รีเซต

เปิดทำเนียบ 10 ดาราดังเข้าชิง "ออสการ์" ซ้ำๆ แต่ไม่เคยได้แตะรางวัลสักครั้งเดียว

เปิดทำเนียบ 10 ดาราดังเข้าชิง "ออสการ์" ซ้ำๆ แต่ไม่เคยได้แตะรางวัลสักครั้งเดียว
Jeaneration
18 กุมภาพันธ์ 2563 ( 15:00 )
989

ข่าวสารวงการหนัง

ถึงแม้ว่ารางวัลออสการ์จะประกาศผลออกไปเรียบร้อยแล้ว "Parasite" คือหนังเกาหลีที่ประกาศความยิ่งใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ แต่ท่ามกลางการเฉลิมฉลองชัยชนะ เรากลับแอบเห็นใจคนกลุ่มหนึ่ง พวกเขาคือกลุ่มที่ไม่เคยได้รับรางวัลออสการ์เลยแม้แต่ครั้งเดียว

จากสถิตงานรางวัลออสการ์ที่จัดมาต่อเนื่องย่างเข้าสู่ปีที่ 93 แล้ว ก็ยังมีบรรดานักแสดงจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่เคยได้ออสการ์ แต่ก็ไม่ช้ำไปว่านักแสดงที่เคยได้รับโอกาสเข้าชิงรางวัลอยู่หลายครั้ง แต่ก็พลาดท่าไม่เคยได้ตุ๊กตาทองกลับบ้านไปเลยสักครั้ง แม้ผลงานจะดีและเข้าตากรรมการ แต่ก็ยังมีคนอื่นที่ได้คะแนนดีกว่าและเหมาะสมกว่า ทำให้พวกเขากลายเป็นดาราที่ยังไม่เคยได้ออสการ์ไปครองเลยสักครั้ง...

Copyright by GettyImages

Sigourney Weaver
จะว่าไปคุณป้าก็ห่างจากไปจากเวทีออสการ์นานแล้วนะ ย้อนกลับไปเมื่อปี 1987 เธอได้เข้าชิงออสการ์ครั้งแรกอย่างเหนือความคาดหมาย จากผลงานที่สร้างชื่อให้กับเธออย่าง Aliens ในสาขานักแสดงนำหญิง ก่อนที่อีก 2 ปีต่อมา เธอจะได้เข้าชิงอีกครั้งถึง 2 สาขาพร้อมกัน ก็คือ นักแสดงนำหญิงจาก Gorillas in the Mist: The Story of Dian Fossey และนักแสดงสมทบหญิงจาก Working Girl แต่ก็ไม่ได้รางวัลสักตัวกลับบ้าน หลังจากนั้นก็ผ่านไป 3 ทศวรรษอย่างรวดเร็ว เธอก็ยังไม่มีโอกาสได้กลับไปนั่งแถวหน้าที่งานออสการ์อีกเลย

Copyright by GettyImages

Edward Norton
นักแสดงหนุ่มสายดราม่าที่มักจะได้รับบทดีๆ เข้าตากรรมการอยู่บ่อยๆ เขาเคยเข้าชิงออสการ์มา 3 ครั้ง เริ่มต้นจากปี 1997 จากเรื่อง Primal Fear แล้วในอีก 2 ปีต่อมาจะเข้าชิงอีกครั้งกับบทบาทที่ดีที่สุดในอาชีพของเขาจาก American History X แม้จะเป็นตัวเต็งแต่ก็พลาดให้ โรแบร์โต เบนิญญี ไป หลังจากนั้นก็ทิ้งห่างเวทีรางวัลไปช่วงหนึ่ง และเพิ่งได้กลับมานั่งในดอลบี้ เธียเตอร์ส อีกครั้ง กับบทใน Birdman แต่ก็ยังไม่ได้อยู่ดี ทำให้ตอนนี้เขาเริ่มเบนเข็มไปจับงานกำกับหนังเองเสียแล้ว

Copyright by GettyImages

Annette Benning
อีกหนึ่งนักแสดงสาวที่เหมือนจะเป็นลูกรัก...แต่ก็รักไม่สุดบนเวทีออสการ์ เธอเคยเข้าชิงออสการ์มาแล้วถึง 4 ครั้ง จากเรื่อง The Grifters เมื่อปี 1991 นับเป็นครั้งแรกที่ได้เข้าชิง ก่อนที่อีกเกือบๆ 10 ปีต่อมาจะได้เข้าชิงอีกครั้งใน American Beauty ต่อมาในปี 2005 ก็ได้เข้าชิงจาก Being Julia และในปี 2011 ก็กลับมาเข้าชิงอีกใน The Kids Are All Right แม้จะมีผลงานดีที่เข้าตาอยู่มาก แต่กลับยังไม่เคยได้ตุ๊กตาไปประดับบ้านเลยสักตัวเลย  

Copyright by GettyImages

Will Smith
อยู่ในวงการมา 30 กว่าปี เขาเป็นซูเปอร์สตาร์แถวหน้าอีกคนที่แฟนๆ หวังเหลือเกินว่า...ควรจะได้ออสการ์มานอนกอดสักทีเถอะ เขาเคยเข้าชิงออสการ์ 2 ครั้ง ที่ล้วนแต่เป็นการรับบทบาทและแปลงโฉมในหนังอัตชีวประวัติของบุคคลที่มีชีวิตอยู่จริงทั้งนั้น เรื่องแรกก็คือ Ali กับการสวมบทเป็นนักมวยผิวในตำนาน และต่อมาในปี 2007 ก็ได้เข้าชิงอีกครั้งใน The Pursuit of Happyness และหลังจากนั้นก็ไม่มีโอกาสได้เข้าชิงรางวัลอีกเลย แม้จะมีผลงานเข้าตาอยู่บ้าง ต้องคอยลุ้นกันต่อไป...สักวันจะต้องเป็นวันของวิล

Copyright by GettyImages

Michelle Williams
หนึ่งในนักแสดงสาวที่ได้มีโอกาสโชว์ฝีมือการแสดงในบทบาทที่ดีเรื่อยมา แต่กลับยังไม่มีโอกาสแตะรางวัลออสการ์เลยสักที เพราะมักจะไปเจอคู่แข่งสายแข็งในปีเดียวกัน ในปี 2006 เธอได้เข้าชิงจาก Brokeback Mountain ต่อมาในปี 2011 เข้าชิงจาก Blue Valentine แต่ก็ต้องยอมให้ นาตาลี พอร์ตแมน ไป ในปีถัดมาเข้าชิงอีกครั้งจาก My Week with Marilyn แต่ก็ต้องให้นายแม่ เมอรีล สตรีฟ และเมื่อปี 2017 จากเรื่อง Manchester by the Sea ก็ต้องมาเจอสายแข็งอย่าง ไวโอลา เดวิส โฉบรางวัลไปอีก

Copyright by GettyImages

Tom Cruise
เขาเป็นอีกหนึ่งซุปตาร์เป็นต้นๆ ของวงการที่ยังไม่เคยมีออสการ์กลับบ้านไปวางบนหึ้งเลย ที่ผ่านมาเขาเคยเข้าชิงรางวัลมาแล้ว 3 ครั้ง จากบทบาทที่สร้างชื่อเมื่อปี 1990 ใน Born on the Fourth of July ก่อนที่จะเจิดจรัสสุดๆ ในปี 1997 ที่ได้เข้าชิงจาก Jerry Maguire แต่ก็พลาดท่าให้กับคนอื่น ต่อมาในปี 2000 ได้เข้าชิงอีกครั้งจากเรื่อง Magnolia ก็ยังไม่ได้ กระทั่งผ่านไปครบ 2 ทศวรรษพอดี เขาก็ยังไม่เคยได้มีชื่อติดโผเข้าชิงออสการ์อีกเลย แม้จะเคยมีผลงานเข้าตาบ้างประปราย

Copyright by GettyImages

Johnny Depp
ป๋าเด็ปป์ก็ยังไม่เคยได้ออสการ์สักตัว ป๋าเคยเข้าชิงรางวัลมาถึง 3 ครั้ง ในช่วงยุคปี 2000s ที่ผ่านมา ครั้งแรกก็เหมือนจับพลัดจับผลูได้ชิงจากบท แจ็ก สแปร์โรว์ ใน Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl ก่อนที่ในปีถัดมาจะได้เข้าชิงอีกครั้งใน Finding Neverland และในปี 2008 คณะกรรมการก็ยังรักเขาสุดๆ มีชื่อเข้าชิงจาก Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street แต่เขาก็ยังไม่ได้รางวัลติดมือกลับไปสักครั้ง และยังพยายามเหลือเกินที่จะกลับมานั่งแถวติดเวทีออสการ์อีกครั้ง

Copyright by GettyImages

Amy Adams
เธอได้ฉายาว่า "สาวม่ายออสการ์" เพราะตลอดระยะเวลาเกือบ 15 ปีที่ผ่านมา เธอได้เข้าชิงออสการ์มากถึง 6 ครั้ง แต่ก็ไม่เคยได้สักครั้ง กลายเป็นว่าถูกล้อเล่นขำๆ ว่า มีชื่อ เอมี อดัมส์ เมื่อไหร่ก็ไม่ได้เมื่อนั้น เข้าชิงครั้งแรกในปี 2006 จากเรื่อง Junebug ต่อมาในปี 2009 เข้าชิงอีกครั้งใน Doubt ก่อนจะท็อปฟอร์มเรื่องการเข้าชิงต่อเนื่องจาก The Fighter ในปี 2011, The Master ในปี 2013, American Hustle ในปี 2014 และล่าสุดก็คือปี 2019 จากเรื่อง Vice ที่เธอก็ยังต้องมานั่งยิ้มการค้าด้านหน้าเวทีออสการ์...แบบไม่ได้อะไรกลับมาไปเลยสักครั้งเดียว

Copyright by GettyImages

Glenn Close
ช้ำคือเรา...คงเหมาะกับสมญานามของคุณป้าเกลนน์ เพราะเธอคือนักแสดงหญิงที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์บ่อยครั้งที่สุด ถึง 7 ครั้ง โดยที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่ก็เคยไม่ได้ตุ๊กตาเลยสักตัวเลย เธอเข้าชิงครั้งแรกเมื่อปี 1983 จากบทสมทบในเรื่อง The World According to Garp ก่อนจะเข้าชิงเรื่อยมาในช่วงยุค 80 จาก The Big Chill, The Natural, Fatal Attraction, Dangerous Liaisons ก่อนจะกลับมาสู่เวทีอีกครั้งในปี 2012 ในบทแต่งชายใน Albert Nobbs และในปี 2019 เธอเป็นตัวเต็งจาก The Wife แต่ก็โดนม้ามืดมาโฉบรางวัลไป...เป็นครั้งที่คนดูรู้สึกช้ำใจแทนคุณป้ามากที่สุด

Copyright by GettyImages

Peter O'Toole
แต่สำหรับตำนานผู้ที่อกหักจากเวทีออสการ์เสมอมาตลอดชีวิตก็คงจะเป็นคุณปู่พีท เพราะเขามีชื่อติดเข้าชิงรางวัลมากที่สุดถึง 8 ครั้ง ถือว่าเป็นคนที่ครองสถิติมากที่สุดแล้ว แต่ก็ยังไม่เคยได้รางวัลไปครองเลยสักตัว นับตั้งแต่ผลงานสร้างชื่อในปี 1963 อย่าง Lawrence of Arabia ตามมาด้วย Becket, The Lion in Winter, Goodbye, Mr. Chips, The Ruling Class, The Stunt Man, My Favorite Year และล่าสุดในปี 2007 จากเรื่อง Venus กระทั่งเสียชีวิตลงในปี 2013 คุณปู่ก็ยังไม่เคยได้ออสการ์จากผลงานการแสดงเลยสักครั้งเดียว

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<