รีเซต

แฟชั่นตรุษจีนมาแล้ว “กวาง วรรณปิยะ” แต่งตัวรออั่งเปา

แฟชั่นตรุษจีนมาแล้ว “กวาง วรรณปิยะ”  แต่งตัวรออั่งเปา
ดาราเดลี่บันเทิง
18 มกราคม 2567 ( 14:30 )
70

แฟชั่นตรุษจีนมาแล้ว กวาง วรรณปิยะแต่งตัวรออั่งเปา

        เรียกว่าปีนี้วันตรุษจีนมาเร็วทีเดียวคือตรงกับวันที่ 10 กพ. ล่าสุดกวาง วรรณปิยะ ปล่อยภาพแฟชั่นรับตรุษจีนเป็นคนแรกเลยก็ว่าได้สำหรับเหล่าดารา นางแบบ

        โดยเธอโพสต์ชุดแฟชั่นตรุษจีนปีนี้มาในธีมสีแดง ทอง ประกายสดใส โดยโพสต์ว่า แต่งตัวรออั่งเปาแล้ว @silhouette_official

      วันตรุษจีน หรือวันปีใหม่จีน ในปี 2567 ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งเป็น "วันเที่ยว" สำหรับคนไทยเชื้อสายจีนจะพากันออกไปท่องเที่ยว และแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม สีสันสดใส ไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่

        สำหรับวันจ่าย ตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567

        วันจ่าย คือ วันก่อนวันสิ้นปีก่อนถึงตรุษจีน เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องออกไปจับจ่าย ซื้อของ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ก่อนที่ร้านค้าเหล่านั้นจะปิดร้านเพื่อหยุดพักผ่อนยาว รวมถึงไม่จำเป็นต้องจุดธูปเพื่ออัญเชิญเจ้าที่ (ตี่จู้เอี๊ย) ให้ลงมาจากสวรรค์เพื่อรับการสักการะบูชาของเจ้าบ้าน

       วันไหว้ตรุษจีน หรือ วันไหว้เจ้า ตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567

ตอนเช้ามืด จะเริ่มพิธีการไหว้ ป้ายเล่าเอี๊ย โดยเป็นการไหว้เทพเจ้าต่างๆ มีเครื่องประกอบการไหว้ คือ เนื้อสัตว์สามอย่าง ได้แก่ หมู เป็ด และไก่ อาจะเพิ่มตับ และปลาก็จะเป็นเนื้อสัตว์ห้า อย่าง ร่วมกับเหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง

ตอนสาย จะทำพิธีการไหว้ ป้ายแป๋บ้อ เป็นการไหว้บรรพบุรุษ พ่อแม่ หรือญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว โดยเป็นการแสดงความกตัญญูตามความเชื่อและคติของจีน ปิดท้ายด้วยการแลกอั่งเปาหลังจากที่ได้รับประทานอาหารร่วมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตอนบ่าย จะทำพิธีการไหว้ ป้ายฮ่อเฮียตี๋ เป็นการไหว้ผีพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว เครื่องประกอบการไหว้จะเป็นจำพวก ขนมเข่ง ขนมเทียน เผือกเชื่อมน้ำตาล กระดาษเงินกระดาษทอง พร้อมทั้งมีการจุดประทัดเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย เสริมสร้างความเป็นสิริมงคล

 

         วันเที่ยวตรุษจีน หรือ วันตรุษจีน ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567

วันตรุษจีนเป็นวันที่ชาวจีนถือว่าเป็นวันที่มีสิริมงคล ให้งดทำบาป ซึ่งจะมีการถือคติบางอย่างที่สำคัญ อาทิ งดการพูดจาที่ไม่ดีต่อกัน ไม่ทวงหนี้กัน ไม่จับไม้กวาด และจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ออกเยี่ยมอวยพรและพักผ่อนนอกบ้า

​​​​​