รีเซต

รู้จักโรคโปรตีนรั่ว "ตุ๊กตา" แชร์ประสบการณ์ของสามี ตัวบวมน้ำหนักขึ้นเกือบ 100 กิโล!!

รู้จักโรคโปรตีนรั่ว "ตุ๊กตา" แชร์ประสบการณ์ของสามี ตัวบวมน้ำหนักขึ้นเกือบ 100 กิโล!!
TNN ช่อง16
7 มีนาคม 2565 ( 07:38 )
220

แชร์ประสบการณ์ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว หลังนักแสดงสาว "ตุ๊กตา อุบลวรรณ" โพสต์เรื่องราวของสามี โดยเผยว่า เรื่องจริงที่อยากบอก..กว่าจะเป็นชินขาเรียวในวันนี้ หลายคนไม่เคยรู้ว่าพี่ชินไม่สบายมาตลอด ตั้งแต่ปี 2014 นางเป็นโรคโปรตีนรั่วในปัสสาวะหรือปัสสาวะออกมาเป็นฟอง ลักษณะปัสสาวะเป็นฟองเบียร์และฟองไม่หายไป ส่งผลให้ตัวบวมมาก น้ำหนักพี่ชินขึ้นไปเกือบ 100 กิโล พี่ชินเดินแทบไม่ได้จะเจ็บไปหมด 


เวลาเอานิ้วจิ้มไปที่เนื้อจะบุ๋มลงไปเลยและไม่คืนตัวกลับมาเหมือนเดิม พี่ชินจะกินอาหารที่มีรสชาติเค็มไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว อาหารต้องทำกินเองและต้องไม่ใส่น้ำปลา ซีอิ๊วหรือเกลือเลย ต้องกินอาหารจืดๆ เท่านั้น คิดดูว่าถ้าเป็นเราและต้องกินแต่อาหารจืดๆ จะเป็นยังไง และต้องกินไข่ขาวต้มวันละ 10 กว่าลูกเพื่อทดแทนโปรตีนที่รั่วออกไป ทำอย่างนี้เป็นปีๆ ไข่ขาวเปล่าๆ จะแหวะแค่ไหน อาหารก็จืดๆ จะเลี่ยนแค่ไหน 


ภาพจาก IG tookkatachinjung
ภาพจาก IG tookkatachinjung


กินอาหารนอกบ้านก็ไม่ได้ กินขนมที่ชอบก็ไม่ได้ พี่ชินต้องกินยากดภูมิวันละ 13 เม็ด ช่วงนั้นนางไปไหนก็ลำบาก เดินก็ไม่สะดวกออกไปนอกบ้านก็มีแต่คนทักว่าชินอ้วนขึ้นมากนะ นางจิตตกมาก จากคนเคยรูปร่างปกติกลายเป็นคนอ้วนมาก กินอะไรก็กินไม่ได้เลย เพราะอาหารหรือขนมทุกอย่างก็ล้วนแต่เค็มทั้งนั้น พี่ชินสู้มากและพยายามสูงมาก นางอดทนและต่อสู้กลับโรคที่ไม่มีวันรักษาหายขาด


คุณหมอบอกว่าโรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำได้แค่ประคับประคองให้ไม่กลับมาเป็นหนักอีก และต้องกินยารักษาไปตลอดชีวิต พี่ชินกลับมาเป็นโปรตีนรั่วหนักๆ ถึง 4 ครั้ง พอกินยารักษาจะดีขึ้น ก็กลับมาเป็นอีกซ้ำๆ พี่ชินฮึดสู้และหันมาพยายามออกกำลังเพื่อต่อสู้กับโรคและเพื่อสุขภาพจะได้ดีขึ้น และหวังว่าจะลดการกินยาสเตียรอยด์น้อยลงให้ได้ เพราะการกินยามากๆ

 

ภาพจาก IG tookkatachinjung

ภาพจาก IG tookkatachinjung


ไม่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว ซึ่งทุกคนก็รู้ จากวันนั้นถึงวันนี้ 8 ปีผ่านมา พี่ชินกินยาเหลือแค่วันละ 1 เม็ด หมอบอกว่าสุขภาพนางดีขึ้นโปรตีนก็ไม่รั่วแล้ว จะบอกว่าทั้งหมดมาจากการออกกำลังกาย และพยายามเลือกการกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายจะเยียวยาทุกอย่างจริงๆ ค่ะ หวังว่าเรื่องราวของพี่ชินจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนหันมาเริ่มออกกำลังกาย วันละนิดวันละหน่อยก็ยังดีนะคะ อย่างน้อยก็เพื่อสุขภาพของเราเอง

 

เพราะโรคภัยต่างๆ มันจะเกิดขึ้นได้โดยบางที่ก็ไม่มีสาเหตุ และหลายโรคก็รักษาไม่หายขาด รู้ค่ะว่ามันยาก โดยเฉพาะการต่อสู้กับความขี้เกียจ ความเครียดหรือความไม่มีเวลา แต่ถ้าคุณทำมันได้และแบ่งเวลาให้เป็น ยอมตื่นเช้าขึ้น ตั้งเวลาอย่างชัดเจน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเดิมๆ ที่คิดว่าทำไม่ได้หรอก และผลลัพธ์จะออกมาอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าคุณรักตัวเองให้เป็น และถ้าคุณมีคนที่คุณรักต้องดูแล คุณยิ่งต้องแข็งแรงให้มาก เพื่อที่คุณจะได้อยู่ดูแลคนที่คุณรักได้ดีที่สุด เป็นกำลังให้ทุกคนนะคะ


ภาพจาก IG tookkatachinjung
ภาพจาก IG tookkatachinjung