รีเซต

'หมอเจี๊ยบ' เมินดราม่า ย้ำเป็นเพื่อนที่ดีกับ 'เชียร์' เหมือนเดิม เผยอาการป่วยหลักชก

'หมอเจี๊ยบ' เมินดราม่า ย้ำเป็นเพื่อนที่ดีกับ 'เชียร์' เหมือนเดิม เผยอาการป่วยหลักชก
มติชน
26 พฤศจิกายน 2563 ( 13:05 )
174

‘หมอเจี๊ยบ’ เมินดราม่า ย้ำเป็นเพื่อนที่ดีกับ ‘เชียร์’ เหมือนเดิม เผยอาการป่วยหลักชก

หลังจากที่ลงจากเวที 10fight10 ก็เจอดราม่าอย่างหนักหน่วง สำหรับ หมอเจี๊ยบ ลลนา ที่ขึ้นชกกับเพื่อนซี้ เชียร์ ฑิฆัมพร ที่หลังจากจบรายการก็ได้มีการเปิดเผยว่าความจริงแล้วหมอเจี๊ยบนั้นมีอาการบาดเจ็บที่ซี่โครง ล่าสุดเมื่อได้เจอหน้าเจ้าตัวก็ได้อัพเดตอาการให้ฟังว่า

“ดีขึ้นแล้วค่ะ กลับมาทำงานแล้ว คือซี่โครงร้าวก่อนขึ้นชก พอชกไปก็หักเลย สำหรับอาการตอนนี้หายใจก็ยังเจ็บอยู่นิดหน่อย โดยรวมแล้วโอเค ก็ยังงดออกกำลังกาย ในแง่ของการรักษาคือมันจะติดเอง หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าซี่โครงหักไม่ต้องไปเข้าเฝือก คือเป็นการพักให้มันสมาน กินยาแก้ปวด รักษาไปตามอาการ และเวลาทำงานก็งดปั้มหน้าอกคนไข้ไปก่อน”

“คือตอนแรกเราก็ไปหาหมอคิดว่าเจ็บกล้ามเนื้อ วันสุดท้ายก่อนขึ้นชก เราซ้อมแล้วทรุดลงไปก็ไปหาหมอ ไปตรวจก็เห็นว่าวี่โครงร้าว สุดท้ายก็หาวิธีจนขึ้นชกได้ สำหรับระยะเวลาในการรักษา เพื่อนที่เป็นหมอผ่าตัดทรวงอกบอกว่าปกติเลยก็ 6 เดือน แต่ 4 เดือนก็เริ่มดีแล้ว แต่เจี๊ยบว่าประมาณ 1 – 2 เดือนก็ค่อนข้างดีขึ้นแล้ว”

โดย หมอเจี๊ยบ ยังได้เผยต่อว่า จริงๆ การขึ้นชกในครั้งนี้ตนแค่อยากเป็นแรงบันดาลใจว่าจากคนที่อ่อนแอ ไม่ออกกำลังกาย สุดท้ายขึ้นไปชกมวยได้ อยากเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนที่คิดว่าตัวเองทำโน่น ทำนี่ไม่ได้ ไม่กล้าทำ อย่างน้อยเราได้แสดงตรงนั้น จบแล้วสำหรับเจี๊ยบ หน้าที่ตรงนั้น

“ถามว่าเอาอีกไหม ไม่เอาแล้ว แต่ก็ติดใจนะ มันเป็นกีฬาที่สนุกมาก ตอนนี้ถ้าซี่โครงหายเจ็บก็อาจจะกลับไปต่อยอีก ตอนแรกใครเล่นกีฬานี้อาจจะคิดว่ามันรุนแรง ต่อยต้องใช้แรงอย่างเดียว คือใช้สติปัญญาและสมาธิเยอะมาก การขึ้นไปอยู่ตรงนั้นได้ต้องมีสมาธิ พอไม่มีสมาธิทุกอย่างที่เรียนมา มันขึ้นไปแล้วมันเหลือไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์”

ได้พยาบาลส่วนตัวดูแลเป็นอย่างดี

“ดูแลดีมาก เป็นข้ออ้างที่ไม่ต้องทำอะไร อยากได้อะไรทำตัวนิ่งๆ เมื่อก่อนจะหยิบน้ำเราก็ต้องเดิน ตอนนี้สบาย ไม่ต้องทำอะไรเลย (หัวเราะ)”

วันที่เราเจ็บ เขาว่ายังไงบ้าง? “เขาร้องไห้เลย เพราะเขาเห็นเราวันก่อนขึ้นชก เราร้องไห้กลัวจะขึ้นชกไม่ได้ ทุกคนเฝ้ารอดู มันกะทันหันมาก เพราะตอนเช้าเราคิดว่าเจ็บกล้ามเนื้อเฉยๆ ก็อยู่ย่างนั้นทั้งวัน จนซ้อมแล้วเป๊าะ มันเจ็บมาก พอไปหาหมอก็เห็นว่าร้าว พอคุณหมอช่วยหาวิธีได้ ก็สบายใจขึ้น เพื่อที่จะได้ไปทำหน้าที่ของเราให้เสร็จ”

ทั้งนี้เมื่อสอบถามถึงประเด็นดราม่า หมอเจี๊ยบ ก็ว่า มันเป็นเรื่องปกติที่มีกระแสแบบนี้ เพราะความคิดคนมีหลายรูปแบบ

“เพราะฉะนั้นเราแค่รู้ว่าเราทำอะไร เราหน้าที่ดีที่สุดแล้ว เราเต็มที่ของเรา แค่นั้นพอใจแล้ว เจี๊ยบสนใจแค่ว่าอย่างน้อยเราได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคน กับสิ่งที่เราทำมานาน แค่เห็นคนรอบข้างภูมิใจในสิ่งที่เราทำ ก็โอเคแล้วค่ะ”

กับเชียร์ ฑิฆัมพร ก็เพิ่งเจอกัน ได้ไปถ่ายรายการด้วยกัน “ก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเหมือนเดิม เขาก็ดีขึ้นแล้ว คนนั้นเขาแข็งแรง เขาก็เป็นห่วงเราว่าทำไมไม่บอกก่อน เขากลัวว่าถ้าเราเป็นอะไรไป แต่อย่างที่บอกด้วยความที่เราอาจจะเป็นหมอไง เรื่องพวกนี้เราเจอบ่อย เรารู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น เพื่อนที่เชียร์ข้างสนามเป็นหมอทั้งหมด เรารู้ว่าความอันตรายมันอยู่ตรงไหน เราสามารถรับความเสี่ยงตรงนั้นได้ มันอาจจะน่ากลัวสำหรับคนทั่วไป พอเป็นเรา เราเป็นหมอฉุกเฉินด้วย อาจจะไม่ได้คิดเหมือนคนอื่น สุดท้ายแล้วก็เข้าใจว่าหลายคนเป็นห่วงเรา เราอาจจะคิดน้อยไปหน่อย แต่วันนั้นแพทย์สนามเยอะ”

ทั้งนี้กับ ผลคะแนนการชกที่ออกมาค้านสายตาหลายคน เจี๊ยบ ลลนา ก็บอกว่ายอมรับผลการตัดสินจากคณะกรรมการทุกประการ

“สุดท้ายแล้วเจี๊ยบยอมรับผลการตัดสิน เพราะมาจากกรรมการ กรรมการบอกยังไงคือหน้าที่ของกรรมการ เจี๊ยบเชื่อว่าทุกๆคนทำหน้าที่อย่างดีที่สุดในสิ่งที่เขาทำ อย่างเจี๊ยบไม่ได้มีหน้าที่ในการสงสัยในผลตัดสินหรืออะไร เราทำหน้าที่เราจบแล้ว เรายอมรับคำตัดสินใจ เรามีน้ำใจนักกีฬา เกมจบเราจบ แค่นั้นพอค่ะ”