รีเซต

โค้ชเป้ เบื้องหลังความสำเร็จของ เมย์ – รัชนก นักกีฬาแบดมินตันมือหนึ่งของไทย

โค้ชเป้ เบื้องหลังความสำเร็จของ เมย์ – รัชนก นักกีฬาแบดมินตันมือหนึ่งของไทย
fluker_tvs
20 พฤษภาคม 2559 ( 15:00 )
2.7K

Perspective วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคมนี้ ขอต้อนรับ “โค้ชเป้ – ภัททพล เงินศรีสุข” ทาญาติโรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด เขาคนนี้เป็นแรงผลักดันและเบื้องหลังของความสำเร็จของ น้องเมย์ – รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันไทยคนแรกที่สามารถก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งมือหนึ่งของโลกในประเภทหญิงเดี่ยว

จากนักกีฬาวันหนึ่งต้องเป็นโค้ช “ผมเป็นนักกีฬาแต่ผมยังถ่ายทอดไม่เป็น การสอนมันอยู่ที่การถ่ายทอด ถึงคุณจะเป็นนักกีฬาที่เก่งขนาดไหนแต่คุณถ่ายทอดให้นักกีฬาด้วยกันเองไม่เข้าใจคุณก็ไม่สามารถสอนเขาให้ประสบความสำเร็จได้ เพราฉะนั้นผมจึงต้องจำเป็นมาฝึกสอน แต่เราโชคดีที่เราเป็นนักกีฬาเองด้วย เริ่มแรกเป็นผู้ช่วยประมาณปีกว่า แล้วคุณแม่ก็เหมือนจะทดสอบเราให้นักกีฬามา 4 คนแล้วบอกให้ทำให้เขาเป็นแชมป์ ถ้าทำได้จะให้เป็นโค้ชเต็มตัว รุ่นพี่ผมบางคนยังตราหน้าผมเลยว่าจะสอนได้เหรอ ซึ่งผมก็เอาตรงนั้นมาเป็นแรงผลักดัน ปีกว่าผมก็ทำได้”

ความสำเร็จของนักกีฬาส่วนหนึ่งมาจากความศรัทธาที่มีต่อโค้ช “ความศรัทธาเป็นสิ่งสำคัญเพราะถ้านักกีฬาเชื่อมั่นในตัวโค้ชก็จะทำออกมาด้วยความเต็มใจ โดยเฉพาะนักกีฬาอย่างเมย์ซึ่งเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จแล้วคนพวกนี้จะมีอีโก้ มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ผมเลยพาเพื่อนที่ได้แชมป์โอลิมปิก เขาแนะนำเมย์ว่า คุณต้องเริ่มจากที่ว่าคุณไม่เป็นอะไรเลย ตีแบบนี้วันนี้คือแมตช์สุดท้าย พรุ่งนี้คุณอาจเป็นอะไรก็ได้ ถ้าคุณทำไม่เต็มที่คุณอาจไม่มีโอกาสอีกแล้ว และสิ่งสำคัญคือให้ฟังโค้ชเพราะโค้ชเป็นคนที่อยู่กับเรา รู้จักเราดีที่สุด”

ทำไมนักกีฬาแบดมินตันไทยจึงติดอันดับโลก ติดตามชมได้ในรายการ Perspective ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2559 เวลา 21.45 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

 

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 9 แบบสดๆ ได้ที่นี่