รีเซต

ชากีรา ถูกตั้งข้อหากรณีเลี่ยงภาษี ถ้าผิดจริงงานนี้อาจถึงขั้นติดคุก

ชากีรา ถูกตั้งข้อหากรณีเลี่ยงภาษี ถ้าผิดจริงงานนี้อาจถึงขั้นติดคุก
ข่าวสด
29 กรกฎาคม 2564 ( 14:21 )
60

ชากีรา ถูกตั้งข้อหากรณีเลี่ยงภาษี ถ้าผิดจริงงานนี้อาจถึงขั้นติดคุก

นักร้องสาว ชากีรา อาจต้องเผชิญกับการพิจารณาคดีในสเปน เหตุถูกกล่าวหาเรื่องเลี่ยงภาษี 13 ล้านปอนด์ หรือราว 595 ล้านบาท

อัยการสเปนตั้งข้อหานักร้องสาววัย 44 ปี ชาวโคลอมเบียผู้นี้ว่ามีความผิดถึง 6 กระทง ซึ่งอาจทำให้เธอถึงขั้นติดคุก ถ้าถูกตัดสินว่าผิดจริง

โดยมีการระบุว่าชากีราหยุดจ่ายภาษีให้สเปนในปี 2012, 2013 และ 2014 ซึ่งก่อนหน้านักร้องสาวเคยบอกว่าในช่วงเวลานั้นเธออาศัยอยู่ที่บาฮามาส และไม่ได้เป็นผู้ที่อยู่อาศัยในสเปน เธอไปที่นั่นแค่บางครั้งคราวเท่านั้น

ตอนนี้ผู้พิพากษาได้ข้อสรุปว่ามีข้อบ่งชี้เพียงพอสำหรับชากีราที่จะขึ้นศาลเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าหลีกเลี่ยงการจ่ายเงิน 14.5 ล้านยูโร ตามรายงานของทาง ยูโร วีกลีย์

เชื่อว่าชากีรามีแผนที่จะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลบาร์เซโลนา เพื่อคัดค้านคำพิพากษา

ก่อนหน้านี้เธอเคยยืนยันว่าตัวเองบริสุทธิ์ หลังถูกผู้พิพากษาสเปนสอบปากคำ เธอปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าไม่จ่ายภาษีตอนที่เธออาศัยอยู่ในสเปนระหว่างปี 2011 ถึง 2014 ในการพิจารณาคดีนานหนึ่งชั่วโมงครึ่ง

อัยการอ้างว่าสาวซุป’สตาร์ไม่จ่ายภาษีให้สเปนแม้จะเป็นพลเมืองของประเทศเป็นเวลาสี่ปีก่อนหน้าปี 2014

ขณะที่เธอถูกระบุว่าย้ายไปสเปนในปี 2011 เมื่อความสัมพันธ์ของเธอกับนักฟุตบอล ฌาราร์ต ปิเก ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ อัยการอ้างว่าเธอยังคงเป็นผู้อยู่อาศัยที่จ่ายภาษีในบาฮามาสจนถึงปี 2015 เมื่อเธอเริ่มจ่ายภาษีในสเปน

คดีนี้ครอบคลุมเฉพาะช่วงเวลาตั้งแต่ปี 2012 ถึง 2014 เนื่องจากระยะเวลาในการดำเนินคดีกับความผิดทางภาษีที่ถูกกล่าวหาในปี 2011 ได้สิ้นสุดลงไปแล้ว

ทีมข่าวของชากีราได้ออกแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ว่าซูเปอร์สตาร์สาวชาวโคลอมเบียเป็นผู้บริสุทธิ์และทุกอย่างที่เจ้าหน้าที่ภาษีอ้างสิทธิ์ได้มีการจ่ายไปแล้ว

“ตอนนี้ไม่มีหนี้ติดค้างแล้ว”

ทีมดูแลของเธอยังได้แย้งว่าจนถึงปี 2014 เธอได้รับเงินส่วนใหญ่จากการทัวร์ต่างประเทศและไม่ได้อาศัยอยู่ในสเปนเกิน 6 เดือนต่อปี ดังนั้นจึงไม่ใช่ผู้อยู่อาศัยตามกฎหมายภาษีอากร

 

คำแถลงมีว่า “ชากีราปฏิบัติตามระบบภาษีมาโดยตลอดในทุกประเทศที่เธอทำงานอยู่ ซึ่งรวมถึงในช่วงระหว่างปี 2011 และ 2014 เธอปฏิบัติตามความคิดเห็นและคำแนะนำของที่ปรึกษา ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับสูงจากหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

สำหรับชากีรานั้นเป็นหนึ่งในนักร้องซุป’ตาร์จากละตินอเมริกา มีเพลงฮิตระดับโลกมากมาย เช่น She Wolf และ Waka Waka

ที่มา : dailymail