รีเซต

“เบนซ์-มิก” ร่วมพิธีบูชาพระพิฆเณศที่วัดป่าแดด เชียงใหม่ ในโอกาสวันคเณศจตุรถี

“เบนซ์-มิก” ร่วมพิธีบูชาพระพิฆเณศที่วัดป่าแดด เชียงใหม่ ในโอกาสวันคเณศจตุรถี
ดาราเดลี่บันเทิง
20 กันยายน 2566 ( 13:15 )
75

เบนซ์-มิก ร่วมพิธีบูชาพระพิฆเณศที่วัดป่าแดด เชียงใหม่ ในโอกาสวันคเณศจตุรถี

       ถือว่าเป็นวันมงคลสำหรับวันวันคเณศจตุรถี ซึ่งนักแสดง ดาราหลายท่านได้จัดพิธีไหว้บูชา พระคเณศร ตามที่สะดวกแต่สำหรับ เบนซ์ พรชิตาและ มิก บรมวุฒิเดินทางไปร่วมพิธีบูชาพระพิฆเณศที่วัดป่าแดด เชียงใหม่

 

       ทั้งนี้ เบนซ์ พรชิตา โพสต์ว่าวันคเณศจตุรถีปีนี้เราไปเข้าร่วมพิธีบูชาพระพิฆเณศที่วัดป่าแดดกันค่ะ พิธีสวยงามมาก ขอให้ประสบแต่ความสำเร็จกันทุกท่านนะคะ @watpadad #วันคเณศจตุรถี

       รู้จักวันคเณศจตุรถี 2566 คืออะไร

1. คเณศจตุรถี 2566 ตรงกับวันที่ 19 - 28 กันยายน 2566 เป็นเทศกาลของการเฉลิมฉลองอันยิ่งใหญ่ขององค์พระพิฆเนศ โดยเชื่อว่าเป็นช่วงเวลาเราจะได้ใกล้ชิดกับองค์พระคเณศมากที่สุด วันคเณศจตุรถี ต้องทำอย่างไร

 

2. วันคเณศจตุรถี เป็นเทศกาลประจำปีเพื่อให้เหล่าผู้มีความศรัทธาได้สักการะบูชาพระพิฆเนศ ซึ่งแต่ละปีจะไม่ตรงกัน โดยจะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนสิงหาคม-ตุลาคม ซึ่งในปี 2566 ตรงกับวันอังคารที่ 19 กันยายน - วันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน 2566

3. บางตำราว่าวันนี้เป็น วันเกิดของพระพิฆเนศ ซึ่งมีหลายคัมภีร์ หลายตำรา และไม่ตรงกัน แต่ในที่นี้จะอ้างอิงกับ วันคเณศชยันตี ที่ถูกระบุว่าเป็นวันเกิดของพระคเณศ และทำการบูชากันอย่างเคร่งครัด

       4. การบูชาพระพิฆเนศในเทศกาลคเณศจตุรถี ตลอดเวลาช่วง 10 วันของเทศกาล ในแต่ละวันจะมีการสวดมนต์ ทำพิธี ถวายสิ่งของต่างๆ ทั้งผลไม้ ขนมหวาน ได้แก่ ลาดู และโมทกะ หญ้าแพรก เมื่อสิ้นสุดการบูชาแล้ว จะทำการส่งเสด็จพระองค์กลับสู่สวรรค์ ด้วยการนำเทวรูปที่ทำการบูชาไปลอยน้ำ

        5. ไม่ควรใช้องค์พระพิฆเนศที่เราบูชาอยู่ทุกๆ วัน นำมาประกอบพิธีคเณศจตุรถีจะดีที่สุด แต่หากนำมาบูชาแล้ว ก็สามารถทำได้ และเราไม่จำเป็นต้องนำองค์ท่านเข้าสู่พิธีวิสารชัน (การนำไปลอยน้ำ คืนพลังสู่องค์ท่าน) ความเชื่อในที่นี้คือการคืนพลังให้กับองค์ท่าน เราจะไม่นำองค์ทานมาบูชาอีก อย่างที่บอกจึงไม่ควรนำพระพิฆเนศที่บูชาทุกวันมาประกอบพิธีนั่นเอง

แต่หากเรานำมาประกอบพิธี เมื่อเสร็จสิ้นพิธีก็สามารถอัญเชิญองค์ท่านกลับขึ้นหิ้งได้ดังเดิม แล้วบูชาต่อ

       6. การเตรียมของถวายในพิธีคเณศจตุรถี

องค์พระพิฆเนศ (ที่สามารถโดนน้ำได้)

ข้าวสารที่ใช้หุงปกติ

ผลไม้มงคลอะไรก็ได้ เช่น มะม่วง

ขนมลาดูเป็นขนมสมปรารถนา

หนูมุสิกกะ 1 คู่

น้ำสะอาด น้ำนมจืด โยเกิร์ต เนยกรีก น้ำผึ้ง

ขนมโมทกะ

ผ้าสะอาด

พวงมาลัยแขก

ผ้าห่มองค์

เครื่องประดับ (ถ้ามี)

ธัญพืชมงคล 9 ชนิด

ผงสำหรับจุ่มเจิม ผงซินดู ผงกุมกุม ผงจันทร์ (ถ้าหาได้ทั้งหมดก็ดี หาไม่ได้ก็เท่าที่หาได้ก็พอ)

เทียนดวงประทีป 2 ถ้วย

กำยาน 2 แท่ง

หญ้าแพรก 1 กำ