รีเซต

แพรวา-ฝน รับยังหลอนหลังรู้ตัวถูกแอบถ่าย ขอความเห็นใจหลังเจอเมนต์ขอวาร์ปคลิป

แพรวา-ฝน รับยังหลอนหลังรู้ตัวถูกแอบถ่าย ขอความเห็นใจหลังเจอเมนต์ขอวาร์ปคลิป
มติชน
22 กันยายน 2564 ( 14:00 )
267

หลังจากที่ 2 นักแสดงสาว แพรวา ณิชาภัทร และ ฝน ศนันธฉัตร ได้เดินทางเข้าเจ้าหน้าที่หน่วยสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หลังทราบผลจับกุมคนร้ายที่เป็นแอดมินเพจผู้เผยแพร่คลิปของทั้งคู่ขณะถูกตั้งกล้องแอบถ่ายขณะเข้าห้องน้ำ รวมถึงเปลี่ยนเสื้อผ้าในตึกดัง โดยล่าสุด แพรวา-ฝน ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าว ที่ Aboutwork – Cafe & Rental space เผยว่าทราบเรื่องจากพี่ๆ ทางนาดาว เมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้วว่ามีคลิปของตนหลุดออกมา โดยที่ออกมาโพสต์เพราะจับคนที่เอาคลิปออกมาขายได้แล้ว

“ตอนที่เห็นคลิปตัวเย็นไปหมดเลยค่ะ เหมือนรู้พร้อมกัน ตอนแรกคิดว่าถ่ายเล่น ไม่ได้ถ่ายจริงหรอก พอดูแล้วก็..มันไม่ควรจะเห็น” แพรวากล่าว

ด้าน ฝน ศนันธฉัตร ก็เผยความรู้สึกว่า ตอนแรกที่ได้ยินว่ามีคลิปหลุดก็มั่นใจ่าไม่ใช่ตนแน่ๆ เพราะไม่เคยถ่ายคลิปที่ไหน แต่พอได้เห็นก็รู้ว่าเป็นคลิปแอบถ่ายและเป็นตนเองจริง

“ก็ให้พี่ๆทีมงานช่วยกันดูว่ารูปนี้สถานที่เป็นที่ไหน ประจวบกับว่าชุดที่ใส่ไม่ใช่ชุดของฝน จำได้ว่าเป็นชุดกอง น่าจะเป็นวันฟิตติ้ง ก็เลยพยายามไปดูว่าช่วงปีที่ผ่านมามีคาแร็กเตอร์ไหน ตัวละครไหนที่ใส่เสื้อผ้าประมาณนี้บ้าง ก็มีเรื่องสโคปไว้แล้ว แต่ก็ยังไม่อยากฟันธงว่าเป็นของกองไหน”

โดยคลิปของทั้งคู่เป็นคนละเหตุการณ์ คนละสถานที่ แต่เป็นช่วงระยะเวลาไล่เลี่ยกัน คือเมื่อประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว และถูกขายแบบแพ็คคู่ เลยคิดว่าน่าจะเป็นทีมเดียวกัน

“พี่ตำรวจเล่าให้ฟังว่าจับได้คอมพิวเตอร์เม็มเต็ม มีเป็นพันๆคลิปเลยค่ะ มีคลิปของเยาวชนที่อายุน้อยกว่า 18 ด้วย ซึ่งก็จะโดนคดีหนักขึ้น”

“ถามว่ามีดาราคนอื่นไหม ด้วยความที่คลิปมันเยอะมากพี่ตำรวจเขาคงยังไล่ดูไม่ครบค่ะ เพราะเมมโมรี่การ์ด2 เครื่องไม่รู้กี่พันคลิปเลยค่ะ เขาก็พยายามดูอยู่ค่ะถ้าทราบเรื่องเพิ่มก็คงจะแจ้งมา”

“เขาเป็นอาชีพเลยล่ะค่ะ แต่คลิปเราพี่ตำรวจไม่ได้ระบุ ว่าเริ่มขายคลิปมานานแค่ไหนแล้ว แต่รู้แค่ว่าคนที่เป็นแอดมิน ทำสิ่งนี้เป็นอาชีพ ยังเป็นนักศึกษาอยู่เลย” ฝนว่า

ส่วนการขยายผลไปถึงต้นทางคนที่แอบถ่ายนั้น ฝน ก็ว่า “คนขายก็อ้างว่าซื้อมาอีกทีหนึ่ง มันก็ต้องย้อนไทม์ไลน์ไปนานมาก ซึ่งก็ยากอยู่เหมือนกันค่ะ”

แพรวายอมรับหลังเกิดเหตุการณ์นี้ กลายเป็นคนที่ระแวงที่ต้องเข้าห้องน้ำไปเปลี่ยนชุดที่ไหน เพราะปกติแม้จะใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังแล้วแต่ก็ยังเจอเหตุการณืแบบนี้อยู่ดี

“มันทำให้เหมือนวิตกกังวลด้วยค่ะ ทำให้การใช้ชีวิตลำบากมากขึ้นค่ะ หลอนมาก ไม่อยากเข้าห้องน้ำข้างนอกเลย ไม่อยากเปลี่ยนชุดข้างนอกเลย แบบต้องพร้อมจากบ้าน หรือว่าปวดฉี่มากๆ ก็อยากกลับไปเข้าที่บ้านมากกว่า เพราะรู้สึกว่ามันปลอดภัยกว่า”

“จริงๆ หนูเป็นคนเซฟตี้สูงอยู่แล้ว” ฝน ศนันธฉัตรว่า

“เวลาไปทำงาน เรื่องการแต่งตัวเราก็รู้อยู่แล้ว ว่าเราต้องเซฟตรงไหนบ้าง เราต้องเปลี่ยนต้องใส่ชุดหลายแบบ ก็คือให้มันเซฟที่สุด คือเราก็เช็กแล้วนะคะ สำรวจดูว่ามันปลอดภัยดี แต่สุดท้ายมันก็ไม่มีอะไรปลอดภัยที่สุดค่ะ”

ส่วนสาเหตุที่ตัดสินใจออกมาพูดในครั้งนี้ แม้จะรู้ว่าหลังเป็นข่าวทำให้หลายคนอาจจะไปเสาะหาคลิปของตนมาดูแต่ก็อยากจะเตือนภัยให้กับทั้งนักแสดงด้วยกันเอง รวมถึงคนทั่วไปด้วย

ฝน “ตอนที่ฝนกับแพรวาทราบข่าว แล้วรู้ว่ามีคลิป แล้วเราได้ดู พูดตรงๆ ว่าเหมือนนอยด์ไปเลย ไม่กล้าออกไปไหนอยู่หลายวัน เพราะรู้สึกว่าถ้าเราออกไป แล้วคนที่เราเดินสวนเนี่ย เขาดูคลิปเรามาหรือเปล่า เขาจ้องเขาสังเกตเรา เราก็รู้สึกไม่ปลอดภัยมากๆ จนเริ่มตั้งสติได้ก็รู้สึกว่า เราไม่ได้ทำอะไรผิดนะ สิ่งที่เราทำคือพฤติกรรมของมนุษย์ที่ใช้เป็นปกติ คนผิดคือคนที่มาแอบถ่าย”

แพรวา “คือส่วนตัวเราคิดว่า ถ้ามันมีคลิปเราสองคน ที่เหมือนแบบระมัดระวังขนาดนี้ เราไม่แน่ใจว่า เพื่อนๆ ในวงการคนอื่น เขาจะรู้ถึงภัยนี้หรือเปล่า เราอาจจะไม่ระวังตัว แล้วไหนๆ มันก็มีคนเห็นแล้ว เราก็เลยคิดว่า โอเค งั้นเราก็จะมาเป็นตัวแทน แล้วก็เป็นอุทาหรณ์ให้ทุกคน ให้ระวังตัวกันมากขึ้น”

ทั้งนี้ แพรวา ยังฝากไปถึงคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นขอแหล่งดูคลิปของพวกตนว่าไม่อยากให้ทำแบบนี้ เพราะคนที่โดนไม่ได้รู้สึกตลกด้วย

“พวกที่ขอวาปในเฟซบุ๊กอะ ขอความเห็นใจกันนิดหนึ่ง เพราะหนูตามอ่านคอมเมนต์ แล้วก็เห็นว่ามีคนมาขอ แบบไหนไม่เชื่อ ขอวาปหน่อย เรารู้สึกว่าโอเค คุณอาจจะไม่เชื่อ แต่มันคือเรื่องจริง ไม่ต้องมาขอวาปดู เพราะไม่ใช่เรื่องตลก ที่จะส่งคลิปนักแสดงไปดูกันเล่น”

ทั้งยังฝากถึงคนถ่ายว่า “คนที่มาขอวาร์ปก็เรื่องหนึ่ง แต่คนถ่ายอ่ะ หนูอยากเจอมากที่สุด หนูอยากรู้ว่าทำแบบนี้ทำไมหรอ เพื่ออะไรหรอ อยากดูทำไมหรอ ที่บ้านมันทำไม ทำไมถึงต้องมาทำที่ทำงานหรอ (เสียงโมโห) โมโหอ่ะ ไม่ชอบอ่ะ มันมีอาชีพอื่นที่ทำแล้วได้เงินสุจริตมากกว่านี้ ทำไมไม่ทำ “

ฝน ได้เสริมว่า “จริงๆเรามีรูปสวยๆเยอะในอินสตาแกรมนะคะ ฝากไปดูได้ บันเทิงใจกว่าเยอะเลย ไม่ต้องมาแอบถ่ายนะคะ“

ทั้งนี้ทั้งคู่ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า “ก็อยากฝากทุกคนให้ช่วยสืบหาคนที่ถ่าย เพราะพวกหนูมีข้อมูลเท่านี้”

“อยากให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ใครมีข้อมูลอะไร หลังไมค์มาก็ได้ค่ะ เพราะนักแสดงหลายคนก็ทักมาหาว่าจะมีคลิปไหม เราก็ได้แต่บอกไปว่าไม่รู้ แต่ทุกคนสุ่มเสี่ยงมากๆเลย”