รีเซต

บทสรุปซีรีส์กระแสดัง "Nevertheless" ความปังที่ไม่อาจพิสูจน์ได้แค่ตัวเลขเรตติ้ง

บทสรุปซีรีส์กระแสดัง "Nevertheless" ความปังที่ไม่อาจพิสูจน์ได้แค่ตัวเลขเรตติ้ง
Jeaneration
22 สิงหาคม 2564 ( 14:00 )
1.6K

ข่าวสารวงการซีรีส์ Nevertheless

ปิดฉากลงไปเรียบร้อยแล้ว กับซีรีส์เกาหลีที่มีกระแสผู้ชมกล่าวถึงไปทั่วภูมิภาค "Nevertheless" ซีรีส์ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากนับตั้งแต่เริ่มต้นออกอากาศตอนแรก ที่ทำให้วลีเด็ด "ไปดูผีเสื้อกันไหม?" กลายเป็นประโยคเด็ดไปทั่วโซเชียลมีเดีย กระทั่งฉายเรื่อยมาครบ 10 ตอน ก็ดำเนินมาสู่ปลายทางบทสรุปของเรื่อง ที่อาจจะตรงใจและตรงไม่ใจคนคูคละเคล้ากันไป แต่ก็ถือว่าเป็นซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จในหลายๆ แง่ ยกเว้นเพียงอย่างเดียวคือ...เรตติ้ง

Nevertheless เป็นซีรีส์ขนาดสั้นกว่าปกติของเกาหลี เพราะมีเพียงแค่ 10 ตอนจบ โดยดัดแปลงสร้างมาจากการ์ตูนออนไลน์ชื่อดังของเกาหลี ที่เล่าถึงความรักและความสัมพันธ์ของหนุ่มสาวในรั้วมหาวิทยาลัย ที่มีจุดเริ่มต้นจากปมความรักที่แตกต่างกัน และกลายมาเป็นจุดเชื่อมโยงกันทางความสัมพันธ์ที่พวกเขาไม่สามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ แต่ความรู้สึกที่มีต่อกันนั้น กลายเป็นทั้งความสุขและความทุกข์ปะปนกันไป ทำให้ความรักของพวกเขาในครั้งนี้เต็มไปด้วยบททดสอบที่ท้าทาย

"ฮันโซฮี" ที่เพิ่งแจ้งเกิดมาจากการรับบทเป็นเมียน้อยในซีรีส์เมื่อปีก่อน ก้าวขึ้นมาเป็นนางเอกที่ใครๆ ต้องหลงเสน่ห์เธอ ในขณะที่พระเอกดาวรุ่ง "ซงคัง" ก็มาสวมบทเป็นพระเอก ที่ทั้งหล่อเหลาและลึกลับน่าค้นหาในเวลาเดียวกัน เคมีของทั้งคู่ใครๆ ก็บอกว่าลงตัวจริงๆ และยังมีตัวแปรสำคัญ "แชจงฮยอบ" ที่คว้าตำแหน่งพระรองแห่งชาติคนใหม่ไปครองจากผลงานที่ทำเสน่ห์ตกหล่นกระจัดกระจายในซีรีส์เรื่องนี้

ถึงแม้ว่า Nevertheless จะเป็นซีรีส์ที่มีคนกล่าวถึงค่อนข้างมากในช่วงเวลาที่ออกอากาศ แต่กลับทำผลลัพธ์ด้วยตัวเลขเรตติ้งที่ต่ำกว่าที่คาดเอาไว้ค่อนข้างมาก โดยซีรีส์ออนแอร์ทางช่องเคเบิ้ลทีวี JTBC เกาหลีใต้ เคยเปิดตัวตอนแรกกับเรตติ้งที่น่าจะพอมีความหวังที่ 2.2% แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นเป็นต้นมา เรตติ้งก็ดิ่งลงอย่างน่าใจหาย ตอนที่ 2 ตัวเลขตกลงไปอยู่ที่ 1.3% และวนเวียนอยู่แถวเดิมๆ โดยเรตติ้งต่ำที่สุดที่ทำได้คือในตอนที่ 8 ที่ทำได้ไม่ถึงหลัก 1%

แต่อย่างไรก็ตาม เรตติ้งของ Nevertheless ก็ฟื้นตัวขึ้นมาได้หน่อยๆ ในช่วงท้าย ก่อนปิดฉากตอนสุดท้ายไปด้วยเรตติ้ง 1.7% ซึ่งก็ยังทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ถูกจัดเข้าไปอยู่ในโหมดซีรีส์ปังแต่เรตติ้งเฉลี่ยไม่ถึง 2% อีกเรื่องไปโดยปริยาย นี่จึงกลายเป็นข้อสังเกตที่เห็นได้ชัดว่าเรตติ้งละครไม่ได้เป็นตัวตัดสิทธิ์ภาพรวมของผลงานทั้งหมด ถึงแม้จะเรตติ้งน้อยแต่ซีรีส์ก็ยังมีกระแสเป็นที่ประจักษ์อยู่ค่อนข้างหนาแน่นในโลกโซเชียลมีเดีย แบบที่ไม่มีใครกล้าเถียง

ส่วนสาเหตุที่ Nevertheless ได้เรตติ้งไปแค่เพียงน้อยนิดนั้น อาจจะมีหลายๆ ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง บ้างก็คาดว่าซีรีส์ฉายเวลาค่อนข้างดึก หลัง 5 ทุ่มของคืนวันเสาร์ ที่เป็นช่วงเวลาเกือบจะ "ยามไทม์" ของวันแล้ว บ้างก็ว่าแนวและเนื้อหาของซีรีส์เป็นจุดอ่อน เพราะซีรีส์วัยรุ่นๆ มักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จบนหน้าจอทีวีเกาหลีสักเท่าไหร่แล้ว กับอีกส่วนหนึ่งคนดูไม่ได้จดจ่อรอดูที่หน้าจออีกแล้ว ในเมื่อทราบว่าอีกแค่ไม่กี่นาที่หลังออนแอร์จบ ก็มีย้อนหลังให้ดูในสตรีมมิ่งตามออกมาแล้ว

ซีรีส์ Nevertheless อาจจะล้มเหลวในแง่การวัดผลจากเรตติ้ง แต่อีกด้านดูเหมือนผู้ชมก็ค่อนข้างชื่นชมในเนื้อหาของซีรีส์ที่ถ่ายทอดออกมา โดยเฉพาะในส่วนของการให้ความสำคัญของความสัมพันธ์หลายๆ ตัวละครของเรื่อง ไม่ใช่แค่ปมรักสามเส้าระหว่าง ยูนาบี, พัคแจอน และ ยังโดฮยอก เท่านั้น ซีรีส์ยังเพิ่มมิติและใส่ใจในความสัมพันธ์ของตัวละครอื่นๆ ได้อย่างน่าประทับใจ และยังสอดแทรกประเด็น LGBTQ เข้ามาได้อย่างลงตัวดีด้วย

ในท้ายที่สุด Nevertheless อาจจะปิดฉากแบบแฮปปี้เอ็นดิ้่งตามที่วาดฝันเอาไว้ แต่ก็ทิ้งท้ายเอาไว้ด้วยข้อคิดให้แง่การใช้ชีวิตและความสัมพันธ์ของมนุษย์เอาไว้อย่างคมคาย เหมือนกับประโยคเท่ๆ ที่ 'ยุนซล' ได้กล่าวเอาไว้ "มันแน่อยู่แล้วไม่ใช่เหรอ ที่เราต้องเป็นฝ่ายชอบมากกว่า เราจะคบคนที่เราไม่รู้สึกมั่นใจไปทำไมกัน เสียดายเวลาจะตาย" เป็นการเพิ่มพูนความมั่นใจในความกล้าได้กล้าลองที่จะเผชิญหน้ากับความสัมพันธ์ ที่ไม่อาจจะรู้ได้ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อยๆ ก็ได้ลองในแบบวิธีที่ตัวเองมั่นใจไปแล้ว...ครั้งหนึ่งในชีวิต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

----------------------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa