รีเซต

พระเอกป้ายแดง!! ชิน-ชิตวัน น้อมนำพระราชดำริ ถ่ายทอดละครเทิดพระเกียรติ ฝายน้ำใจ

พระเอกป้ายแดง!! ชิน-ชิตวัน น้อมนำพระราชดำริ ถ่ายทอดละครเทิดพระเกียรติ ฝายน้ำใจ
Entertainment Report_1
16 พฤศจิกายน 2559 ( 14:58 )
2K

หนุ่มหน้าเข้มในวัย 24 ปีคนนี้ชื่อ ชิตวัน อัครนพธนา ชื่อเล่น ชิน เป็นหนุ่มที่มีความใฝ่ฝันเหมือนเด็กหนุ่มทั่วไป เกิดในครอบครัวฐานะปานกลาง แต่มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างงาน สร้างเงิน เพื่อทำให้คนในครอบครัวอยู่ดี กินดี และมีความสุข จากนายแบบที่มีโอกาสดีได้เดินแบบต่อหน้าพระพักตร์พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในงาน “ร้อยแพรพรรณ ปันรักให้น้อง” ทำให้ชีวิตของหนุ่มคนนี้เปลี่ยนไปทันที เมื่อหน้าตาและรูปร่างไปสะดุดตา ชายแฮ็คส์-สุทธา ทวีศรีธนโชค แห่งค่ายไอพีเอ็ม จึงชักชวนให้หนุ่มชินเข้ามาออดิชั่นบทพระเอกละครพื้นบ้านเรื่องใหม่ “อุทัยเทวี” และเขาก็ผ่านฉลุย ก้าวขึ้นแท่น “พระเอก” คนใหม่ของวงการบันเทิงทันที

ชินเผยความรู้สึกในการรับบท “พระเอกครั้งแรก” ว่าตื่นเต้น บวกกับความกังวลใจว่า “จะทำได้หรือเปล่า?” แต่นั่นไม่ได้ทำให้เขาท้อแท้ กลับเป็นพลังที่จะเดินตามความฝันของตัวเองให้ดีที่สุด ไม่เพียงแค่นั้น หนุ่มชิน ยังได้รับโอกาสที่ดีที่สุดในชีวิตครั้งหนึ่ง เมื่อได้รับบทนำในละครเทิดพระเกียรติ “ฝายน้ำใจ” ของค่ายแคนดิดส์ อินทีเรีย ของผู้จัดฯ ใหม่ป้ายแดง คุณเกตุ-เทพจุฬา เจียรนัย กำกับการแสดงโดย ครูมิ้งค์-เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร ในบท นักศึกษา ที่น้อมนำพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่๙ มาถ่ายทอดให้เด็กรุ่นใหม่ได้เดิน “ตามรอยพ่อ”  อีกด้วย เรามาทำความรู้จักและเดินตามความฝันของหนุ่มมาดเข้มคนนี้ผ่านตัวอักษรเหล่านี้กันค่ะ

@ตบเท้าเข้าสู่วงการบันเทิงได้อย่างไร

“ผมมีโอกาสไปเดินแบบหน้าพระพักตร์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในงานร้อยแพรพรรณปันรักให้น้อง ครับ แล้วก็มีผู้ชายคนหนึ่งเข้ามาขอถ่ายรูป แล้วพี่คนนั้นก็บอกชอบหน้าเรา เพราะหน้าเราออกไทย เหมาะกับหนังจักรวงศ์ แล้วพี่เขาก็ขอไอจีผม หลังจากนั้นผ่านไปได้ประมาณ 3 เดือนพี่เขาก็ติดต่อมาว่าให้ผมลองไปแคสละครของทางช่องครับ

@ไม่กลัวโดนหลอกเหรอ

ไม่ครับ ผมคิดว่าไม่เสียหาย ผมเป็นผู้ชายด้วย ก็เลยคิดว่า ลองดูละกัน ไม่ได้ไม่เสีย แล้วถ้าเราโชคดี เราก็อาจจะได้เดินตามความฝันของเราด้วย เพราะผมก็อยากเป็น นักแสดง อยากทำงานในวงการบันเทิงอยู่แล้วครับ

@แคสเรื่องแรกก็ได้เป็นพระเอกเลย คิดว่าเป็นเพราะอะไร

ตอนที่ไปแคสเขาให้แคสบท อุทัยเทวี รับบทเป็น เจ้าชายสุทธราช ก็เป็นเจ้าชายที่มีความซื่อสัตย์ต่อความรักที่มีต่ออุทัยเทวีคนเดียวครับ ความรู้สึกตอนนั้นก็ดีใจมากครับ ตื่นเต้นมาก เพราะเป็นสิ่งที่ใฝ่ฝันมาตลอด แต่ก็มีแอบกดดันบ้าง เพราะเป็นครั้งแรก แถมได้รับบทเป็นพระเอกด้วย  ปกติเป็นคนค่อนข้างขี้อาย แต่ก็ถือว่าดีมากครับ เพราะจะได้ฝึกความกล้า และสิ่งใหม่ๆในชีวิตครับ

@รู้สึกอย่างไรกับคำว่า พระเอก ที่ได้รับครั้งแรก

ผมว่าคำนี้มันมีความสำคัญมากครับ การเป็นพระเอกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก อยู่ที่ความตั้งใจของเราด้วย การแสดงของเรา ความสามารถของเรา โดยเฉพาะเรื่องการวางตัว การอยู่ในสังคม คือต้องดีพอสมควร เป็นแบบอย่างให้กับผู้ชม ให้เหมาะกับที่เราได้รับเลือกให้เป็นพระเอก คิดอยู่เสมอว่า วันนี้มีโอกาสได้เป็นพระเอกก็จะขอเป็นพระเอกทั้งในจอและนอกจอครับ

@หมายความว่าอย่างไรกับคำว่า พระเอกนอกจอ

ผมคิดว่าคำว่า พระเอกนอกจอ หมายถึง เป็นคนดี คิดดี ทำดี ประพฤติดีครับ บางทีพระเอกในจออาจจะมีคาแร็กเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ในชีวิตจริง เราต้องเป็นคนดีครับ ถึงไม่ใช่ พระเอก แต่เราก็ต้องเป็นคนดีครับ

@ละครเรื่องแรกยังไม่ทันปิดกล้อง ก็ได้เล่นเรื่องใหม่แล้ว เป็นละครเทิดพระเกียรติซะด้วย

เป็นความโชคดีของผมมากๆ ครับ ละครเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่รู้สึกรัก เพราะเป็นละครเทิดพระเกียรติในหลวง แต่ที่ยิ่งไปกว่าคือการสูญเสียครั้งใหญ่ ในขณะที่ถ่ายละครเรื่องนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ ท่านสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ตัวผมทำอะไรไม่ถูกได้ แต่ร้องไห้เสียใจ แต่ก็อดทนที่จะถ่ายละครต่อไปให้จบ ตั้งแต่เริ่มจนจบ บุกป่าฝ่าดง ยุงกัด เจออุปสรรคมากมาย แต่ที่ผ่านมาได้ก็ เพราะคิดอยู่เสมอว่า ในหลวงท่านเหนื่อยเพื่อเรามากมาย ทำไมเราจะทำเพื่อท่านไม่ได้อย่าง พระราชดำรัสของท่าน เสียใจได้ แต่ต้องไม่ละเลยหน้าที่ ผมก็รวบรวมความเข้มแข็งของตัวเอง บอกกับตัวเองว่าจะทำงานเรื่องนี้ให้ดีที่สุด อย่างน้อยผมเป็นแค่ประชาชนตัวเล็กๆ ที่ทำเพื่อท่านครับ

@คาแร็กเตอร์ในละครเรื่อง ฝายน้ำใจ เป็นอย่างไร

ในเรื่องผมเล่นเป็น ชิน ครับ เป็นประธานนักศึกษา กลุ่มเครือข่ายตามรอยในหลวง เกี่ยวกับเรื่องการอนุรักษ์ป่า เชี่ยวชาญเรื่องทำฝายชะลอน้ำ เป็นผู้นำ บุคลิกก็จะเป็นคนที่สุขุม รอบคอบ ใจเย็น ชอบช่วยเหลืองานสังคม โดยเฉพาะ งานที่ทำตามรอยพระราชดำรัสของในหลวงครับ ก็มีทั้งยากและง่ายนะครับ อีกอย่างผมก็มือใหม่ด้วย แต่ก็ยอมรับเลยว่าผมทำเต็มที่มากครับ ทำออกมาที่สุด ณ ตอนนั้นแล้ว และจะพัฒนาไปเรื่อยๆ  แล้วก็เป็นคาแร็กเตอร์ที่ผมชอบมากๆ เหมือนกับตัวผม แล้วละครเรื่องนี้ก็ทำให้ผมรู้เรื่อง ฝายชะลอน้ำ มีประโยชน์อย่างไร ผมเป็นคนในเมือง อาจจะพอรู้มาบ้าง แต่พอมาเล่นเรื่องนี้ทำให้รับรู้ถึงอัจฉริยภาพของในหลวงของเราว่าท่านทรงมองการณ์ไกลมาก เพื่อให้ประชาชนของท่าน อยู่ดี กินดี ครับ

@นึกถึงคำสอนของในหลวงในเรื่องไหนมากที่สุด

ความเพียรครับ นั่นหมายถึงรวมไปถึงความพยายาม ความอดทน การทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้สำเร็จลุล่วง ตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายครับ อย่างในเรื่องของการถ่ายละครเรื่องนี้ ทีมงานต้องบุกป่าฝ่าดงมากๆ มีถ่ายฉากกลางคืนด้วย ยุงก็กัด บางทีก็หนาวครับ เพราะเราไปถ่ายกันที่เชียงใหม่ แล้วเราก็เจออุปสรรคในเรื่องฝนฟ้าอากาศด้วยกัน ทั้งอากาศร้อน หรือฝนตก เราก็ต้องอดทน และฝ่าฟันไปด้วยกันครับ แล้วก็เรื่อง  “พอเพียง”  ในหลวงสอนให้ ผมได้รู้จักการใช้ชีวิตให้พอในสิ่งที่สมควรพอ และเพียงแค่ทำในสิ่งที่สมควรทำด้วยครับ

@ทราบมาว่าถูกทาบทามให้เล่นละครเรื่อง “พระมหาชนก”  ด้วย

แค่พี่เค้าพูดเกริ่นๆ ผมก็ภูมิใจมากแล้วครับ ไม่คิดไม่ฝันมาก่อน เพราะถ้าได้เล่นจริงๆ ก็ถือเป็นสิริมงคลกับชีวิตมากครับ เพราะบทนี้เป็นบทที่สูงมากๆ ถ้าได้เล่นจริงๆ คงต้องจุดธูปบูชาเลยนะครับ ขออนุญาตสิ่งศักดิ์ด้วย เพราะถือเป็นบทที่ศักดิ์สิทธิ์ และมีอีกหนึ่งอย่างที่ตั้งใจจะทำและได้รับคำแนะนำมาจากพี่ๆ คือการงดเนื้อสัตว์ ตั้งใจจะไม่ทานเนื้อสัตว์ ก่อนบวงสรวง จนถึงถ่ายจบ ถ้าผมได้เล่นจริงๆ นะ

@การทำงานในวงการบันเทิงสอนอะไรเราบ้าง

หลายอย่างเลยครับ ทั้งการปรับตัวให้เข้ากับคนหมู่มาก การทำงานเป็นทีม การเรียนรู้การเป็นตัวละคร การฝึกทักษะในการเล่น ซึ่งบางอย่างสามารถเอาไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้ และที่สำคัญได้รู้จักมิตรภาพที่ดี จากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ครับ

@ส่วนตัวแล้วเป็นคนเช่นไร

เอาจริงๆ แล้วผมถูกเลี้ยงดูมาโดยคุณย่าครับ อายุ 80 ปี แต่เสียชีวิตแล้วครับ สิ่งที่ได้จากการที่ย่าเลี้ยงมาเลยทำให้ผมกลายเป็นคนที่ถูกปลูกฝังให้เป็นคนที่ให้อภัย ไม่โกรธ เลยเป็นคนโกรธง่ายหายเร็ว ย่าสอนให้สวดมนต์ไหว้พระ เลยเป็นคนที่สวดมนต์ทุกวันมาจนถึงทุกวันนี้

@รู้สึกอย่างไรกับคำว่า “ดาราสร้างภาพ”

ผมว่าขึ้นอยู่กับว่าใครจะมองนะครับ ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งที่เขาทำนั้นดีจริงๆ หรือเปล่า ถ้าดีจริงและเขาภูมิใจเขาอยากนำเสนอ ก็ไม่ผิด แต่อาจจะทำให้คนที่ไม่ชอบมองไปในทางลบ ถ้ามองดีๆ ผมว่าก็ดีนะ สิ่งที่เขานำเสนอออกไปที่เป็นภาพ(แต่ต้องเป็นในทางบวกและดี) อาจทำให้คนอื่นทำตามและมองเห็นว่ายังมีคนดีๆมีอยู่ในสังคมอยู่ครับ แต่ทุกอย่างต้องถูกที่ถูกเวลาด้วยครับ

@ทราบมาว่าทำธุรกิจส่วนตัวด้วย  

เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไวท์โซลครับ และตอนนี้กำลังจะทำตัวใหม่เน้นที่เป็นด้านสุขภาพจริงๆ ครับ มีแผนจะทำหลายตัวมากครับ เพื่อเป็นตัวเลือกในกลุ่มตลาดที่วางไว้ครับ อนาคตก็จะทำเป็นสมุนไพรรักษาโรคครับ เพราะความฝันตอนเด็กๆก็เคยอยากเป็นหมอ อีกอย่างเพราะคุณย่าเป็นหลายโรค หากธุรกิจไปในทางที่ดีก็คิดจะต่อยอดทาน โดยการให้คนที่ไม่มีเงินในการรักษาฟรีครับ (สมุนไพรรักษาโรค)

@มีเป้าหมายในการดำเนินชีวิตอย่างไร  

คือจริงๆ แล้วทำอะไรก็ได้ที่เรารู้สึกเรามีความสุขครับ เพราะผมเชื่อว่าถ้าทำอะไรมีความสุขก็จะประสบความสำเร็จครับ เรื่องส่วนตัวเป้าหมายตอนนี้ก็คือครอบครัวครับ คือการพาทุกคนในครอบครัวไปเที่ยว และทำให้ทุกคนในครอบครัวมั่นคงครับ เรื่องงานก็คืออาหารเสริม เป้าหมายก็คงเป็นการขยายตลาดของลูกค้าออกไปให้กว้างขึ้นครับ ส่วนเรื่องวงการบันเทิงก็ยังทำต่อไปครับถ้ามีงานมีคนติดต่อมาก็จะทำครับ เพราะถือเป็นสิ่งที่ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก ที่สำคัญผมจะคอยบอกและคอยสอนตัวเองอยู่เสมอว่า เวลาจะทำอะไรจะต้องตั้งใจทำจริง ทำให้ดีที่สุด และจะเดินตามรอยพ่อ ในหลวงรัชกาลที่๙ ด้วยการเป็นคนดีตลอดชีวิตครับ

                เป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ที่มีความคิดที่ดีจริงๆ ที่สำคัญยังเป็นคนที่รักครอบครัว และมุ่งมั่นเดินตามความฝันอย่างตั้งใจและขอให้เขาประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ละกัน!!!