รีเซต

‘หน่อย’ครอบครัวอบอุ่น ขอบคุณ‘สามี-ลูก’อยู่ในกรอบ

‘หน่อย’ครอบครัวอบอุ่น ขอบคุณ‘สามี-ลูก’อยู่ในกรอบ
ข่าวสด
27 กันยายน 2564 ( 10:26 )
88

‘หน่อย’ครอบครัวอบอุ่น ขอบคุณ‘สามี-ลูก’อยู่ในกรอบ - ฮอตมากช่วงนี้ สำหรับนักแสดง-ผู้จัดหญิงคนเก่ง ‘หน่อย’ บุษกร วงศ์พัวพันธ์ นอกจากมีผลงานละครที่ตัวเองดูแลในฐานะ ผู้จัด เรื่อง “ดวงตาที่ 3” ที่ออกอากาศทาง ช่อง 3 อยู่ขณะนี้แล้ว

ยังมีคิวเปิดกล้องละครใหม่ “ซุปตาร์ 2550” ที่คว้าคู่ขวัญในตำนาน ‘เคน’ ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ กับ ‘แอน ทองประสม’ กลับมาแสดง คู่กัน แถมมีงานแสดงละครเรื่อง “สะใภ้สาย สตรอง” ของผู้จัด ‘คิง สมจริง’ ที่ลงเล่นกับพระนางรุ่นน้อง ‘ภณ ณวัสน์’ กับ ‘ณิชา ณัฏฐณิชา’

และสดๆ ร้อนๆ กับรางวัลการันตีฝีมือแสดงที่เพิ่งได้รับ กับรางวัลดาราสนับสนุนหญิงดีเด่น รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 35 จากบท ‘สำเภา’ ในละคร “ทุ่งเสน่หา”

แม้งานจะรุมแค่ไหน แต่เรื่องการดูแลครอบครัวไม่มีบกพร่อง วันนี้มาฟังเคล็ดลับมัดใจสามีและลูก จาก ‘หน่อย บุษกร’ กัน

ยินดีด้วยกับรางวัลดาราสนับสนุนหญิงดีเด่น รางวัลโทรทัศน์ทองคำ?

หน่อย - “ขอบคุณค่ะ ขอบคุณคณะกรรมการที่มอบรางวัลนี้ให้ ที่สำคัญต้องขอบคุณช่อง 3 เพราะเป็นผู้ที่บังคับขู่เข็ญให้กลับมารับละครอีกครั้ง หลังไม่ยอมรับมาประมาณ 10 ปีผ่านไป ขอบคุณคุณสมรักษ์, คุณยุ้ย (อรอุมา), คุณดิว (ปิ่นกมล) มากๆ ที่สำคัญขอขอบคุณทีมงาน พี่คิงผู้กำกับฯ ผู้เขียนบทและนักแสดงทุกท่านที่ทำงาน ร่วมกันมา ขาดไม่ได้เลยต้องขอขอบคุณครอบครัวขอบคุณเคนที่ตอนแรกไม่อนุญาตให้มาเล่น คุยกันอยู่นานสุดท้ายก็อนุญาต ต้องขอขอบคุณค่ะ”

มาอัพเดตชีวิตช่วงโควิดกันหน่อย เป็นอย่างไรบ้างช่วงนี้?

หน่อย - “เกิดเป็นเชฟหน่อยขึ้นค่ะ (หัวเราะ) ปกติไม่ทำ เรามีอาชีพถ่ายละครทำงานก็ไปกินข้าวตามกอง แต่พอมีลูกก็เริ่ม ได้บ้าง ตอนนั้นคุณยายช่วยดู ตอนนี้คุณยายเสียไปแล้วก็เริ่มได้นิดหน่อย แต่พอตอนโควิดเหมือนปลุกความเป็นเชฟขึ้นมา ทำได้แบบเมนูอันนั้นฉันก็ทำได้ ไม่ว่าจะแกงเขียวหวาน แกงป่า ต้มจืดโน่นนี่ ขนมมาหมดเลย เกิดจากโควิดล้วนๆ”

สามีกับลูกไม่ตกใจเหรอ อยู่ดีๆ คุณแม่เข้าครัว?

หน่อย - “คุณสามีตกใจมาก ไม่เคยคิดมาก่อนว่าภรรยาจะทำอาหารได้ นางตกใจแบบ…ทำไมเธอต้องเล่นใหญ่ขนาดนั้น คือมันก็ต้องมีนิดหนึ่งไหมเบสิก เราเลือกของกินดีก็ต้องมีอะไรดีๆ มั่งเขาไม่คาดคิด เพราะที่ผ่านมาเป็นคนไม่ชอบเข้าครัว”

แล้วรสชาติล่ะ?

หน่อย - “ก็พอไปได้นิดหนึ่ง (หัวเราะ) เผอิญบ้านเราชอบทานอะไรที่ไม่จัดจ้านอยู่แล้ว พี่เคนชอบกินรสที่แบบมีอะไรก็ปรุงอย่างงั้น เลยกลายเป็นมีเสน่ห์ปลายจวักเพิ่มมา ปลุกความเป็นเชฟคุณขึ้นมา”

กิจกรรมแน่น แถมเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์สเกตบอร์ดด้วย?

หน่อย - “พี่เคนนั่นแหละเป็นคนชอบกิจกรรมอะไรตรงนี้ เขาเอาลูกเล่น ตัวเองเล่น เพื่อนรอบตัวเล่น พอลูกเล่นแล้ว ก็เหลือแม่ ถ้าวันไหนแม่ลุกขึ้นได้มันจะเป็นความฟินของพ่อ เพราะพ่อจะรู้สึกว่าในที่สุดแม่ก็ทำได้”

ถามถึง 2 ลูกชาย น้องคุน-น้องจุนในวัยกำลังโต?

หน่อย - “ตอนนี้เด็กๆ เรียนออนไลน์ เข้าสู่ปีที่ 2 แล้วมั้ง สงสารเด็กนะ ยังโชคดีที่เขามีพ่อที่คอย ผลักดัน จะคอยบอกว่าตื่นเช้ามาถ้าอยากจะเล่นเกมอยากจะอยู่หน้าคอมพ์ ขอให้ออกกำลังก่อน อย่างน้อยให้ไปวิ่งยืดเส้นยืดสายบ้างแล้วค่อยกลับมาเรียน หรือจะมาเล่นเกมอะไรอย่างนี้ ก็จะเป็นเวลาไป แต่ก็สงสารที่เขาไม่ได้เจอเพื่อน เด็กวัยนี้กำลังแบบมีเพื่อน น้องคุน 13 ส่วนจุน 11 ยังโชคดีที่มีลูก 2 คนถ้ามีคนเดียวลูกคงเหงา”

ในวัยนี้ห่วงอะไรลูกสองคนมากที่สุด?

หน่อย - “ก็ห่วงทุกเรื่องอ่ะนะ อย่างตอนนี้เรื่องโรคระบาดก็ให้เขาดูแลตัวเอง ห่วงเรื่องสุขภาพอะไรพวกนี้ กินให้ถูกสุขลักษณะ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ น้องคุนเป็นวัยทีน เริ่มเป็นวัยรุ่น 13 แล้ว ถือว่าเข้าสู่วัยรุ่น อันนี้ก็จะเป็นอีกวัยหนึ่งที่พ่อแม่ก็ยากเหมือนกันที่จะเลี้ยงเด็กวัยทีน เพราะจะเป็นวัยฮอร์โมนพลุ่งพล่าน บางทีเขาจะไม่พูดกับเรา ถามอะไรตอบ คำหนึ่ง บางทีเราก็แบบเอ้า! ลูกอยากกินอะไรก็บอกมาสิ พอทำก็ไม่กิน เขาจะแบบก็ยังไม่อยากกิน เราคนเป็นแม่ก็จะแบบ หืย…ทำตั้งนาน คือลูกวัยทีน แม่กำลังจะวัยทองไง เข้าใจป่ะ”

“พี่เคนก็จะคอยเตือนว่าเราเป็นแม่ก็รู้นะ แต่บางเรื่องก็ไม่ควรทำให้เป็นเรื่องใหญ่ บางทีอยู่กัน 4 คนทะเลาะกันเอง แต่ทะเลาะกันแล้วก็หาย คือเป็นปัญหาที่อยู่กันในบ้านอ่ะนะ ตอนนี้เราเริ่มมีสติแล้ว พอหลายครั้งเข้าก็เริ่มรู้แล้วว่าเราอย่าไปคาดหวังอะไร กับเขามาก เขาเป็นวัยที่เริ่มโตเป็นผู้ใหญ่ จะมีความคิดเป็นของตัวเอง เขาอ่านอะไรเขาเรียนรู้อะไรมา ไม่เหมือนยุคเรา คือบางเรื่องดีไม่ดีเราให้เขาตัดสินใจเอง เราคอยดูภาพใหญ่โดยรวมให้เขาดีกว่า ให้เขารับผิดชอบตัวเอง โตขึ้นแล้ว รู้จักดูแลตัวเองได้ อยู่ได้โดยไม่ต้องมีพ่อแม่คอยประคบประหงม อย่างนั้นดีกว่า เลยเริ่มสงบปากสงบคำ”

น้องคุนเข้าสู่วัยรุ่น มีเรื่องสาวๆ เข้ามาบ้างหรือยัง?

หน่อย - “ยังไม่เห็นนะ ไม่รู้เหมือนกันเพราะคุนจุนเขาอยู่กับเรา ช่วงเวลานี้ด้วยมั้ง ที่อยู่บ้านด้วยกันทุกวัน ไม่ได้ไปไหน ไม่ออกไปเจอใคร ในโลกโซเชี่ยลก็ไม่เห็นเพราะเรายังไม่ให้เขามีแอ๊กเคาต์ที่เป็นส่วนตัว นอกจากมีไลน์กลุ่มเพื่อน เราก็อนุญาตตรงนั้นคือเขาก็ต้องคุยกับเพื่อนบ้าง”

ในอนาคตถ้าเกิดว่าจะต้องมีเรื่อง ความรักเข้ามา หวงไหม?

หน่อย - “อืม…ไม่รู้เหมือนกัน แต่ตอนนี้พอคิดถึงวันที่ลูกจะมีแฟนน้ำตาซึมนะมันคิดไปเองไง พี่เคนก็จะคอยเตือนว่าแม่ไม่มีสิทธิ์จะไปหวงเขานะ เขาต้องมีโลกมีชีวิตของเขา แค่พี่เคนพูดแค่นี้…น้ำตามา ฉันจะร้องไห้ทำไมนึกในใจ คือยังไม่เห็นว่าลูกจะมีใครด้วยซ้ำ แค่พูดแค่นี้เราก็แบบ….ฮือๆไม่อยากให้ถึงวันนั้น แต่สุดท้ายเราต้องทำใจยอมรับ แต่ถ้าเผื่อเขาเจอคนที่ดีก็เป็นสิ่งที่โอเค แม่ไม่มีสิทธิ์ไปหวงอะไรเขาหรอก”

“แต่ก็มีแอบพูดนะว่าน้องคุนอย่าเพิ่งมีแฟนได้ไหม น้องคุนก็บอกว่าคืออะไรแม่ น้องคุนไม่มีใคร ไม่เห็นมีใครเลย เออ…เราคิดไปเองไง ซึ่งพี่เคนบอกว่าอันนี้ไม่ควรพูด เดี๋ยว อีกหน่อยเขาจะไม่มาคุยกับเรา เหมือนแบบ เอ้า! การมีแฟนเป็นเรื่องผิดเหรอ ซึ่งมันไม่ถูกต้อง ถ้าเขาจะมีจริงๆ เราก็แค่รับฟัง”

ช่วงนี้สามีก็ฮอต เวลามีคนมากรี๊ดเยอะๆ มีแอบหวงบ้างไหม?

หน่อย - “อ๋อ…ไม่ๆ ไม่หวงๆ ไม่หวงสามีเลย”

เขาอยู่ในกำมืออยู่แล้วงี้เหรอ?

หน่อย - “ไม่อยากจะพูดเดี๋ยวดูน่าหมั่นไส้ (หัวเราะ) ไม่หรอก เขาไม่ได้เป็นคนที่เลยเถิดไปไหน”

สรุปคือหวงลูกมากกว่าหวงสามี?

หน่อย - “ใช่ๆ ลูกดูน่าจะควบคุมลำบาก สามีดูจะพูดง่ายกว่า”

หลายคนชื่นชมในความน่ารักอบอุ่นของครอบครัว?

หน่อย - “จริงๆ ครอบครัวมันมีหลายมุม เชื่อว่าทุกคนต้องมีแหละโมเมนต์ที่ทะเลาะกันเถียงกันงอนกันเป็นเรื่องปกติ มันไม่ได้อบอุ่นตลอดเวลาทุกวัน แต่ถามว่าโดยรวมแล้วหน่อยก็รู้สึกว่ามันก็โอเค กับสิ่งนี้ตรงนี้ รู้สึกขอบคุณที่สามีและลูกอยู่ในกรอบในระเบียบที่ ควรจะเป็น น่ารัก”

คุณแม่ต้องสตรองขนาดไหน เพราะต้องอยู่เป็นผู้หญิงคนเดียวกับ 3 หนุ่มในบ้าน?

หน่อย - “รุมเล่นงานแม่แน่นอน ทุกคนไม่มีใครอยู่ข้างแม่เลย ทุกคนอยู่ข้างพ่อหมด รู้สึกว่าถ้าวันไหนพ่อกับแม่งอนกัน ลูกจะเลือกข้างไปทางพ่อเลย ทุกคนจะแบบแม่เป็นอะไร คือเป็นอะไรที่รวมกัน ไม่มีใครแตกเสียง รู้สึกว่าบางทีเราก็เหมือนหัวเดียวกระเทียมลีบ บางครั้งก็มีน้อยใจนะว่าเป็นแม่ต้องสตรองขนาดนี้ใช่ไหม แต่เราก็ โอเคนะ อย่างน้อยลูกก็มีพ่อที่ยึดเหนี่ยวเป็นฮีโร่สำหรับเขา แม่ยอมเป็นแบบหัวเดียวกระเทียมลีบ เป็นหมาหัวเน่า (ยิ้ม)”

จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล