รีเซต

10 หนังที่หลงรักและประทับใจในรอบปี 2023 โดยทีมข่าวบันเทิง TrueID

10 หนังที่หลงรักและประทับใจในรอบปี 2023 โดยทีมข่าวบันเทิง TrueID
Jeaneration
30 ธันวาคม 2566 ( 17:30 )
552

ได้เวลามาสรุปความประทับใจตลอดทั้งปีกันแล้ว ในปี 2023 นับว่าเป็นปีที่เต็มไปด้วยคอนเทนท์หนังแบบจุก ๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังลงโรงฉายหรือหนังสตรีมมิงจอเล็ก นับว่าเป็นการแข่งขันสุดเชือดเฉือนที่ต่างก็แย่งชิงความเป็นเจ้าคอนเทนท์ที่ถูกใจผู้ชมกันทั้งนั้น

แล้วก็เป็นไปตามธรรมเนียม สำหรับในปีนี้ ทีมข่าวบันเทิง TrueID ได้คัดเลือกความประทับจากผลงานหนังเรื่องต่าง ๆ เอาไว้ได้ทั้งสิ้น 10 เรื่อง ที่แบ่งออกมาในธีม..หลงรัก ที่พบว่าในช่วงปีที่่ผ่านมานั้น มนต์เสน่ห์ของวงการหนังช่างอบอวลไปด้วยความหลากหลายอย่างอธิบายไม่ถูก กลายออกมาเป็น 10 ความตราตรึงใจที่เราอยากจะบรรยายส่งต่อคุณภาพในแต่ละผลงานไปถึงทุก ๆ คนว่า...เรื่องนี้อย่าได้พลาดเชียว!

ความจึ้ง..ที่เรารัก "Spider-Man: Across the Spider-Verse"

นี่ก็คือหนังแอนิเมชันที่ทำให้เราหลงรักที่สุดในรอบปีนี้ ถามหน่อย..ว่ามีใครไม่จะชอบเรื่องนี้บ้าง? เพราะทุก ๆ องค์ประกอบของเรื่องนี้แทบจะหาที่ติอะไรไม่ได้ มันคือความตื่นตาและเร้าใจแบบสุด ๆ เป็นอรรถรสการดูหนังการ์ตูน 2 ชั่วโมงที่อิ่มเอมไปในทุกนาที ไอเดียและงานสร้างก็เจ๋งแบบต้องแชร์ต่อ ภาคแรกเคยได้ออสการ์มาแล้ว มีหรือที่ภาคนี้เราจะยอมให้พลาด! (กดชื่อเรื่องเพื่อดูหนังเต็มเรื่อง)

จังหวะตกหลุมรัก..ที่เรารัก "Past Lives"

ส่วนหนังโรแมนซ์ที่ยกให้เป็น หนังรักแห่งปี ก็ต้องเรื่องนี้..และเป็นอื่นใดอีกไม่ได้ มันคือหนังรักจังหวะช้า ๆ ที่เต็มไปด้วยรสสัมผัสที่แสนโหยหาห้วงเวลาในอดีต ยิ่งผสมผสานกลิ่นความเป็นเอเชีย-อเมริกันเข้าไปด้วยแล้ว มันยิ่งอิมแพคสุด ๆ รวมทั้งเคมีของ 2 นักแสดง "เกรต้า ลี" กับ "ยูแทโอ" ก็ทำให้เราหลงเสน่ห์ตามพวกเขาได้ดี เป็นที่รักจริงและเจ็บจริงในทุก ๆ อณู

กัดกินใจ..ที่เรารัก "Monster"

แค่เห็นชื่อ "ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ" มีหรือว่าเราจะพลาดไปได้ มันคือเยียร์ลิสต์ที่สมควรต้องดู เขากลับมาขยี้อารมณ์ความรู้สึกของตัวละครได้อย่างสะบักสะบอมอีกครั้ง ที่จังหวะดรามาที่พาไปสำรวจภายใต้จิตใจของคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ต้องยกยอฝีมือนักสร้างคนนี้เลย นี่คือหนังจัดจ้านที่ทำเราแอบรู้สึกจุกเบา ๆ ที่หน้าอก ถึงจะไม่ได้หนักหน่วงอะไรขนาดนั้น แต่ทุก ๆ นาทีที่หนังตำเนินเรื่องไปไหน...มีคุณค่าจริง ๆ

น่ารักน่าเลิฟ..ที่เรารัก "Are You There God? It’s Me, Margaret"

มันก็น่าเสียดายหน่อย ๆ ที่ทำไม..หนังเรื่องนี้ถึงไม่ดัง เราขอยกให้เป็นหนังน่ารักที่สุดในรอบปีนี้ แม้ว่ามันจะจัดอยู่ในกลุ่มหนังนอกสายที่ไม่ได้ทำเงินอะไรเท่าไหร่ แต่เชื่อเถอะว่านี่คือ Coming-of-Age แห่งปีนี้เลย กับการพาไปสำรวจการเติบโตของเด็กหญิงที่เผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงมากมาย ที่เชื่อมโยงทั้งประเด็นสังคมกับศาสนาได้อย่างแยบยล กลายเป็นหนังที่สามารถช่วยตกผลึกต่าง ๆ ให้กับคนดูได้ดี (กดชื่อเรื่องเพื่อดูหนังเต็มเรื่อง)

เทคนิคพิเศษ..ที่เรารัก "Oppenheimer"

เมื่อเสด็จพ่อกลับมา...มีหรือที่เราจะไม่เทคะแนนและเทใจให้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พ่อกลับมาสร้างสรรค์งานระดับเทพอีกครั้ง เพราะเราก็คิดไม่ออกแล้วเหมือนกันว่าจะใครใส่ใจรายละเอียดงานสร้างและถ่ายทอดผลงานเจ๋ง ๆ แบบไม่ดูถูกผู้ชมเลยสักฉากเดียวแบบ "คริสโตเฟอร์ โนแลน" ผู้นี้ ครั้งนี้ก็ยังตราตรึงใจได้อีกครา แม้ว่าหนังจะนานสุด ๆ ถึง 3 ชั่วโมง แต่แค่ได้สัมผัสเทคนิคพิเศษต่าง ๆ ที่หยอดใส่เข้ามา บอกเลยว่าเป็นหนังที่ไม่ยอมลุกไปไหนเลย (กดชื่อเรื่องเพื่อดูหนังเต็มเรื่อง)

ความจิ้น..ที่เรารัก "Red, White & Royal Blue"

แม้ว่ามันจะเป็นหนังรอมคอมสายวายธรรมดา ๆ ทั่วไป แต่มันได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ขึ้นรอบปีนี้จริง ๆ กับหนังจากนิยายรักขายดี ที่มากับพล็อตแสนเชยระหว่างเจ้าชายอังกฤษกับลูกชายประธานาธิบดีอเมริกา แต่เพราะว่าเคมีที่ดันลงตัวเป๊ะของ "นิโคลัส กาลิตซีน" กับ "เทย์เลอร์ ซาคาร์ เปเรซ" มันสร้างพลานุภาพทำลายล้างสูงแบบโดนใจผู้ชม และช่วยส่งเสริมความจิ้นระดับรุนแรงที่เราก็เป็นหนึ่งในนั้น..ที่ถูกตกเข้าให้

ความทรงพลัง..ที่เรารัก "Killers of the Flower Moon"

คือแค่ได้เห็นชื่อ "มาร์ติน สกอร์เซซี", "ลีโอนาร์โด ดีแคพปริโอ" กับ "โรเบิร์ต เดอนีโร" เท่านี้ก็ดึงดูดความสนใจไปได้แบบเทหน้าตักแล้ว นี่คือหนังดรามาอาชญากรรมที่แสนคมคายที่สุดในรอบปี เป็นหนังความยาว 3 ชั่วโมงอีกเรื่องในรอบปีนี้ที่คุ้มค่าแก่การเสพย์ กับงานสร้างสุดละเอียดอีกครั้งของปู่สกอร์เซซี ที่ยังคงทำได้ดีตามมาตรฐานระดับความทรงพลังของแก่

ความเบียว..ที่เรารัก "Joy Ride"

เป็นอีกเรื่องที่รู้สึกเสียดายเหลือเกิน ที่มันไม่ใช่หนังที่เรียกแขกและทำเงินได้อย่างที่ควรจะเป็น ทั้งที่มันจัดได้ว่าเป็นหนังที่..ใจฟูที่สุดในรอบปี กับอรรถรสความเบียวและความบ้าบอของแก๊งเพื่อนสาวแก๊งนี้ นี่คือหนังตลกที่ฉาบหน้าความเซอร์ไพรส์ของกลุ่มคนเชื้อสายเอเชีย ที่ยิงมุกและปล่อยความสัปดนออกมาในทุก ๆ นาทีที่ขำขันจนเหนื่อยสุด ๆ สุดจนเราแอบหลงรักมันมาก (กดชื่อเรื่องเพื่อดูหนังเต็มเรื่อง)

มนต์เสน่ห์..ที่เรารัก "มนต์รักนักพากย์"

หากว่าจะยกให้เป็น หนังไทยแห่งปี ก็คงจะต้องยกให้กับเรื่องนี้ นี่คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับชื่อดัง "นนทรีย์ นิมิตบุตร" ที่กลับมาจับสร้างหนังอีกครั้งในรอบปีนี้ กับงานละเอียดที่เก็บโมเมนต์แห่งช่วงเรืองรองของยุคหนังกลางแปลง กับการตีแผ่ชีวิตนักพากย์นักเดินทาง ที่เราแอบเสียดายเบา ๆ ที่มันน่าจะมีโอกาสได้เป็นหนังเข้าโรงฉาย แต่กระนั้นเนื้อหาและคุณภาพจากหนังเรื่องนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า...มันใกล้เคียงความยอดเยี่ยมสุดจัดจ้านอีกเรื่องของปีนี้

เพื่อนหญิง..ที่เรารัก "Barbie"

และใคร ๆ ก็ต้องหลงรักเธอ กับเพื่อนสาวบนโลกสีชมพูที่กลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลกอย่างน่าเหลือเชื่อ ปีนี้ใคร ๆ ก็รักบาร์บี้ เพรานี่คือการตีความตุ๊กตาของเล่นชื่อดังที่โลกรู้จักกันดีให้มีชีวิตที่แตกต่างจากเดิม ไม่ได้เป็นแค่วัตถุที่ไว้สำหรับให้เด็กเล่น แต่ใส่เนื้อหนังและแนวคิดเข้าไปคอนทราสกับโลกแห่งทุนนิยม มันจึงกลายออกมาเป็นการร้อยเรียงเรื่องราวของบาร์บี้ที่แตกต่างและไม่คาดไม่ถึงว่าจะได้เสพย์อะไรแบบนี้ ทั้ง ๆ ที่มันมีแต่สีชมพู (กดชื่อเรื่องเพื่อดูหนังเต็มเรื่อง)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa