รีเซต

รีวิวหนัง "A Beautiful Life ชีวิตที่สวยงาม" เพลงเพราะ..แต่ที่ดูผ่านไปคืออะไรนะ?

รีวิวหนัง "A Beautiful Life ชีวิตที่สวยงาม" เพลงเพราะ..แต่ที่ดูผ่านไปคืออะไรนะ?
Jeaneration
2 มิถุนายน 2566 ( 12:30 )
4.1K

หยิบเอาหนังจากเดนมาร์กเรื่องล่าสุดที่เพิ่งจะฉายทางสตรีมมิ่งเจ้าดังมาพูดถึงกันสักหน่อย นี่คือหนังที่คลุกเคลาไปด้วยเสียงเพลงอันไพเราะ พร้อมกับเรื่องราวการเติบโตของคนมีฝันที่กล้าลุกขึ้นมาทำตามความฝันใน "A Beautiful Life ชีวิตที่สวยงาม" นี่คือหนังภาษาเดนิชตลอดทั้งเรื่อง แต่ขับร้องเพลงเป็นภาษาอังกฤษ ที่ผ่านการประพันธ์ใหม่ ที่อบอวลไปด้วยความหมายอันน่าประทับใจในทุก ๆ บทเพลง

A Beautiful Life ชีวิตที่สวยงาม ว่าด้วยชีวิตหนุ่มชาวประมง เอลเลียต ผู้ที่พรสวรรค์แอบซ่อนอยู่ในเสียงขับร้องที่ไม่ธรรมดาของเขา เขาได้รับโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวืต เมื่อ ซูซานน์ โปรดิวเซอร์เพลงชื่อดังได้บังเอิญไปได้ยินน้ำเสียงของเขาเข้าให้ เธอจึงจับคู่เขากับ ลิลี่ ลูกสาวที่เป็นนักทำเพลงรุ่นใหม่ ที่กำลังมีความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยลงรอยกันระหว่างแม่ลูก นั่นเป็นจุดเริ่มหนทางการเป็นคนดังของเอเลียด แต่ความก้าวหน้าในชีวิตของเขายังต้องมีบทพิสูจน์อีกมากมายระหว่างทาง

ถ้าจะว่ากันอย่างตรงไปตรงมา A Beautiful Life ก็แทบจะลอกคราบสูตรสำเร็จแบบเดียวกับที่หนังดัง ๆ อย่าง Star is Born มาปรุงแต่งใหม่อะไรทำนองนั้นเลย เพราะพล็อตและโครงเรื่องของหนังเรื่องนี้แทบจะไม่มีอะไร ไม่มีอะไรจนแทบจะจำอะไรเกี่ยวกับตัวหนังไม่ได้เลย นอกจากบทเพลงแต่งใหม่ที่ขับร้องได้อย่างทรงพลังและประทับใจในหลาย ๆ ซีน ซึ่งน่าจะเป็นเพียงองค์ประกอบเดียวที่หนังเรื่องนี่้สอบผ่านจริง ๆ

A Beautiful Life ก็เหมือนกับหนังที่สร้างออกมาเพียงสนับสนุนและสร้าโปรไฟล์ให้กับศิลปิน ซึ่งในเรื่องนี้ก็มาเพื่อสร้างบทให้กับนักร้องหนุ่มชื่อดังจากเดนมาร์ก อย่าง "คริสโตเฟอร์" ที่แน่นอนว่าเขาเป็นหนึ่งในทีมโปรดิวเซอร์หนังเรื่องนี้ พร้อมกับยังทำเพลงใหม่ประกอบหนังเรื่องนี้ให้โดยเฉพาะเป็นอัลบั้มอีกด้วย ซึ่งก็อย่างที่เราน่าจะรู้ผลลัพธ์ดีอยู่ว่า การเอานักร้องมาแบกรับหนังสักเรื่องหนึ่งค่อนข้างท้าทายไม่น้อย

แม้ว่าจะเขามีประสบการณ์เล่นหนังและซีรีส์มานิดหน่อย แต่คริสโตเฟอร์ก็ยังไม่สามารถประคับประคองหนังทั้งเรื่องได้ นอกจากเสน่ห์ของเขาที่เปล่งประกายทั้งเรื่องไม่หยุดจริง ๆ เขายังเลือกแค่ไปขัดเกลาและดึงเอาวิชาแอคติ้งออกมาให้ได้มากกว่านี้ การแสดงของเขาในเรื่องนี้ก็ไม่ได้แย่อะไรหรอก เพียงแต่ว่ามันน่าจะได้มากขึ้นกว่านี้อีกสักหน่อย เพราะรวม ๆ แล้วเขาทำออกมาได้ไม่มีอะไรให้น่าจดจำเลยสักฉากเดียว

ขณะที่นักแสดงสมทบคนอื่น ๆ อย่าง "อิงกา อิบส์ด็อตเตอร์ ลิลลอช" กับ "คริสติน อัลเบค บอร์เก" เหมือนจะถูกใส่เข้ามาให้มาช่วยแบกรับและเติมเต็มให้กับหนังเรื่องนี้ แต่บทที่ปูความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขาทั้งคู่แม่ลูกค่อนข้างจะไปในทางงง ๆ ไปหน่อย ไม่ค่อยสมเหตุสมผลและคมคายสักเท่าไหร่ พยายามจะทำให้เป็นพล็อตเสริมของเรื่อง แต่กลับไม่มีอะไรที่คนดูจดจำและผูกพันกับพวกเธอได้เลย

ก็อย่างที่บอกไปแล้ว เพลงประกอบหนังเรื่องนี้คือจุดเด่นและไฮไลต์ที่สุดของเรื่องแล้ว มันก็คือความดีงามจริง ๆ และนี่คือสิ่งที่คริสโตเฟอร์ทำออกมาได้ดี ดีกว่าการแสดงของเขาในหนังเรื่องนี้เสียอีก เพลงที่กลายเป็น first impressions ได้เป็นอย่างดีก็คือ "Led My To You" ที่เพราะแบบชวนขนลุก ตามมาด้วยเพลงหลักของหนัง "Hope This Song Is For You" และเพลงปิดเครดิตตามชื่อเรื่อง "A Beautiful Life" ล้วนแต่เป็นเพลงป็อปที่เข้ากันดีกับจังหวะของเครื่องดีด

ดังนั้นในภาพรวมแล้ว A Beautiful Life ชีวิตที่สวยงาม อาจจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบอะไร พล็อตเรื่องที่ยังไม่แข็งแรง มิติของตัวละครต่าง ๆ เข้าขั้นเบาบางจนแทบจะจำอะไรไม่ได้เลย จะมีดีก็แค่เพียงสิ่งเดียวก็คือเพลงประกอบที่ไพเราะแบบที่ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ และ คริสโตเฟอร์ นักร้องหนุ่มชาวเดนิชที่โดดมาเล่นหนังแบบเต็มตัว ถึงจะยังไม่ใช่การแสดงที่ดีของเขา แต่พลังแอคติ้งของเขาก็ไม่ได้มาทำลายหนัง เพียงแต่ยังต้องฝึกฝนและเก็บสะสมประสบการณ์ด้านการแสดงไปอีกเรื่อย ๆ ต่อไป

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง A Beautiful Life ชีวิตที่สวยงาม

 • ประเภท: เพลง / ดราม่า / โรแมนติก
 • ผู้กำกับ: เมห์ดี อาวาซ
 • นำแสดงโดย: คริสโตเฟอร์, อิงกา อิบส์ด็อตเตอร์ ลิลลอช, คริสติน อัลเบค บอร์เก
 • ความยาว: 98 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 1 มิถุนายน 2023 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: A Beautiful Life ชีวิตที่สวยงาม

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa