รีเซต

10 อันดับหนังชีวประวัติที่มีการคัดเลือกนักแสดงได้เหมือนและสมบูรณ์แบบที่สุด

10 อันดับหนังชีวประวัติที่มีการคัดเลือกนักแสดงได้เหมือนและสมบูรณ์แบบที่สุด
แบไต๋
7 มีนาคม 2566 ( 13:00 )
604

ถ้าจะให้พูดถึงสิ่งสำคัญที่สุดอันดับแรกของภาพยนตร์อัตชีวประวัติ คงหนีไม่พ้นนักแสดงหลักที่มารับบทเจ้าของเรื่องราวนั้น ๆ ที่จะต้องเฟ้นหาคนที่หน้าตาเหมือนหรือคล้ายคลึงที่สุด รวมถึงรูปร่างท่าทาง บุคลิกลักษณะของนักแสดงที่จะต้องคัดสรรกันเป็นอย่างดี และอย่างที่เราได้ชมกันไปหลาย ๆ เรื่อง นักแสดงนำที่ผ่านการคัดเลือกตัวได้มารับบทแต่ละคนที่เรานำมาจัดอันดับนำเสนอนั้นได้รับคำชื่นชมมากมายว่าเหมือนกับบุคคลต้นฉบับที่สุด และพวกเขาต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งยังส่งเสริมให้หนังน่าดูน่าติดตามอีกด้วย สิ่งสำคัญที่รอง ๆ ลงมาก็คือพวกรายละเอียดต่าง ๆ ของการถ่ายทำ เช่นเสื้อผ้า, หน้า, ผม พร็อพต่าง ๆ ที่จะต้องถูกต้องตามต้นฉบับให้มากที่สุด เพราะถ้ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากเกินไปจะส่งผลให้หนังนั้นผิดไปจากความเป็นจริงที่เคยเกิดขึ้นได้ องค์ประกอบต่าง ๆ ที่ถูกรวมเข้าเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งนั้นล้วนสำคัญทั้งสิ้น และใน 20 ปีที่ผ่านมาเรามีหนังชีวประวัติหลายเรื่องที่ได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์และแฟน ๆ กันอย่างล้นหลามหลายเรื่องด้วยกัน เราจะมาดูกันว่าหนัง 10 เรื่องไหนบ้างที่สื่อต่างประเทศนำมาจัดอันดับความเหมือนจนบางทีก็นึกว่าบุคคลที่ล่วงลับไปแล้วเหล่านั้นออกมาอยู่หน้าจอให้เราเห็นกันจริง ๆ เรียกว่าบางคนนั้นเหมือนมาก เหมือนจนน่าขนลุกกันเลยทีเดียว

10. Michelle Williams : My Weekend with Marilyn (2011)

มาริลีน มอนโร ได้ถูกนำมาปรากฎตัวในภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง แต่ในครั้งนี้นั้นแตกต่างจากเดิมที่เคยมีมาทั้งหมด มิเชลล์ วิลเลียมส์ (Michelle Williams) สามารถถ่ายทอดบุคลิกของมอนโรได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด ว่ากันว่าเหมือนมากราวกับมาริลีน มอนโรกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

9. Salma Hayek : Frida (2002)

ฟรีดา กาโล (Frida Kahlo) นักปฏิวัติและจิตกรชาวเม็กซิกัน ถูกถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของเธอผ่านนักแสดงฝีมือเยี่ยม ซัลมา ฮาเยก (Salma Hayek) และแน่นอนว่าหนังเรื่องนี้ถูกกล่าวถึงในทางชื่นชมอย่างมากมาย ท้ายที่สุดในงานประกาศรางวัลอคาเดมีอวอร์ดปี 2003  ‘Frida’ คว้าไป 2 รางวัล คือรางวัลสาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และสาขาแต่งหน้ายอดเยี่ยม 

8. Jennifer Lopez : Selena (1997)

คุณเคยรัก ‘Selena’ แค่ไหนเจโลก็ทำให้คุณรักเธอเหมือนเดิม เจนนิเฟอร์ โลเปซ (Jennifer Lopez) รับบทบาทเป็น เซเลนา ควินทานิลลา (Selena Quintanilla) นักร้องสาวเชื้อสายเม็กซิกันชื่อดังที่แฟน ๆ รัก แต่น่าเศร้าที่เธอเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 23 ปีเท่านั้นเพราะเหตุฆาตกรรมในปี 1995 และด้วยความทุ่มเทในการทำงานของเจโล เธอใช้เวลาอยู่กับน้องสาวแท้ ๆ ของเซเลนาก่อนที่จะเปิดกองถ่ายทำอยู่ระยะเวลาหนึ่ง เพื่อซึมซับจิตวิญญาณของนักร้องสาวให้ได้มากที่สุด และเจโลก็ไม่เคยทำให้แฟน ๆ ผิดหวัง

7. Meryl Streep : The Iron Lady (2011)

เรื่องราวของ มากาเร็ต แทชเชอร์ (Margaret Thatcher) นายกรัฐมนตรีของอังกฤษที่นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่าง เจ้าของฉายา “สตรีเหล็ก” แห่งสหราชอาณาจักรในภาพยนตร์ที่เราเห็นกันนั้นว่ากันว่า เมอรีล สตรีพ (Meryl Streep) นักแสดงชั้นครูผู้ถูกเลือกมารับบทนี้ถ่ายทอดบุคลิกของแทชเชอร์ออกมาได้สมจริงมาก และสามารถทำให้คนที่เข้าไปดูหนังเชื่อได้ว่าอดีตนายกรัฐมนตรีท่านนี้ของพวกเขายังคงมีชีวิตอยู่ จริง ๆ 

6. Jesse Eisenberg : The Social Network (2010)

ภาพยนตร์ประวัติชีวิตของเจ้าพ่อโซเชียล มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ที่ได้ เจสซี่ ไอเซนเบิร์ก (Jesse Eisenberg) มารับบทเนิร์ดหนุ่มในวัยเริ่มต้นค้นหาชีวิตในรั้วมหา’ลัย และไอเซนเบิร์กก็เนิร์ดได้จนแฟน ๆ ชอบใจในความสมบทบาทของเขา และนี่คือหนึ่งในบทบาทที่ดีที่สุดในอาชีพการแสดงของเขาเลยทีเดียว

5. Cate Blanchett : I’m Not There (2007)

เคต แบลนเชตต์ (Cate Blanchett) แสดงเป็น บ๊อบ ดีแลน (Bob Dylan) ในยุคปี 60s ได้เหมือนอย่างเหลือเชื่อและน่าอัศจรรย์ จนเจ้าตัวเองถึงกับออกมาชื่นชมเหล่านักแสดงในเรื่องนี้ว่า “โคตรเจ๋ง” 

4. Rami Malak : Bohemian Rhapsody (2018)

กระแสตอบรับจากหนังเรื่องนี้จากแฟน ๆ นั้นมีทั้งชอบและไม่ชอบ แฟนกลุ่มหนึ่งชื่นชมทีมงานที่สามารถปลุกชีพนักร้องสุดที่รักของเขาให้กลับมาโลดแล่นในแสงไฟบนเวทีคอนเสิร์ตได้อย่างเหลือเชื่อ แต่อีกกลุ่มหนึ่งนั้นกล่าวว่า “ช่างน่าผิดหวัง” รามี มาเล็ค (Rami Malek) นักแสดงที่มารับบทของ “ตำนาน” เฟรดดี เมอร์คิวรี (Freddie Mercury) นั้นต้องใช้การแต่งหน้าแบบพิเศษเพื่อที่จะทำให้เขาเหมือนกับเฟรดดีมากที่สุด แต่สิ่งที่ทำให้มาเล็คชนะใจแฟน ๆ ของควีนคือท่าทางบุคลิกลักษณะนั้นถอดแบบมาจากนักร้องสุดที่รักของพวกเขาทุกกระเบียดนิ้วและทุกกิริยา โดยเฉพาะฉากคอนเสิร์ตในตำนานนั้นเรียกได้ว่าเหมือนกันแบบช็อตต่อช็อตจริง ๆ 

3. Dame Hellen Mirren : The Queen (2006)

อัตชีวประวัติของ ‘สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร’ ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง แต่ไม่มีครั้งไหนจะสมบูรณ์แบบและเรียกเสียงชื่นชมจากแฟน ๆ ได้มากเท่าเรื่องนี้ เดม เฮเลน เมียร์เรน (Dame Hellen Mirren) นักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมือที่ได้รับเกียรติมารับบทบาทของ ‘สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2’ ได้อย่างไม่มีที่ติ โดยเฉพาะเรื่องสำเนียงในการพูดซึ่งได้รับการยอมรับกันว่าเหมือนพระสุรเสียงของสมเด็จพระราชินีนาถฯ ราวกับว่าเป็นคน ๆ เดียวกันเลย และจากการแสดงอันเยี่ยมยอดนี้ เธอได้รับประกาศชื่อเป็นผู้ชนะรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมในปี 2006 เป็นรางวัลกลับบ้านไป

2. Austin Butler : Elvis (2022)

เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนี้กับภาพยนตร์ ‘Elvis’ อัตชีวประวัติของราชาร็อค แอนด์ โรล ผู้ล่วงลับ และหลังจากที่หนังออกฉาย ออสติน บัตเลอร์ (Austin Butler) ก็ทำให้หลาย ๆ คนที่เคยออกมากังวลและวิพากษ์เขาเรื่องความไม่เหมาะสมกับบทของราชาผู้ยิ่งใหญ่ ต้องยอมรับกันโดยดุษฎีว่านี่แหละ จิตวิญญาณร็อค แอนด์ โรลได้ฟื้นคืนชีพมาอีกครั้ง 

1. Kristen Stewart : Spencer (2021)

แววตาเศร้าอมทุกข์แม้ว่าหน้าฉากจะกำลังยิ้มอยู่ก็ตามของเจ้าหญิงไดอาน่านั้นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะพระองค์ ที่ไม่มีใครสามารถเลียนแบบได้ แต่ คริสเตน สจ๊วต (Kristen Stewart) กลับสร้างปรากฎการณ์ครั้งสำคัญโดยได้รับเสียงชื่นชมอย่างท่วมท้นของแฟน ๆ ว่าเธอคือร่างโคลนของเจ้าหญิงไดอาน่าชัด ๆ อดีตนางเอกจากแฟรนไซส์ทไวไลท์นั้นพลิกบทบาทการแสดงได้อย่างดีเยี่ยม และคาดว่าเธอจะมีผลงานคุณภาพแบบนี้ออกมาให้เราเห็นอีกในอนาคต

อ้างอิง