รีเซต

เจ๊งสนั่นโลก! "Amsterdam" ขาดทุนเฉียดร้อยล้าน หลังแป้กคาบ็อกซ์ออฟฟิศ

เจ๊งสนั่นโลก! "Amsterdam" ขาดทุนเฉียดร้อยล้าน หลังแป้กคาบ็อกซ์ออฟฟิศ
Jeaneration
18 ตุลาคม 2565 ( 14:30 )
340

ขึ้นแท่นกลายเป็นว่าที่หนังแป้กสนั่นระดับรุนแรงของปีนี้ได้เรียบร้อยแล้ว สำหรับผลงานหนังรวมดาราเรื่องล่าสุดของผู้กำกับสายรางวัล "เดวิด โอ. รัสเซลล์" อย่าง "Amsterdam" ที่เพิ่งจะออกฉายไปเมื่อสัปดาห์ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผ่านไปเพียงแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น ก็ได้รับเกียรติให้เป็นหนังเจ๊งแห่งปี

Amsterdam ได้รับคะแนนคำวิจารณ์เฉลี่ยจากนักวิจารณ์แค่เพียง 33% บนเว็บไซต์ RottenTomatoes และหนังก็ไม่ได้รับกระแสปากต่อปากจากผู้ชมมาช่วยผลักดันเสริม แม้ว่าจะมีทีมนักแสดงระดับเอลิสต์มาอย่างหนาแน่น ไม่ว่าจะเป็น "คริสเตียน เบล", "มาร์โกต์ ร็อบบี้", "จอห์น เดวิด วอชิงตัน", "รามิ มาเลก" และ "โรเบิร์ต เดอ นีโร" เป็นต้น

Deadline เปิดเผยว่า Amsterdam ของ ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ สตูดิโอ นั้น ใช้ทุนสร้าง 80 ล้านเหรียญ และยังมีการใช้งบประมาณในการประชาสัมพันธ์หนังอีกประมาณ 70 ล้านเหรียญ แต่นักวิเคราะห์มองว่าหนังน่าจะปิดรายได้สุดท้ายได้แค่เพียง 35 ล้านเหรียญจากทั่วโลก และนั่นจะทำให้หนังขาดทุนไปเกือบ ๆ 100 ล้านเหรียญ โดยประมาณการณ์

Amsterdam ทำเงิน 10 วันแรกในการออกฉายที่อเมริกาไปได้แค่เพียง ล้านเหรียญ โดยในสัปดาห์ที่ 2 หนังทำเงินลดลงไปอีกครึ่ง นอกจากนี้ หนังยังทำการตลาดออกฉายในต่างประเทศในเวลาไล่เลี่ยกันเกือบทั้งหมด แต่หนังก็ไม่สามารถเฉิดฉายได้บนบ็อกซ์ออฟฟิศในแต่ละประเทศเด่น ๆ ได้สักแห่งเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ยังมองว่า Amsterdam จะเจ็บตัวน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น เพราะว่าหนังยังมีการโยกไปฉายทางสตรีมมิ่งและการวางจำหน่ายในรูปแบบดิจิทัลแพลตฟอร์ม ที่จะเป็นรายได้อีกระลอกหนึ่งที่หนังจะกอบโกยได้อีก

ทั้งนี้ Amsterdam ยังไม่ใช่หนังที่ทำเงินรายได้ขาดทุนบนบ็อกซ์ออฟฟิศที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะสถิตินี้ยังคงเป็นของ John Carter หนังแฟนตาซีของดิสนีย์ ที่เคยสูญเสียมหาศาลจากการออกฉายและไม่ทำเงิน ทำหนังเรื่องนั้นขาดทุนไปเกือบ 200 ล้านเหรียญ

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa