รีเซต

เศร้าน้องรักด่วนจากไป ปิง เผย อ๊อด ทรมานโรคมะเร็งร้าย ห่วงแฟนเพลง ปิดไม่ให้รู้

เศร้าน้องรักด่วนจากไป ปิง เผย อ๊อด ทรมานโรคมะเร็งร้าย ห่วงแฟนเพลง ปิดไม่ให้รู้
ข่าวสด
17 ตุลาคม 2564 ( 15:06 )
203

สุดเศร้าน้องรักด่วนจากไป ปิง ฟรุตตี้ อาลัย อ๊อด คีรีบูน ทรมานโรคร้าย ห่วงแฟนเพลงไม่อยากให้รู้ป่วย ย้อนความหลังคีรีบูน ฟรุตตี้

นับเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญของวงการเพลง การจากไปของ รณชัย ถมยาปริวัฒน์ หรือ “อ๊อด คีรีบูน” นักร้องชื่อดังขวัญใจแฟนเพลงในยุค 80 ที่ได้เสียชีวิตลงเมื่อคืนวันที่ 16 ต.ค.ในวัย 57 ปี ด้วยโรคมะเร็งสมอง สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับครอบครัว ญาติ และแฟนเพลงที่ทราบข่าวเป็นอย่างมาก

โดย ปิง กัณพล ปรีดามาโนช หรือ ปิง ฟรุตตี้ นักร้องดัง ได้เปิดใจกับ ข่าวสดบันเทิงออนไลน์ ถึงความในใจที่มีต่ออ๊อด คีรีบูน ศิลปินน้องรักผู้ล่วงลับ

“ทราบข่าวเมื่อคืนนี้(16 ต.ค.) ตอนประมาณเที่ยงคืน ชมพูเขาทักมาในไลน์ว่า ถ้าตื่นแล้วให้โทรกลับหาเขา ซึ่งปกติผมเป็นคนนอนเร็วสองสามทุ่มก็เริ่มหลับแล้ว พอโทรกลับไปก็ได้ทราบข่าวเศร้า แต่เอาจริงๆ ผมพอจะรู้เรื่องโรคร้ายมานานแล้ว เมื่อคืนนี้พอทราบข่าวของน้องรัก น้องที่สนิทกันมาก ตั้งแต่อาร์เอสยุคแรก 30-40 ปี ก็ย่อมเสียใจเป็นธรรมดา เช้านี้ตื่นมาก็ยังรู้สึกหายใจไม่ทั่วท้อง ยังรู้สึกอั้นอยู่ที่คอตลอดเวลายิ่งไปอ่านข้อความที่มีคนเข้ามาแสดงความเสียใจในเพจผม ก็ยิ่งรู้สึกเศร้ามากๆ เลยกับการจากไปของน้องชายสุดที่รักมากๆ เขาเป็นคนมีความสามารถ เป็นคนที่จิตใจดีงามไม่เคยเห็นอ๊อดโมโหใคร ถ้าเขาจะโมโหใครจริงๆ เขาจะเก็บไว้ในความรู้สึกของเขา น่าเสียดายครับศิลปินที่ร้องเพลงเพราะ มีความสามารถในการแต่งเพลง เป็นครูบาอาจารย์ด้วย เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้วิชาให้กับลูกศิษย์มากมายจะต้องมาจากกันไปในเวลาอันสั้นมากๆ เลย น้องอายุ 57 ปีแค่นั้นเองอ๊อดยังทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองนี้ได้อีกมากผมเชื่ออย่างนั้น

“ศิลปินยุคฟรุตตี้ คีรีบูน เรนโบว์ ที่มาถึงยุคนี้ได้ พวกเราก็เคยคาดหวังว่าจะทำอะไรให้กับประเทศนี้บ้าง ก็ยังอยู่ในความรู้สึกยังอยู่ในห้วงคำนึงตลอดเวลาว่ามาถึงจุดนี้ได้เพราะประชาชนเพราะว่าแฟนเพลง เราเติบโตมาด้วยความรักของคนดูของประชาชน ก็ยังคิดว่าต่อไปจะทำงานสาธารณกุศลกัน เราคุยกันอยู่แบบนี้ เสียใจมากตั้งแต่เมื่อคืนแล้วแต่ก็ไม่ได้โพสต์อะไรเลย นอนก็ไม่หลับจนมาตอนเช้าก็เลยตัดสินใจโพสต์ไปเพราะเห็นหลายคนทราบข่าวกันพอสมควรแล้ว”

“เมื่อสามสี่ปีที่แล้วผมไปทำงานที่เชียงรายด้วยกันมี ชมพู ปิง อ๊อด เป็นงานภายใน ขากลับนั่งรถตู้มาคันเดียวกันระหว่างทางที่เดินทางจากสถานที่ร้องเพลงไปสนามบินระยะทางค่อนข้างไกล ก็มีโอกาสได้คุยเล่นกันไปเรื่อยจนมาถึงเรื่องสุขภาพ อ๊อดเขาก็พูดขึ้นมาว่า ผมมีมะเร็งอยู่ในตัวนะ เราก็ตกใจ ตกใจมากแต่ก็ไม่ได้ถามอะไร เคยรู้มาก่อนว่าอ๊อดไม่สบายแต่ไม่คิดจะเป็นโรคร้ายแบบนี้ เขาก็เล่าต่อว่าเขาดูแลตัวเองอยู่นะมีทานยาเป็นยาโบราณของพระอาจารย์ท่านหนึ่ง ที่มีความรู้ด้านการรักษามะเร็ง กำจัดเชื้อมะเร็ง บวกกับต้องนั่งสมาธิใช้จิตรักษาควบคุมต่างๆ เขาก็เล่าให้ฟังแบบนี้ แล้วเขาก็ดีขึ้นเราก็ไม่ได้ขัดอะไรก็แค่บอกว่าถ้าดีก็รักษาต่อไป ก็รู้ตั้งแต่ตอนนั้นแหละว่ามีโรคนี้อยู่ในตัว”

“ก็ยังได้มีโอกาสเจอกันมาเรื่อยๆ ก็ยังเห็นว่าแข็งแรงดี พูดคุยสนุกสนาน เวลาเขาไปเจอแฟนเพลงเขาไม่เคยแสดงให้เห็นเลยว่าป่วย ถ้าเขาป่วยเขาจะหยุดไม่รับงานใดๆ สิ่งหนึ่งที่เราตกลงกันวันนั้นในรถคือ เราจะไม่เอาเรื่องนี้ไปเล่าต่อให้ใครๆ ฟัง ก็สัญญากันเพราะเขาเป็นห่วงแฟนเพลงไม่อยากให้แฟนเพลงรู้ว่าเขาป่วย และไม่อยากให้หลายคนรู้ว่าป่วย เขาเป็นคนแบบนี้จริงๆ นะ เขาเป็นห่วงคนอื่นเสมอ ไม่อยากให้แฟนเพลงห่วงว่าเขาไม่สบาย เขารักแฟนเพลงเขามาก”

“ถามว่าอ๊อดได้รักษากับหมอแผนปัจจุบันไหม ตรงนี้ไม่รู้เลย เป็นเรื่องของครอบครัวเขาเลย เราให้เกียรติเขา แต่รู้ว่าวิธีรักษาคือทำสมาธิที่วัด กินยาต้มตรงนั้น รักษาที่วัด ส่วนเรื่องไปรักษาที่โรงพยาบาลตรงนี้ไม่รู้จริงๆ”

“เมื่อปี พ.ศ.2526 เกือบ 40 ปีที่แล้ว เราเจอกันที่อาร์เอส คีรีบูนเป็นอีกวงหนึ่งที่โด่งดังยุคนั้น จะมีฟรุตตี้ คีรีบูน เรนโบว์ บรั่นดี เป็นวงที่มีเพลงฮิตติดตลาดอยู่ รับงานเดียวกันบ่อยๆ และหลายครั้งมากๆ ทำให้เกิดความสนิทสนมกัน จนเราเลิกทำเพลงกัน ก็รู้ข่าวว่าอ๊อดไปศึกษาวิชาดนตรีจนมาเปิดโรงเรียนสอนดนตรี คีรีบูน จีเนียส สอนร้องเพลง สอนเล่นดนตรี อ๊อดเขามีวุฒิภาวะของการเป็นครูอยู่ด้วย อ๊อดนับเป็นไอดอลของหลายๆ คนนะ หลายคนนับถือเขาเป็นครู เป็นต้นแบบของนักดนตรีอีกมากมาย เป็นแรงบันดาลใจของนักร้องอีกหลายคน ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดี ก็ต้องชื่นชมเขา”

“เรื่องการจากกันเป็นปกติของมนุษย์ มีคนจากเราไปก็เยอะ แต่อย่างว่าก็ต้องเสียใจสำหรับคนที่เราสนิทสนมด้วย มีความผูกพัน อ๊อดอ่อนกว่าผม 3 ปี แต่เขาเท่ากับชมพู เกิดเดือนเดียวกันด้วย รุ่นเดียวกัน มีอ๊อด ต้อม เรนโบว์ ชมพู ฟรุตตี้ ที่เป็นรุ่นเดียวกัน เขาเป็นเพื่อนรักกัน ส่วนผมเขานับถือเป็นพี่ เรียกพี่ทุกคำ ถ้าบอกอะไรกับอ๊อดได้ ก็อยากจะบอกว่าให้เขาไปสู่สุคติ ไปอยู่บนสวรรค์ ก็ไม่ต้องทรมานกับโรคร้ายนี้อีกแล้ว ผมเชื่อว่าอ๊อดจะได้ไปอยู่ในที่ที่ดีครับ”

ขอบคุณภาพ เฟซบุ๊ก อ๊อด คีรีบูน แฟนคลับ