รีเซต

iAM ต้นสังกัด BNK48 CGM48 แจ้งความคืบหน้า ศาลวินิจฉัย แนทเทอรีน ผิดสัญญาจริง ให้ชำระค่าเสียหายและคืนสื่อออนไลน์

iAM ต้นสังกัด BNK48 CGM48 แจ้งความคืบหน้า ศาลวินิจฉัย แนทเทอรีน ผิดสัญญาจริง ให้ชำระค่าเสียหายและคืนสื่อออนไลน์
Music Editor Talk
29 มกราคม 2564 ( 16:15 )
397

บริษัท อินดิเพนเด้นท์อาร์ทิสท์เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ iAM (ไอแอม) ดูแลบริหารงานศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48 และศิลปินไอดอลหญิง วง CGM48 ขอแจ้งกับสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ สำหรับ อดีตสมาชิกวง ที่ไม่ได้อยู่ในค่าย iAM ทาง บริษัทฯ ใคร่ขอความกรุณาสื่อมวลชนทุกท่าน ไม่อนุญาตให้นำไปใช้ต่อท้ายข่าวต่าง ๆ โดยนำ วง BNK48 ในการลงข่าวประชาสัมพันธ์จากอดีตสมาชิกวงทุกท่าน รบกวนให้เปลี่ยนใช้คำเป็น "อดีตสมาชิกวงไอดอล" เช่น การพาดหัวข่าว หรือการโปรยสร้างความน่าสนใจต่าง ๆ แม้กระทั่งภายในเนื้อหาข่าว

 

 

ทั้งนี้บริษัทฯ iAM (ไอแอม) วิเคราะห์แนวโน้ม อดีตสมาชิกวงบางท่าน นำชื่อของวง ไปใช้บนพื้นที่สื่อ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อผู้อ่านที่คิดว่ายังอยู่ในวงนี้ และพาดหัวบางสื่อกระทบภาพลักษณ์ของบริษัทฯ รวมไปถึงเพื่อไม่ให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจผิดอีกด้วย โดยใคร่รบกวน อดีตสมาชิกวงทุกท่าน ใช้คำว่า อดีตสมาชิกวงไอดอล ในการประชาสัมพันธ์ตนเองบนพื้นที่สื่อ อาทิ สิ่งพิมพ์, โทรทัศน์, วิทยุ และออนไลน์ เป็นต้น

 

 

อีกทั้งผลการตัดสินศาล เรื่องคดีความระหว่างบริษัท อินดิเพนเด้นท์อาร์ทิสท์เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ iAM (ไอแอม) กับ คุณดุสิตา กิติสาระกุลชัย อดีตสมาชิกวง ในวันที่ 29 มกราคม 2564 ณ ศาลแพ่ง (รัชดาฯ) จากคำพิพากษาของศาล สรุปได้ดังนี้

  • บริษัทฯ ฟ้องคดีโดยสุจริต แต่ คุณดุสิตา กิติสาระกุลชัย (แนทเทอรีน) ผิดสัญญาต่อบริษัทฯ โดย คุณดุสิตา ขอลาออกทันที แต่บริษัทฯ ให้เลื่อนการลาออก โดยให้เข้ามาทำงานตามที่บริษัทฯ กำหนด และคุณดุสิตาฯ ยินยอม ซึ่งศาลเห็นว่าย่อมเป็นการบรรเทาความเสียหายให้แก่บริษัทฯ ศาลจึงปรับลดค่าเสียหายเหลือ 100,000.- บาท
  • USERNAME และ PASSWORD ของสื่อสังคมออนไลน์ (Facebook และ Instagram) ซึ่งบริษัทฯ และ คุณดุสิตา กิติสาระกุลชัย (แนทเทอรีน) ตกลงทำสัญญาจ้าง มีข้อตกลงให้คุณดุสิตาฯ หรือศิลปินของบริษัทฯ ปิดสื่อสังคมออนไลน์ส่วนตัว และบริษัทฯ มอบบัญชีเครือข่ายสังคมออนไลน์เพื่อประชาสัมพันธ์ในฐานะศิลปิน BNK48 มีผู้ดูแลบัญชีคือคุณดุสิตาฯ และพนักงานของบริษัทฯ เมื่อคุณดุสิตาฯ ออกจากการเป็นลูกจ้างของบริษัทฯ คุณดุสิตาฯ จึงต้องคืนบัญชีเครือข่ายสังคมออนไลน์ให้แก่บริษัทฯ

  • เรื่องหมิ่นประมาท ศาลเห็นว่า ข้อความว่า "ของหายหมดเลย" เป็นการที่ นางสาวดุสิตาฯ ส่งข้อความลงใน
    แมสเซนเจอร์ ไปยังแฟนคลับของนางสาวดุสิตาฯ ยังไม่ถึงกับเป็นการกระจายข่าวไป สู่สาธารณชนหรือประชาชนทั่วไป และไม่ได้มีความหมายว่าบริษัทฯ เป็นผู้ร้ายที่ขโมยของขวัญแฟนคลับของ นางสาวดุสิตาฯ ไป จึงไม่เป็นการหมิ่นประมาทที่เป็นการทำให้เสียหาย ให้คุณดุสิตา กิติสาระกุลชัย (แนทเทอรีน) ชำระเงินจำนวน 100,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี และให้คืน username และ Password แก่บริษัท และให้ใช้ค่าฤชาธรรมเนียมและค่าทนายความแทนบริษัทฯ

 

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยืนยันการดำเนินการตามกฎหมายสอดคล้องกับข้อตกลง หรือสัญญาที่ศิลปินได้ลงนามไว้ โดยบริษัทฯ ไม่มีนโยบายเชิญผู้สื่อข่าวทำข่าวในช่วงสถานการณ์ไวรัส-19 ระบาด ทั้งนี้บริษัทฯ มีมาตรการในการดูแลศิลปินในสังกัดให้สอดคล้องกับมาตรการของรัฐอย่างเคร่งครัด และคำนึงถึงความปลอดภัยของศิลปินเป็นสำคัญ รวมถึงบริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นที่จะดูแลศิลปิน การฝึกฝนให้ศิลปินพัฒนาทักษะความสามารถ เพื่อให้เป็นศิลปินมีคุณภาพเติบโตยั่งยืนในวงการบันเทิง

บริษัทฯ ให้ความสำคัญรองรับการทำงานในแขนงสายบันเทิงอื่นๆ ต่อไปของศิลปินในค่าย นอกจากนี้ ทางบริษัทฯ ยังวางกลยุทธ์ การทำข่าวประชาสัมพันธ์ ด้วยวิธีการส่งภาพนิ่ง คลิปวิดีโอ และเนื้อหาข่าวประชาสัมพันธ์จากบริษัทฯ ให้แก่สื่อมวลชนอัปเดทข่าวสารต่าง ๆ ที่ถูกต้องแก่สื่อมวลชนทุกท่านต่อไป เพื่อเว้นระยะห่างในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม: