รีเซต

รีวิวหนัง "True Spirit ทรู สปิริต" กางใบเรือ..ดื่มด่ำกับหนังธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

รีวิวหนัง "True Spirit ทรู สปิริต" กางใบเรือ..ดื่มด่ำกับหนังธรรมดาที่ไม่ธรรมดา
Jeaneration
3 กุมภาพันธ์ 2566 ( 16:00 )
2.5K

เก็บกระเป๋าและเตรียมเร่งเครื่องยนต์เต็มกำลัง ออกเดินทางไปท่องโลกกว้างกับสาวน้อยผู้มีฝันที่ยิ่งใหญ่ กับหนังผจญภัยที่สร้างแรงบันดาลใจใน "True Spirit ทรู สปิริต" ที่สร้างมาจากเรื่องจริงของนักเดินเรือสาว ที่พยายามออกเดินเรือไปรอบโลก ด้วยอายุแค่เพียง 16 ปี ในระยะเวลาไม่ถึงปี กลายมาเป็นตำนานที่ถูกเล่าขานและเรื่องราวมากมายผ่านมุมมองสุดแกร่งจากเธอ

True Spirit เล่าเรื่องราวของ เจสสิก้า วัตสัน นักเดินเรือสาวผู้แน่วแน่ตั้งเป้าหมายที่จะเป็นบุคคลอายุน้อยที่สุดที่ได้ล่องเรือรอบโลกตามลำพังโดยไม่หยุดและไม่มีใครช่วยเหลือ หลายคนคาดว่าเธอจะต้องล้มเหลว แต่ด้วยแรงสนับสนุนจากโค้ชและที่ปรึกษาอย่าง เบน ไบรอันต์ และพ่อแม่ของเธอ เจสซิกาจึงมีความมุ่งมั่นที่จะทำในสิ่งที่ใครก็คิดว่าเป็นไปไม่ได้ให้สำเร็จ นั่นก็คือการเดินเรือไปตามเส้นทางในมหาสมุทรที่ท้าทายที่สุดในโลกตลอดระยะเวลา 210 วัน

หนังดัดแปลงมาจากพ็อกเก็ตบุ๊กที่เจ้าของเรื่องราวเป็นผู้เขียนบันทึกการเดินทางของเธอเองเอาไว้ โดยชื่อหนังก็ใช้ชื่อเดียวกับชื่อหนังสือนั่นเอง บอกตรง ๆ นี่คือหนังที่ดูได้สบาย ๆ ไร้พิษไร้ภัยที่สามารถดูสร้างแรงบันดาลใจได้กำลังดี มีกลิ่นอายความเป็นหนังดิสนีย์หน่อย ๆ หนังช่องฮอลมาร์คแทรกเข้ามาประปราย เป็นจังหวะและโทนสูตรสำเร็จที่กลมกล่อมกำลังพอดี

ผู้กำกับหญิงชาวออสเตรเลีย "ซาราห์ สปินเลน" ถือว่ากลับมาจับงานสร้างหนังอีกหนในรอบสิบปีของเธอ ถึงแม้ว่างานสร้างของเธออาจจะไม่ได้สร้างความแปลกใหม่อะไรเท่าไหร่นัก แต่ก็ต้องชื่นชมเบา ๆ ว่ามุมกล้องและมุมภาพในหลาย ๆ จุดทำออกมาได้น่าพอใจดี แม้ว่าเทคนิคพิเศษและซีจีต่าง ๆ ในหนังเรื่องนี้อาจจะยังไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ถึงกับน่าเกลียดอะไร

ทางด้านงานสร้างของหนัง True Spirit อาจจะไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นมากนัก ดังนั้นจุดแข็งหลัก ๆ ของหนังต้องพึ่งพาวิธีการเล่าเรื่อง แล้วก็โชคดีนักที่สตอรี่ของเหตุการณ์นี้ค่อนข้างน่าสนใจได้อยู่ไม่น้อย ผู้ชมน่าจะอยากการผจญภัยและการต่อสู้ทำตามความฝันของเด็กสาวตัวเล็ก ๆ เพียงลำพังกลางท้องทะเลกว้างใหญ่ กลายเป็นโจทย์ที่เล่าเรื่องที่ผู้ชมน่าจะอยากเห็น และหนังก็แสดงออกมาได้เห็น

True Spirit อาจจะเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จ แต่หนังก็มีเส้นเรื่องที่ค่อนข้างแข็งแรง มีไทม์ไลน์ที่ชัดเจน มีวิกฤตและโอกาสเข้ามาช่วยผ่อนโทนของหนัง ทั้งหนัก ทั้งเบา สลับกันไปตามประสาหนังผจญภัยเอาชีวิตรอดแบบนี้ แม้ว่าหนังอาจจะยังไม่มีความคมคายแบบเข้ม ๆ สักเท่าไหร่ แต่หนึ่งจุดที่รู้สึกชอบในเรื่องนี้ก็คือการสอดแทรกเทคนิคและความรู้เกี่ยวกับการเดินเรือท้องสมุทรขั้นพื้นฐานเข้ามาให้เข้าใจได้ง่าย ๆ

หนังอาจจะเล่าเรื่องสลับไปมาระหว่างเหตุการณ์ปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้า กับอดีตที่เป็นจุดเริ่มต้นแห่งความฝันของเด็กสาว แต่ก็มาแค่เพียงฉากสลับไปมาที่ไม่ได้ทำให้รู้สึกขัดอารมณ์ระหว่างดูหนังสักเท่าไหร่ ขณะที่การเล่าเรื่องก็ไม่ช้าไม่เร็วเกินไป ไปเรื่อย ๆ เหมือนกับการเดินเรือนั่นแหละ มันอาจจะเป็นเรื่องฟุ้ง ๆ เพ้อฝันไปบ้างสักหน่อย แต่ก็ยังทำให้หนังดูได้เพลินดีเรื่อย ๆ

ทางด้านการแสดงนั้น ต้องยอมรับว่หนังเรื้องนี้ผนึกกำลังแบบทีมเวิร์กกันเลยทีเดียว เพราะได้ "แอนนา พาควิน", "คลิฟฟ์ เคอร์ติส" และ "จอช ลอว์สัน" มาเป็นตัวยืนหลักในการประคับประคองทางการแสดง โดยที่พวกเขาคอยช่วย "ทีแกน คอร์ฟท์" นักแสดงสาวดาวรุ่งที่เพิ่งจะมาชิมลางเล่นหนังใหญ่แบบเต็ม ๆ ตัวเรื่องแรกก็เรื่องนี้ ถือว่าสาวน้อยคนนี้ทำได้ดี แม้ว่าส่วนใหญ่เธอจะต้องเข้าฉากและเล่นคนเดียวลำพังกับสถานการณ์ต่าง ๆ เป็นส่วนใหญ่ และทีมเวิร์กนี้ก็คิอพอใช้ได้ทีเดียว

เอาเป็นว่าโดยภาพรวมแล้วนั้น True Spirit เป็นหนังผจญภัยที่ดูได้ง่ายและเพลินได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว แม้ว่าจะไม่มีอะไรแปลกใหม่สักเท่าไหร่ สูตรสำเร็จถูกใส่เข้ามาเต็มไปหมด แต่กลับเป็นความธรรมดาที่ถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ ผู้ชมจะร่วมเป็นกำลังใจและได้แรงบันดาลใจจากการดูหนังเรื่องนี้ ถึงจะค่อนข้างธรรมดา แต่ก็ยังได้นักแสดงแบบทีมเวิร์กมาช่วยพยุงตัวหนังเอาไว้ได้อย่างน่าอัศจรรย์ นี่จึงกลายเป็นหนังฟีลดี ที่แทบไม่มีจุดที่น่าเบื่อเลย...  

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง True Spirit ทรู สปิริต

 • ประเภท: ผจญภัย / ดราม่า
 • ผู้กำกับ: ซาราห์ สปินเลน
 • นำแสดงโดย: ทีแกน ครอฟ์ท, แอนนา พาควิน, จอช ลอว์สัน, คลิฟฟ์ เคอร์ติส 
 • ความยาว: 108 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 3 กุมภาพันธ์ 2023 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: True Spirit ทรู สปิริต

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa