รีเซต

ที่นี่ที่เดียว!! เปิดปมที่มาของชื่อ เจ้าเวหา เหตุ 3 เพื่อนซี้ใจตรงกันฝันอยากเป็นนักบิน

ที่นี่ที่เดียว!! เปิดปมที่มาของชื่อ เจ้าเวหา เหตุ 3 เพื่อนซี้ใจตรงกันฝันอยากเป็นนักบิน
Entertainment Report_1
4 เมษายน 2559 ( 15:52 )
7.5K
สนับสนุนข่าวโดย

 ซีรี่ส์ เจ้าเวหา ตอนฝั่งน้ำจรดฝั่งฟ้า   เนื้อเรื่องกำลังเข้มข้นกับการต่อสู้ระหว่างความถูกต้องกับอำนาจมืดของกลุ่มโจรค้ายาเสพติด ผู้พันนาวิน (อั้ม อธิชาติ) กำลังตกอยู่ในอันตราย แต่ก็ไม่น่าเป็นห่วงสักเท่าไร เพราะงานนี้คุณหมอช่อฟ้า(นุ่น วรนุช)คอยประกบดูแลอยู่ไม่ห่าง เรื่องราวกำลังสนุกและเข้มข้นขึ้น แต่วันนี้ทีมงานทรูไลฟ์จะมาขอเล่าที่มาที่ไปของชื่อซีรี่ส์เจ้าเวหา ที่ใครๆ ก็ถามว่า จะเป็นเจ้าเวหาได้ยังไง ในเมื่อ มีทั้งทหารบก ทหารอากาศ และ ทหารเรือ เจ้าเวหาต้องอยู่บนฟ้าเท่านั้นสิ ? เราเลยไปหาคำตอบมาให้ทุกคนหายสงสัย

ซีรี่ส์เจ้าเวหาเป็นเรื่องราวของกลุ่มเพื่อน 3 คน ที่รู้จักกันตั้งแต่สมัยยังเด็ก ทั้ง 3 มีความมุ่งมั่นและเป้าหมายที่เด็ดเดียว ว่าจะเข้ารับราชการทหาร ในระหว่างการฝึกพวกเขาได้ตกลงกันว่า จะรับใช้ประเทศชาติและจะเป็นผู้นำฝูงบินของกองทัพตัวเอง พวกเขาจึงแยกกันออกไปอยู่คนละกองทัพตามความถนัดและความสามารถ วันนี้เรามาทำความรู้จักเครื่องบินของ 3 เหล่าทัพที่ทหารสุดหล่อของเราเป็นผู้นำฝูงบินกันเถอะ

ผู้พันนาวิน (อั้ม อธิชาติ)  กับเครื่องบิน Knight Hawk
Knight Hawk MH-60S เป็น ฮ.ลูกผสม ระหว่าง UH-60 หรือ S-70A Blackhawk กับ SH-60B หรือ S-70B Seahawk โดยเป็นการนำ Blackhawk มาทำให้เป็น ฮ.ใช้งานทางทะเล อย่างแท้จริง โดยเปลี่ยนเครื่องยนต์ ระบบใบพัดประธานและใบพัดหาง และอุปกรณ์อื่นๆ เล็กน้อย ไปเป็นมาตรฐานเดียวกับ Seahawk เพื่อให้ปฏิบัติการบนเรือในทะเลได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในขณะที่ยังคงสมรรถนะและประสิทธิภาพการปฏิบัติการ โดยเฉพาะการลำเลียงทางยุทธวิธี ความคล่องตัวต่างๆ เหมือนกับ Blackhawk อยู่เช่นเดิม เมื่อดูภายนอกโดยรวม MH-60S แทบจะมีรูปทรงไม่ต่างจาก UH-60L/M ที่มีประจำการใน ทบ.ไทย มีประตูเครื่องขนาดใหญ่ทั้ง 2 ฝั่งของห้องโดยสาร มีหน้าต่างเปิดปิดได้ที่ข้างลำตัวเหนือฐานล้อหน้า มีจุดติดตั้งคานติดอาวุธอยู่ระหว่างหน้าต่างและประตูเครื่อง และติดตั้งระบบลดการแพร่รังสีอินฟราเรดขณะลอยตัว (HIRSS) ที่ท่อไอเสียเครื่องยนต์ทั้ง 2 ข้าง ภายใน คือ MH-60S ออกแบบมาให้ทนต่อการกัดกร่อนของไอเค็ม มีระบบโรเตอร์เบรค ระบบพับใบพัดประธานอัตโนมัติ สามารถพับแพนหางระดับและท่อนหางได้ด้วยมือ เพื่อลดพื้นที่จอดบนดาดฟ้าเรือ และมีระบบเติมเชื้อเพลิงขณะลอยตัวอยู่เหนือดาดฟ้าเรือ (HIFR)

พันโท ธงรบ (แอนดริว เกร้กสัน) กับ เฮลิคอปเตอร์โจมตี Cobra
เฮลิคอปเตอร์โจมตี แบบ 1 (AH-1F Cobra) กองทัพบกพยายามสร้างกองร้อยม้าอากาศซึ่งประกอบด้วยเครื่องบินโจมตีมานานแล้ว ซึ่ง “คอบบร้า” ก็คือคำตอบ คอบบร้าสามารถโจมตีรถถัง ยานเกราะ โดยจรวด TOW หรือสนับสนุนทหารราบด้วยปืนกลและจรวด 2.75 นิ้ว คอบบร้ามีความคล่องตัวสูง และทันสมัยเพียงพอที่จะรับมือกับภัยคุกคามในภูมิภาคของเราได้เป็นอย่างดี ไม่จำเป็นต้องไปซื้ออาปาเช่แบบสิงคโปร์แต่อย่างใด

นาวาอากาศโท โยธิน (ติ๊ก เจษฎาภรณ์) กับ เครื่องบิน F-16a
เอฟ-16 เป็นเครื่องบินขับไล่หลากบทบาทที่เดิมที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท General Dynamics เพื่อกองทัพอากาศสหรัฐ มันถูกออกแบบให้เป็นเครื่องบินขับไล่ตอนกลางวันน้ำหนักเบา มันได้กลายมาเป็นเครื่องบินขับไล่ที่ประสบความสำเร็จ ความสามารถรอบตัวของมันเป็นเหตุผลหนักที่มันทำการตลาดได้เยี่ยมโดยมันถูกเลือกโดยกองทัพอากาศของ 25 ประเทศ ซึ่ง รวมถึงประเทศไทยด้วย เอฟ-16 เป็นโครงการเครื่องบินขับไล่พลังไอพ่นที่ใหญ่ที่สุดของฝั่งตะวันตกพร้อมด้วยการผลิตกว่า 4,400 ลำ เอฟ-16 เป็นนักสู้กลางอากาศที่มีวัตกรรมมากมายรวมทั้งฝาครอบห้องนักบินที่โค้งมน คันบังคับแบบแท่งที่ทำให้งานต่อการควบคุมภายใต้แรงจี และที่นั่งที่เอนไปด้านหลังเพื่อลดแรงจีที่กระทำต่อนักบิน อาวุธมีทั้งปืนใหญ่เอ็ม61 วัลแคนและขีปนาวุธมากมาย 11 ตำแหน่ง มันยังเป็นเครื่องบินขับไล่แบบแรกที่ถูกสร้างมาเพื่อทำการเลี้ยวแบบ 9 จีได้ มันมีอัตราการผลักต่อน้ำหนักที่ดีมาก ส่งผลให้มันมีพลังในการไต่ระดับและการเร่งที่ยอดเยี่ยมหากจำเป็น

   ทำความรู้จักกับเครื่องบินของ 3 หนุ่มจาก 3 เหล่าทัพแล้ว ก็หายสงสัยว่าทำไม ซีรี่ส์เรื่องนี้ถึงชื่อเจ้าเวหา เพราะจุดเชื่อมโยงของพวกเขานอกจากจะเรื่อง มิตรภาพ และเรื่องรักชาติแล้ว เครื่องบินยังเป็นอีกชุดเชื่อมโยงที่สำคัญของพวกเขาอีกด้วย ติดตามซีรี่ส์ เจ้าเวหา ตอนฝั่งน้ำจรดฝั่งฟ้า ได้ ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 2 ทุ่มตรง และรีรันทุกวันพฤหัสและวันศุกร์ เวลา 13.00 น. ทางทรูโฟร์ยู ดิจิตอลฟรีทีวี ช่อง 24

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.thaiarmedforce.com/
http://www.thailandsusu.com/

อัพเดทชีวิตคนดัง ครบครันเรื่องบันเทิง เพลิดเพลินไปกับบทละคร
เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน dara.truelife.com

 

ชมทีวีออนไลน์ช่องทรูโฟร์ยู ดิจิตอล ฟรีทีวี แบบสดๆ ได้ที่นี่