รีเซต

รีวิวหนัง "Long Live Love! ลอง ลีฟ เลิฟว์!" ฮา-ม่ารสชาตินี้ ที่เฟ้นหาให้อยู่ในหนังไทย

รีวิวหนัง "Long Live Love! ลอง ลีฟ เลิฟว์!" ฮา-ม่ารสชาตินี้ ที่เฟ้นหาให้อยู่ในหนังไทย
Jeaneration
28 มิถุนายน 2566 ( 12:30 )
16.5K

ถึงคิวหนังไทยที่จะบอกได้ว่ามีรสสัมผัสที่ประหลาดชอบกล เพราะเห็นแค่นักแสดงนำก็น่าสนใจแล้ว เพียงแต่ภาพโดยรวมของหนังยังไม่ค่อยสื่อสารให้ผู้ชมได้เข้าใจได้อย่างถ่องแท้สักเท่าไหร่ ว่ามันคือหนังประเภทไหน นี่คือ "Long Live Love! ลอง ลีฟ เลิฟว์!" หนังไทยที่บัญญัติเอาไว้ว่าเป็นหนังฮา-ม่า ที่ตลกขำแกมน้ำตาร่วงได้ในหนังเรื่องนี้ แล้วเมื่อได้มีโอกาสมาพิสูจน์แล้วนั้น ก็ได้พบว่า...

Long Live Love! เป็นเรื่องราวความรักที่กระท่อนกระแท่นของ สติ กับ เมตตา ที่ความสัมพันธ์มาถึงทางแยก แต่โชคชะตาเล่นตลก สติประสบอุบัติเหตุทำให้ไร้ความทรงจำ มีเพียงสิ่งเดียวที่เขาสัมผัสได้ว่าการถ่ายรูปในลักษณะ Now & Then เป็นหนทางที่รื้อฟื้นความทรงจำของเขาได้ ทำให้เขาได้กลับไปเผชิญหน้ากับความจริงที่ผ่านมาทั้งหมด และทุกสิ่งที่เคยได้ทำเอาไว้กับลูกเมียเมื่อในอดีต

สารภาพมาตรง ๆ เลยว่ามันจะต้องมีคนจำนวนไม่น้อยแหละ ที่เห็น Long Live Love! ครั้งแรก นึกว่าเป็นคือหนังใหม่จากค่ายหนังอารมณ์ดีค่ายหนัง ก็เพราะว่ามันช่างชวนให้คิดถึงไปในทางนั้นจริง ๆ แหละ แต่อันที่จริงแล้วนี่คือไม่ใช่หนังจากค่ายหนัง เป็นหนังจากผู้สร้างอิสระ และจัดจำหน่ายโดยค่ายหนังอีกค่าย แต่กลิ่นอายที่โชยออกมาให้นึกถึงนั้น ก็คงเป็นเพราะว่าทีมงานและทีมนักแสดงที่ต่างก็เป็นศิษย์เก่าจากทางนั้นนั่นเอง

"มุก-ปิยะกานต์ บุตรประเสริฐ" ผู้กำกับหญิงฝีมือดี ที่เธอเคยแจ้งเกิดมาจากผลงานเฟรนไชส์ซีรีส์ เนื้อคู่ประตูถัดไป ที่แฟน ๆ น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาครั้งนี้เธอปลุกปั้นโปรเจกต์ด้วยการกำกับและร่วมเขียนบทหนังเองด้วย กลายออกมาเป็นหนังที่ยังมีจังหวะและท่วงทำนองในการเล่าเรื่องความรัก แต่ในมุมมองที่ค่อนข้างแสนสาหัสอยู่ไม่น้อย เป็นมุมรักที่ไม่ค่อยจะได้เห็นปรากฏอยู่ในหนังไทยสักเท่าไหร่ และนี่คือการสร้างความแปลกใหม่อยู่ไม่น้อย

บางคนอาจจะไม่เก็ทและตั้งแง่ว่า Long Live Love! ไม่ใช่หนังแมสหรือไม่ ก็ส่วนหนึ่งนั่นแหละ เพราะหนังก็ไม่เชิงว่าจะเป็นหนังแมสจ๋า ๆ ที่เต็มไปด้วยจังหวะโบ๊ะบ๊ะและสูตรสำเร็จในหนังไทยทั่ว ๆ ไป แต่ Long Live Love! เป็นการตีโจทย์ให้แตกต่างไปจากหนังรักของไทยเรื่องอื่น ๆ ได้ในทิศทางที่น่าสนใจ เต็มไปด้วยองค์ประกอบที่มีความยูนีก ความเซอร์ไพรส์ และความอินดี้ผสม ๆ อยู่ในหนังอยู่ตลอด

องค์ประกอบหลักที่น่าชื่นชอบของ Long Live Love! ต้องยกความดีความชอบให้กับบทหนังเลย นี่คือว่าเป็นบทหนังไทยที่ค่อนข้างเกือบจะสมบูรณ์แบบ ไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะเห็นหนังไทยได้รับคำชมในแง่ของบทหนัง เห็นได้ชัดเลยว่าหนังเรื่องนี้มีทรีเมนต์และจัดลำดับเซ็กเมนต์ของหนังได้ค่อนข้างดีใช้ได้ มันจึงทำให้การเล่าเรื่องไหลลื่นไปได้เรื่อย ๆ ถึงจะยังไม่ถึงกับเพอร์เฟคสุด ๆ เพราะยังมีบางมุมบางจุดที่หย่อนยานและละหลวมไป แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่ายังเป็นฟั่นเฟืองหลักที่ดี

และเมื่อมาผนวกเข้ากับทีมนักแสดงระดับคุณภาพด้วยแล้ว กลายมาเป็นองค์ประกอบที่ช่วยส่งเสริมตัวหนังให้ยกระดับเพิ่มขึ้นไปอีก "ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์" ที่ยังพกพาเสน่ห์และทักษะการแสดงในรูปแบบของเขามาเต็มกระเป๋า เขาก็ยังแสดงและสวมบทบาทในรูปแบบของเขา แม้ว่ามันจะกวนโอ้ยซ้ำ ๆ แบบผลงานก่อน ๆ แต่มันคือการดีไซน์คาแรกเตอร์ในแบบของเขาที่ค่อนข้างเหมาะเจาะกับตัวละครที่ได้รับและเข้ากับหนังได้ดี

ส่วนตัวแม่ก็ต้องยกนิ้วให้ "ชมพู่ อารยา" ที่เว้นวรรคจากการแสดงไปเลี้ยงลูกอยู่สักพักแล้ว นี่คือช้อยส์ที่เธอเลือกคัมแบ็กกลับมาสู่วังวนนักแสดงอีกครั้ง และถือว่าเธอเลือกถูก เป็นใครก็ไม่น่าจะยอมปล่อยบทนี้ไปง่าย ๆ เพราะมันคือบทที่เหมาะเจาะและมีช่องจังหวะที่ทำให้พ่นไฟได้อย่างเต็มที่ นี่คือหนึ่งในบทบาทการแสดงที่ดีอีกครั้งของชมพู่ที่ได้ทำเอาไว้ เราจะแปลกใจมาก ๆ ถ้าหากว่าช่วงปลายปีนี้จะไม่มีชื่อเธอคนนี้ติดโผรางวัลนักแสดงนำหญิง

บรรดานักแสดงสมทบในหนังเรื่องนี้ก็นับว่าเป็นดรีมทีม ต้องยกความดีความชอบให้กับทีมแคสติ้ง ที่คัดสรรมาได้เป็นอย่างดี "ป๋อมแป๋ม ธิติ" มาเป็นตัวขโมยซีนและช่วยเบรกอารมณ์ สร้างบัลลานซ์ให้กับตัวหนังได้เป็นอย่างดี ขณะที่ "เบคก้า แพทรีเซีย อาร์มสตรอง" ดาวรุ่งที่น่าจับตามอง ถ่ายทอดวิถีการแสดงออกมาได้อย่างมีเสน่ห์และน่าหลงใจ แม้ว่าจะช่องไฟไม่มาก แต่เธอก็เอาอยู่ได้ในทุก ๆ ซีนทีเดียว

รวมไปถึง "ปีเตอร์ นพชัย" กับ "นน ศดานนท์" ที่เป็นตัวกับแกล้มที่เหมาะเจาะเหมาะสม ฝีมือการแสดงของทั้งสองหนุ่มนี้ได้ชื่อว่าเป็นเบอร์ต้น ๆ ของวงการหนังไทยยุคนี้อยู่แล้ว ไว้วางใจพวกเขาได้เลย และลากยาวไปถึงนักแสดงรับเชิญต่าง ๆ ที่ออกมาแค่ไม่กี่ซีน แต่ก็จัดเต็มและมีโมเมนต์ให้ได้อมยิ้มอยู่ตลอดทั้งเรื่อง กลายเป็นองค์ประกอบการแสดงที่ช่วยเติมเต็มหนังได้อย่างดี

โปรดักชั่นดีไซน์และงานถ่ายภาพของ Long Live Love! ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะหนังเรื่องนี้เน้นใช้วัตถุในการเล่าเรื่องที่โดดเด่นด้วย นั่นจึงเป็นสิ่งที่เข้ามาเสริมตัวหนังได้ดี องค์ประกอบงานนี้ค่อนข้างได้รับความใส่ใจอย่างละเอียด และเก็บทุกเม็ดได้เป็นอย่างดี ขณะที่งานภาพต่าง ๆ ในหนังก็แปลกตาไปจากหนังไทยทั่วไปดี มีการดีไซน์มุมกล้อง มุมภาพ ที่สอดคล้องและตอบรับกับการตัดต่อ-ลำดับเรื่องได้อย่างลงตัว

ซาวน์ประกอบในหนัง Long Live Love! ก็เป็นอีกองค์ประกอบที่รู้สึกชอบและยังไม่ชอบปะปนกันไป โดยส่วนที่ชอบน่าจะเป็นการใส่ดนตรีประกอบที่ใส่ความเป็นเครื่องดนตรีเซิ้งทางภาคอีสานเข้ามาเป็นลูกเล่น แม้ว่าหนังจะไม่ได้มีอะไรที่้เชื่อมโยงเป็นความอีสานเลยก็ตาม แต่ได้หยิบเอาจังหวะตรงนี้มาใช้ก็แปลกหูและน่าสนใจดี แต่ขณะเดียวนั้น เพลงประกอบในบางซีนก็ยังค่อนข้างโดดเด้งออกมาจากหูเช่นกัน เหมือนจะช่วยบิวท์อารมณ์แต่กลับทำลายลงไปในบางทีก็มี

ดังนั้นสรุปโดยภาพรวมแล้ว Long Live Love! จัดได้ว่าเป็นหนังไทยที่ค่อนข้างมอบความเซอร์ไพรส์ให้กับเราในหลาย ๆ แง่ องค์ประกอบเลย จากเข้าไปดูแบบไม่ได้คาดหวังใด ๆ กลับสมหวังออกมาแบบไม่คาดคิด นี่ไม่ใช่หนังรัก แต่แทรกประเด็นครอบครัวเข้าไปได้แบบเป็นสีเทา ๆ บทหนังหนักแน่นดี ส่งเสริมด้วยการแสดงจากทีมนักแสดงระดับดรีมทีม และยังมีเทคนิคต่าง ๆ ที่มาช่วยเกื้อหนุนกันเป็นอย่างดี นี่คือการสร้างรสชาติที่อาจจะไม่ได้แปลกใหม่ในระดับสากล แต่เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในหนังไทยสักเท่าไหร่ และมันเป็นสิ่งที่เราต่างเฟ้นหาและเฝ้าฝันให้มาเกิดขึ้นในหนังไทย และมันได้เกิดขึ้นแล้ว...

"เวลาคนสองคนรักกัน มันมักจะมีคนหนึ่งที่รักมากกว่าอีกคนเสมอ เพราะเขาคนนั้นลืมที่จะรักตัวเองนั่นเอง" และ Long Live Love! ก็น่าจะเป็นหนังไทยอีกเรื่องที่มีคำคมความรักโดน ๆ สอดแทรกให้เก็บเป็นมีมอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Long Live Love! ลอง ลีฟ เลิฟว์!

 • ประเภท: ตลก / ดราม่า
 • ผู้กำกับ: ปิยะกานต์ บุตรประเสริฐ
 • นำแสดงโดย: ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, อารยา เอ. ฮาร์เก็ต, รีเบคก้า แพทรีเซีย อาร์มสตรอง
 • ความยาว: 134 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 29 มิถุนายน 2023

Movie.TrueID METRIC: Long Live Love! ลอง ลีฟ เลิฟว์!

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa