20 ปีหนังในตำนาน "Cast Away" ชายแสนเดียวดาย..กับลูกบอลของเขา

20 ปีหนังในตำนาน "Cast Away" ชายแสนเดียวดาย..กับลูกบอลของเขา
Jeaneration
22 ธ.ค. 63
568

ดูหนังออนไลน์ Cast Away คนหลุดโลก

วันที่ 22 ธันวาคม 2000 นับว่าเป็นวันแรกที่คนทั้งโลกได้รู้จักกับเขา 'ชัค โนแลนด์' ชายผู้อาภัพในโชคชะตา เหมือนกับเป็นทุกขลาภ ที่ทำให้เขารอดชีวิตจากโศกนาฏกรรม แต่เขาก็กลับถูกทอดทิ้งเหมือนหลุดออกจากโลกใบเก่าอย่างสิ้นเชิง เรากำลังพูดถึงหนังเรื่องดังในตำนาน "Cast Away" หนึ่งในผลงานเรื่องเยี่ยวของ "ทอม แฮงก์ส" ที่วันนี้อายุครบ 20 ปีพอดี

Cast Away หรือมีชื่อไทยว่า คนหลุดโลก เป็นเรื่องราวของ ชัค โนแลนด์ ชายหนุ่มพนักงานบริษัทขนส่งชื่อดัง ที่เผชิญหน้ากับเหตุโศกนาฏกรรมเครื่องบินขนส่งของเขาได้เจอกับพายุรุนแรง ทำให้เครื่องบินตกลงสู่ทะเล และเขารอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์ แต่กลับพบว่าตัวเองติดอยู่บนเกาะร้างแห่งหนึ่งที่ไม่มีแม้จะมีสัญญาณของสิ่งมีชีวิตอยู่เลย

คุณสามารถดูหนัง Cast Away คนหลุดโลก ได้แล้วที่ TrueID

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานยอดเยี่ยมของผู้กำกับ "โรเบิร์ต เซเมกคิส" กลายเป็นหนังดราม่าที่ยังเป็นที่กล่าวถึงและหยิบยกเอาไว้เป็นตัวอย่างในการปูเรื่องราวถึงเหตุการณ์การเอาตัวรอดในสถานการณ์เลวร้ายในปัจจุบัน แม้ว่าเนื้อหาบางส่วนของหนังอาจจะนำมาอาจเป็นข้อเท็จจริงใช้ในชีวิตจริงไม่ได้สักเท่าไหร่ แต่ก็ได้ถูกยกให้เห็นหนังสู้ชีวิตให้รอดที่อยู่ในใจคนดูมาอย่างยาวนาน

แน่นอนว่าใน Cast Away เกือบทั้งเรื่อง ทอม แฮงก์ส ได้รับบทบาทและแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้เพียงแค่คนเดียวจริงๆ เขาต้องเข้าฉากแสดงเพียงคนเดียว แม้ว่าเบื้องหลังจะเต็มไปด้วยทีมงานมากมาย แต่การที่ต้องแสดงออกให้เห็นถึงคนที่โดดเดี่ยวอยู่บนเกาะกลางมหาสมุทรกว้างใหญ่เป็นสิ่งที่ท้าทาย เพราะเขาสามารถถ่ายทำภาวะอารมณ์ต่างๆ ของมนุษย์ได้ดีเป็นลำดับขั้น

หนึ่งในไฮไลท์เด่นของหนังที่คนยังคงจดจำได้แม่นก็คือ ชัค กับ 'วิลสัน' ลูกวอลเลย์บอลที่ลอยมาเกยหาด และกลายเป็นเพียงเพื่อนที่เข้าไว้ใจมากที่สุดในช่วงการใช้ชีวิตบนเกาะร้างนั้น แม้ว่าเจ้าวิลสันจะไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองใดๆ กลับมาหาเขา แต่เขาก็อุ่นใจมากขึ้นที่ยังมีเพื่อนเป็นสิ่งของคอยอยู่ใกล้ๆ เพียงแต่สิ่งของไม่สามารถปรึกษาและช่วยแก้ปัญหาช่วยได้

ชัค ต้องใช้ชีวิตอยู่บนเกาะนั้นอยู่เป็นเวลานับพันวัน หรือประมาณ 4 ปีได้ เขากลายสภาพเป็นคนใหม่ที่แตกต่างจากชายหนุ่มที่มาจากแผ่นดินใหญ่อย่างสิ้นเชิง ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและสภาพจิตใจภายในของเขา แต่เขาก็ไม่เคยหมดหวังที่จะออกไปจากเกาะนี้ ...เพื่อรอวันได้กลับบ้าน

Cast Away เป็นผลงานที่ทำให้ ทอม แฮงก์ส ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนั้น เขาพลาดรางวัลไปให้กับ รัสเซลล์ โครว์ แต่ก็ได้รางวัลลูกโลกทองคำมาปลอบใจแทน และหนังเรื่องนี้ยังคงเป็นหนึ่งในผลงานไฮไลท์โดดเด่นในอาชีพการแสดงของเขามาถึงทุกวันนี้

อีกทั้ง Cast Away ยังเป็นแรงบันดาลใจและแนวคิดต่อยอดให้กับการสร้างหนังแนวนี้อีกหลายๆ เรื่อง รวมทั้งยังเป็นต้นแบบของรายการเรียลลิตี้ชื่อดังอย่าง "Survival" ที่ยังออกอากาศมาถึงในปัจจุบันด้วยเช่นกัน ไม่แปลกใจที่หนังยังคงเป็นที่กล่าวถึงของคอหนังมาถึงในทุกวันนี้ เพราะหนังมีเนื้อหาที่สิ้นใจ แต่เสริมกำลังใจด้วยความไม่หมดหวัง สื่อสารมาถึงคนดูโดยตรง นับว่าเป็นหนังที่สัมผัสถึงใจของคนดูได้เป็นอย่างดีอีกเรื่องหนึ่ง...

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In