รีเซต

รีวิวหนัง "Ghost Rookie ผีมือใหม่" สูตรสำเร็จหนังไทยแสนเชย..ที่ยังคงมีอยู่

รีวิวหนัง "Ghost Rookie ผีมือใหม่" สูตรสำเร็จหนังไทยแสนเชย..ที่ยังคงมีอยู่
Jeaneration
21 ตุลาคม 2566 ( 17:30 )
14.2K

ว่ากันว่า..วงการหนังไทยที่อยากจะให้ปัง ต้องคว้าสูตรสำเร็จที่มักจะสำเร็จอยู่เรื่อย ๆ อย่างพล็อตหนังผีกับหนังตลก ซึ่งมันก็ได้กลายมาเป็นสูตรบันเทิงที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในบ้านเรา ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน ความผีกับความตลกก็มักจะถูกจับคู่กันอยู่เสมอ เหมือนกับ "Ghost Rookie ผีมือใหม่" ที่เป็นผนวกองค์ประกอบที่แสนจำเจของหนังไทย ออกมาเป็นผลงานใหม่ที่..จะบอกว่าเชยแสนเชยก็ไม่ผิด

Ghost Rookie ผีมือใหม่ ว่าด้วยประสบการณ์หลังความตายของ วิน ที่เพิ่งเสียชีวิตมาสด ๆ ร้อน ๆ และต้องกลายมาเป็นผีมือใหม่ ได้มาพบเจอกับ ฟ้าไกล ผีสาวสวย ผู้ที่กำลังจะสูญเสียหิ้งบูชาไปด้วยเหตุผลบางอย่าง ผีหนุ่มอย่างวินจึงพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อช่วยเธอรักษาแท่นบูชาของเธอเอาไว้ให้ได้

สำหรับเรื่องนี้เป็นลีลาการกลับมาทำงานด้วยกันอีกครั้งของ 2 ผู้กำกับ "จักร-จตุพร บุตรโคตร" และ "เบล-ไพรัช ทะโทน" ภายใต้ชายคาของ ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม หลังจากที่พวกเขาเคยสร้างสรรค์ เฮ้ย!ลูกเพ่ นี่ลูกพ่อ เมื่อไม่กี่ปีที่แล้ว แน่นอนว่าในผลงานชิ้นนี้พวกเขายังคงรับหน้าที่ทั้งกำกับและเขียนบทร่วมกันเช่นเคย

ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมานั้น Ghost Rookie ผีมือใหม่ กลายเป็นหนังตลกแบบสตอรี่ผี ๆ ที่เฉิ่มและเชยแทบจะทุกอณูของเรื่องเลย ให้ตายเถอะ! บรรยากาศและอารมณ์ของหนังทำให้เราชวนนึกไปถึงฟีลหนังตลกแนวนี้ เมื่อสัก 20-30 ปีก่อน แบบสมัยหนังค่ายอาร์เอสยังดัง ๆ จับเอาดาราและนักร้องวัยรุ่นมาเล่นหนังทำนองนี้ ซึ่งนั่นทำให้โทนของหนังค่อนข้างจะล้าสมัยและตอกย้ำความย้ำอยู่กับที่ในแนวการพัฒนาสร้างหนังอยู่เลย

อีกนิดเดียว Ghost Rookie ผีมือใหม่ ก็เกือบจะกลายเป็นหนังเกรดที่สร้างออกมาเพื่อฉายทางทีวีแบบเหมือนก่อน ถึงแม้ว่าบทหนังจะไม่มีอะไรเลยก็ตาม หยิบเอาสูตรสำเร็จจากความเชื่อและความงมงายในสังคมไทยมาร้อยเรียงแบบธรรมดา ๆ ชนิดที่เรียกว่าแทบจะหาจุดเด่นที่แปลกใหม่อะไรไม่ได้เลย แต่มันดันกลายเป็นสูตรสำเร็จที่ยังพอดูได้เพลิน ๆ ถึงจะไม่ค่อยเวิร์กสักเท่าไหร่ก็ตาม

กลิ่นอายของหนังเรื่องนี้เหมือนกับหนังเก่า ไม่ว่าจะการจับวางฉากต่าง ๆ และสร้างบรรยากาศจังหวะในหนัง ไม่รู้ว่าเป็นความตั้งใจสดุดีหนังยุคทศวรรษก่อนหรือเปล่า เพราะทั้งมุกตลกและมุกเสียดสีแบบหยาบ ๆ เป็นอะไรที่จริง ๆ ไม่ควรจะใส่มาในยุคนี้แล้ว แต่หนังเรื่องนี้ได้เก็บเกี่ยวเอาไว้เสน่ห์ความหยาบตรงนั้นใส่เอาไว้พอเป็นกิมมิก ซึ่งถามว่า...ตลกหรือไม่ มาสมัยนี้คงขำไม่ออกเท่าไหร่แล้ว

เมื่อองค์ประกอบงานสร้างต่าง ๆ ค่อนข้างที่จะทุลักทุเล จะมาหวังกับพาร์ททางการแสดงของทีมนักแสดงก็อาจจะใหญ่เกินตัวไปสักหน่อย เพราะแคสติงนักแสดงเรื่องนี้ถือว่าน่าสนใจ แต่กลับนำเสนอออกมาไม่ได้น่าสนใจสักเท่าไหร่นัก "เกรท สพล" ถือว่าเป็นนักแสดงหนุ่มที่ยิ่งเจิดจรัสขึ้นทุก ๆ วัน กับลีลาการแสดงของเขา แต่น่าเสียดายที่บางทีบางที่เขาเลือก ก็ไม่ได้ถูกกับจริตและฝีมือน่าจะหาได้ดีกว่านี้

แต่ก็ถือว่า เกรท สพล รับหน้าที่ประคับประคองตัวหนังเอาไว้ได้ดี ผนึกกำลังกับ เผือก พงศธร ที่ยังคงคาแรกเตอร์แบบเดิม ๆ ของเขา ที่เราคุ้นเคยดีทั้งในบทบาทและนอกบทบาท มาถึง "พีค ภัทรศยา" ที่อาจจะคาดหวังกับการแสดงของเธอไม่ค่อยได้มากเท่าไหร่ พีค..ยังไงก็คือพีค การแสดงก็ยังให้กราฟที่เท่าเดิม ยิ่งมาได้รับบทบาทในเรื่องนี้ด้วย แทบไม่ได้เห็นศักยภาพที่พีคน่าจะทำได้ดีกว่านี้ออกมาเลยด้วยซ้ำ

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว Ghost Rookie ผีมือใหม่ ก็กลายเป็นแค่หนังผีตลกแบบเนื้อหยาบไปหน่อย ถึงจะพยายามใช้สูตรสำเร็จมาช่วยประคองเอาไว้ แต่กลับไม่ได้ทำปฏิกิริยาและตอบสนองอารมณ์คนดูได้ดีเท่าไหร่นัก มันกลายเป็นหนังที่เปิดดูให้ผ่าน ๆ ไป ไร้โมเมนต์ที่น่าจดจำ มุกตลกที่ยังไม่ค่อยจะตลก ให้อารมณ์ทรีบิวท์หนังยุค 90s แบบไม่ได้ตั้งใจ ที่มาถึงในยุคปัจจุบันนี้มันก็ไม่ค่อยจะเวิร์กกับแนวทางนี้สักเท่าไหร่แล้ว

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Ghost Rookie ผีมือใหม่

 • ประเภท: ตลก
 • ผู้กำกับ: จตุพร บุตรโคตร, ไพรัช ทะโทน
 • นำแสดงโดย: สพล อัศวมั่นคง, ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ, พงศธร จงวิลาส
 • ความยาว: 101 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 19 ตุลาคม 2023 (ที่ Prime Video)

Movie.TrueID METRIC: Ghost Rookie ผีมือใหม่

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰✰ (3/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa