รีเซต

เมฆ วินัย อัพเดตอาการป่วย หมดเงินรักษาไปกว่า 3 ล้าน พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น 'หัฒศนัย'

เมฆ วินัย อัพเดตอาการป่วย หมดเงินรักษาไปกว่า 3 ล้าน พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น 'หัฒศนัย'
มติชน
6 มกราคม 2564 ( 11:57 )
101

เมฆ วินัย อัพเดตอาการป่วย หมดเงินรักษาไปกว่า 3 ล้าน พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ‘หัฒศนัย’

ต้องต่อสู้กับโรคตุ่มน้ำพองมาเกือบ 2 ปี ล่าสุด เมฆ วินัย ไกรบุตร ได้อัพเดตอาการป่วย ในรายการ บางกอกจะบอกให้ ทาง พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ที่ดีวันดีคืน พร้อมวิธีการดูแลตัวเอง และที่มาของการเปลี่ยนชื่อจาก วินัย เป็น หัฒศนัย ด้วย

“อาการดีขึ้น 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว ตอนนี้เชื้อต่ำลงหมดแล้ว ปกติแล้ว อยู่ระหว่างลดยาสเตียรอยด์ลง ซึ่งคาดว่าปีใหม่นี้จะสามารถลดใช้ยาให้เหลือวันละ 2 เม็ด หน้าจะได้หายบวม รวมถึงจะได้เตรียมกลับฟิตร่างกายให้กลับมาเหมือนเดิม โดยปัจจุบันเริ่มด้วยการวิ่งเบาๆก่อน”

ทั้งนี้ เมฆ ยังได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของอาการป่วยให้ฟังว่า จะเริ่มจากการเป็นเนื้อนูนๆ และรู้สึกคัน ซึ่งโรคตุ่มน้ำพอง เกิดจากภูมิในร่างกายเพี้ยน ไม่ใช่เชื้อโรค ทำให้ระบบร่างกายเพี้ยนไปหมด สาเหตุที่เกิดไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ๆ คือโรคนี้ไม่มียารักษา รวมถึงเล่าถึงแนวทางที่ทดลองรักษามาโดยตลอดว่า

“ในเมื่อโรงพยาบาลไม่มียารักษาสิ่งแรกที่เป็นยาก็คืออาหาร กินผักเยอะๆ ล้างพิษ กินเต้าหู้ โปรตีนจากถั่ว ไข่ขาว ก่อนหน้านี้ชอบกินเนื้อสัตว์ล้วนๆ ไม่มีผักเลย ผักเยอะแยะ เอามาต้มกินกับไข่ ข้าวไรซ์เบอรี่ แล้วก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ กินสเตรียรอยด์คุมกดไว้ไม่ให้ตุ่มเกิดเพิ่ม พอมันดีขึ้นค่อยๆ ถอยทีละนิดหรือลดยาทีละเม็ด เดินเบาๆ ออกกำลังกายเบาๆ อย่าหักโหม”

ทั้งนี้ยังรวมไปถึงกำลังใจจากคนรอบข้าง “จริงๆ แล้วยาอย่างเดียวไม่พอ อาหารอย่างเดียวก็ไม่พอ ต้องกำลังใจจากคนรอบข้าง ได้กำลังใจจากแฟนคลับนักวิ่ง แฟนคลับละคร และครอบครัว ภรรยา ลูกๆ ดูแลใกล้ชิดช่วยล้างแผล ช่วยทายา สงสารลูกที่ต้องมานั่งดูแล”

ในส่วนของค่ารักษาก็หมดไป 3-4 ล้าน เงินที่ถ่ายละครมาก็หมด กับเรื่องของความเชื่อนั้นก็ทำมาทุกทางทั้งเป่าคาถา รักษาด้วยเข็ม รักษามาหลายศาสตร์จนตอนนี้ดีขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงการเปลี่ยนชื่อเป็น ‘หัฒศนัย’ ที่มีความหมายว่า การเปลี่ยนแปลง ทำให้สบายขึ้นไม่ลำบาก