รีเซต

90 ยังแข็งแรง! ฉลอง ภักดีวิจิตร ถอดใจ ปั๊มลูกคนที่ 4 เคลียร์เรื่องสมบัติให้ลูกและภรรยาใหม่ลงตัว! (มีคลิป)

90 ยังแข็งแรง! ฉลอง ภักดีวิจิตร ถอดใจ ปั๊มลูกคนที่ 4 เคลียร์เรื่องสมบัติให้ลูกและภรรยาใหม่ลงตัว! (มีคลิป)
Entertainment Report_2
5 พฤศจิกายน 2563 ( 10:15 )
345

ข่าวบันเทิงวันนี้

ผู้กำกับรุ่นเก๋าวัย 90 ปี กับฉายา ระเบิดภูเขา เผากระท่อม "ฉลอง ภักดีวิจิตร" ที่วันนี้ได้มาคุยทุกประเด็นตั้งแต่เริ่มเข้าวงการภาพยนตร์ จนมาถึงการทำละคร ไหนจะเส้นทางความรักกับภรรยาที่อายุห่างกันถึง 45 ปี กับความพยายามมีลูกอีกครั้งแต่ก็ยังไม่สำเร็จ รวมไปถึงเรื่องที่เคยเป็นปีชระเด็นใหญ่อย่างลูก ๆ ไม่พอใจพ่อที่แต่งงานใหม่ จนผิดใจกัน งานนี้อาหลองมาเคลียร์ทุกคำถามผ่านทางรายการคุยแซ่บSHOW ทางช่องวัน 31 ที่มีธัญญ่า ธัญญาเรศ และใบเฟิร์น พัสกร เป็นพิธีกร

 


อยู่ในวงการมา 70 ปี?
อาหลอง : ตอนที่เข้าวงการรู้ความว่าคุณพ่อกับคุณอาสร้างหนังแล้ว ประมาณ 2-3 ขวบ เราก็นัวเนียอยู่ในกอง หาความรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์ คุณพ่อก็จับแสดงภาพยนตร์ เข้าวงการจริงๆ ตอนนั้นเป็นนักเรียนอยู่มัธยมแปด เริ่มเป็นช่างภาพถ่ายภาพยนตร์ มาเป็นผู้กำกับตอน 30 กว่า ตอนเราเป็นช่างภาพมันได้เปรียบกว่าคนอื่น พอเรารู้มุมการถ่ายมุมแสงบล็อกมุม เราใช้ชีวิตตากล้องหลายปี เรียนรู้อะไรต่าง ๆ

ขอบคุณคลิปจากรายการ คุยแซ่บโชว์

หนังเรื่องแรกที่กำกับคือเรื่องอะไร?
อาหลอง : อินทรีแดง หนังที่กำกับมาทั้งหมดเกือบ 30 เรื่อง

ทำไมชอบละครบู๊?
อาหลอง : เราอยู่กับผู้กำกับหนังบู๊ทั้งนั้น ก็เลยติดมาเป็นนิสัย

ถ่ายภาพยนตร์เคยเกิดอุบัติเหตุในช่วงที่ถ่ายทำมั้ย?
อาหลอง : มีครับ หนังแอคชั่นต้องมีอุบัติเหตุ ทั้ง ๆ ที่เราป้องกันเป็นอย่างดีแล้ว ครั้งที่ร้ายแรงมากคือตอนนั้นถ่ายตัดเหลี่ยมเพชร เป็นฉากขับรถจิ๊บบล็อกไม่ให้เครื่องบินผู้ร้ายขึ้น ผมบอกขับชนเลยชนให้ขาดเลย ก็ขับจนขาดระเบิดเกิดอุบัติเหตุ เครื่องบินตีหน้าสตั๊นท์ลึกมากต้องรีบส่งโรงพยาบาล แต่ปลอดภัย เราต้องการเห็นภาพจริง ๆ ทุกอย่าง ผมซื้อรถไฟ 2 ขบวนจริง ๆ เอามาชนกัน ซื้อเครื่องบินชนมาวางระเบิดด้วย ส่วนสมัยนี้มันเป็นภาพจำลองใช้เทคโนโลยีช่วย

ฉลอง ภักดีวิจิตร และภรรยา (ขอบคุณภาพจาก มติชน) 

ทำภาพยนตร์กี่ปีถึงมาทำละคร?
อาหลอง : ในระยะนั้นวงการหนังซบเซา พอดีช่อง 7 มาเชิญอาไปทำละคร เรื่องแรกใหญ่เลย เรื่องระย้า ขาดทุนไป 2 ล้าน เพราะทำแบบสไตล์ภาพยนตร์ ละครที่ดังที่สุดและเป็นประวัติศาสตร์คืออังกอร์ภาคแรก รายได้ทำให้ช่อง 7 ร้อยกว่าล้าน

อยากลองกำกับแนวอื่นบ้างมั้ย?
อาหลอง : ประชาชนไม่รับ ผมเคยทำภาพยนตร์แล้วเจ๊ง ชื่อเรื่องว่ายิ้ม

ทุกวันนี้ยังกำกับอยู่มั้ย?
อาหลอง : กำกับอยู่ครับ เรื่องปล้นลอยฟ้า เป็นละครโทรทัศน์ เรื่องนี้ผมทำเป็นภาพยนตร์มาทีนึงแล้ว แต่ดัดแปลงให้เรื่องยาวขึ้น

กองละครทำงานหนักเหนื่อยมั้ย?
อาหลอง : ปกติผมตื่นตี 5 ครึ่งทุกวัน เวลานอนก็ 4 ทุ่ม กองทุกวันนี้ลดลงมาเหลือตี 2 ถ้าจำเป็นก็ต้องอยู่เช้าเพื่อให้เสร็จ ปีหน้าได้ชมละครที่กำกับครับ

มีภรรยาอายุห่าง 45 ปี ไปเจอกันได้ยังไง?
อาหลอง : อายุไม่เป็นอุปสรรค เจอกันแบบบังเอิญที่เขาเรียกว่าพรหมลิขิตยังไงถึงมาเจอกันได้ ก็จีบแบบธรรมดา เราทำอะไรที่ให้เขารู้บ้างไม่บอกตรง ๆ ตอนแรกที่เห็นเราคิดว่าผู้หญิงคนนี้แหละที่จะดูแลเราได้ เพราะการสร้างภาพยนตร์โทรทัศน์ต้องมีผู้ช่วยที่ไว้ใจเรื่องการเงิน เราไม่สามารถที่จะไปดูแลได้เพราะเราทำงานหนักมาก เรื่องอายุรู้ว่าห่างกันเยอะแต่เราไม่ได้นึกถึง เรามุ่งอย่างเดียว คบกันปีนึงก็แต่งงาน

ฉลอง ภักดีวิจิตร ผู้กำกับชื่อดัง 

ตัดสินใจแต่งงานเร็ว?
อาหลอง : ตอนนั้นเราไม่มีคนดูแลเรื่องการทำงาน เพราะว่าการสร้างภาพยนตร์หรือโทรทัศน์มันต้องมีทีมงานมีคนดูแลที่เกี่ยวกับเรื่องการเงินการบริหาร เจ็บไข้ได้ป่วยเขาก็ดูแลไม่ขาด

มีกระแสว่าเข้ามาหวังปอกลอก?
อาหลอง : ดูแล้วเขาไม่ใช่คนประเภทนั้น ตอนแรกเขาก็คิดเมื่อกระแสมามาก ๆ เข้า เขาก็ทำใจได้

พยายามมีลูกคนที่ 4?
อาหลอง : เขาปลงแล้ว ตอนแรกเขาอยากมี ก็ไม่พึ่งวิทยาศาสตร์ขอให้เป็นไปตามธรรมชาติ ตอนแรกเราก็อยาก แต่พยายามแล้วไม่มีเลยปล่อยไปตามธรรมชาติ สงสารเขาเหมือนกันไม่มีเพื่อนเลย

คยมีทะเลาะกันบ้างมั้ย?
อาหลอง : มันก็มีบ้างเป็นเรื่องธรรมดาลิ้นกับฟันโบราณเขาบอก

อาหลองเป็นคนเจ้าชู้มั้ย?
อาหลอง : เจ้าชู้ครับ (หัวเราะ) แต่ตอนนี้ไม่แล้ว เสน่ห์น่าจะอยู่ตรงที่เราเป็นคนทำงาน ผู้หญิงเขาไม่ได้ชอบคนรูปหล่อ เขาชอบผู้ชายที่เก่งมีความเก่งในตัว มีความสามารถผู้หญิงถึงจะชอบ

ผิดใจกับลูก?
อาหลอง : มันก็มีเป็นธรรมชาติ เรื่องเล็ กๆ น้อย ๆ เรื่องลูกหวงพ่อ เราก็เคลียร์ทุกอย่างให้เข้าใจ ภรรยาของเราก็รัก ลูกก็รัก คุยแล้วเขาก็เข้าใจ ตอนหลังเขาก็โอเค พ่อเป็นสิ่งเดียวที่เขายึดถือเคารพ เราก็เห็นใจชีวิตของลูก ภรรยาเราเราก็รัก มันต้องแยกคนละส่วน

ใช้เวลานานมั้ยกว่าจะคุยได้กันปกติ?
อาหลอง : ก็เป็นปี ๆ ครับ กว่าทุกอย่างเขาจะทำใจได้

 

ทำละครคนละช่อง คนละบริษัท?
อาหลอง : ก็เป็นบริษัทลูก ๆ เขาแยกไปทำเท่านั้นเอง

ตอนที่งอนกัน 3 คนเลยมั้ย?
อาหลอง : ไม่ครับ ผมไม่เคยทำงานกับลูก ๆ ตอนที่ผมสร้างเขาก็ยังไม่เป็นอะไรแค่ไปดูงาน พอเขาแยกไปเขาก็เป็นงานมาแล้ว เขาก็ได้ความรู้

บางกระแสข่าวบอกลูกกลัวภรรยาใหม่แย่งสมบัติ?
อาหลอง : เรื่องสมบัติไม่ได้แย่งเพราะเราให้เขาไปหมดแล้วทั้ง 3 คน อันนี้ไม่มีปัญหาอะไร เราก็ไปหาเขาบางทีก็นัดกันบ้าง ตอนนี้ดีหมดครับ แต่ก็ไม่เจอบ่อยเพราะว่ามีงานกันเยอะ เราก็สบายใจทำงานได้สะดวก

ถ้าลูก ๆ ดูอยู่อยากบอกอะไร?
อาหลอง : ขอให้เขาทำงานใช้ความพยายาม ความสามารถ ขอให้เขาเจริญ ๆ

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา13.30-14.30 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama