รีเซต

ทนายดังเปิดชนวน ไมค์ เปิดศึก ซาร่า ยันฝ่ายชายไม่ได้พรากลูก ขอพึ่งศาลชี้ขาดเพราะไม่ค่อยได้เจอลูก

ทนายดังเปิดชนวน ไมค์ เปิดศึก ซาร่า ยันฝ่ายชายไม่ได้พรากลูก ขอพึ่งศาลชี้ขาดเพราะไม่ค่อยได้เจอลูก
Entertainment Report_2
16 กันยายน 2563 ( 15:30 )
267

ข่าวบันเทิงวันนี้


รายการ "ถามสุดซอย" ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20 - 23.15 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย "เอิ๊ก พรหมพร ยูวะเวส" เปิดใจ "ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต" และ "เต๋า ทีวีพูล" กรณี "ไมค์ พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล" ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อให้ศาลมีคำสั่งให้ตัวเองเป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย หลายคนสงสัยว่า "ซาร่า คาซิงกินี" ก็ยอมรับว่าไมค์เป็นพ่อ ทำไมถึงต้องไปยื่นคำร้องต่อศาล หลัง ๆ ไมค์ไม่ได้เจอลูกเพราะอะไร

 

 

เต๋ารู้ตั้งแต่เขาคบกันเลย?
เต๋า : "ทีแรกเขาแอบคบกันก่อน แล้วมารู้จากอักษรย่ออีกทีว่าพระเอกคนนึงทำผู้หญิงท้อง คนก็สืบเสาะว่าคนนั้นคนนี้หรือเปล่า สุดท้ายก็เปิดป้าย ไมค์ออกมาแถลงข่าวว่าเขาเป็นพ่อเด็ก"

ได้ข่าวว่าจริง ๆ แล้วไมค์รู้ตั้งแต่ซาร่าเริ่มท้อง?
เต๋า : "เขาต้องรู้อยู่แล้ว เลิกกันไปแล้วมั้ยไม่แน่ใจแต่ตอนนั้นเขายังคบกันอยู่นะ"

ไมค์ก็ยอมรับว่าลูกเขา?
เต๋า : "ตามข่าวเขาก็มีการให้ตรวจดีเอ็นเอด้วย แต่ถ้าเราเป็นผู้หญิง เราก็รู้สึกเสียเซลฟ์เนอะ"

การที่ผู้ชายให้ตรวจดีเอ็นเอ แสดงว่าผู้ชายก็ไม่มั่นใจว่าผู้หญิงคนนี้มีคนอื่นด้วยหรือเปล่า?
เต๋า : "ถ้าพูดตามหลักจะเป็นประมาณนั้น แต่ถ้าเต๋าเป็นผู้หญิงจะรู้สึกเสียใจ ว่าทำไมไม่มั่นใจว่าลูกเธอเหรอ"

ซาร่าคบหลายคนเหรอ?
เต๋า : "ก็มีข่าวมาเยอะ แต่ด้วยซาร่าไม่ได้เป็นคนดังมาก นักข่าวไม่ได้โฟกัส นักข่าวจะโฟกัสพระเอกนางเอกเฉย ๆ หรือพระเอกที่แต่งงานแล้วเมื่อไหร่จะท้อง เตียงหัก ซาร่านักข่าวไม่ได้โฟกัส ถ้าจะโฟกัสเขาโฟกัสที่ไมค์มากกว่า เราก็ภูมิใจว่าเขาก็ยังดีนะ ที่กล้าออกมายอมรับว่าเขาเป็นพ่อของแม็กซ์เวลล์"

ลูกใครดูแล?
เต๋า : "เรารู้มาตลอดว่าเป็นซาร่า แต่ไมค์เขาส่งเสียเลี้ยงดูนะ"

ให้เดือนละ 3 หมื่นจริงเหรอ?
เต๋า : "นักข่าวพูดกัน แต่ถ้าถามเต๋า เดือนละ 3 หมื่นถ้าเป็นชาวบ้านพอ แต่ถ้าเทียบกับชื่อเสียงและรายได้ของเขา เราก็ยอมรับว่ามันน้อย เรายังตกใจเลยได้เดือนละ 3 หมื่น เราพูดกันตามข่าวนะ เราไม่ได้มโนเองนะ แล้วซาร่าต้องไปไลฟ์สดขายของก็น่าเห็นใจเขา"

ทนายเจมส์ พูดถึงกรณี ไมค์ ซาร่า 

หรือเขาดูแลตัวเองได้ ให้เท่าไหร่ก็เท่านั้น?
เต๋า : "ไม่ เท่าที่มีแหล่งข่าวรายงานว่าเขาก็ไม่พอ เด็กก็ต้องกินต้องใช้ ซาร่าก็ลำบาก ครอบครัวเขามีธุรกิจแต่ตอนนี้เจอโควิด-19 รวยก็เป็นจนไปหมดแล้วตอนนี้ ส่วนไมค์ก็ไปเมืองจีนไม่ได้ ไม่มีงานที่เมืองจีน รายได้ก็หายหมด ทุกคนรายได้หายหมด ยกเว้นพิธีกร เด็กวันนึงต้องกินต้องใช้ แล้วจิปาถะเยอะแยะมากมาย"

ส่งลูกเรียนอินเตอร์ เทอมนึงหลายแสน?
เต๋า : "ส่วนตรงนี้เขาไม่ได้เปิดเผยว่าใครเป็นคนหา แต่คิดว่าไมค์น่าจะช่วยแหละ ไมค์คงรับผิดชอบด้วยแหละ"

ไมค์เตรียมไปเจรจาจะขอลดจาก 3 หมื่นเพราะตัวเองรายได้ลดลง?
เต๋า : "คุยได้ จริง ๆ ไม่ใช่ไมค์คนเดียว ทุกคนโดนกันหมด อาจเหลือ 2-2.5 หมื่น มันคุยได้"

ตอนแรก ๆ ไมค์เจอลูกได้ ซาร่าให้เจอ แต่ตอนหลังๆ ไมค์ไม่ค่อยได้เจอลูก เหมือนถูกหลอกไปรอหลายๆ ชม.แล้วไม่พาลูกมา เพราะอะไร?
เต๋า : "ความรู้สึกเต๋า คนเราพอเลิกกันไปแล้วก็หมดใจไปแล้ว ผู้หญิงบางคนเขาก็ต้องทำมาหากิน ต้องมีความรักครั้งใหม่ ก็รอบ้างเถอะ ไม่เห็นเป็นไรเลย"

เขามีลูกคนใหม่มั้ย?
เต๋า : "ต้องถามก่อนว่าเขามีแฟนใหม่มั้ย คนสวยก็ต้องมีคนมาจีบ แล้วศัพท์วงการบันเทิงคือกระดังงาลนไฟโลกันต์ มันจะหอมหวนขึ้นมา มีแฟนใหม่ มีคนมาจีบก็เป็นเรื่องปกติ"

เขาท้องมั้ย?
เต๋า : "เขาออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ท้อง แต่ล่าสุดมีนักข่าวคนนึงเขียนว่าเหมือนจะ"

ไมค์ พิรัชต์ กับ ซาร่า ในวันที่เคยหวาน 

"ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต" ไมค์ไปทำอะไรที่ศาล?
ทนายเจมส์ : "น้องไมค์มาหารือผมในมุมที่ผมรู้จักกันเป็นการส่วนตัวตั้งแต่ปี 57 แล้วน้องมาหาหลังเขายื่นฟ้องคำร้องให้ศาลมีคำสั่งให้ผู้ร้องเป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมายไปแล้วนะ"

ไปยื่นถึง 3 เรื่อง ขออะไรบ้าง?
ทนายเจมส์ : "ขอ 2 เรื่องครับ เรื่องที่หนึ่งคือขอให้ศาลมีคำสั่งเป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย และขออำนาจปกครองร่วมกัน สองเรื่อง"

ที่ต้องไปขอ เกี่ยวเนื่องจากก่อนหน้านี้เคยเจอลูก แต่หลัง ๆ ซาร่ากีดกันไม่ให้เจอลูก จนต้องใช้ศาลมาช่วยหรือเปล่า?
ทนายเจมส์ : "ไม่อยากให้ใช้คำว่ากีดกัน เพราะไม่รู้ว่าน้องซาร่าเขาคิดอะไร พูดง่ายๆ ว่าประมาณมี.ค.-เม.ย. ไมค์ติดต่อซาร่าไปแต่เขาไม่ตอบกลับ ประเด็นเริ่มจากรายได้ไมค์เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่ที่จีน ทีนี้พอจีนปิดเมือง ไมค์แย่แล้วเพราะเขากลับมาม เขามองว่าค่าเทอมปีนึง ค่าเล่าเรียนในอินเตอร์สกูล มันประมาณ 7-8 แสนบาทต่อปี น้องเขาจ่ายคนเดียว"

พูดง่ายๆ เดือนละ 7 หมื่น ไมค์จ่ายคนเดียว แสดงว่าที่มีข่าวว่าไมค์ให้เดือนละ 3 หมื่นก็ไม่จริง?
ทนายเจมส์ : "3 หมื่นคือค่าเลี้ยงดูอุปการะบุตร แยกต่างหากกันนะครับ มีค่าอื่นๆ อีกเยอะเลยครับเท่าที่ผมเห็นใบเสร็จ มีหลักฐานการโอนเงิน มีค่าเทอม มีค่าเลี้ยงดูอุปการะบุตร เดือนละ 3 หมื่น มีค่าแม่บ้านเดือนละ 1.2 หมื่น ค่าคนขับรถเดือนละ 1.5 หมื่น มีค่าประกันชีวิต มีค่าจัดงานวันเกิดให้ลูก จ่ายหมด อุปการะจิปาถะก็เบิก ถ้ามีใบเสร็จมาจ่ายหมด"

พองานลดลง ติดต่อไปเพื่อคุยเรื่องนี้?
ทนายเจมส์ : "ครับ พอมีปัญหาเรื่องคอนโด ไปเช่าคอนโดให้บริเวณแถว ๆ โรงเรียนนั้นจะได้ขับรถไม่ไกล ไม่เหนื่อย นี่คือสิ่งที่ไมค์เขาคิด"

ไมค์จ่ายค่าคอนโดให้ซาร่าอยู่กับลูกด้วย?
ทนายเจมส์ : "คอนโดเป็นของพี่ชายไมค์ แต่น้องผ่อนธนาคารอยู่ เขาบอกว่าขอให้อดีตภรรยาและลูกไปอยู่ได้มั้ยเดี๋ยวเขาผ่อนให้"

ซาร่าไม่ได้อยู่ภูเก็ต?
เต๋า : "เราไม่รู้ว่าเขาอยู่ไหนเหมือนกัน เขาไปๆ มาๆ"

ทนายเจมส์ : "เขามีคอนโดอยู่ตรงนี้แหละ เพราะลูกเขาเรียนที่นี่ ก็อยู่ในคอนโด ในส่วนค่าน้ำค่าไฟ ค่าส่วนกลาง เขาตกลงกันให้ซาร่าเป็นคนจ่าย ค่าผ่อนเหมือนค่าเช่า ไมค์เป็นคนจ่าย ประมาณเดือนละ 2-3 หมื่นนี่แหละ"

เต๋า : "ทำไมไม่จ่ายให้หมดไปเลย ซาร่าเขาก็ไม่มีงานนะ"

ไมค์ พิรัชต์ กับทนายเจมส์ 

แต่เขาก็จ่ายให้เยอะแล้ว เพราะค่าถุงเท้ายังต้องจ่ายให้เลย?
เต๋า : "ก็ลูกอ่ะ จะให้ทำไงพี่เอิ๊ก คิดเล็กคิดน้อยไม่ได้นะ ลูกเรา"

ไมค์ก็ดูแลทุกส่วน แล้วยังไงต่อ?
ทนายเจมส์ : "ผมบอกก่อนว่าผมยังไม่รู้คำตอบที่แท้จริงของน้องเขา ว่าการที่พ่อกับลูกไม่ได้เจอเป็นเพราะอะไร แต่เข้าใจเอาเองว่าเป็นเพราะการไปขอลดค่าเทอมหรือเปล่า ติดต่อไปแล้วน้องอ่านแต่ไม่ตอบ สิ่งที่ไมค์ทำได้คือช่วงหลังๆ ประมาณมี.ค. - เม.ย. เริ่มเร่งคำตอบ เพราะต้องวางเงินมัดจำก่อน ถ้าเปลี่ยนโรงเรียนมัดจำจะโดนยึด พอไม่มีคำตอบ ไมค์ก็เลยดร็อปไว้ก่อนที่โรงเรียนอินเตอร์ แต่ตอนหลังเขาไปจ่ายแล้วนะ เพื่อให้น้องไปเรียน ปีละ 7-8 แสน"

ตอนติดต่อซาร่าไม่ได้ ตัวไมค์ยังเจอลูกมั้ย?
ทนายเจมส์ : "ไม่ได้เจอครับ เจอลูกได้ต้องเจอแม่ก่อน เพราะเขาเป็นคนพามาหา"

ทำไมไมค์ไม่ไปหาที่คอนโด?
ทนายเจมส์ : "เขาก็ยังมีสเปซส่วนตัวของเขาอยู่ บางทีเขาอาจมีโลกส่วนตัวของเขา ถ้าจะไปเยี่ยมก็ต้องมีฤดูกาลไปเยี่ยม เสาร์-อาทิตย์ อะไรแบบนี้"

เต๋า : "มันแปลกๆ นะคู่นี้ ไมค์ออกค่าเช่าให้ขนาดนี้ คอนโดเป็นของพี่ชาย ทำไมไม่ไปหาที่คอนโด จะมีข้อตกลงอะไรในเมื่อคอนโดเป็นชื่อเขา"

ทนายเจมส์ : "มันเป็นข้อตกลงของเขา เราก็ไม่รู้"

ที่ไม่ยอมให้ไมค์ไปที่คอนโด เขายังอยู่หรือเปล่าคอนโดนั้น?
เต๋า : "อยู่ค่ะ ถ้าถามเต๋า ไมค์เช่าให้เขาอยู่กับลูก เขามีสังคมก็ต้องมีเพื่อนมา มันก็สนุกดี ไม่เห็นแปลก"

ไมค์ไปหาที่คอนโดมั้ย?
ทนายเจมส์ : "ไปครับ เมื่อประมาณเดือน 7 แต่ไม่เจอลูก เจอผู้หญิงผู้ชายอยู่ด้วยกัน ซึ่งไม่รู้เป็นใคร เขาพูดว่าเจ้าของห้องให้เขามาอยู่"

เต๋า : "แต่ไม่ได้ถามว่าเป็นใคร"

ทนายเจมส์ : "น้องไมค์เป็นคนไม่ค่อยพูดพี่"

เต๋า : "เขาจ้างคนมาเฝ้าห้องหรือเปล่า นี่ไม่ได้เข้าข้างนะ"

ไมค์ ซาร่า น้องแม็กซ์เวลล์ 

พอเจอสองคนที่ไม่ใช่ซาร่า ไมค์คุยกับซาร่ามั้ย?
ทนายเจมส์ : "เขาก็ติดต่อกันไม่ได้ ตั้งแต่มี.ค. ถึง ก.ย. ยังไม่ได้คุยเลย มีแต่ไมค์ส่งข้อความไป มีตอบบ้างแต่ไม่ชัดเจน"

เขาทะเลาะอะไรกันหรือเปล่าก่อนไม่เจอกัน?
ทนายเจมส์ : "ผมคิดเองนะว่าน่าจะเป็นเรื่องการขอให้เปลี่ยนโรงเรียนหรือเปล่า อันนี้คือสิ่งที่น้องเขาคิดเอาเองและเล่าให้ฟัง ก็บอกว่านี่แหละปัญหาของคนทะเลาะกันเพราะไม่คุยกันนี่แหละ ถ้าคุยกันจะปรับความเข้าใจกัน"

ซาร่าโพสต์ว่าไม่อยากเสียลูกไป ไม่อยากให้ใครพรากแก้วตาดวงใจไปจากแม่ แม่จะเข้มแข็ง พร้อมสู้ด้วยความรักที่มีต่อลูก เขารู้สึกว่าใครจะเอาน้องแม็กซ์เวลล์ไปจากเขาเหรอ?
ทนายเจมส์ : "ในคำร้องขอให้ศาลมีคำพิพากษาว่าเป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย เขาบรรยายว่าเขาเป็นพ่อโดยชอบด้วยกฎหมาย มีหลักฐานการตรวจดีเอ็นเอแทรกเข้าไป มีดีเอ็นเอตรงกันหมด"

ซาร่าเขียนเพราะรู้ว่าไมค์เริ่มไปทางศาล?
ทนายเจมส์ : "เขาน่าจะรู้มานานแล้ว เพราะการยื่นฟ้องต้องยื่นก่อนไปศาลนานมากนะ หลายเดือนแล้ว"

ไมค์ต้องการเอาลูกมาดูแลเหรอ?
ทนายเจมส์ : "ไม่ครับ ถ้าจะเอาลูกมาดูแล การยื่นคำร้องจะไม่ยื่นแบบนี้ เขาจะเขียนคำร้องในลักษณะที่ว่าแม่ไม่ทีศักยภาพเพียงพอเลี้ยงดูบุตร ขอให้บิดามีอำนาจปกครองแต่เพียงผู้เดียว โดยบิดามีศักยภาพ มีรายได้เดือนละเท่าไหร่ ประมาณนี้ อันนี้แค่คำร้อง 3-4 แผ่นเองมั้ง"

คำร้องนี้ขอเพื่ออะไร?
ทนายเจมส์ : "เพื่อให้เป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย และมีอำนาจปกครองร่วมกัน จะทำให้บิดามีสิทธิ์ในการพบลูก กำหนดถิ่นที่อยู่ได้ และคำนึงที่น้องพูดกับผม เขาไม่อยากเป็นพ่อแค่เพียงการจ่ายเงิน เขาต้องการให้ความอบอุ่นลูกด้วย ผมไม่ใช่พ่อระบบเติมเงิน"

เขาได้เจอลูกเป็นระยะ แต่ไม่มีสิทธิ์ในการตัดสินใจอะไรเกี่ยวกับลูกเลย?
ทนายเจมส์ : "ไม่มีครับ เพราะอำนาจปกครองเป็นของแม่ทั้งหมด เขาจะให้เรียนที่ไหนก็เรื่องของแม่"

แล้วแม่เวลาตัดสินใจเขาปรึกษาใคร?
เต๋า : "เขาก็ต้องมีญาติ มีเพื่อนให้คำปรึกษา แต่ถ้าถามเต๋า ที่น้องไมค์มาขอดูแลตรงนี้ก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะน้อยคนที่พ่อจะยอมรับว่านี่คือลูก จะเอาลูกมาเลี้ยงมาดูแลกัน ส่วนใหญ่ผู้ชายทิ้งหมดเลย"

ทนายเจมส์ : "จากประสบการณ์ผมที่เคยโพสต์ในเฟซบุ๊ก คือเคยเจอเคสนี้เป็นเคสที่ 3 ที่ผู้ชายออกมายอมรับว่าบุตรเป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายของเขา ในทางกฎหมายบิดามารดามีหน้าที่อุปการะเลี้ยงดูบุตร ต้องเป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมายนะ เพราะงั้นการที่เขาไม่ใช่บิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย ทำให้เขาไม่มีสิทธิ์ในการอุปการะเลี้ยงดูบุตรคนนี้"

ต้องจดทะเบียนสมรสถูกต้องถึงจะเรียกว่าบิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย สถานะไมค์ไม่ใช่บิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย?
ทนายเจมส์ : "ถูกครับ แต่สถานะน้องแม็กซ์ เป็นทายาทโดยธรรม เป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายโดยพฤตินัย เนื่องจากน้องอุปการะ ให้ถิ่นที่อยู่ ให้การศึกษา การที่มีพฤติการณ์แบบนี้ เขาเรียกว่าเป็นการรับรองโดยพฤตินัย"

พ่อจะมีสิทธิ์อะไร ถ้าเป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมาย?
ทนายเจมส์ : "ก็จะมีสิทธิ์เจอลูกได้ กำหนดถิ่นที่อยู่ สถานศึกษา ต่อให้ใครมีอำนาจปกครองบุตรแต่เพียงผู้เดียวก็ตาม ไม่สามารถไปกีดกั้นอีกฝ่ายให้ไปเยี่ยมบุตรตามสมควรได้ ในเรื่องอำนาจปกครอง ไม่เกี่ยวว่าจะไปคว้าลูกมาอยู่ ไม่ใช่ มันขึ้นอยู่กับข้อตกลง ถ้าไมค์มาหาผมแล้วบอกว่าต้องการให้เด็กมาอยู่กับผม ผมจะให้ไมค์ไปหาคนอื่นเลย เพราะผมไม่ทำ เขาอยู่กับแม่มาหลายปีแล้ว การที่เด็กเปลี่ยนสถานที่อยู่บ่อยๆ ไม่ดีกับเด็กเลย แล้วเด็กจะงง จะสับสน และเป็นอุปสรรคต่อพัฒนาการของเด็ก ไม่เอาแบบนี้ บางครอบครัว สัปดาห์นี้แม่ดู สัปดาห์หน้าแม่ดู สลับกันแบบนี้ แล้วเด็กจะไม่งงแย่เหรอ สิ่งที่ผมพูด มีการวิจัยของนักจิตวิทยาเด็กนะครับว่ามันทำให้เด็กสับสน"

ขั้นตอนหลังจากนี้?
ทนายเจมส์ : "เพื่อเรียกเขาให้มาคุยด้วย ศาลกำหนดวันที่ 2 พ.ย. แต่เราสามารถคุยกันได้ก่อน อะไรที่จบกันได้ เพราะท้ายคำคัดค้านเขามีข้อเรียกร้องอยู่ 6-7 ข้อ"

ซาร่าคัดค้าน?
ทนายเจมส์ : "ครับ จากประสบการณ์ผม คำคัดค้านไม่มีผล ถ้าจะมีผลมีอย่างเดียวคือไม่ใช่พ่อโดยสายเลือด ดีเอ็นเอก็ยันความเป็นพ่อ เขาจะโต้แย้งได้ประเด็นเดียวคือไม่มีความเหมาะสมที่จะมีอำนาจปกครองบุตร"

คำคัดค้านของเขาอ่อน เรามีโอกาสแน่ ๆ?
ทนายเจมส์ : "มีอำนาจปกครองร่วมกัน ไม่ใช่แต่เพียงฝ่ายเดียวนะ"

ถ้าซาร่ามีลูกใหม่กับแฟนใหม่ แล้วไมค์ไม่อยากให้ลูกตัวเองกับลูกซาร่าที่เกิดกับผู้ชายอีกคนอยู่ด้วยกัน กลัวเข้าไม่ได้ แล้วเขาขอลูกมาดูแลเอง เขามีความคิดแบบนี้บ้างมั้ย?
ทนายเจมส์ : "ไม่มีเลย แต่เมื่อไหร่เด็กถูกทารุณกรรมด้านจิตใจ ร่างกาย รักลูกไม่เท่ากัน หรือถูกทำร้าย หรือเด็กไม่อยากอยู่กับครอบครัวแล้ว อยากอยู่กับพ่อก็ค่อยว่ากัน แต่ตอนนี้ยังไม่มีเหตุการณ์แบบนั้น เราจะมโนไม่ได้"

ไมค์พร้อมดูแลลูก?
ทนายเจมส์ : "ร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ"

เต๋า : "ทำไมไมค์นึกอยากดูแลเลย"

ทนายเจมส์ : "เขาดูแลมานานแล้ว"

เต๋า : "ไม่ใช่ หมายถึงจากที่เขาส่งเสีย ทำไมถึงอยากเอามาดูแล"

ทนายเจมส์ : "ก็อย่างที่บอกไง เดือนมี.ค. - เม.ย. เขาไม่ได้เจอลูกเลย จนปัจจุบันเขาไม่ได้เจอ เขาไม่รู้ต้นสายปลายเหตุ เขาถึงไปหาสถานที่หรือคนสักคนไปช่วย นั่นก็คือศาลยุติธรรม"

เต๋า : "คงงอนกัน เพราะอย่าลืมว่าซาร่าก็ยังเด็ก ความคิดไม่เหมือนผู้ใหญ่"

เต๋าคิดว่าเรื่องนี้จบยังไง?
เต๋า : "ต้องคุยกัน ซาร่าต้องลดทิฐิลงและฟังเหตุผลของไมค์ ต้องอย่าลืมว่าเราสร้างแม็กซ์เวลล์มา เราต้องการให้เขาได้สิ่งที่ดีที่สุด ซาร่าต้องนึกถึงลูกให้มากที่สุด ประโยชน์ที่จะได้จากไมค์มีอะไรบ้าง ไมค์จะให้อะไรบ้าง อะไรก็แล้วแต่เราเปลี่ยนได้ทุกอย่าง แต่เราเปลี่ยนความเป็นพ่อของไมค์ไม่ได้"

ทนายเจมส์ว่าจบยังไงดี?
ทนายเจมส์ : "ในตำแหน่งพ่อแม่ลูกไม่สามารถลาออกได้นะ ต้องเป็นไปตลอดชีวิต ตายก็ยังผูกพันอยู่ การที่พ่อแม่ไม่สามารถรักษาความรักไว้ได้ แต่ยังรักษาตำแหน่งพ่อแม่ที่ดีของลูกได้ ฉะนั้นอยากให้พ่อแม่ให้ความอบอุ่นกับลูก ไม่ใช่ไปพรากแม่พรากลูก ไม่เอา อันนั้นเป็นในหนังแล้ว ชีวิตจริงอย่างทำอย่างนั้น เด็กต้องการความอบอุ่นจากแม่และพ่อ เอาส่วนดีๆ ของพ่อแม่ไปใส่ในตัวลูกแล้วช่วยกันเลี้ยงดูนี่แหละ ผมเห็นหลายๆ ครอบครัวที่เข้าไปดูแลคดีแบบนี้ บ้านมีฐานะ พ่อแม่มีการศึกษาที่สูง แต่พ่อแม่ทะเลาะกัน เอาชนะกัน นึกถึงสภาพพ่อแม่ยืนอยู่แล้วทะเลาะกันในศาลข้ามหัวลูก นี่เป็นภาพที่ผมไม่อยากเห็น เคสนี้ถ้าเคลียร์ได้เคลียร์ จบได้จบ ไม่อยากให้ยืดเยื้อ พ่อแม่ไม่รู้ใครแพ้ แต่คนที่แพ้มากที่สุดคือลูก"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> เปิดตัวเลขค่าเลี้ยงดู น้องแม็กซ์เวลล์ ในฐานะพ่อของ ไมค์ พิรัชต์ ปีละเกือบ 2 ล้าน!

>> ไมค์-พิรัชต์ เปิดใจ ไม่ได้อยากแค่เป็นพ่อที่จ่ายเงิน อยากอยู่ในทุกช่วงชีวิต

>> "พลอย" ฝากข้อความถึง "ซาร่า" ใครจะลูกไปต้องข้ามศพแม่ไปก่อน

>> "ทนายเจมส์" เผยสาเหตุ "ไมค์ พิรัชต์" ยื่นคำร้องเป็นบิดา "น้องแม็กซ์เวลล์" โดยชอบด้วยกฎหมาย

>> "ไมค์ พิรัชต์" โดนดราม่าถล่ม!!! หลังเรียกร้องอำนาจร่วมปกครองบุตร