รีเซต

รีวิวหนัง "Wendell & Wild เวนเดลล์กับไวลด์" หลอนฮากับสตอปโมชั่นทีม 3 ทหารเสือ

รีวิวหนัง "Wendell & Wild เวนเดลล์กับไวลด์" หลอนฮากับสตอปโมชั่นทีม 3 ทหารเสือ
Jeaneration
28 ตุลาคม 2565 ( 17:30 )
1.1K

ฮาโลวีนปีนี้มีอีกหนึ่งโปรแกรมหนังแอนิเมชั่นหลอน ๆ มาให้เลือกดูเหมือนกัน และนี่ก็ถือว่าเป็นการรวมตัวของผู้สร้างหนังระดับดรีมทีม ที่ระดมสมองและไอเดียออกมาเป็นหนังสไตล์การ์ตูนสตอปโมชั่นที่เต็มไปด้วยกิมมิคใน "Wendell & Wild เวนเดลล์กับไวลด์" ที่เต็มไปด้วยความพิลึกและความสนุกที่ปนเปกันไป กับกลิ่นอายแรงบันดาลที่สัมผัสได้ชัดว่าได้มาจากหนังคลาสสิกดัง ๆ หลายเรื่องเลย

Wendell & Wild เป็นเรื่องราวของปีศาจสองพี่น้องจอมเจ้าเล่ห์ เวนเดลล์ และ ไวลด์ ที่ขอให้ แคท เอลเลียต เด็กสาวสุดแกร่งที่ต้องแบกรับความรู้สึกผิดเอาไว้มากมาย ช่วยเรียกตัวทั้งคู่มายังโลกมนุษย์ แต่สิ่งที่แคทเรียกร้องเป็นการตอบแทนกลับนำไปสู่การผจญภัยสุดพิสดารและสนุกสนานยิ่งกว่าอะไรทั้งสิ้น พบกับแอนิเมชันแฟนตาซีที่ท้าทายกฎแห่งความเป็นและความตาย โดยบอกเล่าผ่านงานศิลป์รูปแบบสต็อปโมชันที่ทำด้วยมือล้วน ๆ

สำหรับโครงการหนังเรื่องนี้เกิดขึ้นได้เพราะมาจากไอเดียสุดบรรเจิดของ 3 ทหารเสือ ได้แก่ "เฮนรี่ เซลิค" ผู้กำกับชื่อดังที่เราคุ้นเคยงานของเขากันดีใน Coraline เมื่อสิบกว่าปีก่อนนั้น เขาเคยร่วมเขียนหนังสือกับ "เคลย์ แม็กลอด แชปแมน" เอาไว้ แต่มันไม่เคยได้รับการตีพิมพ์ออกมา เขาจึงหยิบเอาโครงเรื่องที่เคยสร้างสรรค์เอาไว้มาทำเป็นหนัง และดึงตัว "จอร์แดน พีล" เข้ามาร่วมโปรดิวเซอร์กับช่วยกันเขียนเป็นบทหนังออกมา

เรียกได้ว่าการทำงานของพวกเขาทั้ง 3 คนนั้น สัมฤทธิ์ผลออกมาเป็นหนังแอนิเมชั่นสตอปโมชั่นสุดหลอนปนฮาอย่างในเรื่องนี้ได้ค่อนข้างเกือบสมบูรณ์แบบทีเดียว แม้ว่างานสร้างลวดลายต่าง ๆ ของการ์ตูนเรื่องนี้จะไม่ได้งดงามชดช้อยอะไร ก็เป็นความตั้งใจของผู้สร้างที่อยากสร้างหนังมอนสเตอร์ที่แสดงออกถึงความเป็นสัตว์ประหลาดอย่างถ่องแท้ แต่กระนั้นตัวหนังก็ต้องไร้พิษไร้ภัยต่อผู้ชมด้วย

Wendell & Wild นับว่าเป็นการหยิบเอาประเด็นและโครงเรื่องง่าย ๆ มาขยี้แต่ละจุดได้อย่างเติมเต็มในแต่ละองค์ประกอบ มันเริ่มต้นจากแค่เสียงกรี๊ดของเด็กหญิงคนหนึ่งเท่านั้น และกลายมาเป็นเรื่องราวผจญภัยพิศวงไปตลอดทาง โครงของหนังอาจจะเหมือนดูหนักหน่วง แต่กลับผ่อนแรงความหนักหน่วงนั้นไปด้วยสีสันของหนังและมุกขบขันของเรื่องที่แทรกเข้ามาตลอด ๆ

เฮนรี่ เซลิค ก็ยังคงช่ำชองกับการสร้างหนังสตอปโมชั่นของเขาอย่างถนัดมือ ได้ไอเดียและมุมมองต่าง ๆ ที่ถูกใส่เข้าไปในเรื่องนี้นั้น อาจจะไม่ได้สดใหม่ แต่ก็มีความเป็นหนังเซลิคอยู่ในทุกอณูภาพจริง ๆ โดยเฉพาะกิมมิคลูกเล่นที่ถูกนำมาใช้นั้นเข้ากับบทชวนพิลึกที่แทรกเข้ามาเป็นระยะ ๆ เป็นหนังที่ประหลาดที่เราก็รู้สึกเกลียดไม่ลง

อีกสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้เอ็นจอยได้ดีขึ้นนั้น ก็คือการได้คู่หู "คีแกน-ไมเคิล คีย์" กับ "จอร์แดน พีล" มาสวมบทบาทให้เสียงเป็น เวนเดลล์ กับ ไวลด์ ตัวเอกทั้งคู่ของเรื่องนี้ พวกเขากลายเป็นสีสันและตัวละครที่เข้าขากันได้ดี แม้ว่าจะเป็นการสะท้อนภาพออกมาในรูปแบบคาแรกเตอร์สมมติก็ตาม แต่นี่คือสีสันที่ค่อนข้างไปได้สวยกับตัวหนัง

ตัวละครอย่าง แคท เอลเลียต ที่ถือว่าเป็นตัวเด่นอีกตัว ได้นักแสดงสาว "ไลริก รอส" มาช่วยพากย์เสียงให้ แม้ว่าคาแรกเตอร์นี้จะค่อนข้างใส่สูตรสำเร็จมาแบบเต็ม ๆ แต่ก็เป็นตัวละครที่เท่ชะมัด ทั้งอินเนอร์และความกล้าหาญของเธอ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอคอนิกในหนังเรื่องนี้ และถือว่าเป็นตัวละครที่โดดเด่นตามรูปแบบหนังของเซลิค ที่มักจะใช้ตัวละครเด็กหญิงมาเป็นตัวหลักในการเล่าเรื่องเสมอ ๆ

เอาว่า Wendell & Wild เป็นเหมือนหนังที่ได้เดินเล่นอยู่ในสวนสนุก ช่วงเทศกาลวันปล่อยผี ได้ทีมผู้สร้างระดับตัวท็อป ๆ มาช่วยขับเคลื่อนตัวหนังไปในทิศทางที่ดี แม้ว่าตัวหนังอาจจะมีสูตรสำเร็จใส่เข้ามาประกอบ และยังค่อยมีอะไรให้น่าจดจำมากสักเท่าไหร่นัก แต่โดยภาพรวมนั้นก็ถือว่าเป็นหนังแอนิเมชั่นสตอปโมชั่นที่ใช้เทคนิคดั้งเดิมแต่ไม่ทำออกมาให้ดูโบราณเลย

นี่อาจจะเป็นหนังที่ผู้ชมจะหลงรักไปเลยถ้าหลงใหล แต่ก็อาจจะรู้สึกเฉย ๆ ไปก็ได้ถ้าไม่ได้สัมผัสถึงอะไร เพราะมันไม่ใช่หนังแอนิเมชั่นที่สวยงามอะไร เป็นหนังที่ขายเนื้อหาและเทคนิคงานสร้างที่น่าตื่นตาตื่นใจกับไอเดียที่แหวกแนวไปมากกว่า และที่สำคัญหนังเรื่องนี้มีฉากท้ายเครดิต 1 ฉากทิ้งทวนเอาไว้ให้ด้วยนะ เป็นซีนที่จะรอดูก็ได้หรือไม่ก็ได้ แต่เป็นซีนน่ารักชวนขนลุกดีที่ผู้สร้างใส่เอาไว้เป็นของขวัญ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Wendell & Wild เวนเดลล์กับไวลด์

 • ประเภท: แอนิเมชั่น / ตลก / ผจญภัย
 • ผู้กำกับ: เฮนรี่ เซลิค
 • ให้เสียงพากย์โดย: คีแนน-ไมเคิล คีย์, จอร์แดน พีล, ไลริก รอส
 • ความยาว: 105 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 28 ตุลาคม 2022 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Wendell & Wild เวนเดลล์กับไวลด์

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa