รีเซต

รีวิวหนัง "Your Christmas or Mine?" สลับบ้าน..สร้างรักและคริสต์มาสสูตรสำเร็จ

รีวิวหนัง "Your Christmas or Mine?" สลับบ้าน..สร้างรักและคริสต์มาสสูตรสำเร็จ
Jeaneration
4 ธันวาคม 2565 ( 14:00 )
345

แน่นอนว่าย่างเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีแบบนี้ เราจะต้องถูกถาโถมด้วยกองทัพหนังละมุนอบอุ่นในช่วงวันเทศกาลปลายปีแบบกระหน่ำ และเริ่มเปิดเดือนนี้ด้วยอีกหนึ่งหนังรักที่มองไกล ๆ ก็น่าจะเฉิ่มไม่เบากับ "Your Christmas or Mine?" หนังรอมคอมที่พกพาความเป็นคริสต์มาสติดตัวมาประดับประดาสร้างสีสันผสมเข้ากับประเด็นแห่งครอบครัวที่ดูง่าย ย่อยง่าย และได้ความอบอุ่นติดไม้ติดมือกลับไปด้วย

Your Christmas or Mine? เล่าเรื่องราวของคู่รักข้าวใหม่ปลามันที่เพิ่งจะคบกันไม่นาน ระหว่าง เฮย์ลี่ กับ เจมส์ ก่อนจะถึงวันคริสต์มาสอันแสนอบอุ่น ทั้งคู่ได้โบกมือลากันที่สถานีรถไฟ เพื่อแยกย้ายกลับไปเฉลิมฉลองเทศกาลกับครอบครัว แต่ทั้งคู่กับคิดที่จะเซอร์ไพรส์กันและกัน และทำให้พวกเขาคลาดกันไปคนละทิศทาง บัดนี้เฮย์ลี่มาอยู่ที่คฤหาสน์หรูหรา ขณะที่เจมส์โผล่มาอยู่บ้านของแฟนสาว ต่างคนต่างเพิ่งได้ทำความรู้จักครอบครัวของแต่ละคน แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย...

จะบอกตามตรงคือ Your Christmas or Mine? ก็เป็นหนังสูตรสำเร็จจ๋า ๆ ที่แทบจะพกรูปแบบแห่งความสำเร็จรูปมาจับวางเอาไว้ในหนังแบบแป๊ะ ๆ เลย ยิ่งเป็นหนังจากฝั่งอังกฤษด้วย ความบริติชจึงอบอวลไปทั่วอณูของหนัง แต่นั่นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่หนังอังกฤษมักจะทำออกมาได้เวิร์กเสมอ แม้ว่าพล็อตจะง่าย สตอรี่เฉิ่มเชยไม่มีอะไรใหม่เลย แต่ก็สามารถร้อยเรียงเรื่องราวออกมาให้ดูได้สนุก ด้วยจังหวะที่ลงตัวของหนังตัวเอง

หนังค่อนข้างเล่าเรื่องได้สนุก ตั้งแต่เปิดเรื่องมากับฉากที่สถานีรถไฟ แม้ว่ามันจะไม่ใช่อะไรที่ใหม่เท่าไหร่ แต่องค์ประกอกต่าง ๆ ของหนังที่ถูกใช้มาบรรยายเอาไว้นั้น ก็ทำให้หนังชวนติดตามไปด้วย อย่างที่บอกไปแล้วว่า บทหนัง Your Christmas or Mine? อาจจะไม่ใช่อะไรใหม่ ก็แค่สลับบ้านกันไปพบกับคนใหม่ ๆ และเริ่มทำความรู้จักที่เริ่มต้นจากศูนย์ และเป็นการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน พล็อตง่ายก็จึงทำให้เป็นหนังที่ดูได้ง่าย

ทางฝั่งด้านการแสดง "เอซา บัตเตอร์ฟิลด์" กับ "โคร่า เคิร์ก" ถือว่าเอาอยู่กับการช่วยกันแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ การแสดงอันเป็นธรรมชาติของทั้งคู่ ทำให้หนังออกมาดูได้สบาย ๆ แม้ว่าบทบาทและคาแรกเตอร์ที่พวกเขาถือครองเอาไว้นั้นจะไม่ได้มีมิติอะไรสักเท่าไหร่เลย เป็นบทผิวเผินที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา แต่แฝงไปด้วยฟีลลิ่งแห่งความอบอุ่นที่ส่งต่อถึงกันและกัน

เอาเป็นว่าโดยภาพรวมแล้วนั้น Your Christmas or Mine? ก็เป็นหนังรักคริสต์มาสทั่วไป ที่เปิดดูได้เพลิน ๆ ในช่วงบรรยากาศของเทศกาล หนังอาจจะไม่มีอะไรสดใหม่ที่ทำให้รู้สึกว้าวอะไร แต่เพราะมีพล็อตที่ง่ายและไม่ได้หวือหวาอะไร จึงทำใหเป็นหนังที่รักที่ผสมผสานความผูกพันครอบครัวที่ดูง่ายตามสูตร และยังมีทีมนักแสดงที่ถ่ายทอดออกมาทำให้หนังดูสนุกไปตลอดทาง และถือว่าตอบโจทย์ในช่วงเทศกาลปีนี้ไปได้ในระดับหนึ่ง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Your Christmas or Mine?

 • ประเภท: ตลก / โรแมนติก
 • ผู้กำกับ: จิม โอ'ฮานลอน
 • นำแสดงโดย: เอซา บัตเตอร์ฟิลด์, โคร่า เคิร์ก
 • ความยาว: 95 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 2 ธันวาคม 2022 (ที่ Prime Video)

Movie.TrueID METRIC: Your Christmas or Mine?

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa