รีเซต

สรุปทำเนียบ “หนังเจ๊ง” ตัวเลขขาดทุนยับในปี 2022 ดิสนีย์ชอกช้ำที่สุด!

สรุปทำเนียบ “หนังเจ๊ง” ตัวเลขขาดทุนยับในปี 2022 ดิสนีย์ชอกช้ำที่สุด!
Jeaneration
17 เมษายน 2566 ( 12:30 )
767

เว็บไซต์ชื่อดัง Deadline เพิ่งได้ทำการสรุปและประมวลผลประกอบการสุดท้ายอย่างเป็นทางการของทำเนียบหนังปี 2022 ที่ปัจจุบันเกือบจะทุกเรื่องได้ปิดโปรแกรมฉายลงไปเรียบร้อยแล้ว มีหนังที่ประสบความสำเร็จก็ย่อมมีหนังที่ล้มเหลวทางด้านรายได้ และพวกเขาก็ได้สรุปประมวลผล “หนังเจ๊งแห่งปี 2022” ออกมาเรียบร้อยแล้ว มีผลดังนี้...

อันดับที่ 1 - Strange World
โดย วอลต์ ดิสนีย์ แอนิเมชั่น
ขาดทุน: -152.4 ล้านเหรียญ

ตามข้อมูลที่มีการวิเคราะห์และเปิดเผยออกมานั้น Strange World เป็นหนังที่ใช้ทุนสร้างไปราว ๆ 180 ล้านเหรียญ แต่ก็ยังมีงบประมาณที่ใช้ในการโปรโมตหนังอีกประมาณร้อยล้านเหรียญนิด ๆ แต่หนังทำรายได้ทั้งสิ้นได้แค่เพียง 165 ล้านเหรียญ แบ่งเป็นรายได้จากการฉายโรงหนังทั่วโลกที่ราว ๆ 73.5 ล้านเหรียญ และในรูปแบบโฮมเอ็นเตอร์เมนท์และลิขสิทธิ์สตรีมมิ่งอีกเท่า ๆ กัน เมื่อนำยอดมารวมทั้งหมดแล้ว หนังก็ยังคงขาดทุนอยู่ดี โดยขาดทุนไปมากถึง -152.4 ล้านเหรียญ ตามที่นักวิเคราะห์บ่งชี้

อันดับที่ 2 - Amsterdam
โดย วอลต์ ดิสนีย์ / นิว รีเจนซี
ขาดทุน: -108.4 ล้านเหรียญ

เรื่องนี้ชอกช้ำแบบสุด ๆ เพราะนอกจากจะไม่ใช่หนังทำเงินแล้ว หนังยังไม่มีบทบาทอะไรเลยบนเวทีรางวัลอย่างที่คาดหวังเอาไว้ ตามรายงานระบุว่า หนังใช้ทุนสร้างไป 80 ล้านเหรียญ และใช้งบประมาณในการโปรโมตหนังไปมากกว่าทุนสร้างหนังนิดหน่อย รวม ๆ แล้วหนังใช้งบไปมากกว่า 170 ล้านเหรียญ แต่หนังกลับทำเงินทั่วโลกไปได้แค่เพียง 31.1 ล้านเหรียญ ขณะที่ยอดโฮมเอ็นเตอร์เมนท์กับสตรีมมิ่งก็ไม่ได้สูงมากนัก ทำให้ภาพรวมหนังยังต้องเผชิญหน้ากับการขาดทุนไปไม่ต่ำกว่า -108.4 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

อันดับที่ 3: Lightyear
โดย พิกซาร์ / วอลต์ ดิสนีย์
ขาดทุน: -106 ล้านเหรียญ

อีกหนึ่งผลงานจากดิสนีย์ที่ทำเงินไม่ตามเป้าเมื่อปีก่อน กับแอนิเมชั่นภาคแยกที่หมายมั้นจะเป็นภาคแยกที่ต่อยอดให้กับตำนาน Toy Story ได้ แต่กลับมีผลลัพธ์ที่น่าผิดหวังเสียมากกว่า ถึงแม้ว่าหนังจะกวาดรายได้จากการฉายทั่วโลกไปได้มากกว่า 226 ล้านเหรียญ แต่หนังก็ใช้ทุนสร้างอย่างเดียวสูงถึง 200 ล้านเหรียญ บวกกับงบประชาสัมพันธ์หนังอีกกว่า 150 ล้านเหรียญ เท่ากับว่าเป้าหมายของหนังจะทำเงินให้ได้มากกว่า 350 ล้านเหรียญขึ้นไปถึงจะไม่เจ็บตัว แต่หนังก็ทำไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องขาดทุนไปถึง -106 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 4 - Devotion
โดย โซนี พิคเจอร์ส
ขาดทุน: -89.2 ล้านเหรียญ

หนึ่งในหนังสงครามที่มีแนว ๆ เดียวกับ Top Gun: Maverick เมื่อปีก่อน แม้ผลลัพธ์ออกจะคนละขั้วไปสักหน่อย แม้ว่าหนังจะมีเสียงวิจารณ์ที่ไม่ได้แย่อะไร แต่กลับไม่ทำเงินเลย เพราะหนังเก็บเงินจากการฉายทั่วโลกไปเพียง 21.7 ล้านเหรียญ อาจจะเพราะว่าหนังไม่ได้ทำตลาดต่างประเทศด้วย ขณะที่ยอดสตรีมมิ่งกับโฮมเอ็นเตอร์เมนท์ก็ไม่ปังอะไรเท่าไหร่นัก แต่ว่าหนังใช้ทุนสร้างสูงถึง 90 ล้านเหรียญ บวกกับงบโปรโมตอีกราว ๆ 60-70 ล้านเหรียญ จริง ๆ หนังจะต้องทำเงินไปให้ได้ถึง 150 ล้านเหรียญขึ้นไป แต่เมื่อไปไม่ถึงก็ต้องเจ็บตัวกับการขาดทุนถึงเกือบ -90 ล้านเหรียญ

อันดับที่ 5 - Babylon
โดย พาราเมาท์ พิคเจอร์ส
ขาดทุน: -87.4 ล้านเหรียญ

เจ็บตัวไม่น้อยอีกเรื่องก็คือหนังอีกเรื่องของมาร์โกต์ ร็อบบี้”​ แม้ว่าจะเจ็บน้อยหน่อย ตรงที่หนังยังมีโอกาสมีบทบาทบนเวทีรางวัลต่าง ๆ ได้อยู่บ้าง แต่เพราะว่าหนังใช้ทุนสร้างสูงถึง 80 ล้านเหรียญ กับงบประมาณประชาสัมพันธ์อีกก้อนหนึ่งเท่า ๆ กัน เป้าหมายของหนังควรจะต้องทำเงินให้ถึง 150 ล้านเหรียญขึ้นไป แต่หนังก็ทำเงินทั่วโลกไปได้แค่เพียง 63.3 ล้านเหรียญ โดยที่ในสหรัฐฯ ทำเงินไปน้อยนิดเพียง 15.3 ล้านเหรียญเท่านั้น และเมื่อนำมารวมกับยอดสตรีมมิ่งกับโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์ หนังก็ยังยื้อสถานการณ์แทบไม่ได้ ขาดทุนยับไปถึง -87.4 ล้านเหรียญ เจ็บตัวไปช้ำทั้งตัว

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa