รีเซต

รีวิวซีรีส์จีน "Blossoms in Adversity ฮวาจื่อ บุปผาเทียมเพชร" ซับไทย-พากย์ไทย สูตรสำเร็จเดิมๆ เติมเต็มนางเอกเก่ง

รีวิวซีรีส์จีน "Blossoms in Adversity ฮวาจื่อ บุปผาเทียมเพชร" ซับไทย-พากย์ไทย สูตรสำเร็จเดิมๆ เติมเต็มนางเอกเก่ง
CreateHatari
14 พฤษภาคม 2567 ( 20:00 )
15.7K

หากคุณต้องเผชิญหน้าอุปสรรคที่ถาโถมเข้ามาอย่างหนักในเวลาเดียวกัน คุณจะแก้ปัญหามันอย่างไร? มาสัมผัสรสชาติของการเป็นผู้นำครอบครัวร่วมฝ่าฝันอุปสรรคมากมายในซีรีส์จีน "Blossoms in Adversity ฮวาจื่อ บุปผาเทียมเพชร ซับไทย-พากย์ไทย" เมื่อเธอต้องพาครอบครัวเริ่มต้นใหม่ในเส้นทางที่แตกต่างไปจากเดิม นำแสดงโดย จางจิงอี๋ และ หูอี้เทียน บทเรียนชีวิตราคาแพง ผสมผสานเส้นทางความรัก และการเมืองเบื้องหลังอันเข้มข้น

“Blossoms in Adversity ฮวาจื่อ บุปผาเทียมเพชร” เป็นเรื่องราวของ ฮวาจื่อ เธอเป็นบุตรสาวคนโตของตระกูลฮวาจื่อที่ถูกทางการตัดสินจนครอบครัวเกือบล่มสลาย ผู้ชายในครอบครัวต่างถูกจับกุม เหลือเพียงผู้หญิงในตระกูลเพียงเท่านั้น เธอจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ครอบครัวมีชีวิตรอด ในขณะเดียวกัน เธอได้พบกับ กู้เยี่ยนซี ชายหนุ่มผู้ปกปิดหน้าที่ของตนเอง และให้การสนับสนุนเธออยู่ห่างๆ เส้นทางความรักที่มาพร้อมการต่อสู้ทางสังคมได้เกิดขึ้นแล้ว!

ได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของซีรีส์มาค่อนข้างดีทีเดียว เพราะมีการดัดแปลงเนื้อหามาจากนวนิยายดัง แกร่งดั่งเพชร จากกงหลิว อีกทั้งยังได้ผู้กับกับมากฝีมือ จูรุ่ยปิน จากซีรีส์ Story of Kunning Palace มาดูแลการผลิต นั่นทำให้ความกลมกล่อมของซีรีส์เรื่องนี้มีกลิ่นอายใกล้ๆ กัน เพียงแต่ว่า Blossoms in Adversity ฮวาจื่อ บุปผาเทียมเพชร มีความเบาบางทางด้านการเมืองมากกว่า

สำหรับเนื้อหาของซีรีส์ค่อนข้างมีความน่าสนใจในระหว่างยุคที่มองผู้ชายเป็นใหญ่ แต่ครอบครัวฮวาจื่อกลับเหลือเพียงผู้หญิงในการดำเนินชีวิต ซึ่งจากตอนแรกที่พวกเขามั่งคั่งกลับต้องล้มลงจนเกือบเหลือศูนย์ ทว่าด้วยความมุ่งมั่นในการเป็นผู้นำของฮวาจื่อก็สามารถพลิกสถานการณ์ให้กลับมาดีขึ้นได้ โดยตัวละครในครอบครัวค่อนข้างมีจำนวนพอสมควร จึงทำให้เราได้พบกับปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ของความไม่เข้าใจกันบ้าง แต่นั่นก็ทำให้ซีรีส์มีมิติความสัมพันธ์ของกันและกันมากยิ่งขึ้น

ในช่วงแรกของการดำเนินเรื่องจะว่าดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดีก็ได้ เพราะการปรากฏตัวของกู้เยี่ยนซี เผยให้เห็นการเมืองเบื้องหลังในราชสำนักทั้งการแต่งตั้งองค์รัชทายาท และคดีลอบหลอมอาวุธ ซึ่งเป็นปมที่น่าติดตามต่อทีเดียวว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง แม้ว่ารูปแบบการเล่าในพาร์ตนี้อาจจะดูช้ำไปหน่อยจากหลายๆ เรื่องที่เราเคยได้สัมผัส ทว่าปมปัญหามันไม่ได้มีเพียงเท่านั้น เรายังได้ตามติดไปกับเหตุการณ์ในอดีตของพระเอก รวมถึงการเติบโตต่อสู้เพื่อครอบครัวของนางเอกด้วยเช่นกัน

นั่นทำให้การเรียบเรียงฉาก การเล่าเรื่องราวของซีรีส์ค่อนข้างมีระดับชั้นเชิง เพราะเล่าควบคู่กันไปพร้อมกัน ถึงสัดส่วนในช่วงแรกจะค่อนข้างเทไปทางการสร้างครอบครัวใหม่ แต่ก็นับว่าพาให้เราเอาใจช่วยฮวาจื่อได้เป็นอย่างดี อาจเพราะคาแรคเตอร์ของนางเอกคนนี้มีความเฉลียวฉลาด เก่งกาจไม่ยอมถูกเอารัดเอาเปรียบ จึงค่อนข้างถูกชะตากับคาแรคเตอร์นี้ ในพาร์ตของด้านการเมืองอาจจะไต่ระดับขึ้นมาทีละนิดเพียงแค่รอเวลาเปิดฉากเท่านั้น เพราะจากการรับชมพระเอกของเราก็ดุดันไม่เบา เมื่อออกอากาศไปนานๆ เข้าน่าจะตื่นเต้นเร้าใจเพิ่มมาไม่เบา

ในฝั่งของการแสดงคู่ของพระนางกว่าจะเริ่มต้นความสัมพันธ์ความโรแมนติกกันก็ค่อนข้างนานพอสมควร เราจึงจะได้เห็นความมุ่งมั่นของนางเอกไปเป็นเวลาพอสมควร เธอนั้นมีความมุ่งมั่น เข้มแข็งมาตั้งแต่ในวัยเด็ก และเมื่อเติบโตมาก็สานต่อเจตนารมณ์ของครอบครัวไว้ได้เป็นอย่างดี ทางด้านการแสดงส่งผ่านสีหน้าแววตาออกมาได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกัน พระเอกก็ไม่น้อยหน้าเขานั้นถือว่ามีคาแรคเตอร์เกือบสองด้านเลยก็ว่าได้ ในพาร์ทของการเป็นคนธรรมดาทั่วไป มีความละมุนอบอุ่น และการเป็นหัวหน้าของหน่วยเจ็ดดารา ก็ปรับมาส่งความดุดัน รุนแรงได้โดนใจสุดๆ

อีกทั้งองค์ประกอบของซีรีส์เรื่องนี้ค่อนข้างดีเช่นเดียวกัน มันมีความเป็นพีเรียดในยุคหนึ่ง ซึ่งการเนรมิตฉาก เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย ยังคงมาตรฐานของการถ่ายทำเอาไว้ แต่ที่ค่อนข้างดึงความสนใจได้คงจะเป็นมุมกล้อง และการตัดต่อที่เผยให้เห็นการลำดับภาพสลับไปมาที่ลื่นไหล อย่างในฉากการเติบโตของนางเอกเปลี่ยนผ่านวัยเด็กสู่วัยที่โตขึ้น หรือการต่อในพาร์ทของการต่อสู้ค่อนข้างดูดีทีเดียว อีกทั้ง Mood & Tone ของซีรีส์ยังมีกลิ่นอายความอบอุ่นอยู่ตลอดๆ อีกด้วย

ภาพรวมของซีรีส์เรื่องนี้ยังคงน่าสนใจไปด้วยตัวของพล็อตเนื้อหาในการเล่าประเด็นครอบครัวฮวาจื่อ เมื่อผู้หญิงต้องกลายมาเป็นผู้นำครอบครัว และร่วมแรงร่วมใจกันสร้างฐานะกันขึ้นมาใหม่ อีกทั้งยังแฝงไปด้วยปมทางการเมืองอันน่าติดตามว่าจะมาไม้ไหน และทำให้แตกต่างกว่าเรื่องอื่นๆ ได้หรือไม่? แม้ว่าในการดำเนินเนื้อหาอาจจะดูราบเรียบไปสักหน่อย และมีความยาวนานในบางฉาก แต่ว่าคาแรคเตอร์ของตัวละครก็ค่อนข้างทำให้เราชื่นชอบได้เป็นอย่างดี พร้อมด้วยความสัมพันธ์ของพระนางที่เริ่มกลิ่นอายเคมีหวานละมุนมาอยู่เบาๆ ทำให้เรารู้สึกว่านี่เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่น่าลองดูไม่น้อย

 

 

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdA