รีเซต

รีวิวหนัง "The Mother" ปลุกไฟตัวแม่..ตัวมารดา เจโลลุกขึ้นมาจับปืนแล้ว

รีวิวหนัง "The Mother" ปลุกไฟตัวแม่..ตัวมารดา เจโลลุกขึ้นมาจับปืนแล้ว
Jeaneration
12 พฤษภาคม 2566 ( 16:30 )
3.1K

หากจะเอ่ยถึงชื่อ "เจนนิเฟอร์ โลเปซ" เธอก็คือเอนเตอร์เทนเนอร์ตัวท็อปของฮอลลิวูดที่เรืองรองอยู่ในวงการมายาวนานกว่า 30 ปี ออกอัลบั้มร้องเต้นได้เป็นมืออาชีพ และก็ยังวาดลวดลายแอคติ้งมีผลงานการแสดงเป็นที่ประจักษ์ แต่ในครั้งนี้เราจะได้เห็นภาพที่ต่างไปจากเดิมของเธอ เพราะใน "The Mother" ถือว่าเป็นการกลับมาจับปืนและออกโรงบู๊ในรอบหลายปีของเธอ เธอจะมาเป็นนักฆ่าสาวเลือดเย็นได้ดีเท่า ๆ กับสาวชวนฝันในหนังรอมคอมแนวถนัดหรือไม่?

The Mother เป็นเรื่องราวของมือสังหารสาว ที่ผ่านการฝึกฝนสุดทรหดจากกองทัพมาอย่างช่ำชอง แต่เธอได้ตัดสินใจออกจากแหล่งกบดานที่ซ่อนตัวมานับสิบปี เพื่อมาปกป้องลูกสาวของตัวเองที่ไม่เคยพบหน้าและมีสายใยสัมพันธ์กันมาก่อน แต่ว่าลูกสาวกำลังตกอยู่ในอันตรายจากเหล่าอาชญากรสุดเหี้ยมโหดที่ไล่ตามมาล้างแค้นเธอ เธอจึงมีภารกิจเดียวคือ..พิทักษ์ลูกสาวให้รอดพ้น

นี่คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับหญิง "นิกิ คาโร" ที่ถือว่าเป็นงานล้างตาและล้างใจจาก Mulan ที่กลายเป็นชิ้นงานที่เธอถูกวิจารณ์เยอะไปสักหน่อย แน่นอนว่าจุดเด่นของผู้กำกับผู้หญิงนี้ถืองานสร้างที่พยายามผลักดันและขับความแกร่งให้กับตัวละครนำหญิงที่เธอมันจะทำได้สำเร็จอยู่เสมอ ๆ นับตั้งแต่ผลงานแจ้งเกิดของเธอใน Whale Rider เมื่อ 20 ปีที่แล้ว

แม้ว่าใน The Mother จะเป็นเพียงหนังแอคชั่นดราม่าธรรมดา ๆ ที่ดูผิวเผินแล้วมันก็ไม่ค่อยจะต่างจากเฟรนไชส์หนังตระกูล Jason Bourne อะไรทำนองนั้น เพียงแต่ในครั้งนี้ปรับตัวละครหลักเป็นมือสังหารหญิงแทน โทนและกลิ่นของหนังคล้าย ๆ กับหนังบอร์น แต่โครงสร้างและโครงเรื่องของหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้หนักแน่นได้เทียบเท่า เพราะบทหนังก็ยังเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเดิม ๆ

The Mother ดูทรงแล้วก็เหมือนว่าเน็ตฟลิกซ์อยากจะสร้างหนังแอคชั่นสไตล์ Extraction ที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ ของพวกเขา แต่ปรับจากฮีโร่ชายมาเป็นฮีโร่หญิงแทน ลีลาคล้าย ๆ กันแต่ยังไม่เข้มข้นและมีชั้นเชิงได้ถึงระดับนั้น หนังใช้ทีมนักเขียนบทถึง 3 คน ที่ถือว่าเป็นท็อป ๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น "ไมชา กรีน" (จากซีรีส์ Lovecraft Country), "อันเดรีย เบอร์ลอฟ" (จาก Straight Outta Compton) และ "ปีเตอร์ เคร็ก" (จาก The Batman) แต่ยังน่าเสียดายไปสักหน่อย ที่บทหนังน่าจัดจ้านได้มากกว่านี้

แต่จังหวะสูตรสำเร็จของหนัง ก็ถือว่ายังใช้ได้กับ The Mother อยู่ การเล่าเรื่องธรรมดา ๆ ก็สามารถเร่งเร้าให้หนังดูได้เพลินดีได้ในระดับที่น่าพอใจ หนังมีตัวละครที่ค่อนข้างเยอะเหมือนกัน แม้ว่าหนังจะยังไม่สามารถเกลี่ยการให้ความสำคัญและมิติของคาแรกเตอร์ได้แค่ผิวเผินไปสักหน่อย แต่ก็ไม่ได้บั่นทอนอารมณ์และบรรยากาศของหนังไปสักเท่าไหร่

แน่นอนว่า เจนนิเฟอร์ โลเปซ รับหน้าที่เป็นนางแบกให้กับหนังเรื่องนี้เต็ม ๆ เราอาจจะคุ้นชินกับเธอในหนังโรแมนติกขบขันมากกว่า แต่การกลับมาสู่จังหวะของหนังดราม่าของเธอ ก็ทำให้ชวนคิดถึงและยิ่งตอกย้ำทักษะการแสดงของเธอได้ชัด ๆ ว่า เธอก็คือนักแสดงที่ดีคนหนึ่งเช่นกัน อาจจะสักพักใหญ่ ๆ แล้วที่เจโลรับบทดราม่าแอคชั่นแนว ๆ นี้ แต่เธอก็สามารถรับมือกับมันเอาไว้ได้อย่างน่าพอใจทีเดียว

นั่นก็พลอยทำให้นักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ที่ได้ตัวเด็ด ๆ มาค่อนข้างเยอะ แต่ใส่มาแค่เป็นไม้ประดับเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น "โจเซฟ ไฟนส์", "โอมาริ ฮาร์ดวิค" หรือ "กาเอล การ์เซีย เบร์นัล" ได้การหยอดเข้ามาแบบไม่คุ้มราคาการเป็นนักแสดงฝีมือดีสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังนับว่าพวกเขาเข้ามาเป็นส่วนเสริมที่น่าพึงพอใจ ช่วยทำให้หนังเรื่องนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นไปได้อีกหน่อย

เอาเป็นว่าโดยภาพรวมนั้น The Mother เป็นหนังที่ขับพลังความเป็นตัวมารดาได้อย่างน่าพอใจ ฉากบู๊ ฉากไล่ล่า อาจจะไม่ได้เด็ดดวงมาก แต่ยอมรับว่าจังหวะของหนังยังค่อนข้างดี บนพื้นฐานของความเป็นสูตรสำเร็จไปสักหน่อย แต่ก็ยังเป็นหนังที่ดูได้เรื่อย ๆ เพลิน ๆ ขณะที่เจโลก็มอบการแสดงที่น่าพอใจเป็นอย่างดี อาจจะเพราะว่าบทเรื่องนี้ค่อนข้างส่งเสริมตัวเธอเป็นอย่างดีด้วย ทำให้เธอได้มีโอกาสปล่อยของและปล่อยพลังทางการแสดงออกมาได้อีกครั้งในหนังเรื่องนี้ แม้ว่าจะไม่ได้เยอะแยะอะไรก็ตาม (แต่เรื่องนี้เธอเท่มากจริง ๆ)

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Mother

 • ประเภท: แอคชั่น / ดราม่า
 • ผู้กำกับ: นิกิ คาโร
 • นำแสดงโดย: เจนนิเฟอร์ โลเปซ, โจเซฟ ไฟนส์, โอมาริ ฮาร์ดวิค
 • ความยาว: 115 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 12 พฤษภาคม 2023 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: The Mother

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa