รีเซต

10 แฟรนไชส์หนังทรงคุณค่า ทางเลือกความบันเทิงอยู่บ้าน แต่ละเรื่องใช้เวลาดูเท่าไหร่

10 แฟรนไชส์หนังทรงคุณค่า ทางเลือกความบันเทิงอยู่บ้าน แต่ละเรื่องใช้เวลาดูเท่าไหร่
Jeaneration
24 พฤษภาคม 2563 ( 12:00 )
3.3K
5

ดูหนังออนไลน์

เชื่อว่าบางคนน่าจะแอบสงสัยว่า หนังแฟรนไชส์ใหญ่ๆ สักชุดหนึ่งที่มีหนังออกมามากมายหลายเรื่อง บางชุดก็มีไม่ต่ำกว่า 10 เรื่อง แต่ถ้าหากจะลองประมวลเวลาดูว่าแต่ละแฟรนไชส์นั้นจะต้องใช้เวลาสักเท่าไหร่ในการรับชมให้ครบทุกเรื่องทุกตอน วันนี้ Movie.TrueID จึงได้ลองทำการคำนวณเวลาของบรรดาหนังแฟรนไชส์ชื่อดังแต่ละเรื่องออกมา เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจและจัดสรรเวลาให้กับคนที่อยากจะหยิบหนังชุดนี้มาเปิดดู

เริ่มต้นที่จักรวาลหนังที่ยิ่งใหญ่ในโลกภาพยนตร์ปัจจุบัน "Marvel Cinematic Universe" หรือ จักรวาลหนังมาร์เวล ที่ต้องนี้คือแฟรนไชส์ที่เป็นปึกแผ่นมากที่สุด โดยเริ่มต้นจักรวาลหนังจากเป็นทางการตั้งแต่ปี 2008 ประเดิมด้วยเรื่องแรกกับ "Iron Man" และจับโยงผูกเรื่องเชื่อมต่อด้วยกัน กระทั่งตอนนี้มีหนังรวมทั้งหมดถึง 23 เรื่อง จากทั้งหมด 3 เฟส และถ้าหากว่าอยากจะดูจักรวาลนี้ให้ครบทุกเรื่อง จะต้องใช้เวลาจดจ่อดูเกือบ 50 ชั่วโมง หรือประมาณ 2 วันเศษๆ เลยทีเดียว จะดูเรียงตามไทม์ไลน์ หรือเรียงตามวันเข้าฉาย ก็แล้วแต่ตามใจชอบเลยนะ

(รับชมหนังเต็มเรื่องได้ที่ TrueID: Thor ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า / Avengers: Infinity WarAnt-Man มนุษย์มดมหากาฬGuardians of the Galaxy )

ถัดมาที่อีกจักรวาลซูเปอร์ฮีโร่ที่มาช้ากว่าหน่อย แต่ก็กำลังพยายามรวมตัวให้เป็นปึกแผ่นเหมือนกัน แม้จะยังไม่ค่อยสำเร็จเท่าไหร่นัก นั่นคือก็ "DC Extended Universe" หรือ จักรวางหนังดีซี คอมิกส์ ที่เพิ่งจะเริ่มต้นนับหนึ่งจาก "Man of Steel" เป็นการเปิดจักรวาลด้วย ซูเปอร์แมน ในปี 2012 เรื่อยมาในปัจจุบันมีหนังในแฟรนไชส์ทั้งหมด 8 เรื่องแล้ว หากจะใช้เวลาดูทุกเรื่องของจักรวาลนี้ก็เบาใจขึ้นหน่อย เพราะใช้เวลาไม่ถึง 20 ชั่วโมงก็จบแล้ว อาจจะแถมด้วยหนังดีซีเรื่องอื่นๆ ก่อนหน้านี้เข้าไปด้วยก็ได้นะ

(รับชมหนังเต็มเรื่องได้ที่ TrueID: Shazam! ชาแซม)

ขณะที่หนังในจักรวาลนี้อาจจะไม่ได้มีความเชื่อมโยงกันต่อละเรื่อง แต่ก็เป็นแฟรนไชส์ที่แข็งแกร่งในโลกภาพยนตร์เช่นกัน สำหรับ "Disney Live Action" หนังฉบับคนแสดงที่ดัดแปลงมาจากแอนิเมชั่นของดิสนีย์ ที่เริ่มนับมาตั้งหนังเมาคลี The Jungle Book ฉบับปี 1994 เรื่อยมาถึงปัจจุบันมีหนังไลฟ์แอคชั่นของดิสนีย์รวมแล้วถึง 15 เรื่อง และยังจะมีออกมาเรื่อยๆ ในอนาคต แต่ถ้าตอนนี้จะเปิดดูลิสต์หนังนี้เพื่อเป็นการทบทวน อาจจะต้องใช้เวลามากกว่า 1 วัน ราวๆ 28 ชั่วโมงในการดูรวดเดียว ดั้งนั้นโลกเทพนิยายยังรอคุณได้ อย่าหักโหมเปิดดูทีเดียวเลยนะ

"จักรวาลแห่งโลกเวทมนตร์" ของ เจเค โรว์ลิง ก็เป็นอีกหนึ่งแฟรนไชส์ที่สำคัญในโลกภาพยนตร์ปัจจุบัน เป็นหนังชุดที่มีแฟนคลับที่เหนียวแน่นไม่แพ้หนังชุดเรื่องอื่นๆ เริ่มต้นจาก แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ภาคแรกในปี 2001 และยังสานต่อมาสู่เรื่องราวภาคต้นภาคแยก กระทั่งปัจจุบันมีหนังในแฟรนไชส์แล้วถึง 10 เรื่อง หากใครอยากกลับเข้าไปสู่โลกเวทมนตร์อีกครั้ง ต้องมีเวลาอย่างน้อยๆ 1 วันเต็ม เพราะแฟรนไชส์นี้้ต้องใช้เวลา 24 ชั่วโมงในการดูในครบ

มักเกิลต้องไม่พลาด "Harry Potter" 7 ภาค 8 เรื่อง ครบทุกตอน กลับมาให้ได้ชมที่ TrueID

(รับชมหนังเต็มเรื่องได้ที่ TrueID: Fantastic Beasts and Where to Find Them / Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald)

"The Fast Saga" กลายเป็นจักรวาลหนังแอคชั่นที่สร้างอิทธิพลให้กับคนดูในยุคปัจจุบันได้อย่างเหลือเชื่อ จากหนังโจรกรรมแข่งรถธรรมดาๆ กลายเป็นหนังภาคต่อทรงคุณค่าระดับโลก ที่ปัจจุบันมีหนังอยู่ในแฟรนไชส์ตัวเอง ทั้งภาคต่อภาคแยกรวมๆ แล้ว 9 เรื่อง และกำลังจะมีอีกเรื่อยๆ หากคุณอาจดื่มด่ำและทบทวนเรื่องราวความทรงจำที่เกิดจากความมันส์ในหนังชุดนี้ คงต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 18 ชั่วโมงในการรับชมทุกเรื่อง

อยากระทึกกับการหนีและต่อกรกับซอมบี้ก็ต้องแฟรนไชส์เรื่องนี้ "Resident Evil" อาจจะไม่ใช่หนังชุดที่ทรงอิทธิพลใดๆ กับวงการหนัง แต่ก็สร้างออกมาต่อเนื่องถึง 6 ภาค ที่แน่นอนว่าแฟนหนังและแฟนจากวิดีโอต้องไม่พลาดอยู่แล้ว หนังมีเรื่องราวที่เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ จากความเป็นไซไฟในภาคแรกๆ กลายเป็นการเพิ่มขนาดและเรื่องราวที่แผ่กระจายออกไปไม่มีที่สิ้นสุด ยังดีที่หนังไม่ค่อยมีความยาวมากหนัง หากใครคิดจะหยิบแฟรนไชส์เรื่องนี้มาดูแก้เหงาก็ใช้เวลาแค่เกือบ 10 ชั่วโมงเท่านั้น

ต้องการความเอพิกแฟนตาซีสุดขอบโลก ก็คงต้องให้กลับไปยัง "Middle Earth" หรือ จักรวาลหนังมัชฌิมโลก ของ เจ.อาร์.อาร์. ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอลังการในการงานสร้างของผู้กำกับ "ปีเตอร์ แจ็คสัน" ถึงแม้ว่าหนังในจักรวาลนี้จะมีเพียง 6 เรื่อง แต่หากจะหยิบมาดูทุกเรื่องในแฟรนไชส์ก็ต้องใช้เวลาเป็นวัน หรือประมาณ 17 ชั่วโมงกว่าจะดูจบ เพราะจักรวาลนี้ขึ้นชื่อว่าหนังยาวมาก

อยากบู๊...มันส์สะใจสไตล์วินาศสันตะโรก็ต้อง "Transformers" หรือ จักรวาลหนังทรานฟอร์เมอร์ส ฉบับผู้กำกับ "ไมเคิล เบย์" ที่จะเสิร์ฟความตื่นตากับฉากแอคชั่นสุดเร้าใจให้ชมตลอดระยะเวลากว่า 14 ชั่วโมง กับหนัง 6 เรื่องจากแฟรนไชส์เรื่องนี้ และอนาคตก็ยังจะมีหนังจากจักรวาลนี้ออกมาให้เลือกชมอีก แผ่ขยายออกไปได้ไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ

(รับชมหนังเต็มเรื่องได้ที่ TrueID: Transformers: Revenge of the Fallen / Transformers: Dark of the Moon / Transformers: Age of Extinction / Bumblebee)

ก่อนจะมีจักรวาลหนังมาร์เวล ก็ยังมี "X-Men Film Series" หรือ จักรวาลหนังมนุษย์กลายพันธุ์ ที่่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแฟรนไชส์ของหนังซูเปอร์ฮีโร่ในยุคแรกๆ ของวงการหนังเลยทีเดียว หนังเริ่มต้นเปิดฉากจาก "X-Men" ในปี 2000 ในสมัยที่ยังไม่ค่อยมีใครอินกับหนังฮีโร่แบบนี้ สานต่อเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกันบ้าง ไม่เกี่ยวข้องกันบ้าง เผลอๆ ก็มีหนังในแฟรนไชส์รวมออกมาถึง 12 เรื่อง จนกระทั่งค่ายหนังถูกยุบรวมไปเลย ถ้าจะใช้เวลาดูหนังในจักรวาลนี้ทั้งหมดก็ต้องใช้เวลา 1 วันเต็มๆ ฟินสมใจเลยทีเดียว

(รับชมหนังเต็มเรื่องได้ที่ TrueID: X-Men: First Class )

มาถึงแฟรนไชส์ทรงอิทธิพลในวงการหนังที่ใช้เวลาดำเนินเรื่องยาวนานกว่า 40 ปี "Star Wars Universe" จักรวางอันไกนโพ้นของมหากาพย์สงครามแห่งห้วงอวกาศในครั้งนี้ เริ่มต้นจากภาคที่ 4 แต่เป็นหนังเรื่องแรก "Star Wars: A New Hope" ในปี 1977 โดยดำเนินเรื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน รวมภาคต่อและภาคแยกมีทั้งสิ้น 12 เรื่อง และถ้าจะเปิดดูในคราวเดียวก็ต้องใช้เวลาเป็นวัน ถึง 26 ชั่วโมงนิดๆ เลยแหละ จะแบ่งดูเป็นทีละไตรภาคก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีนะ

(รับชมหนังเต็มเรื่องได้ที่ TrueID: Star Wars: The Force Awakens / Star Wars: The Last Jedi / Star Wars: The Rise of Skywalker / Rogue One: A Star Wars Story)

----------------------------------------------------

>> ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<