รีเซต

รีวิวหนัง "ฮีโร่ต้มแซ่บ 3 Idiot Heroes" ความบันเทิงที่ได้แต่ถามว่า..ทำทำไม?

รีวิวหนัง "ฮีโร่ต้มแซ่บ 3 Idiot Heroes" ความบันเทิงที่ได้แต่ถามว่า..ทำทำไม?
Jeaneration
30 พฤศจิกายน 2566 ( 18:00 )
9.1K

และนี่คือการโคจรมาเจอกันของ 3 นักแสดงชายแถวหน้าของวงการหนังตลกไทยในยุคนี้ เป็นการแท็กทีมที่น่าจะดึงดูดใจแฟน ๆ ได้ดีไม่น้อย นี่คือ "ฮีโร่ต้มแซ่บ 3 Idiot Heroes" หนังแอคชันตลกย้อนยุคสไตล์กอบกู้หมู่บ้าน ที่เห็นแค่ใบปิดก็น่าจะพอเดา ๆ ได้ว่าจะออกมาในทิศทางไหน ใช่แล้ว..ก็อย่างที่คุณคิดกันนั่นแหละ แต่ว่ามันจะเลวร้ายสักแค่ไหนกันเชียว

ฮีโร่ต้มแซ่บ 3 Idiot Heroes พูดถึงเรื่องราวในฤดูเก็บเกี่ยวมาถึง เงิน ชายผู้เก็บเกี่ยวและดูแลรักษาผลิตผลการเกษตรของชุมชนบ้านระบือจะเริ่มออกเก็บเกี่ยวผลผลิตและนำมาเก็บรักษาไว้ในโรงนา วันหนึ่งเจ้าพ่อเสือ กลุ่มโจรหน้าดำ ได้เข้ามาบุกรุกและทำลายเมล็ดพันธุ์ผลผลิต เงินจึงพลั้งมือฆ่าเจ้าพ่อเสือเสียชีวิต ซึ่งเหตุการณ์นี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายที่เกิดขึ้นภายในชุมชนบ้านระบือแห่งนี้

หมี เศรษฐีแห่งชุมชนบ้านระบือ เสนอเงินชดใช้ค่าเสียหายให้แก่กลุ่มโจร ภายใต้ข้อแม้ที่ว่าเขาต้องได้แต่งงานกับสร้อย สาวสวยแห่งหมู่บ้านที่ ทอง และ นาก หมายปอง เงินไม่ต้องการให้ใครมารับโทษแทน ในขณะที่ทองและนากไม่ต้องการให้หญิงสาวผู้เป็นที่รักตกเป็นของหมี ทั้ง 3 จึงร่วมมือกันออกตามหาปืนเพื่อนำมาปกป้องคนในหมู่บ้าน โดยมีหลวงพี่โข่ง พระผู้ใหญ่ที่คนในชุมชนนับถือคอยช่วยเหลือ

โดยผลงานเรื่องนี้ได้ "ธีรเดช สพันอยู่" มารับหน้าที่กำกับหนัง โดยถือว่าเป็นการกลับมาทำงานกับคนคุ้นเคยกันทั้งนั้น เพราะเขาคือผู้กำกับจาก ฮัดเถิดเทิง หรือ ฮักแพง ที่เข้าขากับเหล่านักแสดงอยู่ แต่มาในครั้งนี้ล้างตาไม่ใช่หนังสไตล์ลูกทุ่ง ๆ มาทำหนังตลกแอคชันแบบย้อนยุค ที่บอกตามตรงเลยว่า..ไม่สามารถหาสาระใด ๆ ได้เลยจากหนังเรื่องนี้ ทุกอย่างและทุกซีนของหนังเรื่องนี้ทำออกมาให้เห็นว่ามันคือการแสดงทั้งหมด

แอบรู้สึกโล่งใจเบา ๆ อยู่เหมือนกัน เพราะว่าก่อนหน้านี้ก็เคยได้ยินว่า ฮีโร่ต้มแซ่บ จะเป็นหนังที่สร้างออกมาเข้าโรงฉาย แต่โชคดีเหลือเกินที่หนังได้ตัดสินใจเปลี่ยนมาย้ายลงจอสตรีมมิงแทน ที่อย่างน้อย ๆ ก็น่าจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดรวดร้าวบนบ็อกซ์ออฟฟิศได้บ้าง แต่กับเนื้อในหนังเรื่องนี้นั้นก็คงจะบอกอย่างชัดเจนว่า ค่อนข้างต่ำกว่ามาตรฐานหนังไทยในยุคปัจจุบันจริง ๆ

ฮีโร่ต้มแซ่บ ไม่ต่างกับละครสั้น ๆ ที่สร้างออกมาเป็นหนัง โปรดักชันเหมือนจะดี แต่กลับถ่ายทอดออกมาได้อย่างไร้เสน่ห์ เซ็ตติ้งต่าง ๆ ดูเป็นละครหลังข่าวไปหมด ที่เลวร้ายที่สุดลงจะเป็นบทหนังเพียงหยิบมือเดียวที่นำมาใส่เอาไว้ บทหนังที่เชยและซ้ำซากสุด ๆ นำมาโยนเอาไว้เฉย ๆ เพื่อให้นักแสดงมาทำการขยี้และเล่นแบบด้นสดกันไปเองตลอดทั้งเรื่อง

และนี่ก็คือการโคจรมาเจอกันอีกของ "แจ๊ส ชวนชื่น"," ก้อง ห้วยไร่" และ "เบิ้ล ปทุมราช" ออกมาเป็นหนังตลก ที่หลายอย่างทำออกมาไม่ค่อยตลกอะไร เต็มไปด้วยตลกมุกเดิม ตลกมุกหยายคาย ตลกมุกทะลึ่ง ล้วนแต่เป็นมุกที่ค่อนข้างเก่าและไม่เข้ากับสมัยเลยสักนิด เหมือนดูลิเกโรงใหญ่แบบทุนเหลือ ๆ ที่เซ็ตฉากและสถานการณ์แบบไร้ความน่าเชื่อถือ

แน่นอนว่าการแสดงของทั้ง 3 คนยังคงเข้าขากันดี แต่ก็เต็มไปด้วยอานุภาพพลังแห่งความเป็นชายแทร่อยู่เต็มไปหมด จังหวะการแสดงที่เข้ากันของพวกเขาก็พยายามเหลือเกินที่จะช่วยประคองหนังเรื่องนี้เอาไว้ แต่กลับไม่สามารถช่วยให้ไปได้ตลอดรอดฝั่งใด ๆ ขณะที่นักแสดงสมคนอื่น ๆ ก็ใส่เข้ามาเหมือนตัวประกอบ ไม่ว่าจะเป็น "ต้นหอม ศกุนตลา", "พิงค์พลอย ปภาวดี" และ "ป๊อปปี้ ชนม์นิภา" กลายเป็นว่าถูกกลืนหายไปจากหนังเรื่องนี้แบบไม่มีอะไรน่าจดจำ

โดยภาพรวมแล้ว ฮีโร่ต้มแซ่บ ออกมาเป็นหนึ่งในหนังไทยรอบปีนี้ที่ค่อนข้างสร้างความทุกข์ทรมานระหว่างการรับชมไม่ได้ เพราะยิ่งดูก็ยิ่งเกิดคำถามไปตลอดเวลาว่า "ทำทำไม?" จังหวะและกาหยอดมุกต่าง ๆ ยังไม่เวิร์กสักเท่าไหร่ บทหนังที่หละหลวม อีกทั้งยังองค์ประกอบอื่น ๆ ที่หยิบมาใช้ได้ค่อนข้างล้มเหลว จึงกลายออกมาเป็นหนังตลกที่แทบจะไม่ทำปฏิกิรยาใด ๆ ต่อต่อมความสนุกเลย เป็นหนังที่เหมาะกับการเปิดทิ้งเอาไว้เฉย ๆ เพราะตั้งใจดูก็ไม่ได้อะไร เป็นหนังที่ดูก็ได้ พลาดไปก็ไม่เสียดายเวลา

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: ฮีโร่ต้มแซ่บ 3 Idiot Heroes

 • ประเภท: ตลก / แอคชัน
 • ผู้กำกับ: ธีรเดช สพันอยู่
 • นำแสดงโดย: ผดุง ทรงแสง, อัครเดช ยอดจำปา, อาทิตย์ สมน้อย, ศกุนตลา เทียนไพโรจน์
 • ความยาว: 88 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 30 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Prime Video)

Movie.TrueID METRIC: ฮีโร่ต้มแซ่บ 3 Idiot Heroes

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰✰ (3/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰✰ (3/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa