TrueID

ขอเวลาปรับตัว!! สรยุทธ เล่าวิถีชีวิตในเรือนจำ สามคำจำขึ้นใจ กินให้อิ่ม นอนให้อุ่น ลุ้นอภัย (มีคลิป)

ขอเวลาปรับตัว!! สรยุทธ เล่าวิถีชีวิตในเรือนจำ สามคำจำขึ้นใจ กินให้อิ่ม นอนให้อุ่น ลุ้นอภัย (มีคลิป)
Entertainment Report_3
14 มี.ค. 64
516

ข่าวบันเทิงวันนี้

สรยุทธ สุทัศนะจินดา เปิดใจเล่าชีวิตหลังกรงขัง หลักแนวคิดการใช้ชีวิตในช่วงที่อยู่ในเรือนจำ ด้านงานจัดรายการข่าวเจ้าตัวเผยขอเวลาปรับตัว เผยสิ่งแรกที่ทำหลังจากนี้คือกลับไปไหว้รูปคุณแม่

 สรยุทธ เล่าวิถีชีวิตในเรือนจำ สามคำจำขึ้นใจ กินให้อิ่ม นอนให้อุ่น ลุ้นอภัย

ถือว่ายังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่กรมราชทัณฑ์มีกำหนดให้ปล่อยตัว สรยุทธ สุทัศนะจินดา ที่ได้รับการพักโทษ ในช่วงเช้าวันนี้ (14 มี.ค.2564) โดยยังต้องใส่กำไล EM อยู่ตลอดเวลาจนกว่าจะครบกำหนดพ้นโทษ ซึ่งเจ้าตัวได้เปิดใจเป็นครั้งแรกหลังก้าวเท้าออกจากเรือนจำ ทั้งเรื่องงาน ส่วนตัว รวมไปถึงหลักการใช้ชีวิตในเรือนจำอย่างไรให้ไม่เป็นทุกข์มาก โดยสรยุทธเผยว่า...

ขอบคุณคลิปจาก  ติ่งบันเทิง

อยากพูดอะไรกับแฟนข่าว?
สรยุทธ : ขอบคุณทางกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ท่านรัฐมนตรี ก็ยังไม่รู้จะบอกอะไร ดีใจที่ได้รับอิสรภาพอีกครั้งหนึ่ง แม้ว่าจะยังไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็น เพราะสถานะตอนนี้คือผู้ถูกคุมความประพฤติ อยู่ภายใต้กรมคุมประพฤตินะครับ อย่างน้อยก็ได้ออกจากเรือนจำ เท่าที่ฟังจากน้อง ๆ หรือดูจากความสนใจของพวกเรา ก็ดีใจที่ยังไม่ลืมกัน คงไม่มีอะไรจะบอกมากไปกว่าขอบคุณมากจริง ๆ การอยู่ในเรือนจำ มันก็ทุกข์ ชีวิตผมเคยบอกเคยคิดก่อนเข้าไปแล้วว่าอย่างน้อยมันจะได้จบซักทีคดีความที่ต่อสู้มา 4-5 ปี พอถึงวันนี้หลังจากที่เคยเข้าไปติดคุก ใช้ชีวิตติดลบมา มันก็ตั้งแต่ลบ 10 ลบ 9 ลบ 8 วันนี้เป็นศูนย์ ก็ได้โอกาสที่ไปเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่อีกครั้งหนึ่ง ก็ดีใจที่ได้มีวันนี้ เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้งหนึ่ง ดีใจที่ยังคิดถึงกันอยู่ ขอบคุณมากจริง ๆ ครับ 

จะได้กลับมาจัดรายการ เห็นหน้าจอทีวีอีกครั้งเมื่อไหร่?
สรยุทธ : ทำอย่างอื่นไม่เป็นฮะ ขอคิดดูก่อนอีกนิดนึง จริง ๆ โลกมันเปลี่ยนไปเยอะ ก็ยังคงช่วยทำรายการให้กับเรือนจำ พอได้ทำแล้วมีความสุข คือผมอยู่ในนั้นปีกว่า เข้าไปมันเคว้งคว้าง คือผมเกิดมาแล้วไม่ได้สบาย การกิน การอยู่ การนอนผมไม่ได้ยากลำบาก ปรับตัวได้ไม่ช้านัก แต่ก็แน่นอนมันไม่ได้สบายหรอก ความทุกข์มันอยู่ที่จิตใจ อิสรภาพทางกายมันก็ปรับตัวไป ต่อมาผมก็ยังดีที่ได้มีโอกาส เกิดสถานการณ์โควิด ท่านรัฐมนตรีสมศักดิ์ ตอนนั้นเกิดสถานการณ์จราจลที่บุรีรัมย์อันเนื่องมาจาก นักโทษเกิดความแตกตื่นว่าโควิดระบาด แล้วนักโทษไปปลุกปั่นกัน เพราะฉะนั้นก็มีนโยบายว่าให้ทำรายการเพื่อสร้างความเข้าใจกับผู้ต้องขัง เพื่อไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก แล้วก็อยู่ในความสงบเรียบร้อย ก็ได้เริ่มจัดรายการ ทำให้ผม มันเป็นงานที่เวลาผ่านไปได้ไม่ยากนัก พอได้ปุ๊บก็มีความสุขพอประมาณ ไม่ได้มีความสุขมาก ก็ทำให้คนในเรือนจำ คือคนในเรือนจำมีความทุกข์นะ บางทีเราเห็นคนที่ทุกข์ที่สุด ถ้าเราพอจะทำให้เค้ามีความสุขได้บ้าง ได้ยิ้มบ้าง ก็เป็นความสุขของเราพอสมควร เพราะฉะนั้นนโยบายของกระทรวงยุติธรรมที่มีรายการแบบนี้เกิดขึ้น แล้วผมก็อาสาที่จะสานต่อให้จนกว่าจะขยับขยายว่าเรือนจำสามารถดำเนินการต่อไปในอนาคต โควิดอาจจะเป็นโชคดีของผมที่ได้ใช้ชีวิตในเรือนจำอย่างมีคุณค่า ทำให้เวลาไม่สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ถึงที่สุดได้มีวันนี้ ส่วนจะออกไปสู่โลกภายนอก ทำงานอะไรยังไง ขอคิดนิดนึง เพราะว่าหนึ่งผมไม่ได้ทำงานมา 5 ปีกว่าตั้งแต่มีคดี ศาลชั้นต้นตัดสิน ไม่ได้ทำงานเลยนะ ผมทำอย่างอื่นไม่เป็น เพราะฉะนั้นโลกในสมัยที่ผมเคยทำ ผมทำในช่วงที่คนไม่ดูข่าว คือสมัยนั้นข่าวเปลี่ยนช่อง แต่ทำให้คนหันมาดูข่าว แต่วันนี้ผมยังไม่รู้เลยว่าโลกข้างนอกเป็นยังไง ข่าวมันเต็มไปหมด แล้วเราจะทำไงให้เค้าดูข่าวแบบที่เราคิด ยังงง ๆ อยู่บ้างเล็กน้อย ขออนุญาตกลับไปคิด ปรับตัวนิดนึง 

ขอบคุณภาพจาก  ติ่งบันเทิง

สิ่งแรกที่จะทำหลังจากนี้?
สรยุทธ : จะกลับไปไหว้แม่ก่อนครับ จะกลับไปไหว้รูปแม่ผม 

เมื่อคืนนอนหลับมั้ย?
สรยุทธ : หลับดี หลับตอนสามทุ่มครึ่ง ตื่นตอนตีสาม หลังตื่นไม่ได้หลับอีก ก็เลยเอาหนังสือกำลังภายในมาอ่าน กระบี่เย้ยุทธจักร พอวันที่จะได้รับอิสรภาพ ชีวิตของความทุกข์ทรมาน มันเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ไม่มีใครติดคุกแล้วสบายดี มันมีแต่พออยู่ได้ ทุกวันนี้ผมเข้าห้องตั้งแต่บ่ายสาม แล้วอยู่ยันหกโมงครึ่ง ช่วงหน้าหนาวสว่างช้า แต่พออยู่ไป มนุษย์เป็นสัตว์ที่ปรับตัวได้

พี่ชูวิทย์แนะนำอะไรมั้ย ก่อนเข้าไป?
สรยุทธ : เค้าแนะนำผมสามคำ อยู่ให้เป็น เย็นให้พอ รอให้ได้ ก็ต้องเป็นอย่างนั้น เรือนจำที่ผมเรียนรู้มา มีคนเค้าพูดกัน กินให้อิ่ม นอนให้อุ่น ลุ้นอภัย ผมได้มาสองครั้ง ผมอยากเอาให้ดู (หยิบรองเท้าที่เพื่อนนักโทษทำมาให้) มันเป็นรองเท้าแกะลายด้วยมือ สโมสรลิเวอร์พูล เค้าละเอียดนะ เค้าบากกันลื่น ถ้าคนในเรือนจำทำสิ่งแบบนี้ให้ใครซักคนหรือสังคมได้รู้ว่ามีความตั้งใจ  

มีกระแสข่าวอาจย้ายบ้านที่จัดรายการข่าว?
สรยุทธ : ไม่ควรจะมีประเด็นนี้นะฮะ พี่อยู่ช่อง 3 อยู่แล้ว 100% 

ขอบคุณภาพจาก  ติ่งบันเทิง

ขอบคุณภาพจาก  ติ่งบันเทิง

ขอบคุณภาพจาก  ติ่งบันเทิง

ขอบคุณภาพจาก  ติ่งบันเทิง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  ติ่งบันเทิง