รีเซต

เปิดลิสต์ 11 แฟรนไชส์ในโลกภาพยนตร์ ครองรายได้-กวาดเงินสูงสุดตลอดกาล

เปิดลิสต์ 11 แฟรนไชส์ในโลกภาพยนตร์ ครองรายได้-กวาดเงินสูงสุดตลอดกาล
Jeaneration
10 กรกฎาคม 2565 ( 14:00 )
757

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แฟน ๆ หนังคงคุ้นเคยกับคำว่า จักรวาลหนัง หรือ แฟรนไชส์หนัง มากยิ่งขึ้น เพราะกลายเป็นกลยุทธ์แผนการสร้างหนังอันทรงคุณค่า ที่ไม่ว่าสตูดิโอหนังแห่งไหนก็อยากจะมีบ้างเป็นของตัวเอง เพราะนั่นเท่ากับว่าเป็นการการันตีว่าผลงานหนังชุดนี้ของคุณจะยังคงมีแฟน ๆ ที่ติดตามอย่างเหนี่ยวแน่นและเป็นหนึ่งไปอีกยาวนาน และแน่นอนผลลัพธ์และกำไรจะต้องเป็นที่หมายปองตามมาด้วย

ล่าสุดเว็บไซต์ MovieWeb ได้ทำการประมวลผลลัพธ์ของจักรวาลและแฟรนไชส์หนังต่าง ๆ ของวงการภาพยนตร์ นับตั้งแต่มีการก่อตั้งและริเริ่มหนังชุดต่าง ๆ ขึ้นมา โดยนับผลลัพธ์รายได้ของแต่ละเรื่องถึงเดือนมิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา โดยที่ยังมีหลาย ๆ แฟรนไชส์ที่ยังคงมีผลงานใหม่ ๆ ป้อนเข้าสู่จักรวาลของพวกเขาอยู่ และนี่คือลิสต์ทั้งหมดที่เปิดเผยออกมา

อันดับที่ 11 - จักรวาลหนังดีซี (5.6 พันล้านเหรียญ)

นี่เป็นจักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่เพิ่งจะเปิดขึ้นมาได้เกือบ ๆ 10 ปี นับตั้งแต่ "Man of Steel" ในปี 2013 ปัจจุบันมีหนังออกฉายไปแล้ว 11 เรื่องนี้ และยังมีโครงการตามมาอีก 5-6 เรื่องต่อจากนี้เป็นต้นไป แต่ก็นับว่าในช่วงเวลาไม่ถึง 10 ปีเต็ม พวกเขาก็สามารถกอบโกยรายได้ค่อนข้างน่าพอใจ อาจจะเทียบเคียงกับคู่แข่งยังไม่ได้ แต่ความเป็นปึกแผ่นและความพยายามที่จะสร้างจักรวาลเป็นของตัวเอง ถือว่าไม่เป็นรองใคร

อันดับที่ 10 - จักรวาลหนังมิดเดิลเอิร์ธ (5.8 พันล้านเหรียญ)

นี่คือแฟรนไชส์หนังที่ทำได้โดดเด่นในช่วงทศวรรษก่อน หนังเอพิคแฟนตาซีเรื่องยิ่งใหญ่ที่ขณะนี้ก็พยายามจะหาหนทางคัมแบ็กกลับมากอบโกยรายได้จากหลาย ๆ ช่อง ทั้งในรูปแบบซีรีส์จอเล็กและหนังจอใหญ่ โดยแฟรนไชส์นี้มีหนังออกฉายไปทั้งหมด 7 เรื่อง และแฟรนไชส์ได้หยุดโลดแล่นไปเกือบ 10 ปีแล้ว แต่ขณะนี้กำลังจะกลับมาสานต่ออีกครั้งในรูปแบบซีรีส์ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

อันดับที่ 9 - จักรวาลหนังเอ็กซ์เม็น (6.0 พันล้านเหรียญ)

จักรวาลนี้อาจจะเป็นอะไรที่แฟน ๆ หนังซูเปอร์ฮีโร่มองข้ามไป แต่กระนั้นในอดีตจักรวาลแห่งนี้ก็เคยยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน โดยนับตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันนั้นมีหนังส่งออกฉายไปแล้ว 13 เรื่อง และน่าจะไม่ได้นับรวมอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากค่ายหนังได้รวบกิจการไปเรียบร้อยแล้ว ทำให้จักรวาลแห่งนี้ได้ถูกโอนย้ายไปเข้าสู่จักรวาลหนังมาร์เวลไปโดยปริยายแล้ว

อันดับที่ 8 - จักรวาลหนังตระกูลฟาสต์ (6.6 พันล้านเหรียญ)

ส่วนแฟรนไชส์หนังเรื่องยิ่งใหญ่ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาที่ปฏิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ ก็ต้องเป็นหนังจากตระกูลนี้ เพราะเขาจะไปเชื่อว่าหนังแอคชั่นแข่งขันที่เกือบจะไปต่อไม่ไหวในช่วงยุคปี 2000s กลับสามารถพลิกสถานการณ์และกลายเป็นหนังที่กอบโกยรายได้ทั่วโลกอย่างมหาศาล แม้ว่าหนังชุดเตรียมจะใกล้มาถึงบทสรุป แต่เชื่อเถอะว่า...จักรวาลนี้ยังมีลู่ทางและซอกซอยให้ไปต่อได้อีกไกล

อันดับที่ 7 - จักรวาลหนังแบทแมน (6.8 พันล้านเหรียญ)

หากไม่นับเขารวมไปอยู่ในจักรวาลหนังดีซีแล้ว มนุษย์ค้างคาว ก็ถือว่าเป็นตัวละครฮีโร่สุดคลาสสิกที่นักสร้างหนังมักจะหยิบขึ้นมาเล่าขานอยู่เรื่อย ๆ เพราะตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันนั้น เราได้เห็นหนังแบทแมนออกมาต่อเนื่องถึง 15 เรื่องแล้ว และความดราม่าเข้มข้นของอัศวินรัตติกาลผู้นี้ ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่ขายได้อยู่ต่อไป ไม่ว่าจะทำออกมาอีกกี่เวอร์ชั่น เขาผู้นี้ก็ยังไปต่อได้...

คุณสามารถดู The Batman และหนังมนุษยค้างคาวอีกหลายเรื่องได้ที่ทรูไอดี

อันดับที่ 6 - จักรวาลหนังอะเวนเจอร์ส (7.7 พันล้านเหรียญ)

ผ่านไปประมาณ 10 ปีกับหนังรวมฮีโร่ 4 ภาค แต่สามารถทำให้หนังชุดนี้กลายเป็นแฟรนไชส์ที่ทรงคุณค่าอีกเรื่องหนึ่ง ที่ไม่สามารถนับไปเหมารวมกับใครได้ ปฏิบัติการที่จับเอาเหล่าตัวละครฮีโร่มาร่วมภารกิจกันนั้น นับว่าเป็นเหมือนการรวมญาติและรวมแฟน ๆ เดนดาย ที่ผลักดันทำให้หนังชุดนี้ยังทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ และเชื่อเถอะว่าเราน่าจะยังได้เห็นเหล่าอะเวนเจอร์สใหม่ ๆ ตามออกมาอีก

อันดับที่ 5 - จักรวาลหนังเจมส์ บอนด์ (7.8 พันล้านเหรียญ)

และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พ่อสายลับหนุ่มรหัส 007 ก็ยังคงเรืองรองเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในโลกภาพยนตร์ นับตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ที่ดำเนินมาถึงภาคล่าสุดกับภาคที่ 25 และหลายคนกำลังรอดูว่าภาคที่ 26 นั้น เจมส์ บอนด์ คนใหม่จะเป็นใครกันแน่ และแน่นอนว่าหนังชุดนี้ก็ยังคงขายได้ต่อไป ไม่ว่าจะผ่านไปอีกกี่ทศวรรษก็ตาม

อันดับที่ 4 - จักรวาลหนังเวทย์มนตร์ (9.2 พันล้านเหรียญ)

เป็นอีกหนึ่งแฟรนไชส์ที่เคยประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามจากทศวรรษที่แล้ว แต่เมื่อพยายามจะรวมร่างประกอบออกมาเป็นจักรวาลที่ยิ่งใหญ่ กับหนังชุดล่าสุดในจักรวาลแห่งนี้ที่มีความประสบความสำเร็จลดน้อยถอยลงไปเรื่อย ๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเพื่อน ๆ เคยทำผลงานเอาไว้ได้ดี และมันยังคงเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์เด่น ๆ ที่ยังเรืองรองอยู่ต่อไป

คุณสามารถดูสารคดี 20 ปีตำนานของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับผองเพื่อนได้ที่ทรูไอดี

อันดับที่ 3 - จักรวาลหนังไอ้แมงมุม (9.2 พันล้านเหรียญ)

ไอ้แมงมุม ก็นับว่าเป็นฮีโร่คนโปรดของแฟน ๆ และมักจะถูกหยิบมาสร้างใหม่อยู่บ่อยครั้ง แต่ต้องยอมรับว่าหนังชุดล่าสุดที่ผ่านไปนั้น เป็นความสำเร็จที่ยิ่งยวดและช่วยต่อยอดให้กับอนาคตของหนังชุดนี้ไปได้อีกครั้ง ไอ้แมงมุมเคยถูกสร้างออกมาเป็นหนังมาแล้วถึง 10 เรื่อง และจะยังคงมีออกมาอีกเรื่อย ๆ เมื่อพิจารณาจากความปังของภาคล่าสุดที่กอบโกยได้เป็นอย่างดี จนทำให้หนังขึ้นยืนอยู่บนจุดเกือบสูงสุดเช่นนี้

คุณสามารถดูหนังจักรวาลไอ้แมงมุมหลากหลายเรื่องได้ที่ทรูไอดี

อันดับที่ 2 - จักรวาลหนังสตาร์ วอร์ส (1.03 หมื่นล้านเหรียญ)

และนี่ก็คืออีกหนึ่งแฟรนไชส์หนังที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่แม้เวลาจะผ่านล่วงเวลา 40 กว่าปี แต่ก็ยังคงเป็นหนังชุดที่ได้รับความพิถีพิถันในการปรุงแต่งออกมาเป็นอย่างดี กับ 3 ไตรภาคที่ผ่านไป หรือหนัง 9 ภาค ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน และยังจะคงเดินสานต่อกับการท่องจักรวาลในไตรภาคถัดไป ที่น่าเสริมทัพความยิ่งใหญ่และขยายจักรวาลแห่งนี้ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น สมกับแฟรนไชส์หนังระดับหมื่นล้าน

อันดับที่ 1 - จักรวาลหนังมาร์เวล (2.66 หมื่นล้านเหรียญ)

ตัวท็อปที่สุดก็คงจะเดากันไม่ยาก เพราะนี่คือแฟรนไชส์หนังที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดในยุคนี้แล้ว กับการแตกยอดแตกไลน์ในวังวนของซูเปอร์ฮีโร่ ที่กลั่นกรองออกมาเป็นเรื่องราวการผจญภัยและภารกิจต่าง ๆ ของตัวละครฮีโร่จากคอมิกส์ออกมาในรูปแบบคนแสดง ปัจจุบันกับหนังที่เกือบจะแตะ 30 เรื่อง ยอดรายได้ของหนังชุดนี้ก็ยังทะยานไปไม่หยุด และไม่มีใครรู้ว่าจะหยุดที่ตรงนั้นด้วย

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa