รีเซต

รวมนางเอก แม่นาคพระโขนง ทุกตำนานสวยคลาสสิก แถมฝีมือไม่ธรรมดา!

รวมนางเอก แม่นาคพระโขนง ทุกตำนานสวยคลาสสิก แถมฝีมือไม่ธรรมดา!
Entertainment Report_2
22 ตุลาคม 2566 ( 18:00 )
10.3K

ดังทุกยุคทุกสมัย! "แม่นาคพระโขนง" ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ หรือภาพยนตร์ ละครเวที หลายเวอร์ชั่นมาก เรียกว่าดูกันมาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณปู่ คุณย่า แม่นาค ถูกสร้างสรรค์ผลงาน มาจากหลากหลายนางเอกมากมาย และความนิยมของแม่นาคนั้น ยังคงตราตรึงมาโดยตลอด ไม่ว่าจะรีเมกกี่ครั้ง วันนี้ TrueID พาไปส่องแม่นาค ในแต่ละเวอร์ชั่น นางเอกที่เคยรับบทแม่นาค บอกเลยว่าแต่ละคน สวยไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

รวมนางเอก แม่นาคพระโขนง ทุกตำนานสวยคลาสสิก แถมฝีมือไม่ธรรมดา!

รีเมกกี่ครั้งก็ปังทุกที! แม่นาคมาในรูปแบบภาพยนตร์ คือในปี พ.ศ. 2495 และปี พ.ศ. 2498 แต่ไม่ปรากฏข้อมูลนักแสดงนำเช่นกัน กระทั่งปี พ.ศ.2502 บท "แม่นาคพระโขนง" ถูกถ่ายทอดอีกครั้ง โดย "ปรียา รุ่งเรือง" สาวฮอตในสมัยนั้น ซึ่งภายหลังได้กลายเป็นนางเอกที่รับบท "แม่นาค" มากที่สุด ถึง 4 ครั้ง ทั้งในปี 2502, 2505, 2511 และ 2521 เว้นไปเพียงปีเดียว "วิไลวรรณ วัฒนพาณิช" ก็มาสวมบทแม่นาคคนต่อไป ในชื่อเรื่อง "แม่นาคคืนชีพ"

ปรากฏการณ์ "แม่นาคพันล้าน" ยกให้ภาพยนตร์สายฮา ใน ปี 2556 "พี่มาก...พระโขนง" ที่ได้นางเอกฮอต "ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่" มาประกบคู่หนุ่มหล่อ "มาริโอ้ เมาเร่อ" ทำรายได้พันล้าน และฮอตอย่างมาก 

 

ใหม่ ดาวิกา 

 

กดติดตาม พี่มาก...พระโขนง  ได้ถึง 15 ก.พ.2566

ในปี 2566 "นางนาค สะใภ้พระโขนง" ช่องเวิร์คพอยท์ 23 ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 19.00 น. นำแสดงโดย "มายด์ อาทิตยา ตรีบุดารักษ์" (Mind 4EVE) และ "เก้า จิรายุ ละอองมณี" และ "ต๊งเหน่ง รัดเกล้า อามระดิษ" นำเสนอตำนานและเรื่องราวที่หลายคนต่างรู้จักเป็นอย่างดีของแม่นาค พระโขนงถูกนำมาเล่าใหม่ในอีกแง่มุมหนึ่ง การกลับมาอีกครั้งของตํานานความรักอมตะเลื่องชื่อ ที่คนไทยรู้จักมากว่า 100 ปี  สู่การตีความในแง่มุมใหม่ ที่ไม่เคยถูกเล่าขานบนหน้าจอโทรทัศน์มาก่อน จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อตํานานความเฮี้ยนของผี “นางนาค” ที่ทุกคนเคยรู้จัก มีสาเหตุมาจากแม่ผัว!  

มายด์ อาทิตยา

และย้อนกลับไปในอดีตนั้นยังมีนางเอกที่เกิดจากบท "แม่นาค" อีกเพียบ อาที

ปี พ.ศ.2513 "เปี๊ยก อรัญญา นามวงศ์" รับบทแม่นาค ในเรื่อง "แม่นาคพระนคร" ประกบกับพระเอกผู้ล่วงลับ "มิตร ชัยบัญชา"

 

อรัญญา นามวงศ์ 

 

ปี พ.ศ.2516 แม่นาคฮอตฟีเวอร์มาก ถึงขนาดถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ 2 ครั้ง คือ "แม่นาคพระโขนง" และ "แม่นาคอาละวาด" ผู้มารับบทนี้คือ "สุภัค ลิขิตกุล" อดีตนางงามชื่อดังในสมัยนั้น

ปี พ.ศ. 2522 " ไก่ ปริศนา วงศ์ศิริ" รับบท "แม่นาค" ใน "แม่นาคพระโขนง"  ละครของ ช่อง 7

 

ปริศนา วงศ์ศิริ 

ต่อจากนั้นหนัง "แม่นาค" เริ่มทำออกมาจำนวนมาก จึง "แม่นาคอเมริกา" มีดาราฝรั่งมาแสดง และเมื่อไปไกลได้ถึงอเมริกาปีต่อมาเราก็ได้เห็น "แม่นาคบุกโตเกียว" โดยนักแสดง "ภาวนา ชนะจิต" ฉายา "ไข่มุกแห่งเอเชีย" ซึ่งปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว

 

ปี พ.ศ.2528 เกิด "นางนาค ภาคพิสดาร" นำแสดงโดย "สีดา พัวพิมล" และ "โน้ต เชิญยิ้ม

 

ปี พ.ศ. 2533 "ชุ ชุดาภา จันทเขตต์" ก็เคยรับบทแม่นาคใน "แม่นาคคืนชีพ" 

ชุ ชุดาภา

ปี พ.ศ.2535 "บุ๋ม ตรีรัก รักการดี" รับบท "แม่นาค" ใน "แม่นาคเจอผีปอบ" ปะทะกับ "ณัฐนี สิทธิสมาน" ต้นตำรับผีปอบ เธอยังมารับบท "แม่นาค" อีกครั้งในเวอร์ชั่นละคร

 

บุ๋ม ตรีรัก 

ปี พ.ศ.2537 มี "แม่นาคพระโขนง" ที่รับบทโดย "ดาริน กรสกุล

ปี พ.ศ. 2537 “แม่นากพระโขนง” ละครโทรทัศน์ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 นำแสดงโดย "ลีลาวดี วัชโรบล" รับบทแม่นาก และ "โอ วรุฒ วรธรรม" พระเอกหนุ่มผู้ล่วงลับ รับบทพี่มาก

 

ปี พ.ศ.2539 มี "แม่นาคพระนคร" ที่รับบทโดย "ติ๊ก กัญญารัตน์ จิรรัชชกิช" ซึ่ง "น็อต นุติ" รับบทพี่มาก 

 

ติ๊ก กัญญารัตน์ 

ปี พ.ศ.2542 ที่ขึ้นทำเนียบหนังไทยร้อยล้านเรื่องแรก หนัง "นางนาก" ส่งผลให้ "ทราย เจริญปุระ" เป็นนางเอกร้อยล้านคนแรกในเมืองไทย ซึ่ง "เมฆ วินัย" รับบทพี่มาก 

 

ทราย เจริญปุระ 

ปี พ.ศ.2542 "อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ" ในละครเรื่อง แม่นาค ประกบคู่พระเอกรูปหล่อ "พีท ทองเจือ" ของช่อง 7

 

อั้ม พัชราภา 

ปี พ.ศ.2543 "น้ำฝน กุลณัฐ" กับ แม่นากพระโขนง เวอร์ชันละคร ซึ่งครั้งนั้น ต๊อก ศุภกรณ์ รับบทเป็น พี่มาก ของช่อง 3

 

น้ำฝน กุลณัฐ 

ปี พ.ศ.2548 "นาค รักแท้/วิญญาณ/ความรัก" ที่มีนางเอกพระเอกคู่ยุคปัจจุบันอย่าง "แตงโม นิดา" กับ "ซี ศิวัฒน์" ซึ่ง "พรทิพย์ ปาปะนัย" รับบท "แม่นาค"

 

การ์ตูน พรทิพย์ ปาปะนัย 

 

ปี 2551 มีแอนิเมชั่นครั้งแรกในเรื่อง "นาค"  ให้เสียงโดยนักร้องสาวเสียงสวย "เอ๊ะ ศศิกานต์"

ปี พ.ศ.2552 และนำกลับมาทำใหม่ ในปี 2563 "บอย ถกลเกียรติ" สร้างแม่นาคเวอร์ชั่นละครเวที ที่โดดเด่นและโด่งดัง คงจะเป็น "นัท มีเรีย" รับบท "แม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล" โดยมี "ตู่ ภพธร" รับบทพี่มาก โดยเปลี่ยนทุกตัวแสดง ยกเว้นนางเอก ซึ่งนัทยังคงรับบทแม่นาคอีกครั้ง

 

 

นัท มีเรีย 

 

ปี พ.ศ. 2552 ดรีมบ็อกซ์ สร้าง "น้ำมนต์ ธีรนัยน์ ณ หนองคาย" ใน "แม่นาค เดอะมิวสิคัล" เมื่อปี 2552  ซึ่ง ไต้ฝุ่น กนกฉัตร เป็นพี่มาก

น้ำมนต์ 

ปี พ.ศ.2555 "แม่นาค 3D" ภาพยนตร์แม่นาค 3 มิติเรื่องแรก เมื่อปีที่แล้ว นำแสดงโดยอย่าง "ตั๊ก บงกช" และ เอก รังสิโรจน์ รับบท พี่มาก 

ตั๊ก บงกช

ปี 2556 แม่นาคพระโขนง รักนี้นิรันดร ออกอากาศทาง ช่อง 9 นำแสดงโดย อมราพร พร้อมลาภ และ กวี วงศ์จันทรา

 

ปี 2559 "ใบเตย สุธีวัน" หรือ "ใบเตย อาร์สยาม" มาสวมบทผีตายทั้งกลมประกบคู่พระเอกใหม่ "มาร์ติน มิดาล" ในละคร แม่นาก ของช่อง 8

 

 

ใบเตย อาร์สยาม 

ปี 2564 "ขวัญ อุษามณี" ในซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของช่อง 9 MCOT โดยมี นิว ชัยพล  รับบทพี่มาก ซึ่งจะออกอากาศในวันที่ 12 มิ.ย.2564 นี้ ต้องติดตามว่าแม่นาค 2021 จะปังอีกหรือไม่!

 

ขวัญ อุษามณี

ปี 2566 "ขวัญ กชชสร" รับบทแม่นาคในภาพยนตร์ "แม่นาคทะลุมิติ" ที่มี "ทับทิม อัญรินทร์" และ "เต๋า เศรษฐพงศ์" นำแสดง "พิชัย น้อยรอด" นำทีมพาแม่นาค มาสู่ยุคปัจจุบัน พร้อมด้วยทีมงานจาก ภาพยนตร์ ห้าแถว ที่เคยสร้างชื่อในตำนานมาแล้ว แม่นาคยุคนี้จะเป็นรุ่นสู่รุ่น แต่อยู่ในความเชื่อและความศรัทธาเหมือนเดิม บทภาพยนตร์เรื่อง “แม่นาคทะลุมิติ ” เป็นการสร้างสรรค์เพื่อให้ความบันเทิง แต่งเติมให้มีสีสันและความสนุกสนานเท่านั้น ไม่มีเจตนาลบหลู่แต่อย่างใด ซึ่งผู้ที่รับบทแม่นาค ที่คอยมาช่วยเหลือคน คือ "ขวัญ กชชสร"

ขวัญ กชชสร รับบท แม่นาค 

ภาพยนตร์ แม่นาคทะลุมิติ (ขอบคุณภาพจาก ไทยรัฐ) 

ขอบคุณภาพจากไอจีดารา chudapha , trerakka , tik_kanyarat , itr , aum_patchrapa , namfonkullanut , melonp.official , siwat_c , bong_kod_tak , davikah , bitoeyrsiam  , kwanusa9 , cartoon_phornthip และขอบคุณภาพประกอบทุกภาพ