รีเซต

รีวิวหนัง "Abigail อบิเกล" เอาละ Scary Movie ภาคใหม่ น่าจะได้คอนเทนท์แล้วหนึ่งกรุบ

รีวิวหนัง "Abigail อบิเกล" เอาละ Scary Movie ภาคใหม่ น่าจะได้คอนเทนท์แล้วหนึ่งกรุบ
Jeaneration
18 เมษายน 2567 ( 12:00 )
2.5K

ถึงคิวผลงานหนังสยองขวัญเรื่องล่าสุดในปี 2024 ของคู่หูนักสร้างหนังตัวฉกาจ "แมตต์ เบตติเนลลิ" กับ "ไทเลอร์ กิลเลตต์" หลังจากที่สร้างมาตรฐานเอาไว้ดียิ่งขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ Ready or Not สู่การชุบชีวิตให้แฟรนไชส์ Scream แล้วพวกเขาก็กลับมาผนึกกำลังอีกครั้งใน "Abigail อบิเกล" หนังสยองกลิ่นคาวเลือดคุ้ง กับความบันเทิงในเล่ห์กลของแวมไพร์นักบัลเลต์ตัวน้อย ที่เรียกความฮือฮาได้ดีตั้งแต่ปล่อยทีเซอร์แรกออกมา

Abigail เล่าเรื่องราวของแก๊งอาชญากร ได้ก่อเหตุลักพาตัวหนูน้อยนักบัลเลต์ ที่เป็นลูกสาวมหาเศรษฐีผู้ทรงอิทธิพลของเมือง ด้วยการจับมากักขังเอาไว้คฤหาสน์เก่าแก่ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอับชื้น  เพื่อหวังจะมาเรียกค่าไถ่ แต่พวกเขาไม่ล่วงรู้มาก่อเหตุว่าเด็กหญิงตัวน้อย ๆ ผู้นี้ เธออาจจะไม่ใช่คนอ่อนแอที่พวกเขาคิด และมีพิษสงที่ร้ายกาจเกินจะจินตนาการออก

การกลับมาครั้งนี้ของ แมตต์ เบตติเนลลิ กับ ไทเลอร์ กิลเลตต์ ก็ยังคงเอาไว้ซึ่งมาตรฐานของพวกเขา กับลายเซ็นที่เด่นชัดในผลงานที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความสยองขวัญและระทึกขวัญแบบเปรอะเปื้อนด้วยคราบเลือดไหลนอง เป็นอีกหนึ่งที่ทั้งคู่ได้สรรค์สร้างความสยองออกมาได้ตรงจุดความบันเทิงในแบบที่ผู้ชมต้องการ ผสมผสานความตลกร้ายชวน..หึหึ ได้ตลอดทั้งเรื่อง ถึงแม้ว่ามันจะยังไม่ใช่ผลงานชิ้นโปรดเท่าไหร่สำหรับเราก็ตามที

โดยหนัง Abigail เรื่องนี้ยังคงใช้บริการ "กาย บูซิก" มือเขียนบทคนสนิทที่ร่วมงานของคู่หูคู่นี้มาหลายเรื่องแล้ว ร่วมด้วยนักเขียนหน้าใหม่ "สตีเฟน ชีลด์ส" มาช่วยเสกสรรปั้นเรื่องความสยองสุดหฤหรรษ์ในครั้งนี้ ที่คงต้องบอกว่ารสชาติของหนังก็ค่อนข้างเป็นอะไรที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี ไม่มีอะไรที่สร้างความแปลกใหม่ได้มากนัก เป็นการหยิบยืมกลิ่นอายจากหนังสยองคลาสสิกเรื่องดัง ๆ มาประกอบร่างเป็นหนังเรื่องนี้ ที่คงเส้นคงวาในรูปแบบสูตรสำเร็จทั้งหมด

ออกจะเสียดายนิดเดียว ตรงที่หนังค่อนข้างเวิ่นเว้อไปหน่อย โดยเฉพาะช่วงแรก ๆ ที่ทำการปูเรื่องปูทางยาวเกินไป กินเวลาไปเกือบชั่วโมงกว่าจะเข้ามาสู่ไฮไลต์หลักของเรื่องได้ ที่ก็เป็นการกรุยทางเดินที่แอบชวนเบื่ออยู่เล็กน้อย แต่เมื่อหนังเข้าที่เข้าทางและจับจังหวะในเสน่ห์ของตัวเองได้แล้ว ก็ถือว่าเป็นการจุดเครื่องติดที่เอาจริง ๆ ดูไปแบบอย่างใช้หัวสมองคิดอะไรมาก เพราะหากจะถามถึงความสมเหตุสมจริงในหนังเรื่องนี้ มันหาไม่เจอหรอก ดูเอาเพลินไปอย่างเดียวก็พอ

ในแง่ความหฤหรรษ์ในพาร์ทความสยอง ก็ถือว่า Abigail มาด้วยลูกเล่นและกิมมิกที่ทำได้ถึงอยู่เหมือนกัน พวกเขารู้ดีกว่าคนดูต้องการเห็นอะไรและดูอะไร จึงทำการเซอร์วิสใส่เข้ามาได้ตลอดช่วงครึ่งหลังของเรื่อง แม้ว่าความสะเปะสะปะในหนังยังคลุ้งอยู่เต็มไปหมด พอ ๆ กับกลิ่นคาวเลือด ก็แอบสัมผัสได้อยู่เหมือนกันว่าหนังพยายามหาทางลงยังให้สวยงาม เพราะยิ่งเล่าไปก็ยิ่งบินขึ้นสูงขึ้นทุกที

แน่นอนว่า Abigail เป็นหนังแวมไพร์ที่มีไทม์ไลน์และขอบเขตเฉพาะเหตุการณ์นั้น ๆ ตามเรื่องย่อนั้นแหละ โดยที่หนังก็ไม่ได้มีการอธิบายและเสริมภูมิหลังตัวละครเอาไว้ให้ชัดเจนสักเท่าไหร่ แต่ออกมาได้เท่านี้ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว เพราะแค่ความยาวร้อยนาทีนิด ๆ ของหนัง ก็คิดว่าค่อนข้างยาวเกินไปสำหรับหนังสยองขวัญยุคนี้ไปเสียแล้ว และอย่างน้อย ๆ หนังก็ทำได้ดีในแง่การแนะนำตัวละครหลักที่ค่อนข้างเยอะอยู่

ทางด้านเทคนิคงานสร้างก็ถือว่าสาแก่ใจดี ตอนนี้ก็รู้แล้วว่าทำไมผู้กำกับต้องขอโทษนักแสดงเกี่ยวกับการใช้เอฟเฟกต์เลือดในหนังเรื่องนี้ เพราะเอาจริง ๆ หนังก็น่าจะใช้เลือดเป็นตัน ที่จะได้ออกมาเป็นภาพที่คนดูจะสะใจตาม ๆ กันได้อย่างสมจริงนั่นแหละ ซึ่งในส่วนนี้พวกเขาก็ทำออกมาได้ดีตามมาตรฐาน และตอบโจทย์คนดูได้ดียิ่งนัก

ขณะที่พาร์ทการแสดงในหนัง Abigail นับว่าโชคดีที่ได้ทีมนักแสดงระดับดรีมทีมมาเจอกันเลยก็ว่าได้ "เมลิซซา บาร์เรรา" น่าจะกลายเป็นไอคอนิกประจำหนังสยองขวัญยุค 2020s นี้ไปแล้วเรียบร้อย เธอช่างเหมาะเจาะกับบทในหนังสยองแนวสู้ชีวิต ขณะที่ "แดน สตีฟเวนส์" กับ "แคทริน นิวตัน" ก็แสดงศักยภาพความเป็นมืออาชีพ ตีความและถ่ายทอดบทบาทออกมาได้อยู่หมัด และรับมือกับมันได้เป็นอย่าง

และที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ "อลิชา เวียร์" ดาราเด็กดาวรุ่งที่งานกำลังวิ่งเข้าใส่ หลังจากแจ้งเกิดจากหนังมิวสิคัล Matilda the Musical เมื่อไม่กี่ปีก่อน เรื่องก็เห็นถึงพัฒนาการ ทั้งวัยที่เติบโตขึ้นและทักษะการแสดงที่รับมือได้ดี แม้ว่าเธอจะต้องต่อบทต่อกลอนกับทีมนักแสดงผู้ใหญ่ทั้งหมดก็ตาม การสวมอินเนอร์เป็นแวมไพร์ร่างเด็กที่แก่ประสบการณ์มาเป็นร้อย ๆ ปี ก็นับว่าน้องหนูคนนี้รับมือได้อย่างช่ำชองจริง ๆ

ดังนั้นในภาพรวมแล้ว Abigail ถือว่าเป็นหนังสยองที่จัดอยู่ในลำดับตามมาตรฐานของคู่หูผู้กำกับคู่นี้ หนังค่อนข้างเซอร์วิสและตอบโจทย์ในสิ่งที่แฟน ๆ อยากจะเห็นได้เป็นอย่างดี แต่น่าเสียดายที่ยังมีบางจุดที่ค่อนข้างกระท่อนกระแท่นและสะเปะสะปะย้วยไปหน่อย กลับรู้สึกหลงรักในเสน่ห์ความสะพรึงในผลงานชิ้นก่อน ๆ ของพวกเขามากกว่า

แน่นอนว่าเรื่องนี้มันบันเทิง มันเลือดสาด แต่กลับยังไม่ค่อยรู้สึกสาแก่ใจได้ถึงที่สุด อารมณ์แบบว่าหนังที่ดูแล้ว..ก็ดูผ่านเลยไปเรื่องหนึ่งเท่านั้น แล้วเราได้ยินมาว่า Scary Movie เตรียมจะกลับมาสร้างสานต่ออีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ เราก็เชื่อเลยเกินว่า Abigail น่าจะเป็นหนังสยองหนึ่งในนั้นที่จะถูกหยิบไปใช้อ้างอิงและยำจี้ เพราะบอกว่า..ศักยภาพมันชวนให้นึกถึงตำนานหนังยำจี้มากกว่าจริง ๆ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Abigail อบิเกล

 • ประเภท: สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: แมตต์ เบตติเนลลิ, ไทเลอร์ กิลเลตต์
 • นำแสดงโดย: เมลิซซา บาร์เรรา, แดน สตีฟเวนส์, แคทริน นิวตัน
 • ความยาว: 109 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 19 เมษายน 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Abigail อบิเกล

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa