7 สุดยอดตำนานหนังผีไทย อิงมาจากเค้าโครงเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นจริง

7 สุดยอดตำนานหนังผีไทย อิงมาจากเค้าโครงเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นจริง
Jeaneration
28 ต.ค. 63
1.7K

ข่าวสารวงการหนัง

หนังผีไทย นับว่าเป็นหนังผีที่คนดูหนังทั่วโลกต่างให้การยอมรับในเรื่องความน่ากลัวและสยองขวัญถึงใจ และยังคงเป็นประเภทหนังอันดับต้นๆ ที่ประสบความสำเร็จอยู่บ่อยครั้งในวงการหนังไทย ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน แต่หนังบางเรื่องก็ได้หยิบยกและอ้างอิงมาจากเค้าโครงเรื่องที่เคยเป็นที่เล่าขานกันในวงสังคม บ้างก็บอกว่าเป็นเรื่องจริง บ้างก็อ้างว่าเป็นตำนาน เพื่อต้อนรับเทศกาลฮาโลวีนที่จะมาถึง Movie.TrueID จึงได้หยิบเอาตำนานเฮี้ยนต่างๆ ที่เคยถูกนำมาสร้างเป็นหนังผีไทย มาทบทวนในทุกคนได้ขนลุกซู่กันอีกครั้ง...

ตำนานเรื่องเล่า...คุกกองปราบ

หนึ่งในเรื่องราวที่ถูกใส่เอาไว้ในหนังผีไทยอย่าง "ตายโหง" ที่ออกฉายในปี 2553 เป็นการอ้างอิงมาจากเค้าโครงเรื่องจริง โดยมีเรื่องเล่าที่เล่าขานต่อกันมาว่า ผู้ต้องขังได้เกิดอาการโวยวายและเพ้อว่ามีชายชุดแดงตามหลอกหลอนอยู่ในห้องขัง พร้อมกับบีบบังคับให้เขาผูกคอกับลูกกรง และยังมีผู้ต้องขังอีกหลายๆ คนที่เผชิญหน้ากับสิ่งลี้ลับและมีอาการแปลกๆ ระหว่างถูกจองจำอยู่ในห้องขังแห่งนี้

ตำนานเรื่องเล่า...ศาลในห้องน้ำหญิง

เป็นเหตุการณ์ที่นำมาใส่เอาในหนังผี "มหาลัยสยองขวัญ" ในปี 2552 โดยอ้างว่าเป็นศาลเจ้าที่ร่ำลือกันว่าต้องจัดตั้งอยู่ในห้องน้ำหญิงภายในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีการเล่าขานต่อกันมาว่า เพราะเคยมีหญิงสาวทำร้ายตัวเองและเสียชีวิตอยู่ในห้องน้ำแห่งนั้น ต่อมาก็มีผู้คนพบเจอเหตุการณ์แปลกๆ ทั้งในรูปแบบภาพและเสียง ที่หลายคนยืนยันว่าเป็นลักษณะของหญิงสาว ทำให้ทางมหาวิทยาลัยได้ตั้งศาลขึ้นในห้องน้ำตามคำบอกเล่า

ตำนานเรื่องเล่า...ผีช่องแอร์

"ผีช่องแอร์" กลายเป็นเรื่องผีที่โด่งดังที่สุดในตำนานเรื่องผีของไทยเลยทีเดียว เรื่องเล่าที่มาจากรายการวิทยุชื่อดัง "เดอะช็อก" เป็นเรื่องราวของกลุ่มนักดนตรีที่เข้าเช็กอินพักที่โรงแรมในต่างจังหวัดแห่งหนึ่ง ก่อนจะรู้สึกว่ามีอะไรแปลกๆ อยู่ในปล่องช่องแอร์ที่ห้อง เมื่อแต่ละคนปีนขึ้นไปส่องดูก็พบสิ่งที่ทำให้ต้องตกใจช็อก และผู้ที่พบเห็นนั้นต่างมีอันเป็นไปทีละคนๆ ในช่องแอร์นั้นเคยเป็นที่อำพรางศพโสเภณีสาวที่ถูกฆาตกรรม

ตำนานเรื่องเล่า...พี่ขาว

กลายมาเป็นหนังเขย่าขวัญที่มีชื่อว่า "วันหมาหอนที่ค่ายลูกเสือ" ออกฉายไปเมื่อปี 2560 เป็นอีกเรื่องที่ถูกนำมาเล่าเอาไว้ในรายการวิทยุชื่อดัง โดยเล่าถึงการทำงานที่ค่ายลูกเสือแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง ที่เกิดเหตุการณ์ประหลาดๆ มากมายขึ้น ทั้งในตอนกลางวันและกลางคืน ไม่ว่าจะมีลูกเสือตัวเปียกๆ เข้ามานอนด้วย หรือการหายตัวไปของลูกเสือ โดยเด็กๆ ต่างร่ำลือว่ามีลูกเสือคนหนึ่งมาชวนวิ่งเล่นและจะพาไปผูกคอตาย

ตำนานเรื่องเล่า...บ่อวิเชียร

เป็นเรื่องเล่าที่สืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เกี่ยวกับความลึกลับภายในรั้วโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่เมื่อก่อนเป็นโรงเรียนประจำ และได้ถูกหยิบเอาเค้าโครงมาสร้างเป็นหนังเรื่องดังอย่าง "เด็กหอ" ตำนานของบ่อวิเชียรเป็นบ่อน้ำที่ตั้งอยู่ในเขตโรงเรียน แต่บ่อน้ำดังกล่าวมีเด็กเคยประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตลง จึงกลายมาเป็นเรื่องเล่าขานถึงดวงวิญญาณของเด็กนักเรียนที่ยังวนเวียนอยู่ที่บ่อน้ำแห่งนี้

ตำนานเรื่องเล่า...ป่าคำชะโนด

ก่อนที่ตำนานความเชื่อและความศักดิ์สิทธิ์ของป่าคำชะโนดจะเลื่องลืออย่างทุกวันนี้ เคยมีตำนานที่ถูกนำมาสร้างเป็นหนังเรื่อง "ผีจ้างหนัง" เรื่องราวลี้ลับของผืนป่าที่ชาวบ้านเล่าขานถึงความพิศวง เมื่อมีคนว่าจ้างให้เจ้าของหนังกลางแปลงไปฉายหนังด้วยเงิน 4,000 บาท โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องฉายหนังให้จบก่อนเวลาตี 4 และเก็บของออกไปให้หมดก่อนรุ่งสาง และห้ามหันหลังกลับมามอง แต่กลับพบว่าสถานที่แห่งนี้ไม่มีคนรอดูหนังเหมือนปกติ

ตำนานเรื่องเล่า...ลัดดาแลนด์

อดีตเคยเป็นสวนพฤกษศาตร์และแสดงศิลปวัฒนธรรมในเมืองเชียงใหม่ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปและกิจการได้ล้มเลิกในที่สุด สถานที่แห่งนี้กลายเป็นที่รกร้างและเป็นแหล่งมั่วสุมของวัยรุ่น กลายเป็นที่เล่าขานถึงความลี้ลับและสยองขวัญในพื้นที่ดังกล่าว กลายมาเป็นแรงบันดาลใจของหนัง "ลัดดาแลนด์" ในปี 2554 แม้ว่าจะหยิบเอาเค้าโครงไปสร้าง แต่เหตุการณ์ต่างๆ ถูกจับโยงเอาไว้จากคนละส่วน และยังเป็นที่ถกเถียงมาถึงในปัจจุบันว่า ลัดดาแลนด์มีผีจริงหรือไม่

-------------------------------------

🗲 รีวิวหนังชนโรง เกาะติดเทรนด์หนัง-ซีรีส์ใหม่ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!! 🗲

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O