รีเซต

ข้าบดินทร์ สอนประวัติศาสตร์ผ่านละคร

ข้าบดินทร์ สอนประวัติศาสตร์ผ่านละคร
2 มิถุนายน 2558 ( 15:59 )
13.9K

            การทำละครอิงประวัติศาสตร์นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะรายละเอียดที่มีมากมายและการเทียบช่วงเวลาที่เกิดจริงในประวัติศาสตร์ จะสะท้อนถึงความใส่ใจในงานของนักประพันธ์ งานนี้ต้องยกเครดิตให้ผู้เขียน ที่ทำการบ้านอย่างประณีต ในเนื้อเรื่องมาจนถึงตัวละครที่นำมากล่าวถึงในเรื่อง

            ข้าบดินทร์ เป็นนวนิยายไทย โดย วรรณวรรธน์ มีเนื้อเรื่องอิงประวัติศาสตร์ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ซึ่งเป็นยุคสมัยที่ประเทศอังกฤษ หรือที่เรียกว่า “วิลาศ” เข้ามามีบทบาททางการค้ากับประเทศไทยเป็นอย่างมาก แกนหลักของเรื่องถูกถ่ายทอดผ่านเรื่องราวของ เหม บุตรชายแห่งพระยาบริรักษ์กับคุณหญิงชม

 

           ข้าบดินทร์ถูกส่งต่อให้ผู้จัดคนเก่ง พี่ปิ่น ณัฐนันท์ ฉวีวงษ์ แห่งค่ายทีวีซีน ที่ไม่ยอมปล่อยให้ละครเรื่องนี้ผ่านไปแต่ละฉากอย่างง่ายๆ ถึงแม้ในตอนแรกจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเลือกนักแสดงมาเล่นในเรื่องก็ตาม แต่พอละครออนแอร์ไปสองตอน ประเด็นนักแสดงไม่เหมาะสมก็ถูกกลบให้เจือจางลงทันที เพราะแฟนๆ ละครพรุ่งเป้าไปที่รายละเอียดในการนำเสนออย่างมีชั้นเชิงและครบถ้วน

        หนึ่งในกระทู้ http://pantip.com/ โดยสมาชิกหมายเลข 2012168 กล่าวชมถึงเนื้อหาและความใสใจของทีมงาน ถึง วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ภาษาและการแต่งกายของตัวละครในเรื่อง โดยเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม เป็นเรื่องที่ยากมากที่จะคิดและตีโจทย์ออกมาโดยอิงจากประวัติศาสตร์สมัยรัชกาลที่ 3-5 แต่ละครเรื่องนี้ถือว่าสอบผ่านแบบเกรดเอ

 

 

ขุนนาฏยโกศล รับบท โดย คุณหมู ดิลก

 

                จากรูปการเปรียบเทียบ ขุนนางสยามตั้งแต่ปลายกรุงศรีอยุธยาลงมา การแต่งตัวเต็มยศใหญ่จะใส่เสื้อสักหลาด สวมหมวกที่เรียกว่ามาลาเส้าสูง (สำหรับเจ้านายจะประดับพระยี่ก่าหรือขนนกสีขาวบนพระมาลาด้วย) ซึ่งสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ เคยตรัสว่ามาลาเส้าสูงคงได้แบบมาจากหมวกของคนเกาหลี (ซึ่งรับมาจากพวกมองโกลในสมัยราชวงศ์หยวนอีกที)

 

 

คุณหญิงชม รับบทโดย จินตรา สุขพัฒน์  

 

 
            เมื่อนำภาพ คุณหญิงชม เทียบกับสตรีราชสำนักเขมร ที่ได้รับอิทธิพลทรงผมของราชสำนักสยามมาเต็มๆ แม้คุณหญิงชมจะไม่ได้ลงทุนตัดด้านข้างผมแบบลานบิน แต่คอสตูมก็พยายามทำให้ใกล้เคียงที่สุด โดยผมผมทัดหรือผมปีก ไว้ไรผมพริ้วอ่อน เป็นพระราชนิยมว่าเป็นความงามของสตรี ในสมัยรัตนโกสินทร์ก่อนเลิกนิยมตอนต้นรัชกาลที่ ๕ โดยมีร้อยกรอง กล่าวถึงว่า

                          เจ้างามปีกดัดทรงมงกุฎกษัตริย์      เจ้างามทัดกรรเจียกผมสมพักตร์สิ้น

                          เจ้างามไรไม่แข็งคดหมดมลทิน      เจ้างามประทิ่นกลิ่นเกศขจายจร

(จารึกวัดพระเชตุพน พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๓)  

 

ลำดวน รับบทโดย แมท ภีรนีย์

 

                  เมื่อนำภาพแม่ลำดวนเทียบกับภาพนางรำในสมัยรัชกาลที่ ๔ และนางรำของราชสำนักเขมร รัชกาลนักองค์ราชาวดี (เมื่อครั้งยังเขมรเป็นเมืองขึ้นของสยาม) คำถามที่หลายคนส่งสัยว่าทำไม นางเอกของเรื่องและคนในบ้านขุนนาฏยโกศลถึงไว้ผมยาว จึงคลายข้อส่งสัย สมัยก่อนนั้นสตรีชาวสยาม มีเพียงนางรำที่ไว้ผมยาว ซึ่งในตอนที่สองของเรื่อง ลำดวนได้แสดงการร่ายรำเพื่อเป็นการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองอีกด้วย

                 นอกจากเรื่องเสื้อผ้า การแต่งตัวแล้ว ข้าบดินทร์ยังคงสะท้อนเรื่องราวของประวัติศาสตร์อย่างต่อเนื่อง เรื่องราวจะสอดแทรกเกล็ดความรู้ด้านประวัติศาสตร์ไว้อย่างไรต้องติดตาม

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากสมาชิกหมายเลข 2012168 http://pantip.com/