รีเซต

3 ชาติ 3 ซีรีส์เรื่องฮิตระดับตำนาน "นารี / ความรัก / แรงแค้น" ขยี้ปมติดเรทสุดเร่าร้อน

3 ชาติ 3 ซีรีส์เรื่องฮิตระดับตำนาน "นารี / ความรัก / แรงแค้น" ขยี้ปมติดเรทสุดเร่าร้อน
Jeaneration
28 เมษายน 2563 ( 14:00 )
9.6K
5

ข่าวสารวงการซีรีส์

ณ นาทีนี้คงจะไม่มีซีรีส์เรื่องไหนที่ร้อนแรงไปมากกว่า "The World of the Married" จากเกาหลีใต้แล้ว แม้จะเป็นซีรีส์ที่ดัดแปลงมาอีกที แต่ก็สามารถปูเรื่องได้เข้มข้นและแตกต่างจากต้นฉบับเกือบจะเป็นออริจินัลของตัวเองได้เลยทีเดียว เนื้อหาละครที่ออกจะจำเจและเห็นได้บ่อยๆ ตามละครไทยทั่วไป แต่่กลับขยี้และจี้ปมได้ถูกจุด ทำให้เป็นไคลแม็กซที่คนดูต้องติดตามแบบไม่กะพริบตา

ที่ผ่านมาในวงการซีรีส์ทั่วโลกก็เคยสร้างละครที่มีเนื้อหาในลักษณะเช่นนี้ออกมาเป็นประจำ ไม่ใช่เนื้อหาใหม่แต่อย่างใด เพียงแต่พวกเขาได้เลือกใช้วิธีการเล่าเรื่องและนำเสนอให้ออกมาไม่ดูซ้ำซากจำเจ เพิ่มอรรถรสและนัยยะแฝงเข้าไปให้คนดูได้คิดตาม จึงไม่จำเป็นต้องมีฉากความรุนแรง ทั้งตบตีหรือเลิฟซีนเร้าร้อนอย่างเกินจำเป็น เปลี่ยนมาเป็นละครเกมแก้แค้นที่เชือดเฉือนด้วยคารม และใส่ความเป็นมนุษย์ให้กับละครมากยิ่งขึ้น

Movie.TrueID จึงได้หยิบเอาสุดยอดซีรีส์ที่มีเนื้อหาเข้มข้น เรื่องราวที่พัวพันกับผู้หญิง ความรัก ความแค้น และความเกลียดชัง นำพามาสู่ละครที่มีเนื้อหากัดกินใจ และเรียกเรตติ้งจากคนดูมาแล้วทุกเรื่อง จากทั้ง 3 เรื่อง 3 สัญชาติที่แตกตางกัน เป็นซีรีส์ที่อยากจะแนะนำและควรค่าแก่การดูชม

Temptation of Wife

เมื่อคนรักและเพื่อนคิดคดทรยศ เธอจึงยอมสิ้นชื่อ เพื่อกลับมาทวงคืนแค้นให้สาสม

นี่คือหนึ่งในตำนานละครเกาหลีที่ถูกยกเอาไว้ขึ้นหึ้งเอาไว้เลยทีเดียว ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้นสไตล์น้ำเน่าเป็นขวัญใจคนดูกลุ่มแม่บ้าน อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในซีรีส์ที่ทำเรตติ้งได้สูงเป็นประวัติการณ์ในวงการละครทีวีเกาหลีด้วย แม้ว่าละครจะมีความยาวมากถึง 129 ตอน และเป็นละครที่ฉายก่อนข่าวทุกวัน แต่เพราะความแซ่บและประเด็นที่เชือดเฉือนแบบไม่คาดคิด ทำให้เป็นซีรีส์ที่มีผู้คนเฝ้าติดตามอยู่หน้าจอไม่ห่าง

Temptation of Wife ได้นักแสดงมากฝีมือมาประชันบทบาทกันอย่างสุดฤทธิ์ โดยเฉพาะ 2 เจ้าแม่เรตติ้งยุค 90 อย่าง "จางซอฮี" กับ "คิมซอฮยอง" ที่นับเป็นผลงานชิ้วโบว์แดงของพวกเธอ ซีรีส์เรื่องนี้เป็นผลงานของนักเขียน "คิมซันอ๊ก" และถือเป็นงานแจ้งเกิดในวงการของเธออีกด้วย โดยผลงานฮิตๆ ตามมาในภายหลังอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Five Fingers, My Daughter Geum Sa-Wol และล่าสุด The Last Empress

เรื่องราวความรักและปมแค้นที่กลายเป็นโศกนาฏกรรมแห่งชีวิต โกอึนฮี (จางซอฮี) เมคอัพอาร์ติสที่เรียนจบจากฝรั่งเศส เธอจำใจทิ้งความฝันการเป็นช่างแต่งหน้าระดับโลกกลับไปแต่งงานที่เกาหลี เพราะตั้งท้องกับแฟนหนุ่ม จองกโยบิน (บยอนอูมิน) แต่กลับไปก็ถูกแม่สามีโขกสับต่างๆ นานา และมีเหตุทำให้เธอต้องสูญเสียลูกในท้องไป ก่อนจะพยายามมีลูกกับสามีอีกครั้ง

แต่การปรากฏตัวของ ชินเอริ (คิมซอฮยอง) กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรื่องยุ่งเหยิงทั้งหมดเกิดขึ้น โกอึนฮี กับ ชินเอริ เป็นเพื่อนรักกันนับตั้งแต่อยู่บ้านเด็กกำพร้ามาด้วยกัน แต่ ชินเอริ ได้รับการอุปถัมภ์จากครอบครัวของจองกโยบิน และถูกเลี้ยงดูไม่ต่างกับลูกสาวแท้ๆ ทำให้เพื่อนรักทั้ง 2 คนได้กลับมาเจอกัน ในเส้นทางการศึกษาและอาชีพเดียวกัน

ต่อมา จางซอฮี ค้นพบว่าที่แท้สามีกำลังแอบคบชู้กับผู้หญิงที่เบื้องหน้าคือเพื่อนที่แสนดี ระหว่างที่เธอกำลังอุ้มท้องอยู่ กระทั่งเพื่อนรักและสามีได้ร่วมกันวางแผนเพื่อจะหาทางกำจัดเธอและลูกในท้อง ด้วยการหลอกให้จางซอฮีจมน้ำ และปลอมจดหมายมายืนยันว่าเป็นเหตุฆ่าตัวตาย เพื่อเคลียร์ทางให้ตัวเองได้เสวยสุขกันฉันท์สามีภรรยา โดยไร้เสี้ยนหนามอีกต่อไป

แต่แล้ว จางซอฮี ก็กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในคราบของหญิงสาวคนใหม่ที่ชื่อว่า มินโซฮี โดยเธอถูกคุณนายเศรษฐีช่วยชีวิตและชุบเลี้ยงขึ้นมา เพราะต้องการให้ลูกชายของเธอตัดใจจากความรักที่มีให้กับลูกพี่ลูกน้องที่ไม่ควรค่าแก่การเกี่ยวดองกัน ทำให้ จองซอฮี ให้คราบ มินโซฮี ที่เป้าหมายในการแก้แค้นและจ้องทำลายชีวิตของอดีตสามีและเพื่อนรักในอย่างสาสม โดยกลับเข้าไปพัวพันในชีวิตและธุรกิจของพวกเขาอีกครั้ง

กระทั่งหลอกอดีตสามีให้ตายใจ และหย่าร้างกับ ชินเอริ ได้สำเร็จ ก่อนที่เธอจะกลับเข้าไปอยู่ในบ้านและตำแหน่งที่ควรจะเป็นของเธอมาตั้งแต่ต้น แต่เรื่องราวความแก้แค้นดำดิ่งเกินไป ในขณะเดียวกัน มินโซฮี ตัวจริงก็ได้ปรากฏตัวขึ้นมาเพื่อเรียกร้องสิทธิในตัวตนของเธออย่างแท้จริง ทำให้ จางซอฮี ตกอยู่ในสถานะที่ลำบาก ปมความแค้นที่ก่อขึ้นมาได้ทำลายชีวิตคนรอบข้าง และนำมาสู่โศกนาฏกรรมชีวิตที่เกินกว่าจะสาสม

Temptation of Wife ทำเรตติ้งเฉลี่ยตอนทั้งเรื่องได้สูงติดอันดับต้นๆ ของการฉายในปี 2009 โดยทำเรตติ้งสูงที่สุดถึง 40.6% ในช่วงไคลแมกซ์ของเรื่อง (ช่วงประมาณตอนที่ 70-80) และออกอากาศยาวนาน 129 ตอน โดยใช้เวลาทั้งหมด 6 เดือนเต็ม และจากความสำเร็จของละครเรื่องนี้ จึงได้มีภาคแยกออกมาในปีเดียวกัน ก็คือ "Temptation of an Angel" ที่เป็นเรื่องราวที่สลับกัน จากการแก้แค้นของฝ่ายภรรยากลายมาเป็นฝ่ายสามีแทน

Photo by SBS Drama

 

Doctor Foster

ถึงเวลาที่ความซื่อสัตย์มลายไป กลายเป็นสงครามแย่งชิง ต่อให้แลกกับชีวิตพังทลายก็ยอม

สำหรับซีรีส์เรื่องนี้...แน่นอนว่าหลายคนน่าจะรู้จักมากขึ้นมาหน่อย เพราะนี่คือซีรีส์ที่เป็นต้นแบบของ "The World of the Married" ละครเกาหลีที่กำลังเป็นกระแสและทุบเรตติ้งถล่มทลายอยู่ในตอนนี้ ต้นฉบับเรื่องนี้เป็นซีรีส์อังกฤษแท้ๆ ได้ออกอากาศทางช่อง BBC One ครั้งแรกในปี 2015 โดยทำการสร้างออกมาทั้งหมด 2 ฤดูกาล โดยมีเพียง 5 ตอนในแต่ละฤดูกาล พร้อมกับสร้างความนิยมและสถิติคนดูได้ดีไม่แพ้กัน จำนวนคนดูทะลุ 10 ล้านคนเลยทีเดียว

Doctor Foster มีโครงเรื่องที่ไม่ค่อยต่างจากฉบับละครเกาหลีมากนัก แต่มีความแตกต่างกันด้วยรูปแบบนำเสนอและวิธีการแล่าเรื่อง โดยเล่าเรื่องราวของ ดร.เกมมา ฟอสเตอร์ ที่แอบสงสัยว่าสามีของตัวเองนอกใจเธอ ทำให้ได้ตามแกะรอยและหาเบาะแส ก่อนจะนำมาสู่การเปิดโปงความจริงที่แสนสกปรก เมื่อคนที่เธอรักที่สุดกลายเป็นคนทรยศทำให้ชีวิตปั่นป่วน และเธอต้องหาจะหย่าร้างจบชีวิตแต่งงานในครั้งนี้

แต่เส้นทางการหย่าร้างของเธอกับสามีกลายเป็นความแค้นที่พรั่งพรูออกมาใส่กัน ก่อเกิดเป็นเหตุความรุนแรงภายในครอบครัว ซีรีส์ในฤดูกาลแรกได้จบลงกับการแยกทางกันของทั้งคู่ ฝ่ายสามีได้ย้ายออกไปจากบ้าน พร้อมกับถูกสังคมรอบด้านประณามการกระทำ ก่อนหายหน้าไปออกจากเมืองเพื่อไปตั้งหลักชีวิตใหม่ ปิดท้ายบทสรุปของฤดูกาลเหมือนกับกำลังจะไปได้สวย

ซีรีส์เรื่องนี้ได้กลับมาในฤดูกาลที่ 2 ในปี 2017 พร้อมกับเปิดตัวการกลับมาของ ไซมอน กับ เคท คู่แต่งงานใหม่ที่กลับมาในเมืองอีกครั้ง สร้างความตกใจให้กับ หมอเกมมา เป็นอย่างมาก แต่ในครั้งนี้มันกลายเป็นเกมเล่ห์กลและแย่งชิงในสิ่งที่ต่างฝ่ายพยายามปกป้องและต้องการได้ทั้งคู่ นั่นก็คือ ทอม ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของพวกเขา ทำให้กลายเป็นศึกแย่งชิงลูกจากสารพัดวิธีที่ถูกนำใช้ โดยที่หลงลืมไปว่า...การกระทำของทั้งคู่กำลังพังทลายชีวิตคนคนหนึ่งอยู่เช่นกัน

การนำเสนอและเล่าเรื่องของซีรีส์อังกฤษเรื่องนี้ ได้เน้นการโฟกัสไปที่ตัวละคร หมอเกมมา เป็นหลัก หมอเป็นแกนในการดำเนินเรื่องทุกอย่าง ไม่ได้มีการแตกรายละเอียดยิบย่อยไปถึงตัวละครรอบข้างของตัวละครหลักมากนัก แต่ก็เป็นวิธีเล่าเรื่องที่ทำออกมาได้เข้มข้นและน่าติดตามไปตลอดทั้งเรื่อง คนดูได้ดำดิ่งไปพร้อมๆ กับความคิดของหมอเกมมา กัดกินอารมณ์คนดูไปทีละเรื่อยๆ

ยังมีรายงานว่า Doctor Foster ได้มีแนวคิดและไอเดียดัดแปลงมาจากเรื่องราวตำนานเกี่ยวกับกรีกโบราณของ "เมเดีย" (Medea) แม่มดผู้เลอโฉมแห่ง Colchis ที่เธอถูกทรยศหักหลังในประเด็นความรักจากวีรบุรุษกรีกในตำนาน เพราะความรักและความไว้ใจที่ให้กับชายหนุ่มมาก เมื่อถูกทรยศเธอจึงให้อำนาจเหนือภูติผีปึศาจในการร่ายคำสาปให้ถึงตาย เพื่อเป็นการล้างแค้นอย่างสาสม

ความสำเร็จของซีรีส์เรื่องนี้ยังทำให้เกิดกระแสเรียกร้องให้ผู้สร้างผลิตฤดูกาลที่ 3 ออกมา แต่ "ไมค์ บาร์ทเล็ตต์" นักเขียนบทซีรีส์เรื่องนี้ได้ออกมายืนยันว่า ซีรีส์เรื่องนี้ได้จบลงอย่างสมบูรณ์แบบใน 2 ฤดูกาลแล้ว แต่ถ้าหากเขามีแนวคิดในการสานต่อเรื่องราวชีวิตของหมอเกมมาอีกในอนาคต ก็อาจจะกลับมาเล่าเรื่องนี้ในจักรวาลนี้อีกครั้ง แต่สำหรับตอนนี้เขาคิดว่าทุกอย่างได้จบลงอย่างสวยงามในตัวของมันเองแล้ว

และจากความสำเร็จของซีรีส์ในฉบับเกาหลี ทำให้ Doctor Foster กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง โดยเฉพาะกับกลุ่มคนดูในชาวเอเชียที่อยากจะพิสูจน์ในเวอร์ชั่นต้นฉบับของละครเรื่องนี้ว่ามีเนื้อหาที่เข้มข้นแค่ไหน อีกทั้งทางช่อง JTBC ยังได้ทำการนำเอาซีรีส์เรื่องนี้มาออกอากาศต่อจาก The World of the Married ในทันที เพื่อเป็นการตอกย้ำกระแสความสำเร็จของซีรีส์ทั้ง 2 เวอร์ชั่นนั่นเอง

 

Love of Sage - Kenja no Ai

รอยอดีตที่มีต่อเพื่อนรัก เธอจึงฟูมฟักเด็กชายกลายเป็นทาสหนุ่ม เสริมราคะทั้งกายทั้งใจรอวันทวงแค้น

นับว่าเป็นขั้นสุดยอดของการตีแผ่ขั้วสีเทาของมนุษย์ได้อย่างออกรสชาติ ถึงแม้ว่าเป็นละครสั้นที่มีเพียงแค่ 4 ตอนจบเท่านั้น แต่เนื้อหาละครที่หนักหน่วงและเข้มข้นสะใจ จึงกลายเป็นซีรีส์ที่ตีแผ่ด้วยเรื่องราวความคิดแค้นและดำดิ่งไปถึงบ่อกำเนิดแห่งความทุกข์ จุดเริ่มต้นของปมเหตุต่างๆ ที่ยังสะท้อนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตของตัวละครแต่ละตัวได้อย่างมืดมน

Love of Sage เป็นละครที่มีการหยิบเอานวนิยายอมตะ "Naomi" (Chijin no Ai) ของนักเขียนชั้นครู "จุนอิจิโร ทานิซากิ" ที่เคยถูกนำมาสร้างเป็นหนังอีกบ่อยครั้ง เพราะเรื่องราวที่เป็นโศกนาฏกรรมของความแค้นที่เกิดขึ้น แต่ซีรีส์เรื่องนี้หยิบยกเอาประเด็นจากในนิยายมาประกอบเป็นโครงหนึ่งเท่านั้น พร้อมกับปลุกเร้าบรรทัดฐานของสัจธรรมและศีลธรรมในมนุษย์ออกมาได้โจ่งแจ้ง

เรื่องราวเมื่อ 30 ปีก่อนของ มายุโก เด็กสาวที่มีทุกอย่างเพรียบพร้อม ทั้งฐานะและครอบครัวที่แสนจะอบอุ่น พักอยู่บ้านหรูริมทะเล กระทั่งเธอได้พบกับ ยูริ เพื่อนบ้านที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกันเธอ คืบคลานเข้ามาพัวพันกับครอบครัวของเธอหลายอย่าง และเป็นเพื่อนที่เธอต้องยอมให้ทุกๆ อย่างเสมอ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาไปจนถึงคนที่รัก จึงกลายเป็นบ่อกำเนิดของความแค้นและรักชังที่สั่งสมอยู่ในใจเสมอมา

ยูริ ได้ตั้งท้องกับ เรียวอิชิ อดีตคนรักของมายุ ที่ยอมสละให้เพื่อนไป เด็กชายตัวน้อยที่ลืมตาลูกโลก พร้อมกับชื่อที่เธอตั้งใจว่า นาโอมิ พร้อมกับความคิดที่จะใช้เด็กคนนี้เป็นเครื่องมือในการแก้แค้นให้สาสม ด้วยการชักจูงและเลี้ยงเด็กคนนี้ในแบบที่ตัวเองต้องการ ไม่ต่างกับทาสชีวิตคนหนึ่ง เหมือนกับเนื้อหาในนิยายเล่มที่เธอโปรดปราน ความสัมพันธ์กลายเป็นความลึกซึ้ง

และในบัดนี้ หญิงสาววัย 50 กะรัตได้ครอบครองเด็กหนุ่มขบเผาะได้สมใจนึก ไม่ว่าจะทั้งความคิดของเขา จิตใจอันเปราะบาง และเรือนร่างของหนุ่มแตกผาน เพียงเพราะความคิดแค้นที่อยากจะเอาคืนคนที่คิดมาเสมอว่าเป็นเพื่อนรัก แต่ที่แท้ก็คือเปลือก ที่เธอหารู้ไม่ว่ากำลังจะชีวิตของทุกคนไปในทิศทางที่ผิดเพี้ยน และไปสู่โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของชีวิต

ในซีรีส์เรื่องนี้แค่ได้ดูการแสดงอันสุดยอดของ 2 นักแสดงรุ่นใหญ่ อย่าง "มิโฮะ นากายามะ" กับ "ซากิ ทากาโอกะ" ก็คุ้มเกินคุ้มแล้ว แม้จะไม่ได้ออกมาเชือดเฉือนใส่กันแบบในละครไทย แต่เป็นการเล่นสงครามจิตวิทยาใส่กันอย่างมีกึ๋น แบบนี้คือทักษะแอคติ้งของนักแสดงคุณภาพจริงๆ ขณะที่ "เรียว ริวเซย์" ที่ในเรื่องนี้ยังเป็นนักแสดงใหม่อยู่ แต่เขาก็ถ่ายทอดออกมาได้ดีในฐานะผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในการกระทำของคนรุ่นแม่

ไม่แปลกใจที่ Love of Sage ถูกยกให้เป็นหนึ่งในซีรีส์ญี่ปุ่นที่มีคนกล่าวถึงมากที่สุดในทศวรรษที่ผ่านมา นอกจากเนื้อหาและภาพที่ใส่เข้ามาอย่างจัดเต็มในเวลาที่จำกัด ฉากร้อนเร่าความสัมพันธ์ซับซ้อนของตัวละครที่ไม่มีการปิดบังใดๆ อีกทั้งยังมีความลุ่มลึกในความคิดของตัวละครให้ได้กระหายความหยั่งรู้เข้าไปอีก นี่จึงเป็นละครที่เข้าข่ายเกือบจะสมบูรณ์ด้วยเนื้อหาของตัวเอง

เชื่อว่าใครที่ดูซีรีส์เรื่องนี้จบแล้ว ยังจะต้องกลับมานึกคิดถึงเหตุผลกระทำของตัวละครแต่ละตัว เกิดคำถามตามมาอีกมากมาย Love of Sage จึงเป็นหนึ่งในตัวอย่างละครน้ำดีที่มีการนำไปวิเคราะห์เชิงพฤติกรรมและจิตวิทยาออกมาเป็นลำดับขั้น ตั้งแต่ปมเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดในอดีต นำมาสู่ความยุ่งเหยิงในปัจจุบันที่มีความคิดแค้นเป็นแรงกระตุ้น ดังนั้น Love of Sage จึงเป็นซีรีส์ญี่ปุ่นติดเรทที่เคร่งเครียด แต่คุ้มค่าที่จะดำดิ่งไปกับบาปของพวกเขาสักครั้งหนึ่งในชีวิต

Photo by WOWOW Drama

----------------------------------------------------

>> ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<