รีเซต

7 หนัง(ไม่)ลับที่ทรูไอดี กับ 7 ตำนานเชิดชูความรักจากผู้หญิงที่ได้ชื่อว่า "แม่"

7 หนัง(ไม่)ลับที่ทรูไอดี กับ 7 ตำนานเชิดชูความรักจากผู้หญิงที่ได้ชื่อว่า "แม่"
Jeaneration
11 สิงหาคม 2564 ( 00:15 )
152

ดูหนังออนไลน์

บรรยากาศอบอุ่นของวันแม่แห่งชาติกำลังอบอวลไปในช่วงนี้ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังน่าเป็นห่วง ถึงแม้ว่าในปีนี้เราอาจจะจำเป็นต้องรักษาระยะห่างกับแม่ผู้เป็นที่รัก แต่ความรักระหว่างเรากับแม่นั้น...ไม่เคยห่างไกลกันเลย

และเช่นเดิมเพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลวันแม่ในปีนี้นี้ Movie.TrueID ได้หยิบเอาหนังดี ที่อาจจะไม่ใช่หนังโด่งดังอะไร บางครั้งอาจจะเป็นหนังลับๆ ที่บางคนไม่ทราบด้วยซ้ำว่าหาดูชมได้ที่ทรูไอดี และนี่คือ 7 หนังที่กล่าวถึงผู้หญิงสุดแกร่ง เธอผู้เป็นมากกว่ากว่า "แม่" เธอเป็นได้ทั้งผู้ปกครอง, ผู้พิทักษ์, ผู้โอบอ้อมอารี หรือ ผู้ให้ และนี่คือหนังที่ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่บางครั้งเธอก็ไม่ได้เป็นเพียง...แม่

Chronicle of My Mother
กราบหัวใจแม่ แด่หัวใจรัก

อิงามิ (โคจิ ยากุโช) นักเขียนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ผูกพันกับพ่อมากกว่าแม่ ตอน อิงามิ ยังเด็ก แม่ทิ้งเขาให้ปู่เป็นคนเลี้ยง แล้วได้พาน้องชายอีก 2 คน ไปอาศัยอยู่ไต้หวัน นั่นคือปมร้าวที่ทำให้ อิงามิ ฝังใจว่าเขาไม่ใช่คนที่แม่เลือก เมื่อ อิงามิ โตขึ้น แม่ (คิคิ คิริน) ก็เจอโรคความจำเสื่อมรุมเร้า อิงามิ ปฏิเสธที่จะกลับบ้านมาคอยดูแลปรนนิบัติ แต่เขาทนเสียงอ้อนวอนของน้องๆ ไม่ไหว จึงหวนกลับมาบ้านเกิด และค่อยๆ รื้อฟื้นความหลัง ที่จะทำให้เขาได้มองเห็น แม่ ในอีกมุมหนึ่งที่ตนไม่เคยได้สัมผัส

 

The Impossible
2004 สีนามิ ภูเก็ต

วันที่ 26 ธันวาคม 2004 วันมหาวิปโยคที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งสำคัญของโลก เมื่อแผ่นดินไหวขนาด 9 ริคเตอร์ ทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิถล่มเข้าชายฝั่งทางภาคใต้ของประเทศไทยและภายในเวลาเพียงแต่ 10 นาที ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่าห้าพันคน สูญหายอีกกว่าสองพัน และเด็ก ๆ กว่า 1,400 ชีวิตต้องกลายเป็นลูกกำพร้า นี่คือหายนะทางธรรมชาติที่ร้ายแรงที่สุดของประเทศ

ครอบครัวชาวอเมริกัน 5 ชีวิต เฮนรี่ (ยวน แม็คเกรเกอร์) มาเรีย (นาโอมิ วัตส์) สองสามีภรรยา และลูกชายทั้งสามคน ลูคัส (ทอม ฮอลแลนด์), ไซม่อน (โอคลี่ เพนเดอร์กาสท์) และ โธมัส (ซามูเอล จอสลิน) ที่เดินทางมาฉลองเทศกาลคริสต์มาส ในปี 2004 ที่ภูเก็ต และเผชิญหน้ากับมหันตภัยสึนามิในระยะประชิด และแม้จะรอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่ระหว่างทางพวกเขาต้องผ่านการพลัดพรากตามหา และเผชิญหน้ากับชะตากรรมที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนจนได้กลับมาพบกันอีกครั้งหนึ่ง ด้วยสิ่งนำทางเพียงอย่างเดียวที่มีชื่อว่า...พลังใจ

 

Ilo Ilo
เต็มไปด้วยรัก

ชีวิตชนชั้นกลางในสิงคโปร์เมื่อ 16 ปีก่อน ช่วงวิกฤตการณ์การเงินในเอเชีย เทเรซ่า หรือ เทอร์รี่ (แองเจลี บายานี) คนรับใช้ชาวฟิลิปปินส์ ที่เข้ามาหางานทำในสิงคโปร์ และถูกส่งไปทำงานกับครอบครัวลิม ประกอบไปด้วยพ่อ แม่ ลูกชายวัยกำลังซน และทารกอีกคนที่กำลังจะลืมตาออกมาดูโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ในตำแหน่งแม่บ้าน

เทเรซ่า ก็เหมือนกับหญิงฟิลิปปินส์คนอื่นๆ ที่เข้ามาทำงานในสิงคโปร์ เธอหนีความยากจน มาหาอนาคตที่ดีกว่า แต่ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจทั่วทั้งเอเชียกำลังทรุดหนัก นอกจากจะไม่ได้พบเจอความสุขสบายอย่างที่หวังแล้ว เธอยังต้องมาเป็นพยานการรับรู้วินาทีล่มสลายของครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่งอีกด้วย

เริ่มแรกปัญหาของ เทเรซ่า คือการต้องรับมือกับ เจียเล่อ (โกเจียเล่อ) เด็กชายนิสัยไม่ดีเพราะถูกพ่อแม่เลี้ยงมาแบบตามใจ ถ้าไม่ใช่เพราะคุณผู้หญิงแอบริบพาสปอร์ตของเธอไว้ เทเรซ่า คงลาออกจากงานไปแล้ว เพราะทนความเกเรของเด็กชายไม่ไหว คุณผู้หญิงเองก็น่าเวียนหัวไม่ต่างกัน ด้วยความที่กำลังตั้งท้อง อารมณ์จึงแปรปรวนอย่างหนัก เทเรซ่า ต้องคอยรองรับอารมณ์ไม่เว้นแต่ละวัน ส่วนคุณผู้ชายนั้น ปัญหาเศรษฐกิจทำให้เขาตกงาน และเขาก็ไม่กล้าพอที่จะบอกความจริงนี้กับภรรยา ได้แต่ปล่อยให้ปัญหาหมักหมมมากขึ้นเรื่อยๆ

ในช่วงเวลาที่ครอบครัวเล็ก ๆ ค่อย ๆ ล่มสลายนั้นเอง เทเรซ่า กลายเป็นเพื่อนเพียงคนเดียวของ เจียเล่อ จากการไม่กินเส้นกันในตอนแรก มิตรภาพท่ามกลางบรรยากาศอันมืดครึ้มขมุกขมัวก็ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ

 

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri
3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อหนึ่งเดือนผ่านไปหลังจากลูกสาวของเธอถูกฆาตกรรมโดยไม่สามารถจับคนผิดมาลงโทษได้ มิลเดร็ด เฮย์ส (ฟราสเซส แม็คดอร์แมน) ได้เริ่มทวงถามอย่างแสบสัน เธอซื้อป้ายบิลบอร์ดสามป้ายริมถนนในเมืองของเธอ เพื่อส่งข้อความทวงหาผู้กระทำผิดจาก วิลเลียม วิลเลอบี้ (วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน) หัวหน้าตำรวจประจำเมือง นี่คือการต่อสู้ของผู้เป็นแม่ กับกระบวนการยุติธรรมที่เสียดสีสังคมได้อย่างร้ายกาจ

 

What's for Dinner Mom?
เมนูนี้ ยังคิดถึง

เรื่องราว 20 ปีให้หลังการจากไปของแม่ ทาเอะ และโย เดินทางกลับมาที่บ้านเก่าของพวกเธาซึ่งกำลังจะถูกรื้อถอน เพื่อเก็บของที่แม่เธอสะสมไว้ ทาเอะพบกล่องสีแดงที่เต็มไปด้วยสูตรอาหาร ที่เขียนด้วยลายมือของแม่ ในสูตรและจดหมายเหล่านี้ บอกเล่าเรื่องราวความรักระหว่างพ่อกับแม่ การเดินทางจากญี่ปุ่นเพื่อตามสามีไปใช้ชีวิตที่ไต้หวัน และช่วงเวลาสุดท้ายที่ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็ง เมื่ออ่านบันทึกจบ ทาเอะตัดสินใจทำตามสิ่งที่บันทึกบอกไว้ เธอเดินทางไปไต้หวันเพื่อติดตามวันเวลาและรำลึกถึงความรักของแม่ที่มีให้เธอ

 

Les Miserables

จากวรรณกรรมอันเลื่องชื่อของฝรั่งเศสเมื่อปี 1862 ได้สะท้อนให้เห็นความทุกข์ยากของประชาชนซึ่งไม่ได้ความเป็นธรรม และความเท่าเทียมในสังคม แต่ในขณะเดียวกันก็สะท้อนให้เห็นความงดงามของจิตใจมนุษย์อันมีอิทธิพลผลักดันให้มนุษย์มุ่งมั่นที่จะกระทำความดีอย่างถึงที่สุด แม้ว่าจะต้องพบพานความยากลำบากก็ตาม

 

รักแห่งสยาม
Love of Siam

โต้ง (มาริโอ้ เมาเร่อ) เด็กชาย ม.6 หน้าตาดี มีแฟนสวยเสียจนเพื่อน ๆ และผู้ชายทั้งสยามสแควร์จะต้องอิจฉา แต่ใครเลยจะรู้ว่าความสดใสและน่ารักของ โดนัท (ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์) สำหรับโต้งเริ่มจะกินไม่ได้เสียแล้ว โต้งเริ่มตีตัวออกห่างโดนัทและเริ่มค้นหาคำตอบให้กับชีวิตตัวเอง ในขณะที่ มิว (วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล) เด็กชายวัยเดียวกันผู้มีพรสวรรค์ทางดนตรีก็กำลังทุ่มเทความรักให้กับเสียงเพลงและวงดนตรีของตัวเอง มิวเป็นเด็กผู้ชายขี้เหงาที่ไม่เคยได้สัมผัสกับความรักมานานแสนนาน ตั้งแต่อาม่าตายจากไป ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องยากเหลือเกินสำหรับโจทย์เพลงรักที่มิวต้องแต่งให้กับ "วงออกัส" เพื่อนำไปเสนอกับค่ายเพลงใหญ่ ในเวลาเดียวกับที่ หญิง (กัญญา รัตนเพชร) เพื่อนบ้านของมิวก็คอยให้กำลังใจและแอบมองมิวอยู่ห่าง ๆ แต่มิวก็ไม่เคยรับรู้ความรู้สึกที่หญิงมีต่อตัวเองเลย

และแล้ววันหนึ่ง "สยาม" ก็เป็นที่ที่ทำโต้งและมิวก็ได้เจอกันอีกครั้ง หลังจากที่ขาดการติดต่อกันมานานตั้งแต่โต้งย้ายบ้านไปตอนเด็ก มิวแนะนำโต้งให้รู้จักกับ จูน (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) คนดูแลวงดนตรีของมิวที่หน้าตาเหมือนกับ แตง พี่สาวของโต้งที่หายตัวไปสมัยที่เขายังเด็ก โต้งจึงคิดแผนให้แม่ สุนีย์ (สินจัย เปล่งพานิช) จ้างจูนปลอมตัวเป็นแตงเพื่อมารักษาอาการติดเหล้าให้กับพ่อ กร (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี)

การเข้ามาของจูนทำให้ครอบครัวโต้งดีขึ้น ในขณะที่เพลงรักของมิวก็เริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้น ความฝันของวงออกัสที่จะได้ออกอัลบั้มเริ่มใกล้เข้ามาทุกที แต่แล้วมิวก็หายตัวไปในวันออดิชั่น สร้างความเสียหายให้กับวง จนพี่อ๊อดโปรดิวเซอร์ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนนักร้องนำ และแล้ววันคริสมาสก็ใกล้เข้ามา คอนเสิร์ตใหญ่ที่ทุกคนเฝ้ารอคอยก็กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้า วงออกัสจะได้เปิดตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก มิวจะตัดสินใจอย่างไร แล้วใครจะเป็นผู้จับไมค์ร้องเพลงรักที่มิวเขียนขึ้น

-------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa