รีเซต

ออสการ์ 2020 กับเรื่องเจ็บปวด ในปีนี้หนังเรื่องไหน-ใครบ้างที่ถูกลืม...

ออสการ์ 2020 กับเรื่องเจ็บปวด ในปีนี้หนังเรื่องไหน-ใครบ้างที่ถูกลืม...
Jeaneration
14 มกราคม 2563 ( 11:30 )
698

ข่าวสารวงการหนัง Oscars ออสการ์ 2020

ออสการ์ 2020 ได้ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลอย่างเป็นทางการ ทั้งหมด 24 สาขารางวัล ผลลัพธ์คือ "Joker" เป็นหนังที่มีชื่อเข้าชิงมากที่สุด 11 สาขา ตามมาด้วย "Once Upon a Time... in Hollywood", "1917" และ "The Irishman" ที่เข้าชิง 10 สาขา ขณะที่หนังเกาหลี "Parasite" ทำเซอร์ไพรส์ติดเข้าชิงถึง 6 สาขา (เปิดโผรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Oscars ครั้งที่ 92)

แต่มีเรื่องที่ทำให้สมหวังแล้ว ก็ย่อมมีเรื่องผิดหวังตามมา เพราะปรากฏว่ามีหนังและนักแสดงหลายคนที่ไม่มีชื่อติดอยู่ในการเข้าชิงออสการ์ครั้งนี้ ทั้งแบบน่าเสียดายและเหนือความคาดหมาย บางสาขารางวัลมีประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ เพราะรายชื่อออกมาค่อนข้างค้านสายตาคนดู กลายเป็นความน่าเจ็บปวดกับกลุ่มคนที่ไม่ได้รับโอกาสยิ่งใหญ่ในครั้งนี้

• ปีนี้ไร้ชื่อผู้กำกับหญิง •
กลายเป็นประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์ที่สุด หลังจากการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงออสการ์ เพราะพื้นที่ในรางวัล "ผู้กำกับยอดเยี่ยม" ในปีนี้ กลับไม่มีชื่อของผู้หญิงติดโผเข้าไปแม้สักคนเดียว ทั้งที่ปีที่ผ่านมาเป็นอีกปีที่ผู้กำกับหญิงมีผลงานที่โดดเด่นไม่แพ้ผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็น ลูลู่ หวัง จาก The Farewell, มาเรียลล์ เฮลเลอร์ จาก Beautiful Day in the Neighborhood, โอลิเวีย ไวลด์ จาก Booksmart, ลอเรนน์ สคาฟาเรีย จาก Hustlers หรือ เกรตา เกอร์วิก จาก Little Women โดยเฉพาะรายหลังสุดที่น่าจะมีโอกาสติด 1 ใน 5 แต่กลับพลิกโผไปอย่างไม่คาดคิด

• อดัม แซนเลอร์ ยังไม่ใช่ลูกรัก •
"Uncut Gems" ถูกยกให้เป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดในอาชีพการแสดงของ "อดัม แซนเลอร์" และกลายเป็นหนังที่บรรดานักวิจารณ์ชื่นชอบที่สุดอีกเรื่องในปีนี้ แต่ปรากฏว่าหนังโดนเวทีออสการ์เมินใส่แบบไม่ใยดี ไม่มีแม้ชื่อติดสักรางวัลเดียว รวมทั้งสาขาทางการแสดงด้วย ทำให้เพื่อนพ้องในวงการต่างออกมาแสดงความคิดเห็น และรู้สึกเสียดายแทนนักแสดงชื่อดังที่ไม่มีชื่อติดอยู่ ขณะที่เจ้าตัวก็ทวีตออกไปในทำนองตัดพ้อเบาๆ ว่า "ไม่ใช่ลูกรัก"

• สะบัดบ๊อบใส่คุณแม่เจโล •
"เจนนิเฟอร์ โลเปซ" กับบทตัวแม่คลับระบำเปลื้องผ้าใน "Hustlers" อาจจะได้เข้าชิงเวทีรางวัลอื่นๆ รวมทั้ง ลูกโลกทองคำ หรือ SAG แต่บนเวทีออสการ์ไม่มีพื้นที่ให้กับเธอ แฟนๆ ต่างรู้สึกเสียดายแทนเธอเป็นอย่างมาก เนื่องจากคร่ำหวอดอยู่ในวงการการแสดงมานานเกือบจะ 3 ทศวรรษ แต่ยังไม่เคยมีโอกาสได้เฉียดเข้าใกล้เวทีออสการ์ได้เท่ากับครั้งนี้ แต่เธอก็ถูกมองข้ามไป

• อาหมวยยังไม่ใช่บนเวทีนี้ •
ถึงแม้ว่า "อควาฟีนา" จะสามารถคว้ารางวัล "นักแสดงนำหญิง" มาจากเวทีรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ผ่านมา แต่กลับไม่ใช่เครื่องการันตีว่าเธอจะพร้อมกับเวทีออสการ์ เพราะสาวเอเชียผู้นี้ไม่มีรายชื่อติดอยู่เป็น 1 ใน 5 ของลิสต์นักแสดงนำหญิงในปีนี้ ทั้งที่การแสดงของเธอจาก "The Farewell" ก็ถือว่าทรงพลังไม่แพ้คนอื่นเช่นเดียวกัน ทำให้เธอยังไม่ใช่คนเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้เข้าชิงบนเวทีออสการ์

• ไม่มีพื้นที่สำหรับหนังสยองขวัญ •
"Us" ของผู้กำกับ "จอร์แดน พีล" กลายเป็นคนอกหักประจำเวทีนี้ เพราะเห็นชัดเจนว่าคณะกรรมการออสการ์ไม่ค่อยนิยมชมชอบหนังสยองขวัญสักเท่าไหร่ แม้ว่าจะมีคำวิจารณ์ที่ดีงาม และโกยรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่ก็ถูกเมินในทุกๆ สาขารางวัล รวมทั้งการแสดงของ "ลูพีตา ญองอ" ที่ยังฉายแสงออร่ามากๆ

• เจ้าหญิงเอลซาหายไปในดินแดนที่ไม่รู้ •
"Frozen 2" ที่กลายเป็นหนังแอนิเมชันที่ทำรายได้สูงสุดทั่วโลกเรื่องใหม่ แต่กลับติดโผเข้าชิงออสการ์แค่เพียงรางวัลเดียว จากเพลงประกอบ "Into the Unknown" และถูกเหมือนว่า เจ้าหญิงเอลซากับพ้องเพื่อนจะเลือนหายไปในดินแดนที่่ไม่รู้เช่นเดียวกัน เพราะหนังไม่ติดเข้าชิงแม้สาขา "แอนิเมชันยอดเยี่ยม" ของปีนี้ ทำเอาแฟนๆ ต้องฉงนว่าหายไปไหน?

• ออสการ์เมินใส่หนังเอลตัน จอห์น •
ก่อนหน้านี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า "Rocketman" น่าจะกลายเป็นเหมือน "Bohemian Rhapsody" ของปีที่แล้ว แต่กลับพลิกล็อกไปทั้งหมด เพราะท้ายที่สุดหนังเข้าชิงแค่เพียงรางวัลเดียวจากเพลงประกอบ "(I'm Gonna) Love Me Again" ไม่มีแม้แต่ชื่อ "ทารอน เอเกอร์ตัน" ที่เพิ่งได้รางวัลลูกโลกทองคำมาหมาดๆ และได้เข้าชิงรางวัลบาฟตา หรือ ออสการ์อังกฤษ ได้ถึง 4 สาขา

• สิงห์เจ้าป่าคอตก •
"The Lion King" หนังไลฟ์แอคชันที่ดิสนีย์เครมว่า ไม่ใช่แอนิเมชัน แต่ก็ไม่ใช่หนังคนแสดงจริง เพราะความก่ำกึ่งแบบนี้ ทำให้โดนเมินเลือนหายไปเลย หนังได้เข้าชิงเพียงแค่ "เทคนิคพิเศษ" แค่สาขาเดียว แม้แต่เพลงประกอบ "Spirit" ที่ได้ตัวแม่ "บียอนเซ" มาขับร้องให้ ก็ยังไม่ติดเข้าชิงบนเวทีนี้ด้วย นับว่าผิดความคาดหมายเอาไว้อยู่ไม่น้อย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:
[Review] "The Lion King" กลับมาอย่างสิง(โต) สมจริงทุกอณู
Frozen 2 – เสียงเรียกแห่งการเติบโต (ที่ไม่เปลี่ยนแปลงเท่าไหร่) by Kanin The Movie
“Hustlers ยั่ว สวย รวย แสบ” มาแรง กวาดคำชมจากคนดูอย่างท่วมท้น
รีวิวหนัง Little Women สี่ดรุณี เพราะผู้หญิงไม่ได้มีไว้แค่ให้รัก by Kanin The Movie

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<