รีเซต

ครอบครู ละครเวทีเฉลิมพระเกียรติ เสียงแห่งความจงรักภักดี เพื่อในหลวงรัชกาลที่ ๙

ครอบครู ละครเวทีเฉลิมพระเกียรติ  เสียงแห่งความจงรักภักดี เพื่อในหลวงรัชกาลที่ ๙
Entertainment Report_1
7 มกราคม 2560 ( 16:00 )
1.5K
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ขอเชิญชมละครเวทีเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเรื่อง “ครอบครู” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสื่อสะท้อนเสียงแห่งความจงรักภักดีและความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ซึ่งก้องดังภายในหัวใจของชาวไทย สาขาวิชาศิลปะการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และประยุกต์ศิลป์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จึงได้นำเหตุการณ์พระราชพิธีพระราชทานครอบประธานประกอบพิธีไหว้ครูโขน-ละคร มาจัดแสดงเป็นละครเวทีสื่อผสมเฉลิมพระเกียติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ในโครงการ Sounds of Love: เสียงแห่งความจงรักภักดี เพื่อให้ประชาชนชาวไทยตลอดจนนิสิตนักศึกษา ซึ่งเป็นยุวชน ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อัครศิลปินของปวงชนชาวไทย
 ละครเวทีเฉลิมพระเกียรติเรื่อง “ครอบครู” ดัดแปลงจากชีวิตจริงของคุณครูอาคม สายาคม อดีตผู้เชี่ยวชาญนาฏศิลป์ไทยของกรมศิลปากร ซึ่งฝ่าฟันชีวิตผ่านระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์สู่ยุคประชาธิปไตย จนกระทั่งได้รับเกียรติเป็นประธานพิธีครอบครูนาฏศิลป์ของกรมศิลปากร บทละครโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กิตติศักดิ์ เกิดอรุณสุขศรี และกำกับการแสดงโดย อาจารย์ดำเกิง ฐิตะปิยะศักดิ์ ร่วมกับกลุ่มนักศึกษาสาขาวิชาศิลปะการแสดง
อาจารย์ดำเกิง เป็นที่รู้จักในฐานะผู้กำกับละครเวที ผู้ดัดแปลงบทละครเวที นักเขียนละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ ที่ปรึกษาด้านบทละครและภาพยนตร์ ผู้ฝึกนักแสดงสำหรับภาพยนตร์ และอาจารย์สอนวิชาศิลปะการละคร เริ่มต้นทำงานในแวดวงศิลปะการละครเมื่อปี 2529 กับคณะละครสองแปด ในฐานะนักแสดงและผู้กำกับเวทีในละครเรื่อง อยากให้ชีวิตนี้ไม่มีเธอ, ละครเพลงสู่ฝันอันยิ่งใหญ่ (เวอร์ชั่นปี 2530) และผู้มาเยือน ในฐานะผู้กำกับการแสดง ดำเกิง มีผลงานการกำกับละครเวทีในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2530 มากกว่า 50 เรื่อง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นอาจารย์ประจำสาขาวิชาศิลปะการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และประยุกต์ศิลป์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ ผู้กำกับการแสดงของคณะละคร New Theatre Society รวมทั้งยังทำงานในฐานะศิลปินอิสระทางด้านละครเวที ละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ อย่างต่อเนื่อง ตลอดจนเป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชาการแสดง การกำกับการแสดง และการเขียนบทให้แก่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ
            ละครเวทีเรื่องนี้ได้รับเกียรติจากนักแสดงมากฝีมือหลายท่านมาร่วมงานอย่าง ดร.จุลชาติ อรัณยะนาค (ศิลปินรับเชิญจากวิทยาลัยนาฏศิลป์), อาจารย์บุนนาค ทรรทรานนท์ (อดีตนางเอกกรมศิลปากร), ผู้ช่วยศาสตราจารย์บัวผัน สุพรรณยศ (ผู้เชี่ยวชาญเพลงพื้นบ้าน), นนท์-ภูดิศ สุริยวงศ์ และพิจิตรา กองสอน เป็นอาทิ
            นอกจากนี้ ยังมีทีมงานและทีมนักแสดงอีกหลายสิบชีวิตเข้าร่วมในละครเวทีเรื่องนี้ด้วย ซึ่งทุกคนทำงานชิ้นนี้ด้วยหัวใจที่จงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างหาที่สุดไม่ได้ และมั่นใจว่าละครเวทีเรื่องนี้จะทำให้ประชาชนชาวไทยซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิอดุลยเดชที่มีต่อวงการดนตรีนาฏศิลป์ไทย รวมถึงได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของศิลปวัฒนธรรมไทย
            ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมชมละครเวทีเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเรื่อง “ครอบครู” ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย!!! ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 25 มกราคม 2560 เวลา 14.30 น. และ 26 มกราคม 2560 เวลา 14.30 น. และ 19.30 น. เพียง 3 รอบการแสดงเท่านั้น สำรองที่นั่งได้ที่เว็บไซต์ตามลิงค์นี้ http://soundsoflove.rmutp.ac.th/#/