงของ 2 นักแสดงตัวแม่จะถ่ายทอดออกมาได้ดีกับความเป็นมืออาชีพของพวกหล่อน แต่ก็ไม่สามารถช่วยภาพรวมของหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้เลย มันกลายเป็นสงครามของแม่ ๆ ที่เราจะรู้สึกรักก็ไม่รัก จะเกลียดก็ไม่ถึงขั้นเกลียด เอาเป็นว่า...มันเป็นหนังที่เราไม่รู้สึกอะไรเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Mothers' Instinct สันดานแม่

 • ประเภท: ดรามา / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: เบอนัว เดลโฮมเม
 • นำแสดงโดย: เจสสิกา แชนเทส, แอนน์ แฮทธาเวย์
 • ความยาว: 94 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 4 เมษายน 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Mothers' Instinct สันดานแม่

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa