รีเซต

ย้อนผลงานอมตะ 'ต้อย เศรษฐา' นักร้อง พระเอก พิธีกร ถึงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายในนาม 'ดิอิมพอสสิเบิ้ล'

ย้อนผลงานอมตะ 'ต้อย เศรษฐา' นักร้อง พระเอก พิธีกร ถึงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายในนาม 'ดิอิมพอสสิเบิ้ล'
มติชน
20 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:07 )
185

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ จากข่าวเศร้าวงการบันเทิงที่อาต้อย เศรษฐา ศิระฉายา ได้เสียชีวิตในวัย 77 ปี

‘มติชน’ รวบรวมผลงานของเศรษฐา ศิลปินแห่งชาติ อดีตนักร้องนำวงดิอิมพอสสิเบิ้ล วงสตริงยุค 60 ทั้งยังเป็นพิธีกรและนักแสดงมากฝีมือ มาให้ย้อนชมกัน ดังนี้

ดิอิมพอสซิเบิ้ล เพลงอมตะ ‘เป็นไปไม่ได้’

ผลงานเพลงรุ่นเก๋าในตำนานยุค 60 หนึ่งในนั้นต้องมีเพลงของดิอิมพอสซิเบิ้ลที่มีเศรษฐาเป็นนักร้องนำ และสมาชิกรุ่นแรก อาทิ วินัย พันธุรักษ์, อนุสรณ์ พัฒนกุล, สุเมธ แมนสรวง และพิชัย ทองเนียม โดยมีวงอื่นๆ ในยุคเดียวกัน เช่น ซิลเวอร์แซนด์ รอยัล สไปรท์ส ดิอิมพอสซิเบิ้ลเป็นวงสตริงคอมโบแรกๆของไทย โดยมีผลงานเพลงอันโด่งดัง อาทิเช่น เป็นไปไม่ได้ (2512) จันทร์เพ็ญ (2514) หมื่นไมล์แค่ใจเอื้อม (2516) Hot pepper ( 2518) และผมไม่วุ่น (2520) โดยเพลงเป็นไปไม่ได้ คือสตูดิโออัลบั้ม ชุดแรกของวงดิอิมพอสซิเบิ้ล วางจำหน่ายในรูปแบบแผ่นเสียงลองเพลย์ (L.P.) ในปี พ.ศ. 2515 สังกัดค่ายเพลงมุกดาพันธ์ ของพยงค์ มุกดา โดยมีเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างสูงคือเพลง เป็นไปไม่ได้ และเพลง ไหนว่าจะจำ ที่เป็นการนำเพลงลูกทุ่งต้นฉบับเดิมที่สุรพล สมบัติเจริญเคยขับร้องไว้ มาบรรเลงใหม่ในรูปแบบเพลงสตริงขับร้องโดย วินัย พันธุรักษ์

พระเอกจอเงิน-จอแก้ว สู่ความรักในชีวิตจริง

ไม่เพียงแต่ผลงานเพลงเท่านั้น เศรษฐายังผันตัวมาเป็นนักแสดง มีทั้งผลงานภาพยนตร์และละครมากมาย เช่น แผลเก่า จำเลยรัก มนต์รักแม่น้ำมูล พ่อกระดิ่งทอง ยอดรักผู้กอง เลดี้ฝรั่งดอง เฮงได้ เฮงดี รักนี้ วิมานมะพร้าว บิ๊กบอย ฯลฯ โดยเรื่องที่โดดเด่นที่สุดเรื่องหนึ่งคือ ชื่นรัก (2522) ผลงานของบริษัทเอแพ็กซ์โปรดักชั่นจำกัด อำนวยการสร้างโดยนันทา ตันสัจจา อีกทั้งในหนังบรรจุเพลงดังของวงดิอิมพอสซิเบิ้ลไว้ถึง 12 เพลงคือชื่นรัก, เป็นไปไม่ได้, สกุณา, หนาวเนื้อ, โลกแสนเซ็ง, ผมไม่วุ่น, หนึ่งไมล์แค่ใจเอื้อม, ขาดเธอขาดใจ, คู่รัก, ทาสี, ทะเลไม่เคยหลับ และเมดเล่ย์เพลงอิมพอสซิเบิ้ล ซึ่งเศรษฐาได้รับบทพระเอกประกบคู่กับ อรัญญา นามวงศ์ นางเอกชื่อดัง เป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ให้ทั้งคู่กลายเป็นคู่ชีวิตกันในเวลาต่อมา

มาตามนัด รายการอันดับ 1 

นอกจากนี้พิธีกรในวงการบันเทิงไทยที่เป็นที่จดจำมาจนถึงทุกวันนี้ คือเศรษฐา และญาณี จงวิสุทธิ์ คู่หูพิธีกรในรายการเกมโชว์ ‘มาตามนัด’ ที่เป็นหนึ่งในรายการเกมโชว์ระดับตำนานของไทย ผลิตโดยห้างหุ้นส่วนจำกัดรัชฟิล์มทีวี ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เมื่อ พ.ศ.2529 โดยช่วงที่เศรษฐาและญาณีเป็นพิธีกร เป็นยุคที่รายการประสบความสำเร็จถึงขีดสุด สามารถครองตำแหน่งรายการยอดนิยมอันดับ 1 อยู่หลายปี ส่งผลให้เศรษฐาและญาณี กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำรายการไปด้วย จนยุติการดำเนินรายการร่วมกัน ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2536 และแม้จะถูกยุติไปรายการนี้ก็ถูกนำกลับมาทำใหม่อยู่หลายครั้ง เช่น มาตามนัด ฮาวมัช มาตามนัด รีเทิร์น

คอนเสริ์ตครั้งสุดท้าย ปิดตำนาน ดิอิมพอสสิเบิ้ล

ทั้งนี้ การจัดคอนเสิร์ตอำลาแฟนเพลงเป็นครั้งสุดท้าย กับคอนเสิร์ตปิดตำนานวง ดิอิมพอสสิเบิ้ล ที่ใช้ชื่อคอนเสิร์ต “ THE END of THE IM “ (ดิ เอนด์ ออฟ ดิ อิม) จัดขึ้นวันที่ 30 ตุลาคม 2561 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ เพื่อเป็นการส่งบทเพลงสุดท้ายบอกลาแฟนเพลงในขณะที่เจ้าตัวเองยังมีโอกาส เมื่อเทียบกับสมาชิกที่จากไปแล้ว โดยไม่มีโอกาสได้อยู่บนเวทีด้วยกัน