รีเซต

อ๋อม-เซฟฟานี-นิว พร้อมถ่ายทอดคำสอนในหลวง ร.9 ผ่านละคร ใต้ร่มพระบารมี

อ๋อม-เซฟฟานี-นิว พร้อมถ่ายทอดคำสอนในหลวง ร.9 ผ่านละคร ใต้ร่มพระบารมี
Entertainment Report_1
26 ตุลาคม 2560 ( 10:00 )
2.2K

3พระ-นางวิกหมอชิตวิกหมอชิต  “อ๋อม-อรรคพันธ์ จากละครเทิดพระเกียรติเรื่อง เพียงพอที่พอเพียง” “นิว-วงศกร จากเรื่อง อาทิตย์อับแสง และ เซฟ-เซฟฟานี จากเรื่อง คลื่นแห่งศรัทธาขอน้อมนำทุกคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านละครเทิดพระเกียรติชุด ใต้ร่มพระบารมี มาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ละครเทิดพระเกียรติชุด ใต้ร่มพระบารมี ละครแห่งความทรงจำที่เคยฝากความซาบซึ้งใจมาแล้วจากการร่วมมือของเหล่าบริษัทผู้ผลิต เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเนื้อหาจะสอดแทรกแนวทางการใช้ชีวิต ที่มาจากพระราชดำรัส พระบรมราโชวาท พระราชดำริ รวมถึงพระราชกรณียกิจต่างๆ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 นำแสดงโดยนักแสดงมากฝีมือคับคั่ง ช่อง 7 สี นำกลับมาออกอากาศให้ได้ติดตามชมกันอีกครั้ง จนถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2560 นี้

อ๋อมเผยว่า “ในเรื่อง เพียงพอที่พอเพียง ผมรับบทเป็น วีรยศ เป็นสัตว์แพทย์เป็นคนใจเย็น อารมณ์ดี ใช้ชีวิตแบบสมถะ มีในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิต  โดยทุกเรื่องที่ท่านสอน สัตวแพทย์วีรยศได้นำมาเป็นแบบอย่าง  โดยคำสอนของท่านจะถูกถ่ายทอดผ่านบทเรียนง่ายๆ จากรอบตัวเลย

 

 

อาทิ การใช้ชีวิตอย่างสมถะของท่าน และรู้คุณค่าของสิ่งของรอบตัว ไม่สิ้นเปลือง อย่าง ดินสอที่ท่านทรงใช้ ทรงใช้จนกุด ทรงใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด อย่างหลอดยาสีพระทนต์ของพระองค์ท่าน ทรงใช้จนราบเรียบ หรือของใช้ส่วนพระองค์ บางอย่างพระองค์ท่านก็ทรงใช้จนซ่อมไม่ได้แล้ว เป็นข้อคิดให้เราไม่ฟุ้งเฟ้อ เรื่องนี้ผมเองก็ได้ข้อคิดสอนตัวเองด้วยว่า ชีวิตที่สมถะ พอเพียง ก็สามารถทำให้เราอยู่ได้อย่างมีความสุขครับ”

 

         นิวเผยว่า “ผมรับบท ซือเล่อ ในเรื่อง อาทิตย์อับแสง ครับ ในบทผมจะเป็นเล่นเป็นชาวเขาที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวงรัชกาลที่ 9  โดยจะเล่าเรื่องของผมตั้งวัยหนุ่มจนแก่เลยครับ ซึ่งให้ข้อคิดและมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคืออยากให้พี่น้องคนไทยตระหนัก และน้อมสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทำไว้เพื่อพวกเรา อย่างเรื่องนี้ แม้คุณจะไม่ใช่คนไทย แต่เมื่ออาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินไทย พระองค์ก็ทรงมีพระกรุณาธิคุณส่งไปถึงทุกที่ในประเทศไทย

 

ถึงแม้วันนี้พระอาทิตย์ไม่อยู่แต่แสงพระอาทิตย์ยังอยู่ แสงพระอาทิตย์ก็คือคำสอนของพ่อ สิ่งที่ท่านทำไว้ให้พวกเราผ่านโครงการต่างๆ มากมาย ท่านทรงนำทางไว้ให้หมดแล้ว เหลือแค่พวกเราที่จะเดินตามทางที่ท่านสอนเราไว้ เปรียบเหมือนแสงสว่างนำทางในชีวิตของพวกเราให้เจริญก้าวหน้าในอนาคต มีลูกสอนลูก มีหลานสอนหลาน บอกเล่าความดี และพระเมตตาที่พระองค์ทรงทำงานเพื่อคนไทยทุกคนครับ”

 

เซฟเผยว่า “ในเรื่อง “คลื่นแห่งศรัทธา” เซฟรับบทเป็นนักกีฬาเรือใบค่ะ ซึ่งกีฬาเรือใบถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดปรานมาก จากการที่เซฟได้เล่นละครเรื่องนี้ เซฟมองว่ามีหลายข้อคิดที่เชื่อมโยงกับการเล่นกีฬาเรือใบนะคะ โดยมีเหตุการณ์หนึ่งได้ถูกบันทึกไว้ว่า “ครั้งหนึ่งพระองค์เสด็จฯ ออกจากฝั่งไปได้ไม่นาน ก็ทรงแล่นเรือใบเข้าฝั่ง ตรัสกับผู้ที่คอยมาเฝ้าฯ อยู่ด้วยความฉงนว่า เสด็จฯ กลับเข้าฝั่งเพราะเรือใบพระที่นั่งแล่นไปโดนทุ่นเข้า ซึ่งในกติกาการแข่งเรือใบถือว่าฟาวล์ ทั้ง ๆ ที่ไม่มีใครเห็น”

แสดงถึงสปิริตของความเป็นนักกีฬา ที่ต้องมีความซื่อสัตย์ มีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัยค่ะ การเล่นกีฬาเรือใบ ไม่ใช่ว่าจะใช้เทคนิค ฝีมือ ความสามารถเพียงอย่างเดียว แต่เราต้องมีความใจเย็น ต้องอดทนรอสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย ต้องมีความมุมานะ ความพยายามที่จะก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ที่เราอาจจะเจอในระหว่างเล่นกีฬานี้ เป็นเหมือนกับปัญหาที่เราพบในชีวิตประจำวัน เราต้องมีความอดทน อดกลั้น ต้องหาวิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น และมีความพยายามที่จะเอาชนะมันให้ได้ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความมีน้ำใจเป็นนักกีฬาค่ะ”

ติดตามชม ละครเทิดพระเกียรติ ใต้ร่มพระบารมี เรื่อง เพียงพอที่พอเพียง” ได้ในวันพุธที่ 25 ต.ค.60 เวลา 20.45 น. เรื่อง จงรักภักดี”  เวลา 00.30 น. / วันศุกร์ที่ 27 ต.ค.60 เวลา 20.45 น. เรื่อง อาทิตย์อับแสง” / วันเสาร์ที่ 28 ต.ค. เวลา 14.00 น. เรื่อง เพลงแห่งแสงตะวัน” และเวลา 20.00 น. เรื่อง ครูของแผ่นดิน” / วันอาทิตย์ที่ 29 ต.ค.60  เวลา 13.50 น. เรื่อง  ทางของพ่อ และ เวลา 20.00 น. เรื่อง คลื่นแห่งศรัทธา ทาง ช่อง 7 เอชดี กด 35

อัพเดทชีวิตคนดัง ครบครันเรื่องบันเทิง เพลิดเพลินไปกับบทละคร

ติดตาม Dara.trueid.net ได้อีกช่องทางที่

 


และ แอปพลิเคชั่น 


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID